Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Câu hỏiDanh mục đơn: KhácThoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa
Y học hiện đại hỏi 3 tháng trước

Thực tế, tình trạng thoát vị đĩa đệm hay gặp nhất thường ở vùng cột sống thắt lưng kèm theo biến chứng chèn ép dây thần kinh. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm cũng như cách điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh.
Dấu hiệu chèn ép dây thần kinh của thoát vị đĩa đệm lưng 
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra phổ biến sau tuổi 40 hoặc xuất hiện sớm hơn ở những người thường xuyên phải lao động nặng nhọc. Khi đĩa đệm cột sống bị thoái hóa hoặc tổn thương do rách, nứt, tai nạn… các nhân nhầy của đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu chèn ép cả các dây thần kinh bên cạnh đốt sống.
Khi các dây thần kinh chưa bị chèn ép, các triệu chứng đau, mỏi chỉ xuất hiện thoáng qua rồi tự hết. Do đó, hầu hết bệnh nhân đều không phát hiện được hoặc bỏ qua tình trạng thoát vị đĩa đệm. Dần dần, khi các đĩa đệm cột sống đã lệch tương đối xa khỏi vị trí ban đầu và có dấu hiệu chèn ép lên dây thần kinh thì các cơn đau bắt đầu xuất hiện kèm theo một số triệu chứng điển hình:

 • Đau nhức: dấu hiệu đầu tiên và điển hình cho thấy các dây thần kinh bị chèn ép. Các cơn đau khởi phát từ vùng cột sống lưng sau đó có thể lan ra cả chân và tay tùy thuộc vị trí dây thần kinh bị chèn ép. Đau âm ỉ trong nhiều ngày, đau tăng lên khi vận động, khom lưng, cúi người. Tính chất cơn đau có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân.
 • Tê bì, ngứa ngáy chân tay: dây thần kinh bị chèn ép có thể gây cảm giác ngứa ngáy kèm tê mỏi chân tay hoặc cổ vai gáy. Đôi khi bệnh nhân có cảm giác nhói như kim châm tại các vị trí đau.
 • Yếu cơ: dây thần kinh bị tổn thương do sự chèn ép trong thời gian dài có thể gây rối loạn vận động dẫn tới yếu cơ thậm chí liệt cơ.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài, lệch khỏi vị trí chèn ép lên dây thần kinh.
Bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, bằng cách kết hợp thêm với một số xét nghiệm hình ảnh như CT Scan hoặc MRI, bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống chèn ép dây thần kinh.
Tùy thuộc vị trí tổn thương mà bệnh nhân có thể chịu ảnh hưởng ở các cơ quan và vùng cơ thể khác nhau:
Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cổ: dấu hiệu điển hình của tình trạng này là các cơn đau mỏi cổ vai gáy. Đau có tính chất âm ỉ kéo dài từ cổ tới 2 bên bả vai sau đó lan xuống cánh tay, bàn tay, ngón tay. Khi cử động vùng cổ (cúi hoặc xoay đầu) cơn đau tăng lên, đôi khi bệnh nhân đau nhói như kim châm kèm ngứa ngáy, tê tay.
Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa: xảy ra ở các đĩa đệm cột sống vùng thắt lưng. Bệnh nhân xuất hiện các cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đau khởi phát từ vùng hông ngang thắt lưng sau đó lan dọc theo mông, đùi, bắp chân rồi tới bàn chân. Cơn đau thường dữ dội, thậm chí như điện giật kèm ngứa ngáy rất khó chịu. Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vận động nửa thân dưới thậm chí duỗi thẳng chân cũng khó khăn.
Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?
Nhân nhầy đĩa đệm là điểm tựa của cột sống, giúp cân bằng chấn động và giảm áp lực giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm khiến nhân nhầy chệch ra khỏi vị trí ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh gây đau nhức và gián đoạn khả năng vận động. Bệnh diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu khi dây thần kinh chưa bị chèn ép, các triệu chứng không rõ ràng khiến bệnh nhân rất khó để phát hiện được tình trạng này. Đến khi đĩa đệm lồi hẳn ra, các cơn đau bắt đầu xuất hiện bệnh nhân mới cảm nhận được. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây teo cơ và liệt cơ.
Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh:
Đau nhức dữ dội và dai dẳng
Đau nhức là tình trạng không thể tránh khỏi khi các dây thần kinh bị chèn ép. Tùy theo mức độ tổn thương rễ thần kinh mà bệnh nhân sẽ có mức độ cũng như tính chất cơn đau khác nhau. Nếu thoát vị đĩa đệm ở đốt sống vùng thắt lưng, các cơn đau sẽ trải dài từ hông đến đùi, mông thậm chí đến bắp chân, bàn chân. Đau có tính chất dữ dội, đặc biệt khi bao xơ đã rách hoàn toàn và nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm. Các cơn đau kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận động mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Suy nhược cơ thể
Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh khiến bệnh nhân đau đớn, ngại đi lại và vận động. Lâu dần, người bệnh sinh chán nản, buồn phiền, ăn không ngon miệng. Việc hạn chế vận động còn khiến máu kém lưu thông, rất dễ dẫn tới suy nhược cơ thể.
Rối loạn đại tiểu tiện
Tình trạng đại tiểu tiện không tự chủ do thoát vị đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh gọi là hội chứng đuôi ngựa. Hội chứng này xảy ra khi các rễ thần kinh vùng thắt lưng bị tổn thương dẫn tới rối loạn đóng mở cơ vòng hậu môn cũng như cơ thắt bàng quang. Khi đó bệnh nhân không thể tự chủ được quá trình đại tiểu tiện của mình.
Rối loạn cảm giác, tê bì chân tay
Các rễ thần kinh tủy sống bị chèn ép có thể gây rối loạn cảm giác vùng da mà chúng bao phủ. Lúc này bệnh nhân có thể cảm thấy nóng, lạnh thất thường đồng thời chân tay tê bì rất khó chịu.
Teo cơ, liệt cơ
Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh khiến bệnh nhân không thể vận động hoặc ngại vận động do đau đớn. Việc không hoạt động trong thời gian dài khiến các cơ bắp yếu dần và có xu hướng teo nhỏ. Bên cạnh đó, tuần hoàn máu đến cơ giảm gây thiếu chất dinh dưỡng diện rộng càng làm tăng nguy cơ teo, liệt cơ.
Tàn phế
Đây là biến chứng nguy hiểm và nặng nề nhất của tình trạng thoát vị đĩa đệm. Yếu cơ, teo cơ kết hợp với việc tổn thương các dây thần kinh vận động trong thời gian dài khiến bệnh nhân mất khả năng điều khiển cơ bắp. Lúc này người bệnh hoàn toàn nằm yên một chỗ, không thể đứng dậy cũng như đi lại.
Cách điều trị thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nguy hiểm do đó cần được phát hiện và điều trị sớm. Nếu để lâu, nguy cơ bệnh nhân gặp biến chứng mất vận động là rất cao. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh.
Sử dụng thuốc Tây y
Các thuốc tân dược dùng trong điều trị nội khoa có thể làm giảm triệu chứng đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh. Một số nhóm thuốc được chỉ định dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh:

