Mụn trứng cá: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị tốt nhất

Câu hỏiDanh mục đơn: KhácMụn trứng cá: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị tốt nhất
Y học hiện đại hỏi 1 tháng trước

Mụn trứng cá là một bệnh lý thường gặp với khoảng trên 80-90% trong độ tuổi dậy thì và cũng thường thấy sau độ tuổi thanh thiếu niên, người lớn trẻ, có khi kéo dài đến tuổi trung niên.
Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá là tình trạng viêm nhiễm ở nang lông tuyến bã, liên quan tới sự tăng tiết bã nhờn và sự hình thành nhân trứng cá. Các tổn thương được hình thành do sự tăng tiết chất bã nhờn bị ứ đọng trong các nang lông bởi tình trạng bít tắc sự lưu thông của tuyến bã, đi kèm với tình trạng viêm nhiễm, thông qua sự phát triển của các vi trùng sinh mụn trong các đơn vị nang lông tuyến bã.
Tất cả những hình ảnh trên chịu sự chi phối của rất nhiều thay đổi, từ các yếu tố có liên quan đến sự chuyển biến bên trong của cơ thể như: tuổi tác, di truyền, những thay đổi về nội tiết, hậu quả của việc sử dụng thuốc, cho đến các tác động có liên quan đến các yếu tố bên ngoài như: môi trường, khí hậu, thời tiết, hậu quả của stress, lo âu, mất ngủ, sử dụng thuốc bôi – mỹ phẩm không hợp lý… là những yếu tố có liên quan đến sự phát sinh mụn trứng cá, hay làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Các thể nặng có thể cho biến chứng tại chỗ (sẹo) làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng nặng nề lên đời sống tình cảm, xã hội và nghề nghiệp của bệnh nhân. Thể rất nặng gây biến chứng toàn thân như nhiễm trùng huyết, phong thấp.
Ở Việt Nam, nhất là tại các tỉnh thành phố phía Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, việc sử dụng kem trộn hiện nay rất phổ biến, với nhiều mục đích: làm trắng, trị nám hay trị mụn trứng cá.
Điều này không nên vì kem trộn có chứa chất corticoid, bôi lâu ngày sẽ nổi mụn nhiều hơn, kèm teo da giãn mạch.

Mụn trứng cá
Mụn trứng cá ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ trên khuôn mặt

