Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Câu hỏiDanh mục đơn: KhácThoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất
Y học hiện đại hỏi 7 tháng trước

Thoát vị đĩa đệm đang dần trở thành vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh gây đau, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến nhiều hoạt động hằng ngày của người mắc phải.
Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và làm sao để chữa bệnh hiệu quả? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?
Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có nhiệm vụ bảo vệ xương bằng cách giảm áp lực lên cột sống khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày, như đi bộ, nâng vật nặng hoặc uốn người.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau nhức xương khớp

Mỗi đĩa đệm gồm có hai phần: phần nhân nhầy bên trong và vòng sơ bao bọc bên ngoài. Chấn thương hoặc đĩa đệm yếu có thể khiến phần nhân nhầy thoát ra ngoài. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.
Thoát vị có thể gây đau và khó chịu cho người bệnh. Nếu phần nhân nhầy chèn ép dây thần kinh cột sống, bạn có thể bị tê hoặc đau ở khu vực dây thần kinh bị ảnh hưởng.
Thực tế, thoát vị có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào của cột sống, trong đó phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cổ.
Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Nếu không điều trị, bạn có thể bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Trong những trường hợp rất hiếm, đĩa đệm bị trượt có thể cắt đứt các xung thần kinh dẫn đến nhóm dây thần kinh Equina cauda (chùm đuôi ngựa) ở lưng dưới và chân. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
Một biến chứng lâu dài khác của thoát vị là “mất cảm giác yên ngựa” (saddle anesthesia). Trong trường hợp này, đĩa bị trượt sẽ chèn ép các dây thần kinh và khiến bạn mất cảm giác ở đùi trong, mặt sau của chân và xung quanh trực tràng.
Nếu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm không đỡ mà còn nặng hơn, khiến bạn không thể sinh hoạt bình thường, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì?
Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ không có bất kì triệu chứng thoát vị đĩa đệm nào. Nếu xuất hiện triệu chứng, nguyên nhân có thể do dây thần kinh bị chèn ép. Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm phổ biến gồm:

 • Tê và ngứa ở những khu vực chịu ảnh hưởng bởi dây thần kinh bị chèn ép.
 • Yếu cơ liên quan đến dây thần kinh tổn thương, khiến bạn dễ vấp té khi bước đi hoặc ảnh hưởng đến khả năng nâng và giữ đồ đạc.
 • Đau ở cột sống, có thể lan đến cánh tay hoặc chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Tình trạng này thường dẫn đến đau thần kinh tọa. Tình trạng chèn ép một hoặc nhiều dây thần kinh có liên quan đến dây thần kinh tọa sẽ gây đau rát, ngứa và tê liệt từ mông đến chân, đôi khi có thể lan xuống bàn chân.
Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Cơn đau thường nhói và giống như điện giật. Nó có thể nghiêm trọng khi bạn đi, đứng hoặc ngồi. Đặc biệt, duỗi thẳng chân bị ảnh hưởng sẽ khiến cơn đau tồi tệ hơn.
Bên cạnh triệu chứng đau chân, người bệnh cũng bị đau thắt lưng. Tuy nhiên, đối với đau thần kinh tọa, cơn đau ở chân thường nặng hơn ở thắt lưng.
Thoát vị đĩa đệm cổ
Chèn ép các dây thần kinh cổ sẽ dẫn đến bệnh lý rễ tủy cổ (cervical radiculopathy) với những cơn đau nhói và âm ỉ ở cổ và giữa hai bả vai. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay và ngón tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hoặc tê cánh tay và vai. Cơn đau có thể tăng lên ở một số vị trí và chuyển động nhất định của cổ.
Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?
Sau khi đã hiểu rõ triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì, có lẽ bạn vẫn còn thắc mắc không biết khi nào nên đến gặp bác sĩ.
Thực tế, bạn hãy nhanh chóng đi khám bệnh nếu có cơn đau lưng hoặc cổ lan xuống cánh tay hoặc chân. Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu tê, ngứa và yếu cơ ở những khu vực này, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là gì?