 • Thuốc giảm đau chống viêm: tùy theo mức độ của cơn đau, bệnh nhân sẽ được lựa chọn thuốc giảm đau phù hợp. Các thuốc như paracetamol, meloxicam, diclofenac… rất hiệu quả trong các cơn đau nhẹ hoặc vừa. Nếu bệnh nhân đau dữ dội bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng các thuốc giảm đau mạnh hơn thuộc nhóm opioid hoặc tiêm giảm đau corticosteroids ngoài màng cứng.
 • Thuốc giãn cơ: myonal, mydocalm… được sử dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm gây co cứng cơ vùng cạnh cột sống.

Sử dụng thuốc Đông y
Các bài thuốc Đông y rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan đến xương khớp bao gồm cả thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài thì mới có tác dụng.

 • Mẹo chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt: lá lốt rửa sạch sau đó đun sôi với nước trong 5 phút. Chắt lấy phần nước cốt, uống ngày 2 lần sáng và tối sau ăn. Kiên trì làm trong khoảng vài tuần cho đến khi đỡ đau.
 • Mẹo dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm: ngải cứu rửa sạch, để ráo nước sau đó cho lên chảo rang khô cùng muối hạt. Rang đến khi thơm, ngải cứu hơi đen thì tắt bếp, cho hỗn hợp vào một chiếc khăn sạch và chườm lên vùng bị đau. Mỗi ngày làm 2 hoặc 3 lần có thể giúp giảm đau rất hiệu quả.