Sinh bệnh học của mụn trứng cá
Có nhiều yếu tố, nhưng có 4 nhân tố chính:
+ Tăng sinh thượng bì nang lông: Biểu mô của phần trên nang lông, vùng phễu, bắt đầu tăng sừng với gia tăng sự kết dính các tế bào sừng.
+ Nút này gây nên chảy xuôi dòng các khối chất sừng, chất bã, vi khuẩn đến tích tụ tại nang lông, làm dãn phần trên của nang lông, tạo thành các cồi mụn nhỏ.
+ Sự sản xuất quá nhiều chất bã: Bệnh nhân mụn trứng cá sản xuất nhiều chất bã hơn người không bị mụn trứng cá. Cùng với sự hiện diện của một loại vi khuẩn trong bệnh mụn trứng cá là Propionibacterium acnes, gây nên hiện tượng viêm và tạo thành cồi mụn.
+ Các nội tiết tố androgen cũng có ảnh hưởng trên sự sản xuất chất bã, bằng cách kết hợp và ảnh hưởng lên hoạt tính của các tế bào bã tương tự như tác động trên các tế bào sừng ở phễu nang lông.
+ Hiện tượng viêm: Các cồi nhỏ liên tục giãn nở do sự tập trung dày đặc chất sừng, chất bã, vi khuẩn vào trong lớp bì gây nên đáp ứng viêm.
+ Vai trò của Propionibacterium acnes. P.acnes giữ vai trò tác động trong tiến trình viêm, đây là một trực khuẩn Gram (+), yếm khí và hiếu khí nhẹ.
Các cá thể có nguy cơ cao phát triển mụn trứng cá bao gồm những người mang genotype nhiễm sắc thể XYY hoặc có các rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang, cường androgen, tăng cortisol máu và dậy thì sớm. Những bệnh nhân này thường có mụn trứng cá nặng và không đáp ứng với các điều trị tiêu chuẩn.
Các dạng mụn trứng cá
– Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh:  Xảy ra vào khoảng trên 20% trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Tổn thương thường xuất hiện vào khoảng 2 tuần tuổi và mất đi hoàn toàn trong vòng 3 tháng. Tổn thương căn bản là các sẩn hồng ban nhỏ ở mặt và cổ, thường thấy vắt ngang qua cầu mũi và ở hai gò má, không có hiện diện cồi mụn. Bệnh còn gọi là “bệnh mụn mủ ở đầu của trẻ sơ sinh”.
– Mụn trứng cá ở trẻ nhỏ: Xuất hiện ở độ tuổi 3-6 tháng và thường có sự hiện diện của cồi mụn. Sẩn, mụn mủ, nốt có thể cũng xuất hiện ở mặt và sẹo có thể xảy ra cho dù bệnh nhẹ.
– Mụn trứng cá thông thường: Đa số trường hợp khởi phát tổn thương quanh độ tuổi dậy thì. Một số trường hợp khác có thể thấy từ tuổi sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
– Cường androgen được nhận thấy ở các bệnh nhân nữ mà họ có mụn trứng cá nặng, khởi phát đột ngột, hoặc phối hợp với rậm lông hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều.
– Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hội chứng buồng trứng đa nang và các rối loạn nội tiết khác liên quan với sự tăng quá mức androgen có thể thúc đẩy phát triển mụn trứng cá.
– Mụn trứng cá thông thường đặc trưng bởi các cồi mụn, các sẩn, mụn mủ, nốt tại các vùng phân bố của tuyến bã (mặt, gò má, lưng, ngực, phần trên cánh tay).
– Các tổn thương dạng cồi mụn là các tổn thương sớm của mụn trứng cá, không có hiện tượng viêm. Gồm 2 loại: cồi đóng (mụn đầu trắng) là tổn thương ở nang lông phẳng hoặc hơi nhô lên, màu sắc như da thường; và cồi mở (mụn đầu đen) là các tổn thương hơi nhô lên, trung tâm nang lông có màu đen do nêm chặt chất sừng và lipid.
– Sẹo có thể là một biến chứng của cả hai dạng mụn trứng cá viêm và không viêm. Có 4 loại sẹo trong mụn trứng cá sẹo: sẹo hình phễu, sẹo đáy hình lòng chảo, sẹo đáy phẳng và sẹo phì đại.
– Mụn trứng cá sẹo lồi: Là một dạng sẹo của viêm nang lông mạn tính mà bệnh cảnh là các sẩn và mụn mủ trên nền nang lông, dẫn đến các tổn thương dạng sẹo lồi.
– Mụn trứng cá cụm: Là một dạng nặng của mụn trứng cá đặc trưng bởi sự hóa hang, các khối áp xe bên trong mô liên kết và các sẹo không đều (vừa lồi vừa teo).
– Cồi mụn thường nhiều, kèm các nang chứa chất dịch mủ mềm, các nốt. Vị trí thường thấy ở ngực, vùng bả vai, lưng, mông, vùng trên cánh tay, đùi và mặt.

