ĐIỀU TRỊ NGHIỆN: BUPRENORPHINE DUY TRÌ THAY THẾ QUAN TRỌNG HƠN CẮT CƠN GIẢI ĐỘC

116

Theo một nghiên cứu của Trường ĐHYK ( Yale School of Medicine) công bố ngày 20/10/2014 trên Tạp chí JAMA, trong chăm sóc điều trị phụ thuộc opioid ban đầu, buprenorphine hiệu quả hơn trong giải độc.

Theo Trưởng Nhóm nghiên cứu, Gs David Fiellin ĐH YK Yale, từ 15 năm năm trở lại đây, việc kê toa điều trị nghiện opioid đã tăng và hiện nay vượt qua nghiện heroin. Các bác sĩ cũng kê toa điều trị đau nhiều hơn và tình trạng trên đã dẫn đến nhiều kinh nghiệm và tỷ lệ nghiện cao hơn.“Các Bs điều trị còn thiếu chứng cứ từ các hướng dẫn điều trị căn bản để quyết định giữa giải độc hoặc tiếp tục điều trị duy trì”.

Ge Fiellin và cs đã tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 14 tuần trên 113 bệnh nhân điều trị phụ thuộc opioid. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên, hoặc giải độc bằng buprenorphine hoặc tiếp tực điều trị duy trì buprenorphine. Nhóm bệnh nhân giải độc dùng liều buprenorphine  ổn định trong thời gian 6 tuần (tăng liều mỗi 3 tuần). Tất cả bệnh nhân được Bs và điều dưỡng theo dõi và tư vấn trong suốt 14 tuần.

Các tác giả phát hiện nhóm bệnh nhân giải độc có test dương tính với opioids dùng thêm bất hợp pháp nhiều lần so với nhóm dùng buprenorphine duy trì. Nhóm bệnh nhân dùng buprenorphine duy trì ít có khuynh hướng dùng các opioids bất hợp pháp. Bệnh nhân nhóm giải độc tiếp tục điều trị và kiêng dùng ma túy sau khi ngưng cắt cơn giải độc ít hơn.

Trong điều trị phụ thuộc opioid, cắt cơn giải độc buprenorphine ít hiệu quả hơn tiếp tục duy trì, và tăng nguy cơ quá liều cũng như các tác dụng phụ phác. Chúng tôi biết một số lớn cơ sở dùng buprenorphine giải độc và như vậy không phù hợp nhằm tìm cách điều trị căn bệnh nghiện này.

Bệnh nhân nghiện thường tìm cách điều trị bằng cách đòi hỏi cắt cơn giải độc (với buprenorphine), muốn mọi vấn đề liên quan đến nghiện được giải quyết nhanh nhất có thể được, tránh phải điều trị lâu dài. Nhưng đáng tiếc là hiệu quả điều trị nhanh chóng không thể đạt được đối với căn bệnh nghiện. Phần lớn bệnh nhân đều trị duy trì nghiện thay thế sẽ cải thiện tốt hơn.

Hiện nay, một số bệnh nhân nghiện đã và đang dùng buprenorphine với hy vọng giải độc và kiêng ma túy là hết nghiện. Có lẽ đây là cách nhìn nhận đơn giản của bệnh nhân, thân nhân và của cả một số bác sĩ điều trị. Kết quả nghiên cứu trên của các tác giả Hoa Kỳ đã chứng minh phương pháp điều trị duy trì thay thế tuy lâu dài nhưng mang lại nhiều lợi ích điều trị hơn.

Bs Phạm Văn Trụ.Bv TT Tp HCM.

Theo EUREKALERT.

For prescription drug addiction treatment, buprenorphine maintenance trumps detoxification. News from the National Institutes of Health
Funded News. PUBLIC RELEASE DATE. 20-Oct-2014.

The National Institute on Drug Abuse funded the study.