Top 10 Cách chữa trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại hiệu quả tại nhà an toàn

Câu hỏiDanh mục đơn: ChungTop 10 Cách chữa trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại hiệu quả tại nhà an toàn
Đức tài hỏi 7 tháng trước

Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ ngoại hay điều trị bệnh trĩ nội tại nhà bằng một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ dân gian như rau diếp cá, hoa thiên lý, đu đủ xanh, dầu dừa, lá trầu không, lá bỏng,… hiệu quả nhất với bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ. Ở giai đoạn nặng, cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc không còn hiệu quả, phải áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ bằng công nghệ PPH và HCPT.
 
BỆNH TRĨ LÀ GÌ
 
Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ (tên dân gian là lòi dom hay lòi rom) là hiện tượng dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch (sự phình to tĩnh mạch) ở vùng da hậu môn. Các mô này có chức năng kiểm soát phân thải ra ngoài, nhưng lúc mô này phồng lên do sưng hoặc viêm sẽ trở thành các búi trĩ.
 
Theo nghiên cứu của các bác sĩ tư vấn sức khỏe 11 Thái Hà cho biết bệnh trĩ được tạo nên bởi sự giãn nở quá mức của các thành tĩnh mạch hậu môn. Đây là căn bệnh của thời hiện đại bởi tỉ lệ mắc trĩ có xu hướng gia tăng không ngừng trong bối cảnh sử dụng nhiều máy móc, ít vận động thân thể; chuộng các đồ ăn nhanh, có hàm lượng chất đạm, chất đường và chất béo cao, …
 
Bệnh trĩ được chia thành ba dạng chính:

 • Trĩ nội: Các búi trĩ nằm ở bên trên đường lược hậu môn, bề mặt là niêm mạc ống hậu môn, không gây ra nhiều đau đớn và khó chịu khi mới xuất hiện.
 • Trĩ ngoại: Các búi trĩ nằm ở bên dưới đường lược hậu môn, bề mặt là lớp da của ống hậu môn, dễ dàng nhìn thấy và quan sát từ bên ngoài, thường gây nhiều vướng víu, khó chịu và cả những đau đớn sau này.
 • Trĩ hỗn hợp: Sự xuất hiện cả búi trĩ nội và trĩ ngoại trên cùng cơ thể bệnh nhân.

Chữa sùi mào gà ở đâu tốt nhất tại Hà Nội với bác sĩ chiến
Tư vấn miễn phí với bác sĩ chiến 0366.655.499 (gọi hoặc kb zalo) miễn phí để nhận ưu đãi 320k
NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH TRĨ
 
Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ là chế độ sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học, tồn tại nhiều thói quen xấu dẫn đến. Những thói quen này bao gồm thói quen ăn uống, thói quen đi đại tiện, thói quen làm việc …
 
Bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh trĩ nếu mắc phải một trong số những nguyên nhân gây bệnh trĩ sau đây:
 
Thói quen ăn uống mất cân đối
 
Việc bạn ăn nhiều chất đạm như thịt, cá, … nhiều đồ ăn nhanh, có hàm lượng chất béo cao nhưng lại ít ăn rau xanh, hoa quả, uống ít nước … sẽ gây ra tình trạng táo bón kéo dài, phân cứng và đi ngoài phải rặn, gây áp lực cho ống tiêu hóa. Táo bón mãn tính có thể là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ hỏi thăm.
 
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh
 
Những thói quen sinh hoạt có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ phải kể đến như: Hay phải khuân vác nặng; đọc báo, chơi điện tử … làm kéo dài thời gian mỗi khi đi; nhịn đi đại tiện khiến cho phân tồn tại lâu trong thành ruột, bị hấp thụ hết nước nên bị cứng.
 
TRIỆU CHỨNG BỆNH TRĨ THƯỜNG GẶP
 
Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại
 
Bệnh trĩ ngoại giai đoạn sớm, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sa búi trĩ, đại tiện khó và đại tiện phải rặn, đau rát hậu môn … Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại thường rất rõ ràng nên người bệnh có thể dễ dàng nhận biết ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.
 
Bệnh trĩ ngoại không chia thành các cấp độ, người bệnh chỉ có thể nhận biết mức độ nặng nhẹ của bệnh dựa vào mức độ sa trĩ nhiều hay ít mà thôi
 
Triệu chứng của bệnh trĩ nội
 
Không giống như bệnh trĩ ngoại, các búi trĩ nội nằm bên trên đường lược hậu môn, nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác nên không gây ra đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.
 
Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ nội khi mới hình thành thường rất khó nhận biết, bệnh nhân thường không xuất hiện bất kì triệu chứng nào đặc biệt ngoài hiện tượng chảy máu hậu môn, máu có thể nhỏ thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà.
 
Sa búi trĩ là một biểu hiện của bệnh trĩ nội điển hình. Cấp độ bệnh trĩ càng tăng, mức độ sa búi trĩ càng nặng:

 • Bệnh trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ kích thước nhỏ, nằm bên trong ống hậu môn và chưa nhìn thấy từ bên ngoài.
 • Bệnh trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nếu bệnh nhân cố rặn khi đi đại tiện.
 • Bệnh trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ nội sa ra ngoài thường xuyên hơn, ngay cả những lúc bệnh nhân ngồi lâu, ho hay hắt xì hơi. Chúng không thể tự tụt lại vào bên trong hậu môn, bệnh nhân phải dùng tay đẩy vào.
 • Bệnh trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ nội sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể dùng tay đẩy lên được.

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh trĩ nội cũng khá tương tự với bệnh trĩ ngoại, bao gồm: Đau rát hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện, hình dạng phân bất thường, …
Đăng ký gói khám phụ khoa với chi phí ưu đãi
 
TỔNG HỢP CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY
 
Ở giai đoạn nhẹ, có thể chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh trĩ tại nhà mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc nam.
 
Phẫu thuật cắt trĩ bằng PPH và HCPT
 
Phương pháp này được chỉ định đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối. Đây là 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại, chính xác cao giúp hạn chế đau đớn, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

 • Phương pháp HCPT: công nghệ này dùng sóng điện cao tần có nhiệt độ từ 70 đến 80 °C làm máu đông lại gây thắt các mạch máu. Sau đó dùng dao điện cắt bỏ các búi trĩ. Ưu điểm của HCPT dùng sóng điện từ cao tần thay thế cho dao cắt truyền thống nên vết cắt chính xác bảo vệ các tế bào xung quanh nên vết thương nhanh hồi phục hơn.
 • Phương pháp PPH: công nghệ này sử dụng một loại máy kẹp dồn các búi trĩ vào trong ống cắt của máy, sau đó siết chặt bằng van điều chỉnh để cắt và khâu các búi trĩ chính xác và nhanh chóng.