Vật lý trị liệu
Song song với việc sử dụng thuốc, người mắc thoát vị đĩa đệm có thể kết hợp thực hiện vật lý trị liệu giúp điều trị từ trong ra ngoài. Một số phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng:

 • Massage trị liệu: đấy là liệu pháp sử dụng các tác động cơ học như xoa bóp, bấm huyệt… nhằm kích thích tuần hoàn máu, nuôi dưỡng xương khớp, thư giãn cơ, giảm đau do chèn ép dây thần kinh. Massage rất hiệu quả đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân đau mỏi vai gáy do thoát vị đĩa đệm cổ.
 • Cấy chỉ: phương pháp hiện đại sử dụng chỉ tự tiêu tác động lên các huyệt vị trong cơ thể. Đây là liệu pháp có bước cải tiến so với châm cứu truyền thống giúp giảm đau và phục hồi chức năng đĩa đệm cột sống.
 • Bài tập thể lực: quá trình vận động giúp bệnh nhân tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp, cải thiện tính đàn hồi của đĩa đệm cũng như làm chậm quá trình lão hóa của cột sống.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ như nẹp cổ, đai lưng: giúp ổn định và phân tán lực đều lên cấu trúc đốt sống, giảm mức độ chèn ép dây thần kinh. Phương pháp này giúp bệnh nhân hạn chế phát tác cơn đau cũng như cải thiện tư thế cho cột sống.

Bệnh nhân cần lưu ý: không nên tự tập luyện mà phải có hướng dẫn và giám sát của chuyên viên y tế. Việc tập luyện sai cách có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và đĩa đệm tổn thương nhiều hơn.
Phẫu thuật
Nếu tất cả các phương pháp trên không thể cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa. Mục tiêu chính của việc phẫu thuật là loại bỏ tổ chức nhân nhầy đĩa đệm đã bị thoát vị. Bên cạnh đó, bảo tồn các rễ thần kinh và cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân cũng là 2 ưu tiên quan trọng hàng đầu. Bác sĩ có thể thực hiện mổ hở hoặc mổ nội soi, bao gồm các kỹ thuật như:

 • Phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm thoát vị và thay bằng đĩa đệm nhân tạo.
 • Phẫu thuật chỉnh hình cột sống và cắt bỏ gai xương.
 • Phẫu thuật loại bỏ nhân thoát vị.

Phẫu thuật có thể đem lại hiệu quả rõ rệt và nhanh hơn so với điều trị bảo tồn. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng như liệt dây thần kinh, nhiễm trùng máu… Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật từ 1 đến 4% trong 10 năm sau đó.
Có thể thấy mỗi phương pháp điều trị đều có ưu – nhược điểm riêng. Do đó, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn liệu trình điều trị phù hợp cho bản thân.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc Đông y quý
Một phương pháp khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là chữa bằng Đông y. Hiện nay, Đông y chữa thoát vị đĩa đệm đang được coi là giải pháp “vàng” giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả. Theo đó, Đông y sử dụng thuốc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt, châm cứu nhằm đẩy lùi căn nguyên của bệnh. Đặc biệt, Đông y không chỉ tập trung giải quyết triệu chứng bệnh mà còn đi sâu bồi bổ can thận, tỳ vị, cải thiện sức khỏe tổng thể và nâng cao sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật khác.
1/ Áp dụng Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang – giải pháp hàng đầu cho người bị thoát vị

Đỗ Minh Thoát Vị Thang là bài thuốc chủ chốt của nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Bài thuốc này được ra đời từ 150 năm trước bởi sự nghiên cứu và tìm tòi kỹ lưỡng của cá lương y dòng họ Đỗ Minh. Hiện tại, trải qua 5 đời kế thừa với nhiều thay đổi tích cực, bài thuốc này được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả, có thể chữa khỏi hẳn tình trạng thoát vị đĩa đệm.
Công dụng từng bài thuốc nhỏ trong Đỗ Minh Thoát Vị Thang
Công dụng từng bài thuốc nhỏ trong Đỗ Minh Thoát Vị Thang

Bài thuốc kết hợp khéo léo 5 chế phẩm trong 1 liệu trình điều trị, gồm:

 • Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng
 • Thuốc xoa bóp bấm huyệt

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang sử dụng 100% thảo dược tự nhiên, là dược liệu được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ đảm bảo ,không chất bảo quản, không lẫn tân dược. Đây là giải pháp trị bệnh vừa hiệu quả, vừa an toàn, sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng bao gồm cả người già có sức đề kháng yếu, người có tiền sử bệnh tim mạch, tiêu hoá.

