Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua 4 cấp độ

Câu hỏiHình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua 4 cấp độ
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại hỏi 8 tháng trước

Nhận biết những hình ảnh bệnh trĩ nội và ngoại dựa trên 4 cấp độ phát triển là cách đơn giản nhất giúp người bệnh tự đánh giá tình trạng bệnh trĩ. Từ đó, có thể tìm ra các phương pháp điều trị chính xác hơn. Vậy điểm qua 4 cấp độ của bệnh trĩ, hình ảnh bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
 
Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại
 
Có 4 loại trĩ: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Tuy nhiên, trĩ nội và trĩ ngoại là hai loại trĩ phổ biến nhất.
 
Bệnh trĩ là do sự giãn nở quá mức (mất kiểm soát) của đám rối trĩ ở vùng hậu môn trực tràng. Cụ thể, bệnh trĩ nội được hình thành do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ nội, còn bệnh trĩ ngoại là do sự giãn nở của các đám rối tĩnh mạch trĩ bên ngoài.
 
Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài cũng là tác nhân gây ra bệnh trĩ như: Công việc phải ngồi lâu, lao động nặng, quá sức, do thói quen ăn uống không hợp lý, uống ít nước, phụ nữ mang thai và sinh nở, sử dụng đồ uống có cồn, bệnh nhân bị táo bón lâu ngày hoặc sử dụng rượu và các chất khác, bia, thuốc lá…
 
Bệnh trĩ do táo bón
 
Theo phương pháp phân biệt trực quan bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thì bệnh trĩ nội là những “cục thịt màu hồng” (búi trĩ nội) lòi ra bên ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện. Theo thời gian, búi trĩ nội ngày càng nổi nhiều và không thể thụt vào trong hậu môn. Trĩ ngoại là hiện tượng sưng tấy các mô xung quanh rìa hậu môn, hình thành các nốt sùi và lớn dần theo thời gian khiến da vùng hậu môn căng mọng và mất đi các nếp nhăn tự nhiên.
 
Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại theo các 4 cấp độ
 
Để mọi người hiểu rõ hơn về bản chất của bệnh trĩ, đồng thời hiểu được sự thay đổi và khác biệt giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, gửi đến các bạn một số hình ảnh diễn biến của bệnh trĩ nội và trĩ nội. Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại dưới:
 
Hỏi bác sĩ về bệnh trĩ
Hình ảnh bệnh trĩ nội
 
Trĩ nội hình thành và phát triển ở ống hậu môn và vùng hậu môn trực tràng, mức độ từ nhẹ đến nặng theo 4 mức độ khác nhau. Mỗi cấp độ của bệnh trĩ nội đều có những đặc điểm riêng, và khi tình trạng bệnh xấu đi ở mỗi giai đoạn, nó sẽ có sự phát triển riêng:
 
Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 1
 
Hình ảnh nội soi trĩ nội độ 1 bắt đầu hình thành ở hậu môn trực tràng
 
Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu tiên và là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ. Lúc này, các đám rối tĩnh mạch trĩ trong bắt đầu giãn ra ở trực tràng, hình thành nên các búi trĩ. Máu tươi (máu giàu ôxy) chảy vào trong lòng búi trĩ và rỉ ra ngoài mỗi khi người bệnh đi cầu.
 
Tuy nhiên, do tình trạng bệnh còn tương đối nhẹ ở giai đoạn hình thành nên máu đi qua hậu môn chủ yếu chảy ở hậu môn, không xảy ra thường xuyên và người bệnh khó phát hiện.
 
Hình ảnh bệnh trĩ nội
Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 2
 
Khi đi đại tiện, người bệnh có thể nhìn thấy “cục thịt hồng” nhô ra bên ngoài hậu môn, đồng thời bị teo (sa búi trĩ) bằng mắt thường. Phần “thịt hồng” này chính là búi trĩ (hay còn gọi là lòi dom) được hình thành do sự giãn nở của đám rối trĩ bên trong.
 
Trĩ nội cấp độ 2, búi trĩ nội phát triển lớn hơn và có nhiều máu bên trong dẫn đến tình trạng chảy máu thường xuyên hơn. Bệnh trĩ sa được gọi là sa búi trĩ (sa búi trĩ) – một triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Ngoài ra, xung quanh hậu môn bắt đầu xuất hiện chất nhầy lạ, có cảm giác ngứa nhẹ.
 
Hình ảnh bệnh trĩ nội cấp độ 3
 
Bệnh trĩ nội có thể dễ dàng phát triển từ bệnh trĩ cấp độ 2, do đó bệnh trĩ cấp độ 3 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời là giai đoạn phát triển nhanh nhất của bệnh trĩ.
 
Ở bệnh trĩ cấp độ 3, các búi trĩ phát triển rất to, lòi ra bên ngoài hậu môn và không thể tự động thụt vào mỗi khi đi đại tiện. Chỉ khi người bệnh ấn và nhét vào thì búi trĩ mới tự thụt vào trong hậu môn.
 