Phương pháp PPH và HCPT là công nghệ mổ cắt trĩ hiện đại an toàn nhưng tương đối phức tạp. Vì vậy, bác sĩ thực hiện cần có trình độ tay nghề cao để ca phẫu thuật được thành công. Hiện nay, phòng khám bệnh trĩ Thái Hà đã ứng dụng thành công PPH và HCPT trong điều trị bệnh trĩ đạt tỉ lệ thành công rất cao.
 
Sử dụng Công nghệ HCPT là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả. Hiện nay phương pháp HCPT đã được áp dụng thành công tại một số địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật HCPT chữa bệnh trĩ sau đây chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết chia sẻ dưới đây.
 
Ưu điểm phương pháp HCPT khi chữa trĩ ngoại
 
Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng kỹ thuật HCPT là quá trình sử dụng từ trường điện dung cao tần để tác động trực tiếp lên búi trĩ ngoại mà không cần phải sử dụng đến dao mổ. Thêm vào đó khi áp dụng phương pháp HCPT, tất cả quá trình loại bỏ búi trĩ ngoại đều được theo dõi trên máy tính do đó khi điều trị bệnh trĩ ngoại bằng công nghệ HCPT những người bị trĩ ngoại người bệnh sẽ:
 

 • Được đảm bảo an toàn, nhanh chóng.
 • Không phải chịu đau đớn, không bị chảy máu.
 • Chức năng bình thường của hậu môn được giữ nguyên vẹn.
 • Thời gian phục hồi nhanh.

Trĩ ngoại tuy là một căn bệnh không gây tử vong nhưng lại gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Thêm vào đó nếu để bệnh trĩ ngoại chuyển sang giai đoạn muộn thì người bệnh còn gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe chẳng hạn như bị thiếu máu (do bệnh trĩ ngoại gây đại tiện ra máu, nhất là khi bệnh ở giai đoạn muộn), bị nhiễm trùng và nguy hiểm hơn là bị ung thư đại trực tràng…
 
Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ ngoại bằng kỹ thuật HCPT
 
Mặc dù công nghệ HCPT mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho những người bị trĩ ngoại nhưng để có thể đạt được hiệu quả cũng như hạn chế được tối đa nguy cơ tái phát bệnh thì các bạn hãy:
 

 • Lựa chọn cho mình một địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ngoại uy tín để điều trị bệnh.
 • Sau khi được áp dụng phương pháp HCPT thì các bạn cũng cần nghỉ ngơi và cần chú ý tránh cọ xát, hay va chạm mạnh vào hậu môn. Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải giữ gìn vệ sinh hậu môn thường xuyên.
 • Dù công nghệ HCPT mang lại những ưu điểm tuyệt vời khi chữa trị bệnh trĩ ngoại tuy nhiên sau khi được chữa trị bệnh các bạn cũng cần chú ý tránh xa nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại.
 • Tốt nhất các bạn hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học như ăn nhiều chất xơ, ăn ít đồ cay nóng, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại nói riêng và bệnh trĩ nói chung.
 • Thường xuyên đi lại vận động để tránh gây áp lực cho các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng.

Điều trị bệnh trĩ nội bằng công nghệ PPH là một trong các cách điều trị tiên tiến có hiệu quả cao hiện đang được áp dụng thành công (điều trị bằng thuốc, điều trị bằng công nghệ HCPT…). Nhưng vẫn còn có rất nhiều người chưa biết công nghệ này có những ưu điểm gì trong điều trị trĩ nội nên còn nhiều phân vân, lo lắng khi lựa chọn. Hôm nay chuyên gia phòng khám tư hà nội sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp PPH điều trị trĩ nội.
 
Điều trị bệnh trĩ nội bằng công nghệ PPH sử dụng như nào
 
Bệnh trĩ nội là một trong 3 loại thường gặp của bệnh trĩ (trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp, hình thành tại vị trí phía dưới đường lược, nằm ở bên ngoài hậu môn, do rất nhiều tác nhân gây ra như táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày, ăn uống không hợp lý (thiếu quá nhiều chất xơ, uống quá ít nước), lười vận động, lười rền luyện thể dục thể thao, ngồi quá lâu khi đi đại tiện…
 
Trĩ nội bao gồm 4 cấp độ là trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ và trĩ nội độ 4 với sự xuất hiện của các biểu hiện của bệnh trĩ như là sự hình thành búi trĩ ở bên trong hậu môn, búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn, lâu dần bị nghẹt, đi đại tiện ra máu (lượng tăng dần), cảm giác ngứa ngáy, đau rát hậu môn…
 
Điều trị bệnh trĩ nội bằng kỹ thuật PPH, còn có tên gọi khác là máy kẹp PPH, công nghệ (kỹ thuật) thắt vùng niêm mạc trĩ có mục đích điều trị bệnh cuối cùng là cắt bỏ vòng đai niêm mạc trực tràng loại bỏ búi trĩ, áp dụng thành công đối với tất cả cấp độ trĩ nội, kể cả trĩ nội ở cấp độ nặng.
 
Công nghệ PPH sử dụng những trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại nhất, đem lại những ưu điểm vượt trội trong điều trị trĩ nội, đó là: loại bỏ hoàn toàn búi trĩ mà không ảnh hưởng đến đệm hậu môn, phục hồi chức năng của hậu môn an toàn, nhanh chóng, không để lại bất cứ biến chứng gì, không gây đau đớn, mức độ và phạm vị tổn thương hẹp nên có thời gian phục hồi sau điều trị nhanh…
 
Điều trị bệnh trĩ nội bằng công nghệ PPH cần lưu ý các điều sau
 
Sau khi sử dụng phương pháp PPH chữa bệnh trĩ nội các bạn cần chú ý những điều dưới đây để thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe, chức năng của hậu môn, ngăn ngừa bệnh tái phát:
 
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học: Tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ (có rất nhiều trong các loại rau xanh và củ quả tươi), vitamin, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để thúc đẩy quá trình đi đại tiện dễ dàng, phòng ngừa táo bón và tăng cường sức đề kháng của hệ thống miễn dịch.
 
Rèn luyện thể dục thể thao điều độ, thường xuyên mỗi ngày nhằm mục đích giúp cho quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể diễn ra tốt, hạn chế tắc nghẽn, giảm áp lực lên hậu môn, từ đó ngăn ngừa trĩ nội tái phát. Các bạn có thể luyện tập các môn thể thao rất đơn giản như đi bộ…
 
Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn ngăn ngừa viêm nhiễm, tránh xa chất kích thích, không thức khuya, tạo lập tâm lý vui vẻ, thoải mái, thăm khám bác sĩ (để biết được hiệu quả của phương pháp và tiến độ phục hồi).
 
CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP TIÊM XƠ BÚI TRĨ LÀ GÌ?
 