Về công dụng, thông qua việc kết hợp cùng lúc 5 phương thuốc nhỏ, bài thuốc giúp trị bệnh dứt điểm từ gốc đến ngọn:

 • Khu phong, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau nhức xương khớp.
 • Giải trừ khối thoát vị, loại bỏ chèn ép dễ thần kinh cải thiện hiệu quả triệu chứng bệnh
 • Lưu thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc, mạnh gân cốt, phục hồi đĩa đệm tổn thương, phục hồi vận động
 • Bổ gan, thận, bổ huyết, thanh nhiệt, tăng cường chức năng gan, thận, ích tuỷ sinh huyết giúp bệnh không tái phát
 • Kiện tỳ tiêu thực, nâng cao hệ tiêu hóa, dưỡng tâm, an thần giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường

Để phù hợp với cuộc sống bận rộn người hiện đại, Đỗ Minh Đường sẽ giúp bào chế thuốc sẵn thành dạng cao, đựng trong lọ thủy tinh nhỏ gọn nếu bệnh nhân có yêu cầu. Thuốc được đun trong nhiều giờ liên tiếp ở nhiệt độ chuẩn, đảm bảo giữ lại dược tính tối đa của thảo dược.
Lưu ý: Bài thuốc được gia giảm liều lượng theo tình trạng bệnh, sinh lý của mỗi người. Bệnh nhân cần kiên trì sử dụng theo đúng hướng dẫn của lương y để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, đối với một số trường hợp bệnh nặng, có cơn đau cấp dữ dội bác sĩ có thể xem xét kết hợp với phác đồ châm cứu bấm huyệt để điều trị hiệu quả bệnh.

Hơn 5.000 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hết đau nhức khó chịu nhờ bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang. Trong đó có những ca bệnh khó, bệnh nghiêm trọng cũng đã khỏi nhờ thực hiện đúng phác đồ điều trị.
Tiêu biểu như trường hợp của chú Phạm Văn Đăng – 59 tuổi, Phú Thọ. Chú Đăng bị bệnh xương khớp nặng đến nỗi chân bị liệt phải ngồi xe lăn, không thể tự sinh hoạt cá nhân. Dù đã chữa ở nhiều nơi nhưng bệnh của chú không biến chuyển, sức khỏe ngày càng yếu dần.
Chú Đăng, 59 tuổi, Phú Thọ là trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng tới mức liệt hai chân nhưng đã chữa khỏi sau 5 tháng uống thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang, chú chia sẻ: “Sau 1 tháng uống bài thuốc gia truyền của Đỗ Minh Đường kết hợp châm cứu, bấm huyệt tích cực, bệnh của tôi đã thuyên giảm đáng kể. Tôi đỡ đau nhức hơn rất nhiều, chân có thể đi lại bằng nạng, tự leo cầu thang và sinh hoạt cá nhân không cần người giúp, ăn ngủ ngon hơn. 
Uống thêm 5 tháng thuốc nữa thì bệnh của tôi gần như khỏi hẳn. Giờ đây tôi đã có thể đi lại linh hoạt, đưa các cháu nhỏ đi học bằng xe đạp, giúp đỡ vợ con công việc nhà, cuộc sống như được hồi sinh lần nữa.”
[Chú Đăng thoát khỏi nguy cơ bại liệt chân vĩnh viễn nhờ bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh]

Trong số các bệnh nhân điều trị khỏi thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, nổi bật có NSƯT Văn Báu – người chiến sĩ công an màn ảnh Việt. Chú điều trị thoát vị đĩa đệm lưng tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường vào cuối nă 2020, sau 3 tháng điều trị tình trạng bệnh của chú đã được cải thiện, sức khoẻ hồi phục hoàn toàn.
NSƯT Văn Báu chữa khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ Đỗ Minh Đường
Đỗ Minh Thoát Vị Thang là bài thuốc Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả từng được giới thiệu rộng rãi trên VTV2 trong chương trình “Khoẻ thật đơn giản”, là giải pháp góp phần giúp Đỗ Minh Đường đạt được giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” và “Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020”
Thông tin liên hệ của nhà  thuốc Đỗ Minh Đường: 

2/ Bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm được VTV2 đưa tin
Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm ra đời từ công trình nghiên cứu “Ứng dụng thảo dược quý vào điều trị bệnh lý xương khớp tại Việt Nam” do đội ngũ bác sĩ YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc thực hiện.

