Đề cử 03: Hoạt động mô hình “cấp cứu trầm cảm” ở TPHCM

56

(VOH Podcast) Thành Tựu Y Khoa – Thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân Thành phố giai đoạn sau dịch Covid-19 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ngành Y tế đã triển khai chuỗi hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Thành phố, khởi đầu với thí điểm triển khai mô hình “cấp cứu trầm cảm”.

Tại Thành phố Hồ chí Minh, có thể nói là đầu tiên của cả nước, mô hình Cấp cứu trầm cảm – Một giải pháp khẩn cấp cứu người đã được đưa vào thực tế và hiệu quả mô hình đã cho thấy tính nhân văn của nó. Nhờ có chương trình này, rất nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe tâm thần được chăm sóc, điều trị kịp thời. Mô hình “Cấp cứu trầm cảm” là hoạt động mới của Trung tâm Cấp cứu 115 phối hợp với Bệnh viện Tâm Thần Thành phố không ngoài mục đích nhằm kịp thời tiếp cận người bệnh có biểu hiện trầm cảm nặng để đưa người bệnh đến cơ sở điều trị chuyên khoa.

Mô hình được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 cơ sở y tế. Bên cạnh đường dây cấp cứu “115” quen thuộc, Ngành Y tế còn triển khai thêm đường dây nóng “1900 1267”, số điện thoại này sẽ giúp người dân kết nối nhanh chóng với các chuyên gia Tâm thần của Thành phố.

Tổng đài 115 liên thông với tổng đài 19001267 của bệnh viện Tâm Thần với nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc cuộc gọi, điều phối cuộc gọi đến kíp cấp cứu hoặc tổ chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần tùy theo tình trạng và nhu cầu tư vấn của người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhân.

Khi nhận cuộc gọi, tổng đài 115 sẽ kết nối kíp cấp cứu ngoài hiện trường với tổ chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần hoặc các chuyên khoa khác khi cần hỗ trợ chuyên môn, kết nối các lực lượng chức năng khác như công an địa phương. Lực lượng điều phối kíp cấp cứu tại Trung tâm và các trạm vệ tinh gần nhất nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân và vận chuyển an toàn đến bệnh viện. Kíp cấp cứu ngoại viện đến từ Trung tâm cấp cứu và mạng lưới trạm vệ tinh sẽ nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân, tùy theo tình trạng bệnh, thuyết phục và đưa người bệnh đến bệnh viện Tâm thần để được chăm sóc và điều trị.

Anh Nguyễn Văn Phước – Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, khi tiếp nhận cuộc gọi của người thân bệnh nhân, tùy tình hình mà trung tâm sẽ có những hướng xử trí khác nhau.

CÁCH THỨC BÌNH CHỌN

Theo thông báo của VOH, từ ngày 08/2/2023 đến 14/2/2023, người dân và bạn nghe đài bắt đầu tham gia bình chọn cho các Thành tựu Y khoa được đề cử qua 02 cổng thông tin bình chọn:

Cổng 1: Bình chọn qua tin nhắn tổng đài

Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích bằng cách nhắn tin với cú pháp: TTYK<khoảng trắng>mã số đề cử, gửi 8136. Cước phí tin nhắn là 1500 đồng/ tin nhắn hợp lệ.

Mỗi số điện thoại được nhắn tin bình chọn cho nhiều đề cử, nhưng chỉ được nhắn tin 01 lần cho 01 đề cử.

Cổng 2: Bình chọn qua mạng xã hội Facebook

Tham gia vote cho sản phẩm yêu thích theo các bước :

– Bước 1: Truy cập đường link https://www.facebook.com/groups/ttykvn/

– Bước 2: Bấm bình chọn cho đề cử yêu thích

Mỗi tài khoản có thể bình chọn cho nhiều đề cử

Thời gian bình chọn : 15 giờ 00 ngày 08/02/2023 đến 15 giờ 00 ngày 14/02/2023

Kết quả bình chọn cuối cùng sẽ được cộng tổng số tin nhắn bình chọn và số lượt bình chọn trên mạng xã hội. Lễ trao giải “Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2022” sẽ diễn ra vào 14 giờ 00 ngày 23/02/2023 tại Nhà hát VOH Music One.

VOH
Nguồn: VOH & Sở Y tế TP.HCM
Chia sẻ