Tiêm xơ búi trĩ là một trong các cách chữa bệnh trĩ được áp dụng khá nhiều hiện nay. Đây là kỹ thuật tiêm thuốc gây xơ vào tĩnh mạch với mục đích gây ra phản ứng viêm tĩnh mạch do hóa chất, kết hợp với chèn ép để các tĩnh mạch dính vào nhau. Kết quả máu không lưu thông được đến tĩnh mạch khiến búi trĩ tự teo và rụng dần.
Tóm lại, tiêm xơ búi trĩ là cách chữa bệnh trĩ thông qua việc làm xơ cứng búi trĩ. Và phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp bị trĩ nội.
2. Tiêm xơ búi trĩ được tiến hành ra sao?
Để thực hiện tiêm xơ búi trĩ bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc có tác dung xơ hòa hoặc hoại tử búi trĩ. Nhưng do các thuốc gây hoại tử dễ gây biến chứng viêm nhiễm, chảy máu hoặc hẹp trực tràng ,.. nên thường không được áp dụng. Ngược lại thuốc tiêm xơ hóa không gây các biến chứng nguy hiểm và không phá vỡ chức năng sinh lý bình thường của hậu môn nên được sử dụng nhiều.
Cách thực hiện tiêm xơ búi trĩ cũng không quá phức tạp. Đầu tiên bác sĩ sẽ để người bệnh nằm nghiêng sang bên trái, để lộ hoàn toàn hậu môn và vệ khử trùng và gây tê tê vùng rìa hậu môn. Sau đó dùng kính soi nhìn rõ trĩ nội và tiêm thuốc vào phần dưới niêm mạc trĩ nội. Liều lượng thuốc tiêm sẽ được bác sĩ chỉ định căn cứ vào độ lớn của búi trĩ. Cuối cùng là rút kim và dùng băng gạc hoặc bông gòn để cầm máu cho bệnh nhân.
Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi, tránh các vận động nặng và tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ.
3. Ưu nhược điểm của cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp tiêm xơ búi trĩ
Cách chữa bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ dù khá hiệu quả nhưng cũng có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau.
Những ưu điểm như:

 • Chỉ cần tiêm một lần
 • Ít gây đau
 • Ít biến chứng
 • Người bệnh có thể về nhà sau khi tiêm khoảng 3-5 giờ
 • Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường sau 1 ngày khi tiêm
 • Tỷ lệ khỏi bệnh khá cao
 • Chi phí thấp

Nhược điểm là:

 • Tỷ lệ tái phát cao
 • Khó kiểm soát lượng thuốc tiêm
 • Lượng thuốc tiêm quá nhiều dễ gây ra các chứng bội nhiễm như trĩ xơ kết quá lớn, hoại tử hoặc chảy máu nhiều

4. Những biến chứng nguy hiểm và lưu ý người bệnh nên biết
Bất cứ cách chữa bệnh trĩ nào cũng tiềm ẩn những biến chứng khó có thể kiểm soát và tiêm xơ búi trĩ cũng vậy. Những nguy cơ người bệnh có thể gặp phải khi áp dụng thủ thuật tiêm xơ búi trĩ như:

 • Trực tràng bị đau nhức có thể kèm theo sốt cao, thậm chí có thể tiểu cả ra máu và viêm tiền liệt tuyến nếu sử dụng phương pháp tiêm sâu khiến thuốc bị đổ ra ngoài trực tràng.
 • Bệnh nhân có thể phản ứng với thuốc tiêm dẫn đợt biểu hiện nhợt nhạt, tím tái
 • Chảy máu nhiều, khó cầm màu có thể xảy ra khi tiêm trực tiếp vào cuống trĩ làm tác động đến động mạch chủ
 • Ở người bị trĩ độ 3 thường bị kích thích đại tiện liên tục khi tiêm xơ
 • Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi tiêm búi trĩ tại 1 điểm ở các búi trĩ nhiều lần.
 • Một số biến chứng khác có thể gặp như áp xe niêm mạc tại chỗ chích xơ, tiểu ra máu, áp xe tuyến tiền liệt,…

Những biến chứng khi tiêm xơ búi trĩ rất khó lường trước, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì các bác sĩ sẽ làm mọi cách để giảm thiểu rủi ro cho bạn.
Quy trình thực hiện cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su như thế nào?
Nguyên tắc của cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ phía dưới niêm mạc, tiến hành cố định ống hậu môn và bảo tồn lớp đệm hậu môn.
Trước khi thực hiện thắt búi trĩ bằng cao su người bệnh sẽ được vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, nằm nghiêng sang trái hoặc chổng mông. Để kiểm tra tình trạng búi trĩ, bác sĩ sẽ nhét một ống nội soi vào bên trong hậu môn.
Tiếp theo, bác sĩ sẽ cố định búi trĩ bằng các dụng cụ và siết vòng cao su vào đáy bũi trĩ. Tùy theo từng trường hợp bác sĩ có thể chích xơ thêm ở trên và ở dưới vòng cao su để siết chặt hơn vòng cao su. Kết quả khoảng 1 tuần sau khi tiến hành thắt búi trĩ hoặc lâu hơn các búi trĩ này sẽ tự động teo lại, hoại tử và rụng dần.
2. CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẮT VÒNG CAO SU CÓ ĐAU KHÔNG?
Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp thắt vòng cao su rất đau vì thực chất đây là cách chữa bệnh trĩ bằng cách cột búi trĩ chung với da quanh hậu môn.
Đặc biệt với những trường hợp bị ngứa hậu môn kèm theo các cơn đau kéo dài có thể xảy ra do thắt gần đường lược hay thắt quá nhiều phần hậu môn và da nhạy cảm thì bệnh nhân cần đi cắt bỏ vòng cao su và thắt lại.
3. Ưu nhược điểm của phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Bất kỳ phương pháp điều trị bệnh gì thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Không có một phương pháp nào hoàn hảo hết, chỉ có phương pháp giảm thiểu được nhiều rủi ro và khó chịu cho người bệnh. Cách chữa bệnh với phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su cũng vậy, nó cũng bao gồm những:
Ưu điểm:

 • Ít tốn kém và khá hiệu quả
 • Xét về lâu dài thì đây là một phương pháp điều trị – phẫu thuật hiệu quả nhất với bệnh trĩ nội
 • Đây là phương pháp tốt với trĩ nội độ I và độ II

Nhược điểm:

 • Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su chỉ được chỉ định khi búi trĩ có kích thước nhỏ
 • Người bệnh thường phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu
 • Búi trĩ có thể bị tụt nút thắt vòng làm phải thắt lại nhiều lần mà bệnh không khỏi được hoàn toàn

4. Những nguy cơ bệnh nhân có thể gặp phải khi thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Dù là một cách chữa bệnh trĩ nội độ I và II khá hiệu quả nhưng thắt búi trĩ bằng vòng cao su cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người bệnh như:

 • Bác sĩ thắt búi trĩ quá sát khiến người bệnh đau nhiều
 • Bị chảy máu hậu mô, bí tiểu hoặc thậm chí sốt do cảm giác đau nhức
 • Người bệnh có thể bị viêm loét sau khi thắt vòng cao su do vết thương xảy ra trong quá trình thắt lan rộng trong ống hậu môn dẫn đến nhiễm trùng
 • Theo một khảo sát có khoảng 5% người bệnh xuất hiện cục máu đông và cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ
 • Người bệnh có nguy cơ bị nứt hậu môn do nứt búi trĩ.