Như đã đề cập ở trên, bệnh xảy ra khi phần nhân đệm ở trong thoát ra ngoài. Điều này sẽ giải phóng các chất gây kích ứng dây thần kinh ở khu vực xung quanh, khiến bạn đau dữ dội. Tình trạng này cũng có thể chèn ép lên các dây thần kinh cột sống và gây ra đau.
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường là do mài mòn hoặc sử dụng cột sống quá mức trong thời gian dài.
Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể là kết quả của sự hao mòn dần dần do lão hóa, được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Khi bạn lớn tuổi, thành phần nước trong đĩa đệm mất dần, dẫn đến lượng chất nhầy giảm và đĩa đệm sẽ khô cứng, dễ bị rách hơn.
Bệnh có thể được kích hoạt khi bạn khom lưng nâng vật nặng không đúng cách hoặc xoay người khi đang nhấc vật nặng.

Yếu tố nguy cơ

Những đối tượng nào có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm?
Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng thường xuất hiện ở người trong độ tuổi 20-50.
Một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:

 • Giới tính: Nam giới thường có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao hơn nữ giới.
 • Thừa cân: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng áp lực lên thắt lưng, khiến người bệnh dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và có nguy cơ gấp 12 lần mắc tái phát thoát vị cột sống sau phẫu thuật.
 • Di truyền: Các tài liệu y khoa đã cho thấy xu hướng di truyền giữa thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đĩa đệm. Nếu có người thân trong gia đình bị bệnh, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Nghề nghiệp: Một số người làm công việc nặng hoặc các công việc phải dùng lực để kéo, đẩy hoặc xoay người sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, các hoạt động lặp đi lặp lại, khiến cột sống căng ra cũng có thể dẫn đến thoát vị.
 • Ngồi một chỗ trong thời gian dài.
 • Hút thuốc lá: Nicotine hạn chế lưu lượng máu đến đĩa đệm cột sống, làm tăng tốc độ thoái hóa đĩa đệm và cản trở quá trình chữa lành. Đĩa đệm bị thoái hóa thường ít đàn hồi hơn, dễ dẫn đến rách hoặc nứt đĩa đệm. Một số nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc thoát vị mới mặc dù đã mổ thoát vị đĩa đệm.

Chẩn đoán và điều trị

Các phương pháp được dùng để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh bằng cách khám thực thể để kiểm tra các yếu tố:

 • Phản xạ của cơ
 • Sức mạnh cơ bắp
 • Phạm vi chuyển động
 • Khả năng đi đứng của người bệnh
 • Độ nhạy cảm khi chạm vào khu vực tổn thương

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉ cần khám sức khỏe và xem xét tiền sử bệnh để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nếu bác sĩ cần xác định dây thần kinh bị ảnh hưởng, họ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm khác, bao gồm:
Xét nghiệm hình ảnh

 • X-quang: Chụp X-quang thường không giúp phát hiện ra đĩa đệm bị thoát vị nhưng có thể giúp loại trừ các tình trạng khác có triệu chứng tương tự như nhiễm trùng, khối u, các vấn đề liên quan đến cột sống hoặc gãy xương.
 • Chụp MRI hoặc CT: Chúng có thể xác định vị trí của đĩa đệm và các dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 • Chụp đĩa đệm (discogram): Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào nhân nhầy của một hoặc nhiều đĩa để giúp xác định vết nứt ở những khu vực này.
 • Chụp tủy cản quang: Bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào dịch tủy sống sau đó chụp X-quang. Phương pháp này có thể cho thấy đĩa đệm thoát vị có gây ra bất kỳ áp lực nào lên tủy sống và dây thần kinh hay không.

Kiểm tra thần kinh

Các nghiên cứu về điện sắc đồ và dẫn truyền thần kinh sẽ giúp bác sĩ đo lường mức độ di chuyển của các xung điện dọc theo mô thần kinh. Điều này hỗ trợ bác sĩ trong việc xác định chính xác vị trí dây thần kinh bị tổn thương

 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh
 • Điện cơ (EMG)

