CƠ QUAN QUẢN LÝ THUỐC VÀ THỰC PHẨM HOA KỲ CẢNH BÁO CÁC BÁC SĨ VỀ NẠN THUỐC GIẢ

79

Số lượng những nhà phân phối ‘lừa đảo’ bán thuốc giả hoặc thuốc không được chấp thuận kê toa ngày càng nhiều, do vậy các bác sĩ cần tỉnh táo khi sử dụng thuốc, theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ ngày 23/9/2014.

Trong tuyên bố của mình, FDA cho biết vấn đề này đã lan rộng tới mức phải phát động chương trình huấn luyện các bác sĩ và nhân viên y tế, giới chức trách về các thủ tục tiếp nhận thuốc men đúng quy tắc. Mục đích của chương trình này nhằm bảo vệ người bệnh do khả năng độc hại của các loại thuốc ‘nhái’.

Chương trình mang tên “Hiểu nguồn gốc ‘thuốc’ của bạn” (Know Your Source) nhấn mạnh nhân viên y tế chỉ nên mua thuốc của các nhà phân phối đã được cấp phép tại địa phương mình. Như vậy sẽ giảm nguy cơ sử dụng thuốc không an toàn hoặc không hiệu quả cho người bệnh.

FDA khuyên các bác sĩ tránh các khuyến mãi có vẻ quá tốt, và khuyên nên xem lại các chiến dịch quảng cáo rầm rộ và khuyến mãi lớn cho thuốc có ghi toa có khả năng là thuốc giả, thuốc bị đánh cắp, thuốc không tốt hoặc chưa được kiểm định.

FDA cũng khuyến khích bác sĩ kiểm tra lại các thuốc được sử dụng đã được FDA chấp thuận. Thuốc chưa được kiểm định có thể có các thành phần lạ, có hại cho cơ thể, hoặc đã được bào chế, vận chuyển và dự trữ không đúng cách.

Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM.
Theo: By Robert Preidt. FDA Warns Doctors of Danger From Fake Drugs. Tuesday, September 23, 2014.
SOURCE: U.S. Food and Drug Administration, news release, Sept. 23, 2014