5. Những điều bệnh nhân cần lưu ý sau khi thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Sau khi tiến hành thắt búi trĩ bằng vòng cao su để đảm bảo sức khỏe, tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra người bệnh cần lưu ý:

 • Trong 48 đến 72 giờ đầu sau khi thắt búi trĩ, nếu người bệnh có cảm giác mắc rặn thì cần ngồi ngâm nước ấm ngay
 • Nếu bị đau nhiều người bệnh có thể cần dùng thuốc propoxyphen. Nhưng người bệnh nên nhớ phải hỏi bác sĩ trước khi dùng, không được tự ý uống.
 • Tránh hoạt động mạnh sau khi thắt búi trĩ mà chỉ nên đi lại nhẹ nhàng
 • Ăn thực phẩm mềm như cháo, súp và tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ để dễ tiêu hóa hơn. Nhưng người bệnh cũng cần chú ý ăn uống đủ chất.
 • Uống đủ nước mỗi ngày
 • Sau khi thắt búi trĩ vài ngày, khi đã ổn định người bệnh có thể thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng để khi huyết được lưu thông dễ dàng .

Cách chữa bệnh trĩ với phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su chỉ là một trong các biện pháp điều trị trĩ. Trên đây đã giới thiệu đầy đủ những ưu nhược điểm và những lưu ý người bệnh trĩ được chữa bệnh theo phương pháp này. Tuy nhiên tùy trường hợp mà người bệnh trĩ sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp can thiệp thích hợp.
ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG QUANG ĐÔNG HỒNG NGOẠI LÀ GÌ ?
Đây là một trong số những cách chữa bệnh trĩ được khá nhiều bệnh viện áp dụng trong thời gian gần đầy. Nguyên tắc của cách chữa này là dùng sức nóng làm cho các mô trĩ đông lại để tạo sẹo xơ giảm máu lưu thông đến búi trĩ và cố định được búi trĩ vào ống hậu môn.Bằng các thiết bị chuyên dụng bác sĩ áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng quang đông hồng ngoại
Việc kết hợp tia hồng ngoại và quang đông tạo nên sự tác động kép giúp tác động chính xác lên các búi trĩ. Chính vì vậy mà việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao và mức độ an toàn cao hơn.
2/ Đánh giá ưu nhược điểm của điều trị bệnh trĩ bằng quang đông hồng ngoại
Cũng giống như các phương pháp điều trị khác, cách chữa trĩ này cũng có chứa những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Người bệnh nên cân nhắc thật kĩ lượng trước khi quyết định mình có áp dụng hay không. Cụ thể như sau:
# Ưu điểm

 • Phương pháp này sử dụng máy quang đông nên sẽ không gây nhiễu và không gây tác động xấu đến các thiết bị điện tử gắn trên người bệnh nhân. Trong đó có máy trợ tim.
 • Đây là cách điều trị bệnh ít đau đớn, không chảy máu và không làm ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác. Chính vì vậy đây là cách điều trị khá an toàn, người bệnh có thể an tâm khi sử dụng mà ít sợ biến chứng không may xảy ra trong quá trình áp dụng.

# Nhược điểm
Song song với những mặt ưu điểm thì phương pháp này cũng không thể tránh khỏi những mặt hạn chế. Đó là:

 • Phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ nhẹ, thường ở mức độ 1 và mức độ 2. Với những trường hợp các triệu chứng bệnh trĩ nặng hơn thì không có kết quả khả quan.
 • Chi phí để thực hiện khá lớn nên không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện thực hiện.
 • Phải tiến hành nhiều lần và khả năng tái phát rất cao

CÁC LOẠI TIA LASER ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ CẮT TRĨ
Hiện nay, có khá nhiều loại tia laser được ứng dụng trong y học. Đối với phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bác sĩ có thể sử dụng một trong những tia laser sau:
1. Dùng tia laser CO2 cắt búi trĩ
Tia laser CO2 là chùm tia laser được tạo ra bằng dòng điện mạnh qua hệ thống ống kính chứa CO2. Lúc này, dòng điện mạnh sẽ kích thích ống kính chứa CO2 tạo ra ánh sáng không màu với chùm tia hẹp để tiến hành cắt bỏ búi trĩ. Sau khi cắt búi trĩ, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser ở chế độ bốc hơi nhằm loại bỏ hoàn toàn các mô trĩ bám trên niêm mạc ống hậu môn – trực tràng.
2. Phẫu thuật cắt trĩ bằng tia laser ND
Tia laser ND có khả năng xuyên thấu vào vùng hậu môn và cắt bỏ búi trĩ gián tiếp. Tia laser này không tiếp xúc trực tiếp với búi trĩ nên có mức độ chảy máu và xâm lấn thấp hơn. Mặc dù có độ an toàn cao nhưng do tiếp xúc gián tiếp nên tia laser ND có thể không loại bỏ hoàn toàn búi trĩ và có nguy cơ tái phát cao.
Hiện nay, tia laser ND chủ yếu được áp dụng cho các trường hợp có búi trĩ nhỏ và bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao. Đối với búi trĩ lớn, bác sĩ thường ưu tiên dùng tia laser CO2 để cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ và loại bỏ các mô trĩ còn lại trên ống hậu môn.
Chỉ định – Chống chỉ định
Cắt trĩ bằng phương pháp laser được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh trĩ độ 3 và 4 gây ra các triệu chứng nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống
 • Bệnh trĩ độ 2 không có đáp ứng với sử dụng thuốc, thay đổi lối sống và can thiệp thủ thuật xâm lấn