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn đọc có thể lưu tâm đến việc sử dụng các nhóm thực phẩm hỗ trợ hoạt động xương khớp. Không chỉ có tác dụng giảm đau nhức do các thương tổn ở mô sụn, các sản phẩm này còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng khỏe mạnh và cải thiện khả năng vận động hiệu quả. 
Đồng thời, việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ xương khớp còn có giá trị đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh lý xương khớp gây nên, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các tác dụng phụ của thuốc, ức chế các phản ứng gây viêm nhiễm tại các sụn khớp, rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả của quá trình phục hồi thương tổn. Bạn đọc có thể tham khảo 3 sản phẩm đang được yêu thích nhất thị trường sau đây:
Hoạt huyết Phục cốt hoàn
Viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn là sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược Đông y, có chức năng hữu hiệu trong cải thiện các triệu chứng đau nhức từ bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và viêm nhiễm mô sụn tại khớp. Sản phẩm nằm trong top 5 cái tên bán chạy nhất trên thị trường, được người tiêu dùng Việt yêu thích bởi thành phần độc đáo cũng như sự thuận tiện trong cách sử dụng.
Thành phần: Hầu vĩ tóc, hy thiêm, phòng phong, na rừng, hoàng cầm, quế chi, cùng một số hoạt chất khác
Công dụng:

 • Làm giảm các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp
 • Tăng hiệu quả hoạt động của xương khớp, giúp gân cốt dẻo dai, vận động linh hoạt
 • Phòng ngừa các bệnh lý xương khớp nguy hiểm, tăng khả năng phục hồi thương tổn nhanh chóng

Cách sử dụng: 

 • Người lớn trên 15 tuổi: Sử dụng 12 – 14 viên/ ngày, chia thành 2 lần uống
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn thông qua đại lý chính hãng Dr Vitamin với giá niêm yết 750.000 VNĐ/ hộp. Đây là thương hiệu phân phối sản phẩm CẤP 1 tại thị trường Việt Nam, cam kết cung cấp sản phẩm uy tín, mang lại những giá trị thiết thực nhất về sức khỏe tới khách hàng. 
Đồng thời, khi đặt mua viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn ngay tại bài viết này, bạn đọc sẽ trở thành chủ nhân của những ưu đãi hấp dẫn có 1-0-2 sau đây:

 • Được chuyên gia y tế hỗ trợ liệu trình sử dụng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
 • Freeship khi đặt liệu trình từ 2 lọ trở lên
 • GIẢM TỚI 20% + tặng 1 lọ dầu thảo dược khi đặt mua 3 liệu trình
 • Quà tặng đi kèm có giá trị lên tới 1.000.000 VNĐ


Glucosamine Orihiro
Đây là dòng sản phẩm dành cho xương khớp được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại. Sản phẩm có thành phần từ mô động vật, có tác dụng thúc đẩy và tái tạo xương khớp, nâng cao khả năng hoạt động hiệu quả. 
Thành phần chính: Glucosamine
Công dụng: 

 • Bổ sung lượng lớn glucosamine cho xương khớp chắc khỏe
 • Giảm khả năng phá hủy xương cho độ tuổi trung niên
 • Giảm đau nhức, phòng ngừa loãng xương
 • Tăng khả năng tiết chất nhầy ở các ổ khớp

Cách sử dụng: Sử dụng 10 viên/ ngày, chia thành 2 lần uống
Giá bán tham khảo: Sản phẩm đang có giá 800.000 VNĐ trên thị trường, nay chỉ còn 749.000 VNĐ tại gian hàng của Dr Vitamin.

Glucosamine Orihiro 1500mg là viên uống giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp hiệu quả

 
Đặt mua nhanh

Glucosamine Orihiro 1500mg tăng cường sức khỏe xương khớp
749,000 ₫
 MUA NGAY

 
Blackmores Glucosamine
Nổi tiếng khắp 5 châu lục nhờ công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp hiệu quả, Blackmores Glucosamine là sản phẩm bán chạy nhất tại thương hiệu đình đám nước Úc. Mỗi tháng, sản phẩm này thu hút tới 95% lượt yêu thích từ phía người tiêu dùng, đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho hàng triệu bệnh nhân đau nhức xương khớp.
Thành phần chính: Glucosamine sulfate sodium chloride complex – hợp chất góp phần ức chế men sinh học nhằm bảo vệ khỏi các tác nhân phá hủy xương khớp
Công dụng:

 • Giảm thiểu các triệu chứng gây đau nhức, khó chịu tại các cơ xương khớp
 • Phòng ngừa hiệu quả các biến chứng như khô khớp, tê bì chân tay, thoái hóa đốt sống lưng, cột sống cổ
 • Tăng khả năng tiết dịch nhầy tại các ổ khớp, giúp cơ thể hoạt động trơn tru

Cách sử dụng: Sử dụng 1 viên/ ngày sau ăn 30 phút
Giá bán tham khảo: Sản phẩm đang được ưu đãi từ 799.000 VNĐ xuống còn 649.000 VNĐ tại Dr Vitamin chỉ dành cho khách hàng đặt mua tại bài viết này.