Bài thuốc được mệnh danh là “Quốc bảo nước Nam” đẩy lùi tận gốc thoát vị đĩa đệm

Dựa trên cốt thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của đồng bào dân tộc Tày, y pháp chữa bệnh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, đội ngũ bác sĩ đã phát triển và đưa bài thuốc vào nghiên cứu bài bản dưới ánh sáng khoa học hiện đại. Quốc dược Phục cốt khang ra đời đã mang đến cơ hội cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài thuốc được nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, bài bản

Bài thuốc được Ban biên tập VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin trong chương trình Cẩm nang sức khoẻ 365 và đánh giá là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hoàn chỉnh nhất nhờ những ưu điểm nổi bật sau đây.
Xem phóng sự VTV2 qua video sau:

Quốc dược Phục cốt khang mở ra một hướng đi hoàn toàn trong YHCT khi trở thành bài thuốc ĐẦU TIÊN kết hợp 3 nhóm thuốc nhỏ trong 1 bài thuốc lớn theo cơ chế tác động đa chiều, vừa loại bỏ triệu chứng,vừa bồi bổ tăng cường sức mạnh xương khớp.
Quốc dược Đặc trị thoát vị đĩa đệm: Kiểm soát triệu chứng, bổ sung canxi cùng các dưỡng chất thúc đẩy tăng sinh chất nhờn, nuôi dưỡng và tái tạo đĩa đệm, tăng cường độ đàn hồi cho xương khớp, giúp cơ thể vận động linh hoạt, dẻo dai.
Quốc dược Giải độc hoàn: Là liều thuốc kháng sinh tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể, trừ khử tà khí, giải độc, tiêu viêm, từ đó giảm bớt các triệu chứng đau nhức và cải thiện khả năng vận động hiệu quả.
Quốc dược Bổ thận hoàn: Bồi bổ can thận, hành khí, hoạt huyết, cân bằng âm dương, ổn định chính khí và tăng cường sức mạnh cơ xương khớp.
Xem ngay: Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm TỪ GỐC, DỨT đau nhức, PHỤC HỒI vận động

3 nhóm thuốc phối hợp xử lý triệt để thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh công thức thuốc độc đáo, bài thuốc còn sở hữu bảng thành phần “vàng” tổng hợp hơn 50 loại thượng dược quý hiếm, có giá trị cao trong việc nuôi dưỡng và phục hồi đĩa đệm. Trong đó, nhiều vị thuốc quý được xem là bí dược đặc hữu của người Tày, LẦN ĐẦU TIÊN được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng bài bản trong YHCT. như: Cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài, co bát vạ, hầu vĩ tóc, đỗ trọng, ba kích, bồ công anh, vỏ gạo, bạc sau… 

Một số vị thuốc tiêu biểu trong bảng thành phần Quốc dược Phục cốt khang

Để mang đến bài thuốc có chất lượng tốt nhất, các thảo dược để bào chế thuốc đều được thu hái từ vườn dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO do chính Trung tâm trực tiếp phát triển. Thuốc được bào chế dưới dạng sắc sẵn đóng gói hoặc cao, viên tinh chất, giúp người bệnh tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi sử dụng thuốc.

Vùng trồng dược liệu sạch bào chế thuốc do Trung tâm Thuốc dân tộc phát triển

Đặc biệt, khi điều trị thoát vị đĩa đệm với Quốc dược Phục sốt khang, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các liệu pháp: sử dụng sản phẩm bồi bổ xương khớp Hoạt huyết Phục cốt hoàn, trị liệu; châm cứu, xoa bóp cồn thảo dược, bấm huyệt, cấy chỉ… cùng chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học để gia tăng hiệu quả và rút ngắn tối đa thời gian phục hồi xương khớp.
Xem ngay: Phác đồ ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp ĐẶC BIỆT từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

Phác đồ hoàn chỉnh điều trị thoát vị đĩa đệm

NSƯT Phú Thăng từng bị thoát vị đĩa đệm hành hạ suốt gần chục năm đã chữa khỏi bệnh, phục hồi vận động sau 3 tháng sử dụng Quốc dược Phục cốt khang.
Lắng nghe những chia sẻ của Nghệ sĩ Phú Thăng trong video:

Xem ngay: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp
3/ Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ bài thuốc điều trị cho các VUA Triều Nguyễn
Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Thoát vị đĩa đệm được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện – Nơi phục dựng Thái Y Viện Triều Nguyễn. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp được các Ngự Y dùng trong điều trị bệnh cho Vua chúa, Hoàng thân quốc thích, Quan quân Triều đình Nhà Nguyễn.
Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,… giải quyết tận gốc căn nguyên bên trong gây tình trạng ứ huyết, không lưu thông, chèn ép dây thần kinh, tích tụ độc tố tại khớp, dẫn đến viêm, sưng, đau nhức xương khớp.