bệnh trứng cá
Mụn trứng cá trên da mặt

Mụn trứng cá ác tính
Còn gọi là mụn trứng cá loét và sốt cấp tính. Khởi phát đột ngột, nặng, thường gây loét, sốt, viêm đa khớp. Bệnh hiếm gặp, thường thấy ở nam giới trẻ có tiền căn mụn trứng cá. Hình ảnh lâm sàng giống như mụn trứng cá cụm, có rất nhiều các nốt viêm trên thân mình, lưng, ngực, không có ở mặt. Các nốt lớn hoặc các mảng viêm, tạo thành các vết loét đau với bờ nhô cao bao quanh các mảng hoại tử xuất tiết, lành để lại sẹo. Các nốt hồng ban tân sinh mạch máu có thể nhìn thấy.
Toàn thân có sốt, gan lách to và đau, có thể có hồng ban nút, thiếu máu, viêm đa khớp. Đau xương, đau khớp do viêm có thể từ một đến nhiều khớp, nhất là khớp háng, đầu gối, đùi. Bệnh nhân có mụn trứng cá ác tính và viêm nang lông dạng mụn trứng cá có thể có viêm xương-tủy xương đa ổ vô trùng.
Mụn trứng cá trầy xước ở phụ nữ trẻ: Bệnh cảnh rất thường gặp ở phụ nữ trẻ (khoảng 30 tuổi), thậm chí ở “các cô gái trẻ”. Bệnh liên quan với tình trạng lo âu, các rối loạn trầm cảm và hoang tưởng, rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn nhân cách.
Bệnh nhân cào gãi và bóc gỡ các tổn thương (như cồi mụn, sẩn) có thể hiện diện với sự trầy xước thái quá, các vết lở có thể trở nên sâu xuống và tạo sẹo. Tổn thương có ưu thế quanh vùng chân lông, trán, vùng má phía trước tai, cằm.
Mụn trứng cá ở người trưởng thành
Là mụn trứng cá ở những người trên 25 tuổi, hay mụn trứng cá kéo dài (mụn trứng cá khởi phát trong độ tuổi dậy thì và tiếp tục nổi mụn kéo dài đến sau 25 tuổi) và mụn trứng cá khởi phát muộn.
Trứng cá ngoại sinh: Thứ phát sau tác dụng trên da của các dầu vô cơ sinh nhân trứng cá “mụn dầu” hay bệnh trứng cá dầu ở đùi và cánh tay gặp ở thợ máy, chủ gara. Thứ phát sau mỹ phẩm chứa những dầu thực vật hay vaseline.

Bệnh trứng cá
Rửa mặt sạch để loại bỏ bụi bẩn trên da

Điều trị mụn trứng cá thế nào?
Việc điều trị mụn trứng cá cần áp dụng các nguyên tắc:
– Kiêng ngọt, giảm chất béo.
– Tôn trọng cấu trúc da. Không cắt, lể, nặn mụn không đúng phương pháp.
– Tránh sử dụng mỹ phẩm, corticoid bôi.
– Vệ sinh da, sạch, thoáng.
– Không dùng kem trộn, các loại kem có chứa chất corticoid để bôi lên mặt vì có nhiều biến chứng độc hại.
– Tránh lo âu, thức khuya, mất ngủ.
– Sử dụng thuốc điều trị cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa Da liễu.
– Vì mụn trứng cá có thể để lại biến chứng sẹo xấu cho nên người bệnh cần điều trị sớm và cẩn thận.
– Chế độ ăn cần hạn chế đường, mỡ. Nên ăn nhiều rau, trái cây ít ngọt, tập thể dục thể thao đều đặn, chế độ làm việc không quá căng thẳng sẽ góp phần hạn chế sự bùng phát các tổn thương mụn trứng cá và cải thiện chức năng của da.
VĨNH BIỆT nỗi lo mụn trứng cá dai dẳng, hơn 12.882 người đã thành công với bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì
Hiện tại, bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) đang được rất nhiều người dùng lựa chọn để thay thế cho những sản phẩm hóa dược gây kích ứng hoặc một số phương pháp công nghệ cao gây tổn thương da. Sau loạt “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Mụn trứng cá”, những lần tiến hành thử nghiệm tại Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, cuối cùng, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã ra đời với một số đặc điểm nổi trội.
Được kế thừa tinh hoa YHCT Thái y viện triều Nguyễn
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì không giống những bộ sản phẩm thảo dược thông thường khác. Bộ sản phẩm có nguồn gốc đặc biệt, xuất phát từ bài thuốc dưỡng nhan Cung đình triều Nguyễn. Trong chuyến công tác tại Huế, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam y viện – Viện phó Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã cùng với TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh có cơ hội tiếp xúc với các cá nhân, đơn vị liên quan, được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tìm hiểu về các bài thuốc triều Nguyễn. 
Sau khi tham khảo cuốn Ngự dược nhật ký, thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn, bác sĩ Lê Phương đã tìm ra bài thuốc dưỡng nhan của Từ Cung Hoàng thái hậu (mẫu thân của Vua Bảo Đại). Nhận thấy mục đích, tiềm năng phù hợp của bài thuốc này, bác sĩ Phương cùng cộng sự đã tiến hành phân tích, phục dựng và từ đó có được nền tảng vững chắc để phát triển thành công bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì.

Bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được xây dựng và phát triển dựa trên bài thuốc dưỡng nhan dâng lên Hoàng Thái hậu Từ Cung triều Nguyễn

Sử dụng thảo dược tự nhiên, NÓI KHÔNG với corticoid
Vì là một sản phẩm đi theo hướng đi của YHCT, với mục đích cải thiện làn da mụn trứng cá một cách hoàn toàn tự nhiên nên bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì sử dụng toàn bộ đều là thành phần thảo dược sạch, được khai thác tại các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Đặc biệt, những thành phần như Nấm lim xanh, Vỏ cây bạch liễu, Hồng sâm,… cần được chú ý rất nhiều vào khâu nuôi trồng, thu hoạch. Chính vì vậy, để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam thực sự rất khắt khe trong việc chọn lọc vùng trồng và canh tác dược liệu.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đánh giá của chuyên gia, khách hàng về chất lượng, hiệu quả của BSP Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Những thành phần dược liệu trong bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cung cấp hoạt chất, dược chất cao, thân thiện với cơ thể, làn da

Sau khi thu hái, dược liệu được đưa đi xử lý, bào chế và tách chiết dược chất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Sự đầu tư này không chỉ đem lại những sản phẩm tốt, thỏa mãn người dùng mà còn giúp từng chế phẩm, sản phẩm được ra đời với tỷ lệ dược liệu hoàn chỉnh, cân đối, phù hợp.
Tác động toàn diện, làm nên hiệu quả vượt trội
Bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được chia thành 2 chế phẩm uống và bôi. Như đã chia sẻ, sự kết hợp này đã được các chuyên gia, bác sĩ hơn 40 năm kinh nghiệm tính toán cẩn thận, nghiên cứu chi tiết để quyết định hoàn thiện. Sử dụng viên uống, người dùng không chỉ cải thiện mụn trứng cá bằng cách loại bỏ căn nguyên từ bên trong cơ thể mà còn phục hồi và cân bằng được một số vấn đề sức khỏe như hệ nội tiết, tỳ, thận, khí huyết,… Kết hợp với chế phẩm bôi tác động bên ngoài, làn da của người dùng sẽ được chăm sóc một cách chuyên sâu nhất.

Bào chế tiện dụng, sử dụng linh hoạt
Để sản phẩm có thể phù hợp nhất với thói quen sinh hoạt, chăm sóc da của người dùng, bác sĩ Lê Phương đã tiến hành nghiên cứu, tách chiết các dược chất và cô đặc trong những chế phẩm như viên hoàn, tinh chất. Không chỉ giúp dược chất được hấp thụ tốt hơn, việc này còn đem lại trải nghiệm hoàn thiện hơn cho người dùng, giúp họ dễ dàng thực hiện chăm sóc da với Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì dù ở bất cứ đâu.
Dựa vào kết quả thăm khám, kiểm tra, phân tích tình trạng da của từng người, bác sĩ Lê Phương – người trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong quá trình cải thiện mụn trứng cá, sẽ đưa hướng dẫn sử dụng những dòng sản phẩm phù hợp nhất. Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì hiện đang có những dòng: Dòng sản phẩm dành cho da thường, dòng sản phẩm dành cho da nhạy cảm và dòng sản phẩm cao cấp. Sử dụng đúng dòng sản phẩm, kết hợp với một phác đồ trị liệu riêng, linh hoạt mà bác sĩ đưa ra, bạn sẽ sớm lấy lại làn da mịn màng, khỏe mạnh, không lo mụn quay trở lại.
Có thể nhận thấy Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được đầu tư và trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều, xứng đáng trở thành sản phẩm được khách hàng đón nhận tích cực. Suốt thời gian qua, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã cải thiện tình trạng mụn trứng cá thành công cho hơn 12.882 khách hàng với bộ sản phẩm này. Đây thực sự là niềm tự hào, là minh chứng cho tâm huyết của toàn bộ đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm.
Một số hình ảnh khách hàng sử dụng bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì từ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