 
Đặt mua nhanh

Viên uống Blackmores Glucosamine chắc khỏe xương khớp
649,000 ₫799,000 ₫
GIẢM
19%
 MUA NGAY

 
Bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo các ý kiến từ các chuyên gia y tế về xương khớp tại Dr Vitamin. Đội ngũ bác sĩ sẽ lắng nghe những chia sẻ về vấn đề thoát vị đĩa đệm hay các triệu chứng gây khó chịu từ xương khớp của từng khách hàng, tư vấn giải pháp phù hợp cùng chế độ sinh hoạt khoa học để bạn hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình trải nghiệm mua sắm. 
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, từ biện pháp bảo tồn đến phẫu thuật. Dựa vào mức độ ảnh hưởng và vị trí đĩa trượt, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa phù hợp với bạn.
Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

 • Thuốc không kê đơn (OTC): Ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp giảm các cơn đau từ nhẹ đến trung bình.
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Thuốc điều trị đau thần kinh bao gồm gabapentin, pregabalin, duloxetine và amitriptyline.
 • Các thuốc giảm đau gây nghiện (narcotic): Nếu thuốc giảm đau thông thường không làm giảm sự khó chịu, bác sĩ có thể kê toa codein, kết hợp oxycodone và paracetamol hoặc một loại thuốc khác. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, nhầm lẫn và táo bón.
 • Tiêm cortisone: Các thuốc này có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực thoát vị để giúp giảm viêm và đau.
 • Tiêm ngoài màng cứng: Bác sĩ có thể tiêm steroid, thuốc gây mê và thuốc chống viêm vào khoang ngoài màng cứng, khu vực xung quanh tủy sống. Điều này có thể giúp giảm thiểu đau và sưng trong và xung quanh rễ thần kinh cột sống.
 • Thuốc giãn cơ: Những thuốc này giúp giảm co thắt cơ bắp, nhưng có thể gây ra chóng mặt và buồn ngủ.

Vật lý trị liệu
Tác dụng của vật lý trị liệu với thoát vị đĩa đệm là gì? Thực tế, các chuyên gia trị liệu có thể đưa ra các tư thế và bài tập cho người thoát vị đĩa đệm để giúp giảm cơn đau.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng có thể yêu cầu bạn:

 • Chườm ấm hoặc chườm lạnh
 • Điều trị bằng sóng âm thanh để kích thích khu vực ảnh hưởng và cải thiện lưu lượng máu
 • Kéo giãn cột sống để giảm áp lực lên dây thần kinh ảnh hưởng
 • Dùng đai nẹp cổ hoặc thắt lưng trong thời gian ngắn để hỗ trợ phương pháp điện trị liệu (electrotherapy). Các xung điện có thể giúp giảm đau.

Mổ thoát vị đĩa đệm
Bác sĩ có thể đề nghị mổ thoát vị đĩa đệm nếu các triệu chứng không cải thiện với các phương pháp điều trị, tình trạng tê vẫn còn hoặc khả năng kiểm soát và vận động bàng quang nghiêm trọng hơn.
Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ chỉ loại bỏ phần đĩa đệm nhô ra ngoài bằng kỹ thuật nội soi. Họ sẽ tạo một lỗ nhỏ ở trên và dưới cột sống. Kỹ thuật sẽ giúp bác sĩ tránh việc loại bỏ một phần nhỏ đốt sống hoặc di chuyển các dây thần kinh cột sống và tủy sống.
Phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo
Phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo gồm hai dạng: thay thế toàn bộ hoặc thay thế nhân đĩa. Đĩa đệm nhân tạo thường làm từ kim loại, biopolymer (giống nhựa) hoặc cả hai.
Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y
Một phương pháp khác mà tôi muốn giới thiệu đó là chữa bằng Đông y. Hiện nay, Đông y chữa thoát vị đĩa đệm đang được coi là giải pháp “vàng” giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả. Theo đó, Đông y sử dụng thuốc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt, châm cứu nhằm đẩy lùi căn nguyên của bệnh. Đặc biệt, Đông y không chỉ tập trung giải quyết triệu chứng bệnh mà còn đi sâu bồi bổ can thận, tỳ vị, cải thiện sức khỏe tổng thể và nâng cao sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật khác. 
Ngày càng có nhiều người tin tưởng Đông y chữa bệnh, vậy ưu điểm của phương pháp này là gì?
Như chúng ta đã biết, “Đông y chữa người bệnh” có nghĩa đối tượng của Đông y không phải là “bệnh” mà là “con người”. Mục đích quan trọng của Đông y trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.
1. Nguyên tắc chữa bệnh bằng Đông y
Nguyên tắc chữa bệnh trong Đông y là “triệt thoái hóa – tiêu thoát vị”.  Do đó, để phục hồi đĩa đệm bị thoát vị, cần chú ý cân bằng hai nguồn lực sống âm – dương. Theo đó, người bệnh cần sử dụng các vị thuốc có tính ấm nóng để tán hàn, trừ phong – nguyên nhân dẫn tới bệnh. Các biện pháp như châm cứu, bấm huyệt khi được kết hợp sử dụng thuốc sẽ tăng thêm “sức mạnh” cho việc điều trị bệnh, giúp tỷ lệ chữa bệnh thành công cao hơn đáng kể.
2. Điểm vượt trội khi điều trị bằng Đông y
Hiện nay, điều trị bệnh bằng Đông y được càng nhiều bệnh nhân tin tưởng có nhiều lý do. Theo tôi, một số lý do chính phải kể tới:

 • Hiệu quả lâu dài, ổn định: Các bài thuốc Đông y giúp trị tận gốc bệnh chứ không chữa triệu chứng bệnh. Thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, can, thận nên mang lại hiệu quả ổn định và lâu dài. 
 • Tác động vào căn nguyên gây bệnh: Thuốc Đông y không chỉ giảm đau một cách tự nhiên mà còn đi sâu vào căn nguyên bệnh từ đó giải quyết tận “gốc” bệnh chứ không chỉ tác động tới phần “ngọn”.
 • An toàn, lành tính: Nhờ thành phần tự nhiên, không chứa chất bảo quản, phụ gia độc hại nên thuốc Đông y không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Thực tế phải thừa nhận rằng, phương pháp Đông y cho hiệu quả chậm hơn Tây y. Đây cũng là nguyên do khiến nhiều bệnh nhân không đánh giá cao hiệu quả của phương pháp này. Nhằm khắc phục hạn chế của phương pháp, tối ưu những điểm mạnh cần có, nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu thành công giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm có tên Đỗ Minh Thoát Vị Thang, sử dụng phù hợp cho mọi thể bệnh
Đỗ Minh Thoát Vị Thang – bài thuốc đặc trị Thoát vị đĩa đệm hiệu quả suốt 150 năm 
Qua hơn 1 thể kỷ ứng dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm, bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã chứng minh được nhiều điểm ưu việt so với các giải pháp điều trị khác tồn tại trên thị trường. Đây là phương thuốc gia truyền ra đời từ 150 năm trước, được bào chế dựa trên sự giao thoa nhịp nhàng giữa: Y lý của y học cổ truyền + Thực tiễn dùng thuốc nam của người Việt + Kinh nghiệm trị bệnh 5 đời của lương y dòng họ Đỗ Minh.

Chia sẻ rõ hơn về cơ chế chữa bệnh của bài thuốc gia truyền dòng họ, lương y Đỗ Minh Tuấn, truyền nhân thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Khác với các bài thuốc thông thường chỉ tập trung vào giảm đau do tình trạng khối thoát vị chèn ép, bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường kết hợp bồi bổ ngũ tạng, loại bỏ căn nguyên gây bệnh, phục hồi sức khoẻ từ sâu bên trong mang tới hiệu quả điều trị lâu dài”
Theo đó bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang được phối hợp cùng lúc từ 5 phương thuốc trong 1 liệu trình điều trị, mỗi bài thuốc được phối ngũ từ 20 – 30 vị thảo dược quý. Đặc biệt tuỳ theo tình trạng bệnh của mỗi người mà lương y Tuấn quyết định gia giảm thêm 1 hay vài vị dược liệu cần thiết. Cụ thể bài thuốc gồm:

 • Thuốc xương khớp: Công dụng chính là giải trừ phong tà thấp, tiêu viêm, giảm đau nhức, đưa đĩa đệm về lại ví trí ban đầu, phục hồi tổn thương do đĩa đệm chèn ép
 • Thuốc bổ gan giải độc: Công dụng là nâng cao chức năng gan, đào thải độc tố, thanh nhiệt, giải độc hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng tại các khớp xương.
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Công dụng bổ máu, hoạt huyết, tăng cường chức năng thận, ích tuỷ sinh huyết, làm lành tổn thương đĩa đệm và sụn khớp, từ đó phục hồi vận động hiệu quả
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng: Tăng cường tiêu hoá, kiện tỳ tiêu thực, tăng hấp thụ thuốc và chất dinh dưỡng giúp thuốc ngâm nhanh vào cơ thể
 • Thuốc xoa bóp: Có công dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết và hỗ trợ giảm đau hiệu quả

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh với sự kết hợp 5 bài thuốc nhỏ trong cùng liệu trình
Đỗ Minh Thoát Vị Thang là bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn nhờ sử dụng tốt thảo dược trong chữa bệnh. Đặc biệt bài thuốc còn ghi điểm nhờ việc sử dụng 100% thảo dược sạch, có nguồn gốc rõ ràng từ các vườn thuốc đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Nhờ đó thuốc đảm bảo an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ cho người dùng.
Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang được bào chế dưới dạng cao đặc mà không cần đun sắc mất thời gian. Thảo dược sau khi thu hái được chọn lọc, sơ chế và sấy khô kỹ lưỡng. Say đó được cho vào đun liên tiếp trong 48 giờ dưới nhiệt độ cao, tạo ra thuốc dạng cao sánh mịn, dễ uống, nhanh thẩm thấu vào cơ thể.
XEM CHI TIẾT: Đỗ Minh Thoát Vị Thang – giải pháp đặc trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả vượt trội không cần phẫu thuật
Ưu điểm dạng bào chế cao thuốc của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh
Hiệu quả điều trị của bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường phát huy sau 2 – 4 tháng thuốc, chính nhờ công dụng tối ưu đó mà vào tháng 21/03/2018 bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 – Khoẻ thật đơn giản.
PHÓNG SỰ VTV2: Phác đồ điều trị Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y của nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Đỗ Minh Đường được VTV2 giới thiệu trong chương trình Khỏe thật đơn giản
Giải pháp từ nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã giúp chú Phạm Văn Đăng, Phú Thọ thoát khỏi nguy cơ liệt suốt đời sau 5 tháng điều trị. Chú Đăng và vợ đã gửi lời cảm ơn tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường thông qua video sau:

Nếu người bệnh có nhu cầu mua thuốc, hãy liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường – đơn vị lọt “Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020” theo địa chỉ sau:

 • Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình. Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Hotline: 028 3899 1677 – 0938 449 768


ĐẶC TRỊ bệnh thoát vị đĩa đệm CHUYÊN SÂU bằng bài thuốc “QUỐC BẢO” cường gân mạnh cốt
Được mệnh danh là “Quốc bảo” cường gân mạnh cốt, thuốc thoát vị đĩa đệm Quốc dược Phục cốt khang được đông đảo bệnh nhân lựa chọn và điều trị dứt điểm đau nhức, phục hồi vận động. Bài thuốc được nghiên cứu và bào chế độc quyền bởi Trung tâm Thuốc dân tộc.
VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu Quốc dược Phục cốt khang là giải pháp HOÀN CHỈNH và DUY NHẤT điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm lưng, cổ, phù hợp cuộc sống hiện đại với những ưu điểm sau đây:
Công thức “3 trong 1” ĐIỀU TRỊ dứt điểm thoát vị đĩa đệm lưng, cổ sau 1 liệu trình
Phát triển từ phương thuốc bí truyền của dân tộc Tày và hàng chục bài thuốc cổ phương, Quốc dược Phục cốt khang tuân thủ nguyên tắc trị bệnh trong YHCT. Bài thuốc có công thức “3 trong 1” tạo sức mạnh KIỀNG 3 CHÂN vững chắc vừa loại bỏ căn nguyên gây bệnh, dứt điểm triệu chứng đau nhức lưng, cổ, tê bì chân tay; tái tạo sụn khớp, ổn định đĩa đệm, phục hồi vận động, ngăn bệnh tái phát.
Xem chi tiết: Bài thuốc điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm Quốc dược Phục cốt khang