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp laser tương đối an toàn nên không có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên để dự phòng rủi ro và biến chứng phát sinh, nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe và tiền sử dị ứng trước khi thực hiện phương pháp này.
Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng laser
Cắt trĩ bằng phương pháp laser là kỹ thuật ngoại khoa có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và thời gian phẫu thuật nhanh chóng.
Quy trình thực hiện phương pháp này bao gồm 3 giai đoạn chính:
1. Thăm khám trước khi thực hiện
Trước khi cắt trĩ bằng laser, bác sĩ sẽ yêu cầu thăm khám trực tràng – hậu môn, nội soi đường tiêu hóa dưới và xét nghiệm máu để đánh giá kích thước búi trĩ, loại trừ nguy cơ polyp đại tràng/ ung thư trực tràng và xác định khả năng đông máu của bệnh nhân.
Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về nguyên lý hoạt động của phương pháp laser, lợi ích, rủi ro đi kèm và chi phí thực hiện. Cắt trĩ bằng laser được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và sự đồng thuận của bệnh nhân.
Phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và chảy máu nên không cần kiêng cử trước khi thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ngưng dùng rượu bia, thuốc lá và thuốc có khả năng chống ngưng tập tiểu cầu (thuốc chống đông máu, Aspirin, Omega 3,…).
2. Tiến hành cắt trĩ bằng laser
Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser là thủ thuật điều trị ngoại trú có các bước thực hiện tương đối đơn giản. Quy trình cắt trĩ bằng tia laser được thực hiện theo trình tự sau:
Phẫu thuật trĩ bằng laser có quy trình tương đối đơn giản và thời gian thực hiện nhanh chóng

 • Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ vào tĩnh mạch trực tràng hậu môn
 • Đặt bệnh nhân ở tư tế nằm ngửa và sử dụng tia laser phù hợp để cắt bỏ/ phá hủy mô trĩ
 • Sau khi cắt trĩ, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng lưu bệnh
 • Sau khoảng vài giờ, bác sĩ sẽ kiểm tra vết cắt và cho bệnh nhân về nhà trong ngày nếu không có biểu hiện bất thường

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo
Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp longo là một biện pháp hiệu quả hiện nay. Khi các sa búi trĩ quá to gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.
Nguyên tắc của phẫu thuật này là sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm. Kết quả là làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ.
Chỉ định của phẫu thuật này là trĩ nội độ 2-3, và đặc biệt là trĩ vòng.
Ưu điểm của phẫu thuật Longo là:
+ Thời gian phẫu thuật ngắn: 20-30 phút.
+ Ít đau.
+ Thời gian nằm viện ngắn: trung bình từ 10h – 24h sau mổ.
+ Tỉ lệ tái phát sau mổ thấp.
Quy trình Phẫu thuật Longo bao gồm 5 bước chính:
– Đẩy búi trĩ sa vào lại trong ống hậu môn
– Nong ống hậu môn
– Khâu mũi túi (purse-string)
– Lắp máy khâu nối (stapler) và bấm cắt
– Kiểm tra cầm máu đường khâu nối
CHỮA BỆNH TRĨ BẰNG RAU DIẾP CÁ TẠI NHÀ
Rau diếp cá (dấp cá) có chứa nhiều Quercetin là một loại flavonoid có tác dụng bảo vệ thành mạch máu rất hiệu quả. Ngoài ra, rau diếp cá có chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng sinh mạnh tiêu diệt trực khuẩn mủ xanh. Rau diếp cá chống viêm nhiễm rất hiệu quả lại có tính lạnh, tiêu viêm nên được dùng làm thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả.
Tác dụng của rau diếp cá
Theo các chuyên gia bệnh hậu môn tại phòng khám Thái Hà tác dụng của rau diếp cá đối với người bị bệnh trĩ, chúng ta phải kể đến các tác dụng như kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, làm bền chắc mao mạch… do trong rau diếp cá có chứa các thành phần chẳng hạn như decanonyl acetaldehyde, quercetin… Bên cạnh đó rau diếp cá có tính hàn nên giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Để phát huy tối đa tác dụng của rau diếp cá đối với bệnh trĩ các bạn có thể dùng kết hợp ăn, uống và đắp rau diếp cá. Bên cạnh đó để có thể khỏi được bệnh trĩ, ngoài việc dùng rau diếp cá thì các bạn cũng cần phải cần tránh xa nguyên nhân bệnh trĩ, tức là các bạn cần:

 • Tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hạn chế tối đa việc ăn đồ chiên rán và cần tránh xa đồ cay nóng.
 • Tăng cường đi lại vận động.
 • Không ngồi lâu hoặc rặn mạnh khi đại tiện.
 • Giữ vệ sinh hậu môn.

Hướng dẫn sử dụng rau diếp cá chữa bệnh trĩ
Cách sử dụng rau diếp cá chữa bệnh trĩ như sau:

 • Ăn rau diếp cá sống mỗi ngày. Lưu ý, nên ngâm nước muối nhạt rồi để rau ráo nước tự nhiên rồi mới ăn.
 • Với những ai mới ăn chưa quen với vị này có thể làm nộm với tỏi và dầu ăn sẽ dễ ăn hơn.
 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thẻ áp dụng cách đắp lá rau diếp trực tiếp lên búi trĩ để ngăn ngừa bệnh. Cách tiến hành như sau: Khi các búi trĩ ra ngoài hậu môn: Lấy muối ăn hòa với nước, rửa sạch dom rồi giã nhỏ lá diếp cá đắp vào, băng lại làm như vậy mỗi ngày một lần vừa giúp các búi trĩ không bị sa xuống mà còn diệt khuẩn không làm bệnh tiến triển nặng thêm.
 • Với trường hợp Trĩ sưng đau thì bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể sử dụng cách thức sau: Lá rau diếp cá cho vào nồi nấu sôi rồi đem xông trực tiếp vào hộ môn khi cảm thấy nước ấm ấm thì rửa xong rồi đắp bã lá vào vết thương. Nếu trĩ ra máu, lấy lá diếp cá, bạch cập phơi khô, tán bột. Ngày uống 6 – 12 gr, chia làm 2 – 3 lần.

