CHỨNG CỨ MẠNH MẼ ỦNG HỘ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN BẰNG METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

84

Chứng cứ khẳng định chắc chắn rằng phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng duy trì thay thế các chất đồng vận mang lại nhiều lợi ích đã được công bố trên Tạp chí Psychiatric Services.

Theo Ts Cindy Thomas, trợ lý giáo sư  nghiên cứu tại Trường Chiến lược Xã hội Heller và Trường ĐH Quản lý Brandeis,  buprenorphine đơn thuần hoặc dạng kết hợp với naloxone đã chứng minh hiệu quả tác động tích cực trong điều trị duy trì và trong sử dụng các CDTP bất hợp pháp. Buprenorphine có thể an toàn hơn methadone đối với bệnh nhân nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Theo Ts Cathedrine Fullerton, Methadone có giá trị rõ ràng trong giảm sử dụng các CDTP bất hợp pháp và giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị. Chứng cứ liên quan tỷ lệ tử vong, nguy cơ nhiễm HIV, rối loạn hành vi và hoạt động phạm tội ít mạnh mẽ hơn nhưng vẫn còn có giá trị tích cực. Tuy nhiên Methadone cũng gây ra tác dụng phụ như ức chế hô hấp và rối loạn nhịp tim.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận cả Buprenorphine hay Methadone đều tỏ ra cải thiện tình trạng nghiện khi kết hợp với các phương pháp trị liệu tâm lý xã hội. Với sự tài trợ của SAMHSA công bố chuỗi Đánh giá chứng cứ cơ bản (Assessing the Evidence Base), các tác giả kết luận cơ quan quản lý sức khỏe và chính sách y tế nên mở rộng bảo hiểm đối với điều trị nghiện các CDTP bằng duy trì thay thế methadone và buprenorphine.

Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM

Theo Strong Evidence Said to Support Opioid-Addiction Treatment With Methadone, Buprenorphine. Wednesday, February 5, 2014.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc “Rule on Dispensing Buprenorphine Eased” trên Psychiatric News và American Psychiatric Publishing’s, Clinical Manual of Addiction Psychopharmacology, Second Edition and APA’s website.