Mỗi bệnh nhân sẽ được thăm khám, kê đơn thuốc phù hợp từng thể trạng, thể bệnh của mỗi người. Quốc dược Phục cốt khang đặc trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm cổ C3, C4; C5, C6; thoát vị đĩa đệm lưng L4, L5,… 
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, vận động khó khăn, Trung tâm Thuốc dân tộc ứng dụng phác đồ ĐẶC BIỆT có CAM KẾT HIỆU QUẢ.
Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm 100% thảo dược tự nhiên dồi dào dược tính
Thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp hơn 50 vị thuốc thảo dược tự nhiên. Trong đó không ít thảo dược được mệnh danh là bí dược Tây Bắc có giá trị tốt trong tái tạo, làm lành và tăng sức mạnh xương khớp. Một số chủ dược như: Kê huyết đằng, Dây thau pinh, Phác mạy liến, Phác mạy nghiến,…
Toàn bộ dược liệu góp mặt trong bài thuốc được Trung tâm Thuốc dân tộc kiểm định gắt gao đạt chuẩn GACP – WHO. Nhờ vậy, Quốc dược Phục cốt khang an toàn, lành tính, 100% không tác dụng phụ.
Hiệu quả thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kiểm chứng, nghệ sĩ tin dùng 
Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã giúp hàng ngàn bệnh nhân điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm, xương khớp dẻo dai, chắc khỏe, trở về cuộc sống bình thường. 
Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp trị liệu xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ huyệt đạo; cồn xoa bóp thảo mộc giúp tăng hiệu quả TOÀN DIỆN. Mỗi bệnh nhân được bác sĩ đồng hành, tư vấn chi tiết chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học đến khi khỏi bệnh. 
HÀNG NGÀN NGƯỜI BỆNH PHẢN HỒI VỀ HIỆU QUẢ BÀI THUỐC TẠI ĐÂY

Trung tâm Thuốc dân tộc có dịch vụ điều trị tại nhà theo yêu cầu cho bệnh nhân nội thành Hà Nội và TpHCM. Dịch vụ tư vấn và kê thuốc Online được áp dụng với bệnh nhân ở xa. 
Để được tư vấn chi tiết về lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, mời quý bạn đọc và người bệnh gọi ngay tới HOTLINE 0987 173 258 

Bài thuốc thảo dược ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm Quân Dân 102 – NSƯT Trần Đức KHỎI HẲN sau 4 tháng
NSƯT Trần Đức từng bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ suốt một thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống thường ngày. Cơ duyên biết đến bài thuốc CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG, ông kiên trì dùng thuốc và KHỎI HẲN chỉ sau 4 THÁNG.
“Thực tế chỉ khoảng hơn 1 tháng là triệu chứng đau lưng, đau người của tôi đỡ được 70%. Kiên trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ suốt 4 tháng, đến nay bệnh thoát vị đĩa đệm của tôi đã khỏi hẳn. Tôi có thể đi diễn xa như bình thường, thi thoảng tham gia thể thao, khiêu vũ với bạn bè. Ai cũng mừng cho tôi vì gần 70 tuổi rồi mà vẫn khỏe mạnh, dẻo dai”.
Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của NSƯT Trần Đức
Được biết, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang mà NSƯT Trần Đức sử dụng là giải pháp độc quyền điều trị thoát vị đĩa đệm tại Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Bài thuốc là thành quả của dự án “Nghiên cứu bài thuốc điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền” thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam. 
Thành phần bài thuốc với 32 nam dược đặc trị xương khớp kết hợp theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ. Bài thuốc đi sâu vào bổ phủ tạng, bổ chính khí, triệt tiêu viêm nhiễm, tổn thương từ bên trong. Kết hợp với nguyên tắc khu phong trừ thấp, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức tại các vị trí tổn thương nhanh chóng sau 3 TUẦN dùng thuốc.
Cơ chế bổ chính khu tà điều trị xương khớp
Hơn nữa, Quân Dân 102 còn kết hợp thăm khám Y HỌC HIỆN ĐẠI nhằm nâng cao hiệu quả điều trị tối ưu nhất cho bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ các bước thăm khám Tây y (chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm) và khám TỨ CHẨN theo Đông y. Phác đồ điều trị sẽ được đưa ra dựa trên kết quả thăm khám Đông – Tây y của người bệnh đảm bảo hiệu quả nhanh chóng, chính xác nhất.
Hiện nay, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang còn được xây dựng thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN.  Dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ gia giảm liều lượng bài thuốc cho phù hợp. Phác đồ thoát vị đĩa đệm Quân Dân 102 đảm bảo thực hiện đủ 3 nguyên tắc: GIẢM TRIỆU CHỨNG – TRIỆT ĐỂ CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