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

 • Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá chỉ có tác dụng với những ai có bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2.
 • Cách chữa này không thay thế phẫu thuật cắt búi trĩ.
 • Bệnh nhân phải thực hiện kiên trì trong thời gian dài mới mong có kết quả tốt.
 • Cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tăng cường tập luyện để bệnh không bị tái phát.
 • Cần ngưng sử dụng khi phát hiện các dấu hiệu của dị ứng với cây thuốc này.
 • Cần lựa chọn rau diếp sạch, không bị bọ, không quá già cũng không quá non. Tốt nhất nên sử dụng rau diếp tươi mới hái để đảm bảo dược tính của rau.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng lá thiên lý tại nhà
Trong hoa thiên lý có nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ 4%; các vitamin như A, C1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten); chất đạm 1,8%; tinh bột; calcium; sắt; nguyên tố kẽm;… Vì vậy, hoa thiên lý có tình lành, mát giúp giải nhiệt cơ thể, giảm chảy máu, tiêu viêm, nhuận tràng nên hỗ trợ làm teo búi trĩ rất tốt.
Tác dụng của lá thiên lý
Thiên lý là một loại cây rất thân thuộc với người dân Việt Nam, nó là một cây thuốc quý không chỉ cho ta bóng mát hương thơm mà còn là nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam được dùng làm thuốc điều trị bệnh trĩ và sa dạ con rất hiệu nghiệm.
Thiên lý (còn gọi là câu hoa lý, hoa thiên lý, dạ lài hương) là một loại cây nhỏ, mọc thân leo, thân hơi có lông, nhất là ở những bộ phận còn non. Lá hình trái tim, thuôn nhỏ, đầu lá nhọn, có lông dày trên các gân lá. Hoa khá to, nhiều, mọc thành trùm, màu vàng xanh lục nhạt, rất thơm, thành xim tán, có cuống to, hơi có lông, dài từ 10 – 20mm, mang nhiều tán mọc liền với nhau.
Cây thiên lý được trồng khắp nơi ở Việt Nam, nhiều nhất tại miền Bắc để làm cảnh và lấy hoa, lá nấu canh ăn rất ngon. Trong lá và thân Thiên lý có chất ancaloid chất này có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Trong cuộc sống hằng ngày, người ta thường chỉ dùng hoa và lá Thiên lý non để nấu canh hay xào với thịt bò ăn cho mát và bổ máu. Lá tươi của cây Thiên lý chữa bệnh trĩ (lòi dom) rất công hiệu. Các lương y đã chữa cho nhiều người khỏi bệnh, kể cả những người bị trĩ cấp độ 3 với búi trĩ lòi hẳn ra ngoài. Bài thuốc chữa bệnh trĩ này đặc biệt công hiệu cho những người bị trĩ do nội nhiệt, do uống rượu bia nhiều dẫn đến đi ngoài có máu, đau rát hậu môn.
Quy trình chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý
Bạn có thể chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý theo công thức sau: Lá thiên lý 100 gram (một nắm to), muối ăn 5 gram (thìa cà-phê). Hái lá thiên lý non và lá bánh tẻ, rửa sạch, để ráo nước tự nhiên, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước đun sôi còn ấm vào, lọc qua vải gạc. Dùng nước cốt này tẩm vào bông hay gạc đắp lên chỗ dom đã rửa sạch bằng thuốc tím. Băng lại như đóng khố. Ngày làm như vậy từ một đến hai lần. Kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá Thiên lý tươi một ngày. Trong vòng 3 – 4 ngày liên tục sẽ khỏi. Bài thuốc này còn có thể chữa bệnh về dạ con: cách dùng như trên.
Cách dùng: đắp trực tiếp lên vết thương và pha nước uống

 • Lấy 100g lá thiên lý non và 2 thìa muối nhỏ giã nát và đắp trực tiếp vào hậu môn khoảng 30 phút mỗi ngày liên tục trong 1 tháng, sẽ cho tác dụng chống viêm và co búi trĩ.
 • Người bệnh có thể kết hợp với uống 3, 4 bát nước lá thiên lý tươi hoặc nấu canh hoa thiên lý ăn hàng ngày.

Bệnh nhân cần lưu ý: bắt buộc phải dùng lá tươi, không được nấu chín. Với những người cơ thể hàn thì không được uống mà chỉ đắp bên ngoài. Để biết được mình thuộc nhóm người hàn hay không thì cần đến quá trình khám của bác sĩ phụ khoa thái hà có chuyên môn.
Cách chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ
Đu đủ xanh được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh trĩ bằng nhiều hình thức khác nhau
Như đã đề cập, bạn có thể điều trị bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hoặc đu đủ chín. Trong dân gian sử dụng đu đủ chữa bệnh trĩ bằng những cách sau:
Cách 1: Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh
Sử dụng đu đủ xanh để chữa bệnh trĩ được nhiều người áp dụng thành công trong thực tế. Bài thuốc thực hiện đơn giản, bạn có thể áp dụng bằng 2 cách sau:
Đắp đu đủ vào bàn chân trị bệnh trĩ
Tài liệu y học cổ truyền ghi nhận nguyên lý tác động của cách chữa trĩ này. Khi đắp đu đủ xanh trực tiếp lên cẳng chân sẽ giúp làm co các mạch máu ở búi trĩ, giảm nhanh các cơn đau vùng hậu môn. Mặc dù hai bộ phận không liên quan đến nhau như giữa chúng được kết nối bởi hệ thống mạch máu. Vì thế việc điều hòa khí huyết tại vùng cẳng chân có thể giúp búi trĩ bớt sưng to hơn.
Chuẩn bị

 • 1 quả đu đủ xanh

Cách thực hiện

 • Người bệnh dùng đu đủ xanh còn nhiều mủ trắng, sau đó đem rửa sạch để loại bỏ tạp chất rồi bổ làm hai theo chiều dọc.
 • Sau đó bạn nên vệ sinh vùng cẳng chân bằng nước ấm sạch, sau đó để chân khô ráo, lúc này các lỗ chân lông bắt đầu giãn ra giúp hoạt chất thẩm thấu tốt hơn.
 • Úp hai nửa quả đu đủ vào hai bên cẳng chân, hướng phần cuống lên trên, bạn nên cố định đu đủ tại vị trí này bằng sợi dây để qua đêm.
 • Buổi sáng ngủ dậy bạn có thể tháo ra và rửa sạch lại bằng nước ấm.
 • Mỗi ngày cần kiên trì thực hiện để hiệu quả phát huy như mong đợi.

Cách 2: Món ăn chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ xanh
Sử dụng đu đủ xanh chữa bệnh trĩ là một phương pháp đơn giản, ngon miệng mà vẫn giúp cơ thể nhận được những dưỡng chất tốt. Bạn nên tham khảo các món ăn tốt cho người bị bệnh trĩ sau:
Đu đủ xanh hầm với trực tràng heo
Chuẩn bị

 • 1 quả đu đủ xanh
 • 100g trực tràng heo.

Thực hiện

 • Bạn nên gọt vỏ đu đủ xanh, sau đó ngâm đu đủ trong nước muối rửa sạch.
 • Còn trực tràng heo đem rửa sạch với rượu trắng, sau đó đem chần sơ với nước gừng để bỏ mùi hôi.
 • Thái đu đủ và trực tràng heo thành miếng mỏng, riêng đu đủ thái sợi rồi đem đi chế biến.
 • Bạn nên cho 2 nguyên liệu này vào nồi với 500ml nước, sau đó đập nhỏ 1 củ gừng cho thơm.
 • Liên tục hớt phần bọt và thêm gia vị nấu cho đến khi hỗn hợp canh chín nhừ.
 • Khi canh chính bạn nêm thêm hành và tiêu cho thơm rồi dùng khi còn nóng.
 • Thường xuyên ăn món bổ dưỡng này không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giúp giảm các áp lực cho nhu động ruột.

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hầm xương heo
Chuẩn bị

 • 1 quả đu đủ xanh
 • 200g xương heo.

Thực hiện

 • Trước tiên bạn gọt vỏ đu đủ xanh, sau đó đem rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
 • Đem xương heo rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ráo và tẩm gia vị.
 • Bạn nên cho xương heo vào hầm nước nước trước để lấy dưỡng chất, sau đó cho đu đủ xanh vào hầm chung.
 • Hầm canh trong khoảng 30 phút thì có thể tắt bếp cho hành lá và tiêu vào cho thơm.
 • Sau đó bạn chỉ việc thưởng thức món ăn là được.

