CHI PHÍ CHỮA TRỊ BỆNH TÂM THẦN CAO NHẤT

750

Chi phí chăm sóc điều trị các loại bệnh tâm thần đứng đầu danh sách chi phí chữa bệnh cao nhất, lên tới 200 tỷ USD.

Số tiền điều trị bệnh tâm thần cao hơn bệnh tim mạch, đột quỵ, kể cả bệnh ung thư. Đây là kết quả phân tích số liệu của Cơ quan thống kê chi trả sức khỏe quốc gia (National Health Expenditure Account)Khảo cứu chi phí y khoa (Medical Expenditure Panel Survey). Báo cáo kết quả này cập nhật chí phí điều trị bệnh đã công bố 2009 (kéo dài từ 1966 đến 2005) và đăng tải ngày 18/5/2916 trên Tạp chí Health Affairs.

Không chỉ trở nên tổn phí cao hơn bệnh tim mạch, chi phí điều trị bệnh tâm thần gia tăng một cách bất thường. Hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ ngày càng tốt hơn nhưng chi phí cho lo âu và trầm cảm tăng rất cao một cách nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu cho biết chi phí điều trị nội trú chiếm tỷ lệ cao trong toàn bộ chi phí danh chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, chi phí điều trị bệnh tâm thần đứng đầu chi phí các bệnh khác (khoảng 201 tỷ USD năm 2013). Hơn 40 % số tiền này chi ra để chăm sóc bệnh nhân tại nhà và tại các dịch vụ điều trị liên quan khác.

Phần lớn khảo sát này chưa tính chi phí chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại các trại dưỡng lão và chăm sóc tâm thần ngoại trú. Tương tự, chưa tính chi phí đối với bệnh nhân tâm thần trong nhà tù và trong hoạt động nghĩa vụ quân sự.

Mọi tầng lớp đều chịu đựng gánh nặng chi phí điều trị gia tăng các loại bệnh tâm thần. Sau đây là 10 loại bệnh chi phí nhiều nhất trong năm 2013:

  1. Bệnh tâm thần.
  2. Bệnh tim mạch.
  3. Chấn thương.
  4. Ung thư.
  5. Bệnh phổi.
  6. Bệnh xương khớp.
  7. Sinh đẻ.
  8. Đái tháo đường.
  9. Bệnh thận.
  10. Tăng huyết áp.

Bs CK II Nguyễn Đăng Khoa . PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo:

Fran Lowry. Mental Disorders the Most Costly Illnesses. Medscape Medical News > Psychiatry. Health Aff. Published online May 18, 2016. Abstract.