NỔI BẬT: NSƯT Trần Đức trị khỏi thoát vị đĩa đệm tại Quân Dân 102 như thế nào? Toàn bộ hành trình


Để được TƯ VẤN hoàn toàn MIỄN PHÍ về giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm dứt điểm chỉ sau 1 liệu trình duy nhất, người bệnh có thể liên hệ ngay HOTLINE 0888.598.102 – 0888.698.102 để được giải đáp cụ thể.
Các cách làm giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm là gì?

 • Duy trì vận động bình thường. Nếu cơn đau dữ dội, bạn có thể nghỉ ngơi lúc đầu. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng ngay khi có thể để nhanh khỏe hơn. Sau đó, bạn có thể tăng dần mức độ hoạt động để tăng cường sức mạnh cơ.
 • Trị liệu thần kinh cột sống. Phương pháp này có hiệu quả nhất định với các cơn đau thắt lưng kéo dài dưới 1 tháng.
 • Châm cứu. Phương pháp này có thể giảm đau cổ và lưng mạn tính. Tuy nhiên, hiệu quả của châm cứu đối với mỗi người có thể không giống nhau.
 • Massage. Liệu pháp thực hành này có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn cho những người bị đau lưng mạn tính

Phòng ngừa

Các phương pháp giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm là gì?
Để giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm, hãy thử áp dụng các biện pháp sau:

 • Tập thể dục để tăng cường cơ bắp ổn định và hỗ trợ cột sống.
 • Duy trì tư thế tốt. Điều này làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Luôn giữ lưng thẳng, đặc biệt khi ngồi trong thời gian dài. Nâng vật nặng đúng cách, lấy lực nâng từ chân, không phải lưng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Trọng lượng dư thừa gây thêm áp lực lên cột sống và đĩa đệm, khiến chúng dễ bị thoát vị hơn.
 • Cai hút thuốc.

Nguồn bài viết: https://vietmecgroup.com/benh-thoat-vi-dia-dem.html
https://www.tapchidongy.org/thoat-vi-dia-dem.html
https://dominhduong.org/
https://wikibacsi.com/
https://www.chuyenkhoadalieu.net/
Các liên kết hữu ích về XƯƠNG KHỚP – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cach-chua-thoai-hoa-cot-song-bang-dan-gian-on-gian-va-hieu-qua
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/tong-quan-benh-thoai-hoa-cot-song-that-lung
http://soytethainguyen.gov.vn/truyen-thong-gdsk/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/benh-thoat-vi-ia-em-cot-song-co-trieu-chung-va-cach-chua-hieu-qua-nhat
http://soytethainguyen.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/mot-so-meo-chua-thoat-vi-ia-em-bang-cay-xuong-rong-on-gian-an-toan
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/-au-khop-goi-nguyen-nhan-do-au-phuc-hoi-the-nao
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/viem-khop-dang-thap-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-huong-ieu-tri
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1923
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/top-3-loai-thuoc-gout-cua-uc-noi-tieng-hieu-qua-nhat-tren-thi-truong/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1941
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/top-12-thuoc-tri-gout-cua-my-tot-nhat-ban-nen-biet-can-luu-y-gi/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1942
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/liet-duong-o-tuoi-day-th-1631703256i.htm
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/benh-xoan-dai-trang-nguyen-nhan-bieu-hien-va-cach-dieu-tri/
http://phobienphapluat.kontum.gov.vn/Home/ViewFile?linkdown=/Content/Upload/20210831055240-11-thuoc-tri-man-ngua-tot-nhat.pdf
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/to-dia-o-ta-1632888562y.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chua-to-dia-bang-la-ban-1632885280g.htm
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/dau-da-day-cap-nguyen-nhan-trieu-chung-nhan-biet-va-dieu-tri-nhanh/
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/viem-da-co-dia-o-cha-1632543430n.htm
https://ict.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/thuoc-da-day-nhat-nha-1631084483t.pdf
http://vhtt.nuithanh.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/202198/axit-da-day.pdf
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/benh-tan-nhang-nguyen-nhan-bien-chung-va-cach-dieu-tri/