Salad đu đủ xanh
Món gỏi đu đủ xanh có thể hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của người bị trĩ diễn ra dễ dàng
Chuẩn bị

 • 150g đu đủ xanh
 • 100g tôm tươi
 • 2 thìa nước cốt chanh, gia vị.

Thực hiện

 • Bạn đem đu đủ đi gọt vỏ, sau đó đem đi rửa sạch rồi thái sợi, còn tôm bạn đem bóc vỏ và xào cho chín.
 • Làm nước chấm theo công thức 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, thêm lượng ớt, tỏi vào tùy thích.
 • Bạn trộ tôm với đu đủ, sau đó cho gia vị vào, trang trí thêm bằng đậu phộng và rau thơm theo sở thích.
 • Bạn có thể ăn món gỏi đu đủ xanh mỗi tuần 2 – 3 lần sẽ đẩy lùi triệu chứng táo bón, tuy nhiên không nên ăn khi bụng đói vì nó có thể làm tăng axit dạ dày.

Cách 3: Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ chín
Bên cạnh các phương pháp chữa bệnh bằng đi đủ xanh thì đu đủ chín cũng đem lại những hiệu quả rất tốt cho bệnh lý về đường tiêu hóa, trực tràng. Nếu sử dụng đu đủ chín, người bệnh nên chọn cách ăn trực tiếp hoặc dùng đu đủ chín làm sinh tố uống hàng ngày.
Đu đủ chín là món ăn đơn giản nhưng lại có tác dụng nhuận tràng, ngăn táo bón. Bạn dùng đu đủ chín ăn tươi sẽ phòng tránh được các cơn đau khi đi đại tiện do búi trĩ gây ra. Cách thực hiện như sau:
Cách làm sinh tố đu đủ

 • 1/2 quả đu đủ chín.
 • 2 thìa sữa đặc.
 • 500ml sữa tươi.
 • Một ít đá lạnh
 • Trước tiên bạn gọt vỏ đu đủ và thái miếng nhỏ để dễ xay nhuyễn.
 • Cho đu đủ vào máy xay cùng với sữa đặc và sữa tươi và ấn nút.
 • Đến khi hỗn hợp mịn bạn có thể thêm đá vào xay cùng cho dễ uống.

Việc bổ sung đu đủ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn nhận được nguồn khoáng chất, vitamin, và lượng chất xơ cân đối. Từ đó có thể nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ gây ra.
Điều trị bệnh trĩ bằng dầu dừa
 
Dầu dừa có hàm lượng chất béo no cao, có lợi cho tiêu hóa, làm trơn ruột và hạn chế táo bón. Axit béo trong dầu dừa còn có tác dụng kháng khuẩn, cầm máu, co mạch, giảm đau, lên da non nhanh giúp làm lành vết thương và tăng độ bền của tĩnh mạch.
Cách dùng:

 • Ăn dầu dừa: bạn có thể dùng dầu dừa để xào nấu thức ăn, trộn salat rất tốt hoặc bạn cũng có thể uống trực tiếp 2 đến 3 thìa dầu dừa mỗi ngày trước khi ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, trơn tru hơn hạn chế nguy cơ táo bón.
 • Dùng dầu dừa làm thuốc bôi ngoài (chữa trĩ ngoại): Sau khi đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ, bạn có thể sử dụng dầu dừa bôi lên búi trĩ nhằm làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm se các búi trĩ hậu môn.
 • Làm thuốc đặt hậu môn (chữa trĩ nội): Bạn có thể tự làm thuốc đặt hậu môn bằng cách đổ dầu dừa vào các khay nước đá có kích cỡ chỉ bằng những viên đạn nhỏ, đặt trong tủ lạnh một thời gian để dầu đông cứng lại. Sau đó vệ sinh hậu môn sạch sẽ và lấy từng viên thuốc đặt vào hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ, nhớ rửa lại hậu môn vào mỗi sáng khi thức dậy.

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không
Lá trầu không có các thành phần có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, sát trùng, tiêu viêm nên được dùng trong điều trị bệnh trĩ. Trong 100 gam lá trầu không chứa 2.4 gam là tinh dầu giúp làm mềm thành mao mạch nên búi trĩ dễ co vào hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.
Cách dùng:

 • Cách 1: Chuẩn bị từ 10 – 15 lá trầu không tươi, rửa sạch, vò nát rồi đun cùng 1,5 lít nước sôi. Khi nước đã nguội bớt dùng nước này để xông hậu môn từ 15 – 20 phút. Khi nước còn hơi ấm dùng để rửa lại hậu môn sau đó thấm khô bằng khăn sạch. Lưu ý, trước khi xông hậu môn người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ để đạt hiệu quả tốt hơn. Với cách làm này người bệnh nên thực hiện mỗi tuần 2 – 3 lần.
 • Cách 2: Chuẩn bị 7 lá trầu không, 7 hạt gấc, 7 trái bồ kết và 1 trái cau. Rửa sạch các nguyên liệu này rồi cho vào cối giã nát cùng vài hạt muối, cau bổ làm các miếng nhỏ. Cho tất cả những nguyên liệu này vào nồi đun sôi cùng khoảng 2 lít nước. Khi nước ngội bớt chỉ còn hơi ấm dùng nước này để ngâm hậu môn từ 15 – 20 phút. Thực hiện đều đặn mỗi tuần 2 – 3 lần để đạt hiệu quả.

Cách dùng cây lá bỏng chữa bệnh trĩ đúng cách
Sử dụng cây lá bỏng chữa bệnh trĩ đúng cách sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau rát, ngứa ngáy do bệnh gây ra. Với căn bệnh trĩ, người bệnh nên sớm điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một số cách dùng cây lá bỏng chữa bệnh trĩ, bệnh nhân có thể tham khảo.
1. Cây lá bỏng và rau sam
Rau sam có tính mát, giải độc, tiêu viêm rất tốt. Kết hợp rau sam với cây lá bỏng, người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng phù nề, sưng tấy ở hậu môn. Phương pháp này rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội, búi trĩ nằm bên trong hậu môn. Nếu sử dụng thường xuyên, cơ thể sẽ đào thải được các độc tố và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.
Uống nước rau sam, cây lá bỏng chữa bệnh trĩ
+ Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Cây lá bỏng (6g)
 • Rau sam (6g)

+ Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn đem cây lá bỏng và rau sam tiến hành rửa sạch. Đồng thời, ngâm nguyên liệu này với nước muối loãng trong khoảng 10 phút và vớt ra để ráo nước.
 • Cho hai nguyên liệu vào ấm nấu với nước trong khoảng 20 phút
 • Sử dụng nước này để uống chữa trị bệnh trĩ
 • Bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện mới hỗ trợ điều trị bệnh và giảm thiểu triệu chứng đau rát do bệnh trĩ gây ra.

