CƠ QUAN QUẢN LÝ THUỐC VÀ THỰC PHẨM HOA KỲ (FDA) CHẤP THUẬN QUETIAPINE TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

738
Quetiapine
Quetiapine

Ngày 7/12/2009 FDA đã chấp thuận một chỉ định mới của quetiapine fumarate extended-release tablets (Seroquel XR của hãng dược phẩm AstraZeneca), sử dụng 1 lần / ngày như một trị liệu thêm với thuốc chống trầm cảm ở bệnh nhân rối loạn trầm cảm nặng (MDD). Liều Seroquel XR khuyến cáo từ 150 đến 300mg/ngày.

Ts Richard Weisler trợ lý giáo sư tại Trường ĐH Y Khoa Bắc Carolina và Ts Chapel Hill trợ lý giảng dạy tại Trường ĐH Y Khoa Durham Bắc Carolina cho biết: “Seroquel XR có thể hiệu quả trong chọn lựa điều trị các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân MDD như một trị liệu kết hợp”.

Sự chấp thuận Seroquel XR dựa trên 3 nghiên cứu pha 2 trên lâm sàng 939 bệnh nhân MDD kháng trị cho thấy điểm số đánh giá theo thang lượng giá MADRS ( Montgomery-Asberg Depression Rating Scale) giảm một cách có ý nghĩa.

Về các tác dụng phụ thường gặp là ngủ gà, ở nhóm bệnh nhân dùng 150mg 37%, nhóm dùng 300mg 43%, khô môi 27 % và 40%, mệt mỏi 14% và 11%, và táo bón chỉ có ở nhóm bệnh nhân dùng 150mg.

Các tác dụng phụ tiềm tàng liên quan tương tự như các thuốc chống loạn thần thế hệ mới bao gồm tăng cân, loạn vận động muộn, ý nghĩ và hành vi tự tử, hội chứng ác tính , tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol,v.v… Vì những tác dụng phụ này mà FDA yêu cầu thực hiện đánh giá các nguy cơ trên khi dùng Seroquel XR, và với tất cả các chỉ định khác của quetiapine

Seroquel XR đã được chấp thuận dùng điều trị tâm thần phân liệt, giai đoạn trầm cảm, cơn hưng cảm hoặc cơn hỗn hợp trong rối loạn lưỡng cực, dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp với lithium hay divalproex và dùng cả trong điều trị rối loạn lưỡng cực duy trì.

Bs Phạm Văn Trụ PG Đ BV Tâm thần TP HCM.

Theo Yael Waknine. From Medscape Medical New. Alerts, Approvals and Safety Changes. FDA Approvals.