Phì đại tiền liệt tuyến có phải là ung thư không?

Câu hỏiDanh mục đơn: ChungPhì đại tiền liệt tuyến có phải là ung thư không?
tran van nghia hỏi 8 tháng trước

Phì đại tuyến tiền liệt – vấn đề sức khỏe mà hầu như nam giới nào cũng gặp phải, đặc biệt là những quý ông trung niên trở lên. Những thắc mắc liên quan tới tình trạng tiền liệt tuyến luôn được đặt ra và “phì đại tiền liệt tuyến có phải là ung thư?” là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây.
Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?
Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10 – 20 gr chỉ có ở nam giới, nằm tại vị trí dưới cơ bàng quang và bao quanh lấy đoạn niệu đạo chỗ nối với cổ bàng quang. Tiền liệt tuyến có chức năng chính là sản xuất ra chất tinh dịch, đồng thời còn giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất không đi vào đường tiểu.
Link ưu đãi mới nhất giảm thiểu chi phí khám bệnh Click ảnh
 uu dai 152 xa dan
Tuyền này thường được phát triển ở tuổi dậy thì và đến khoảng 20 – 25 tuổi bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, sau giai đoạn 40 tuổi, tuyến tiền liệt ở nam giới có khuynh hướng phát triển to lên và được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.
Phì đại tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác như u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến. Đây đều là những thuật ngữ y tế dùng để chỉ sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang.
Hiện nay, nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt chưa thực sự rõ ràng. Theo một số nghiên cứu chỉ ra khi về già, nam giới sẽ đối mặt với tình trạng mất cân bằng hormone sinh dục, testosterone suy giảm và estrogen tăng dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.
Triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt thường được chia làm 3 giai đoạn với các triệu chứng cụ thể từng thời điểm như sau:

  • Giai đoạn 1: Do tuyến tiền liệt phát triển chèn ép lên bàng quang nên người bệnh sẽ gặp một số khó khăn khi tiểu tiện, có cảm giác buồn tiểu nhưng mãi mới tiểu được, tia nước tiểu yếu, có lúc tiểu rắt.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu có tổn thương, người bệnh không thể kiềm chế tiểu khi ngủ, thậm chí ban ngày cũng bị tiểu són. Đường tiết niệu có dấu hiệu bị nhiễm trùng do nước tiểu ứ đọng.
  • Giai đoạn 3: Ở thời điểm này chức năng của thận bắt đầu bị ảnh hưởng. Lượng nước tiểu tồn dư tăng càng khiến cho tình trạng nhiễm trùng đường tiểu nặng nề hơn.  Bên cạnh đó, xuất hiện các triệu chứng suy thận như buồn nôn, ăn uống khó tiêu, người mệt mỏi.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt như trên có thể xuất hiện không theo trình tự nào vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự tăng trưởng của tuyến, sự thích ứng của cơ thể và cuộc sống sinh hoạt của từng người.
Phì đại tuyến tiền liệt có phải là ung thư?
Ung thư là tình trạng các tế bào tăng sinh một cách không kiểm soát và có thường di căn sang các bộ phận lân cận.
Nhắn tin Zalo hỏi đáp trực tuyến miễn phí cùng bác sĩ chuyên gia 0868868400
Trên thực tế, phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tiền liệt tuyến phát triển quá mức về kích thước và không quá nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh lý này hiện có nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn đường tiểu cũng như có nhiều biện pháp để can thiệp nhưng cần phát hiện sớm.
Phì đại tuyến tiền liệt nếu không phát hiện và điều trị từ sớm, dễ dẫn đến các biến chứng như sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu tái phát nhiều lần, bí tiểu mãn tính, suy thận,…
Về bản chất phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến nhưng có thể xuất hiện cùng lúc ở nam giới cao tuổi. Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền có một số triệu chứng giống nhau. Nên để phân biệt chúng ta cần dựa vào yếu tố:

  • Phì đại tiền liệt tuyến thường phát triển ở trung tâm tuyến và gây ra các triệu chứng ở đường tiểu dưới. Khi thử dấu ấn sinh học PSA ở người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến thì chỉ số ở mức trung bình hoặc tăng nhẹ.
  • Ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển vùng ngoại vi của tuyến nên gần như không có triệu chứng. Tới khi ung thư phát triển và lan vào trung tâm sẽ gây triệu chứng đặc hiệu. Lúc đó, người bệnh mới phát hiện được ung thư và bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ngoài ra, khi thử dấu ấn sinh học PSA ở người mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn bình thường.

Do vậy, người bệnh cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.
Biện pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh mà sẽ có các phương án điều trị khác nhau. Cụ thể

  • Mức độ nhẹ: Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… kết hợp với theo dõi sức khỏe định kỳ.
  • Mức độ trung bình và nặng: Có thể điều trị nội khoa bằng cách sử dụng các loại thuốc ức chế các thụ thể alpha, giúp cơ cổ bàng quang giãn ra để bệnh nhân đi tiểu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc làm chậm phát triển tuyến tiền liệt để giảm nhẹ triệu chứng khó chịu của bệnh. Đồng thời, các thuốc ức chế co cơ của bàng quang, ức chế PDE5,… cũng được sử dụng để điều trị chứng tiểu yếu, giúp cải thiện dòng nước tiểu.
  • Khi điều trị nội khoa không có hiệu quả hoặc bệnh xuất hiện các biến chứng tăng sinh tuyến tiền liệt như sỏi bàng quang, tiểu ra máu, suy thận, túi thừa bàng quang,… thì cần can thiệp ngoại khoa. Các phương pháp có thể kể đến như cắt đốt nội soi, dùng laser để bóc nhân làm thông đường tiết niệu, dùng stent làm rộng cổ bàng quang, tắc mạch tuyến tiền liệt,…

Nói chung, phì đại tuyến tiền liệt không phải là ung thư nhưng cả hai đều có thể xuất hiện cùng một lúc ở nam giới cao tuổi. Theo đó, hãy thăm khám nam khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc lập tức đi khám nếu thấy dấu hiệu khó khăn khi đi tiểu để kiểm tra bản thân đang gặp phải vấn đề nào. Dựa vào đó bác sĩ sẽ có phương án thăm khám và điều trị tốt nhất. Để được tư vấn trực tiếp, bạn hãy vui lòng bấm số hotline 0868868400 hoặc đăng ký lịch khám trực tiếp tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

0868868400 tư vấn miễn phí