Dùng với Lá bỏng + Nhọ nồi + Trắc bá + Ngải cứu
Kết hợp cây lá bỏng với nhiều nguyên liệu khác nhau trắc bá, ngải cứu, nhọ nồi, người bệnh trĩ sẽ có được bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Mỗi loại nguyên liệu đều có tác dụng riêng trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ, bệnh nhân phải biết kết hợp đúng liều lượng để đạt được kết quả điều trị cao nhất.
Cách chữa bệnh trĩ bằng củ ấu
Trong củ ấu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protid, chất béo, đường, các loai vitamin B1, B2, C và các khoáng chất như Ca, sắt, Mn, P. Theo y học phương Đông, củ ấu có tác dụng giải độc, tiêu viêm nên hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt.
Cách dùng: Củ ấu được rửa sạch, sấy khô, tán thành bột mịn, trộn đều với dầu mè và dầu dừa theo tỉ lệ thích hợp. Bạn có thể dùng hỗn hợp này làm thuốc bôi lên búi trĩ hàng ngày từ 3-4 lần.
Cách chữa bệnh trĩ bằng xông hậu môn chữa bệnh trĩ
Xông hậu môn bằng các loại thảo dược mang lại hiệu quả rất tốt nếu bạn kiên trì áp dụng đều đặn từ 2 – 3 tháng. Các loại thảo dược bạn có thể dùng như: rau diếp cá, nghệ tươi, rau ngải cứu, quả sung…
Cách dùng: Bạn chỉ cần rửa sạch những nguyên liệu này, cho vào một nồi lớn đôi sôi cùng 2 lít nước sau đó dùng để xông hậu môn 10 – 15 phút mỗi ngày.
Cách chữa bệnh trĩ bằng chích xơ
Chích xơ thường được chỉ định trong những trường hợp bị trĩ nội giai đoạn 1 hoặc 2. Phương pháp chích xơ khiến lượng máu đến búi trĩ giảm dần, ngăn ngừa tình trạng chảy máu.
Tuy thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng nhưng cần thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn mới mang lại hiệu quả.
Dùng thuốc Tây chữa bệnh trĩ
Thuốc chữa bệnh trĩ bao gồm các dạng thuốc uống, thuốc đặt hậu môn và thuốc bôi:

 • Thuốc uống gồm 2 loại thuốc chính: thuốc kháng sinh giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm ở các búi trĩ, thuốc giảm đau giúp người bệnh ít cảm thấy đau đớn nên sinh hoạt và làm việc tốt hơn.
 • Thuốc bôi được bôi trực tiếp lên búi trĩ nên có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả cao. Trong thuốc bôi có một số thành phần giúp giảm đau, tiêu viêm, giảm ngứa, sát khuẩn, làm bền các thành mạch máu.
 • Thuốc đặt có hình viên đạn được nhét sâu vào bên trong hậu môn, các hoạt chất trong thuốc tan ra và ngấm vào trong rất nhanh đem lại hiệu quả mau chóng.

Chú ý: Dù cách sử dùng thuốc chữa bệnh trĩ khá đơn giản nhưng bạn chỉ nên dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối, người bệnh không tự ý mua thuốc và sử dụng tùy tiện bệnh sẽ không khỏi mà thậm chí còn nặng hơn.
Thay đổi thói quen sinh hoạt
Uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả: uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh. Với sự tham gia của nước, các chất thải được hòa tan và di chuyển dễ dàng trong ống tiêu hóa. Ngược lại, cơ thể thiếu nước, thiếu chất xơ sẽ làm cho ruột già bị khô và khó khăn trong việc đào thải phân ra ngoài.
Vì vậy, bệnh nhân trĩ nên uống 2 đến 2.5 lít nước tinh khiết, nước lọc, nước hoa quả. Riêng nước ngọt, đồ uống có gas và có cồn thì cần phải hạn chế. Người bệnh cũng nên hạn chế các thức ăn có tính cay nóng, thức ăn khô….
Ngoài ra, bạn nên thực hiện một số thói quen lành mạnh sau:

 • Không đứng hoặc ngồi quá lâu, vận động đi lại thường xuyên.
 • Đại tiện vào một giờ cố định hàng ngày bằng cách xoa tay vòng theo khung đại tràng.
 • Giữ vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, dùng nước sạch để vệ sinh sau mỗi lần đi đại tiện.

Tập thể dục hằng ngày
Vận động thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày giúp nâng cao thể lực và tăng cường sức đề kháng. Một số bài tập nhẹ nhàng hỗ trợ chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả tốt như yoga, đi bộ,….
Trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ, người bệnh cũng có thể áp dụng một số bài tập co thắt hậu môn giúp lưu thông máu, tăng cường trường lực cơ vùng hạ vị giúp teo nhỏ búi trĩ. Những bài tập này cũng có thể áp dụng để phòng ngừa bệnh trĩ.
Chườm đá lạnh vào hậu môn
Đá lạnh chườm khu vực hậu môn có thể làm tê các dây thần kinh cảm giác tại đây, có tác dụng giảm đau hiệu quả. Hơn nữa, đá còn có tác dụng làm co lại búi trĩ hậu môn hiệu quả.
Mỗi tối, sau khi đã vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn, bệnh nhân có thể cho đá vào một khăn bông sạch rồi chườm đều khu vực hậu môn. Nếu cảm thấy hiệu quả, bệnh nhân có thể tiến hành chườm khu vực hậu môn 3 – 4 lần mỗi ngày cũng được.
Ngâm hậu môn trong nước ấm
Bệnh nhân trĩ nên pha một chậu nước ấm, có cho thêm chút muối và ngâm vào hậu môn khoảng 20 phút mỗi tối. Biện pháp này có tác dụng giảm đau, tăng cường lưu thông máu đến khu vực hậu môn hiệu quả. Nhờ đó, cách chữa bệnh trĩ tại nhà sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
Lời khuyên: Đi khám trĩ sớm khi có những dấu hiệu bất thường ở hậu môn như đại tiện ra máu, ngứa hậu môn kéo dài, xuất hiện dị vật ở hậu môn… Nếu áp dụng cách chữa bệnh trĩ tại nhà cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trên đây là nội dung bài viết: “10 cách chữa bệnh trĩ tại nhà (dân gian) hiệu quả nhất“. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào trong điều trị bệnh trĩ, người bệnh có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà bằng cách nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được trò chuyện trực tuyến với các bác sĩ.

Nguồn: https://uni.lut.fi/vi/web/camnang11/home/-/blogs/cach-chua-benh-tri-va-cach-%C4%91ieu-tri-benh-tri-an-toan-hieu-qua-tai-nha