>>> XEM THÊM: Nữ nhân viên ngân hàng và giải pháp LOẠI BỎ mụn hiệu quả tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Qua đây, bạn đọc cũng có thể dễ dàng sở hữu cho mình một bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì. Chỉ cần liên hệ với trung tâm qua thông tin sau, bạn sẽ nắm trong tay bí quyết để loại bỏ dứt điểm mụn trứng cá, có được vẻ ngoài hoàn mỹ, tự tin hơn mà không hề phải lo ngại bất cứ vấn đề gì.
TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM

***Lưu ý: Bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì không sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Hiện nay đã xác định rằng mụn trứng cá là một bệnh lý mạn tính, gây ra các hệ quả về thẩm mỹ và tâm lý, diễn tiến liên tục trong nhiều năm. Có rất nhiều bệnh cảnh lâm sàng của mụn trứng cá với hình ảnh đa dạng, diễn tiến theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh không chỉ xảy ra trong lứa tuổi dậy thì mà hiện nay lại thấy có tần suất gia tăng ở người trưởng thành, nhất là ở phụ nữ thường kèm theo các rối loạn về nội tiết tố.
Nguồn bài viết: https://vietmecgroup.com/mun-trung-ca.html
https://www.trungtamdalieudongy.com/mun-trung-ca.html
https://www.chuyenkhoadaday.com/
https://wikibacsi.com/
https://www.chuyenkhoadalieu.net/
Các liên kết hữu ích về THẨM MỸ – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
http://soytethainguyen.gov.vn/truyen-thong-gdsk/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/meo-tri-mun-trung-ca-tai-nha-bang-phuong-phap-thien-nhien
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/7-cach-tri-noi-me-ay-man-ngua-tai-nha-theo-dan-gian
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/di-ung-da-mat-nguyen-nhan-va-cach-ieu-tri-nhanh-chong
https://syt.baclieu.gov.vn/vi/-/benh-viem-da-co-dia
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-viem-da-tiep-xuc-thuoc-va-cach-ieu-tri
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-me-ay-man-tinh-va-huong-ieu-tri-hieu-qua
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=2020
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/benh-thoat-vi-dia-dem-l4-l5-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=2030
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/benh-thoat-vi-dia-dem-l5-s1-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-hieu-qua/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=2034
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cach-chua-di-ung-my-pham-bang-muop-dan-1632553588g.htm
http://noivu.tamky.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/8/thoat-vi-dia-dem-co-chua-duoc-khong.pdf
https://ict.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/viem-da-co-di-1632474328a.pdf
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/ngua-noi-da-g-1632152751a.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/thuoc-tadalafi-1631699494l.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chua-roi-loan-cuong-duong-o-da-1631698882u.htm
https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/nam-da-nam-chan-sau-nam-mang-nam-hon-ho-1629967587p.htm
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/phat-ban-do-khong-so-1632286785t.htm
http://dienban.quangnam.gov.vn/QTIUpload/NVD_FAQ/2021/9/chua-yeu-sinh-ly-o-dau.pdf
http://donggiang.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/2021830/thuoc-dau-xuong-khop-diclofenac.pdf