FDA CẢNH BÁO: LIỀU LƯỢNG CITALOPRAM CHO NGƯỜI CAO TUỔI

770

Ngày 28 / 3/ 2012 – Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩn Hoa Kỳ ( FDA ) cảnh báo


Citalopram ( tên biệt dược Celexa – hãng bào chế Forest Laboratories ) –  một trong các loại thuốc chống  trầm cảm ức chế  tái hấp thụ serotonin chọn lọc (seclective serotonin reuptake inhibitor – SSRI) không nên dùng liều cao hơn 20 mg / ngày ở người trên 60 tuổi vì lý do gây gia tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT trên Điên tâm đồ ( ECG ).

Không nên sử dụng Citalopram ở bất cứ liều nào cho một số trường hợp trầm cảm vì nguy cơ kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ, và cảnh báo này có thể còn quan trọng hơn đối với bệnh nhân lớn tuổi bị trầm cảm. Cảnh báo này được được in trên nhãn mác loại thuốc này, đặc biệt – nên dùng liều thấp 20 mg cho bệnh nhân trên 60 tuổi.

Citalopram không được khuyên dùng liều trên 40 mg / ngày vì lý do kéo dài khoảng QT và không mang lại lợi ích gì thêm ( không thêm  hiệu quả chống trầm cảm ). Không dùng cho bệnh nhân có hội chứng giãn rộng QT bẩm sinh, bệnh nhân bị nhịp tim chậm, nồng độ kali, magné trong máu máu thấp, bệnh nhân mới bị nhồi máu cơ tim cấp và bệnh nhân bị suy tim mất bù.

Citalopram cũng không dùng cho bệnh nhân đang dùng đồng thời một loại thuốc khác có khả năng  gây kéo dài khoảng QT

Liều Citalopram tối đa dùng cho bệnh nhân suy gan, bệnh nhân trên 60 tuổi , bệnh nhân có ít lượng men Cytochrome ( CYP2C 19 ) chuyển hóa hoặc các men CYP2C 19 ức chế khác , hoặc bệnh nhân đang dùng cimetidine ( Tagamet của hang dược GlaxoSmithKline ). Lý do vì đây là các yếu tố dẫn đến gia tăng nồng độ Citalopram trong máu sẽ dẫn đến gia tăng khoảng QT và xoắn đỉnh ( torsade de pointes ).

Khoảng QT: khoảng QT kéo dài là yếu tố dẫn đến nhịp tim nhanh, không đều có nguy cơ dẫn đến ngất xỉu hoặc đột tử.

Xoắn đỉnh ( torsade de pointes ): là một trong các rối loại nhịp thất, nếu xảy ra thường kèm theo ngất, dẫn đến rung thất và có thể đột tử.

Men Cytochrome P 450 ( CYP ): các men CYP  đóng vai trò quan trọng trong tương tác thuốc, đặc biệt các thuốc chuyên khoa tâm thần

Hướng dẫn tham khảo chi tiết: Adverse events related to citalopram should be communicated to MedWatch by telephone at 1-800-FDA-1088, by fax at 1-800-FDA-0178, online at the Medwatch Web site, or by mail to 5600 Fishers Lane, Rockville, Maryland 20852-9787.

Bs Phạm Văn Trụ BV TT Tp HCM. 

Theo Caroline Cassels.  Lower Citalopram dose needed in older patients, FDA warns. From News Alerts. Medscape Medical News.