Với cơ chế tác động Bổ chính – Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy lùi thoát vị đĩa đệm toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương tại đĩa đệm và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.
Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu và chia phác đồ điều trị bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.
>>> ĐỪNG BỎ QUA: Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh, gia giảm theo tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được chăm sóc theo quy trình CHUẨN Hoàng Cung. Các dịch vụ xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,… giúp người bệnh thả lỏng các cơ, khớp, đả thông kinh mạch, giảm đau nhức, khó chịu xương khớp, tăng hiệu quả dùng thuốc.
Với tôn chỉ “Nam dược trị nam nhân”, kế thừa và phục dựng nền Nam Y Việt, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Đơn vị đã đầu tư phát triển các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO) tại nhiều vùng thổ nhưỡng như: Hà Giang, Quảng Ninh, Bắc Kan, Hưng Yên,… Đặc biệt tất cả thảo dược trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn tại các đơn vị uy tín.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng bệnh xương khớp mãn tính, nhiều trường hợp phải ngồi xe lăn nhiều năm. Trong số những bệnh nhân xương khớp tại Nhất Nam Y Viện có Nghệ sĩ Ưu tư Trần Đức – đã chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm sau 4 tháng sử dụng bài thuốc này. Nghệ sĩ Trần Đức chia sẻ:

“Cách đây hơn 2 năm tôi bị thoát vị đĩa đệm, vùng lưng đau buốt thường xuyên khiến việc đi lại, sinh hoạt và làm việc rất khó khăn, bất tiện. Tôi có điều trị tại bệnh viện, dùng thuốc tây, thuốc đông y và nhiều loại thuốc ngoại nhập nhưng không cải thiện. Sau được một đồng nghiệp giới thiệu bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang, tôi dùng thuốc hết 4 tháng, bệnh cải thiện chậm trong tháng đầu, đến tháng 2,3 thì giảm đau rõ rệt, sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Đến hay qua hơn 1 năm rồi nhưng bệnh không bị tái phát lại”.
>> XEM THÊM: [TRẢI NGHIỆM] Chăm sóc và điều trị xương khớp theo quy cách HOÀNG CUNG tại Nhất Nam Y Viện
Để được tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm khách hàng liên hệ:
NHẤT NAM Y VIỆN

Nguồn bài viết: https://nhatnamyvien.com/thoat-vi-dia-dem-chen-day-than-kinh-16866.html
https://www.tapchidongy.org/thoat-vi-dia-dem-chen-day-than-kinh.html
https://tapchidongy.org/
https://nhatnamyvien.com/
https://trungtamytedpbackan.com/
Các liên kết hữu ích về XƯƠNG KHỚP – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
http://soytethainguyen.gov.vn/truyen-thong-gdsk/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/thoai-hoa-khop-nen-an-gi-e-ieu-tri-dut-iem-benh-tan-goc-
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-thoai-hoa-khop-nguyen-nhan-trieu-chung-phong-ngua
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/-au-khop-hang-nguyen-nhan-va-bien-phap-phong-tri
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-thoai-hoa-ot-song-co-va-nhung-ieu-can-biet
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-viem-khop-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-phong-benh
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-viem-khop-co-tay-la-gi-
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1978
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/thoat-vi-dia-dem-noi-xop-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1979
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/benh-phong-dia-dem-co-nguy-hiem-khong-co-chua-khoi-dut-diem-duoc-khong/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1980
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/tong-hop-cac-cach-chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam-theo-tung-giai-doan-ung-thu/
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/dau-hieu-bi-di-ung-my-pha-1632560924m.htm
http://phobienphapluat.kontum.gov.vn/Home/ViewFile?linkdown=/Content/Upload/20210901122402-benh-vay-nen.pdf
http://daiphuocson.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/8/lech-dia-dem.pdf
http://vhtt.nuithanh.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/202198/hoi-chung-ruot-kich-thich.pdf
http://xahuonglong.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chua-trao-nguoc-da-day-tai-nh-1631094300a.pdf
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/to-dia-va-ghe-nuo-1632886659c.htm
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/6-cach-cham-soc-da-mat-bi-nam-phai-dep-can-thuoc-nam-long-cho-lan-da-hoan-hao/
http://xdqnam.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/2021914/thuoc-tri-xuat-tinh-som.pdf
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1863