Ngay cả khi người bệnh ngồi hoặc đứng lâu, khi người bệnh làm việc quá sức thì búi trĩ nội sẽ sa ra ngoài. Búi trĩ có kích thước lớn, lượng máu tươi nhiều làm cho tình trạng đi cầu ra máu nhiều hơn, có thể bị chảy máu khi người bệnh đi cầu.
 
Ngoại trừ bệnh trĩ sa, ở giai đoạn 3, các dấu hiệu của bệnh trĩ nội bắt đầu biểu hiện rõ ràng, biểu hiện dày hơn. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh lý khác như thiếu máu, suy nhược cơ thể, vàng da, mệt mỏi hoặc ốm vặt, đi lại khó khăn, đau nhức kéo dài… Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.
 
Hỏi ngay bác sĩ về bệnh trĩ nội
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4
 
Trĩ nội cấp độ 4 – căn bệnh trĩ nguy hiểm nhất. Các đám rối trĩ bên trong giãn ra không kiểm soát được khiến các búi trĩ phát triển quá lớn. Khi người bệnh đại tiện khó, búi trĩ sa ra ngoài, dù có rặn hay ấn vào hậu môn cũng không thể thụt vào được.
 
Bệnh trĩ sa cấp độ 4 (sa búi trĩ) không chỉ gây khó chịu, đau đớn mà còn “đàn hồi chậm” có thể gây ra các biến chứng như: Viêm trĩ, sa hậu môn, áp xe hậu môn hay có thể là ung thư trực tràng- một trong 4 bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.
 
Khối lượng búi trĩ lớn và lượng máu tích tụ nhiều cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sa búi trĩ ở người bệnh, khi người bệnh đi đại tiện thì máu sẽ chảy ra hoặc phun thành cột nước lớn.
 
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại
 
Tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được hình thành và phát triển theo 4 cấp độ. Tuy nhiên, búi trĩ ngoại hình thành bên ngoài hậu môn và bao phủ dưới lớp da ở rìa hậu môn nên người bệnh có thể quan sát bệnh bằng mắt thường ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.
 
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 1
 

 • Búi trĩ ngoại nổi rõ, kích thước bằng hạt đậu hoặc hạt ngô.
 • Người bệnh sẽ sờ thấy khối u dưới hậu môn. Trĩ ngoại độ 1 cảm thấy hậu môn rất ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.
 • Đôi khi, bệnh nhân có thể thấy máu khi đi cầu. Đây là một công đoạn điều trị rất tốt, rất đơn giản nhưng rất hiệu quả.

 
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại
Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cấp độ 2
 
Tương tự như bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cấp độ 1 nếu không được chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng phát triển thành trĩ ngoại cấp độ 2, các búi trĩ to dần ra xung quanh rìa hậu môn.
 
Người bệnh khi bắt buộc phải đi tiêu có thể phát hiện ra máu tươi chảy ra sau khi đi cầu bằng mắt thường hoặc qua giấy vệ sinh. Bắt đầu cảm thấy ngứa và có dịch nhầy ở vùng hậu môn.
 

 • Búi trĩ phát triển thành những đám rối lởm chởm và nằm bên ngoài vĩnh viễn.
 • Với sự giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoại, búi trĩ ngoại ngày càng lớn. Bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy, tiết dịch nhầy ở vùng hậu môn
 • Vùng hậu môn nếu không được giữ vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây viêm nhiễm vùng hậu môn và các vùng lân cận.

 
Hỏi ngay bác sĩ về trĩ ngoại
Hình ảnh bệnh sa búi trĩ ngoại 3 
 
Sự thoái hóa và giãn nở của đám rối trĩ ngoại càng nhiều thì khối lượng của búi trĩ ngoại càng lớn. Ở độ 3, búi trĩ ngoại ngày càng lớn dẫn đến da hậu môn bị dài ra, mất nếp nhăn tự nhiên, nghiêm trọng hơn là sa búi trĩ. Hậu môn sưng tấy, đau rát, xuất hiện nhiều dịch nhầy, máu tươi chảy ra nhiều, người bệnh chảy nước miếng, thậm chí là bắn tung tóe khi rặn mạnh đại tiện.
 

 • Búi trĩ phát triển quá lớn có thể gây tắc nghẽn hậu môn.
 • Khi bạn đi đại tiện, các búi trĩ sẽ cọ xát gây chảy máu và đau đớn.
 • Búi trĩ có thể gây đau. Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây chảy máu và đau rát.

 
Bệnh trĩ thật đau đớn
Hình ảnh của bệnh sa búi trĩ ngoại 4
 

 • Búi trĩ tiết ra nhiều dịch nên dễ gây viêm nhiễm khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.
 • Khi tình trạng chảy máu hậu môn nhiều hơn, người bệnh rất ngại đi đại tiện. Chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến thiếu máu.
 • Người bệnh có thể bị các biến chứng như viêm hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn…

 
Hình ảnh bệnh trĩ hỗn hợp
 
Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh phải cùng lúc đối mặt với hai loại trĩ. Một búi trĩ nằm trong ống hậu môn và một búi trĩ nằm ngoài vành hậu môn. Tất nhiên, sự đau đớn và khó chịu của bệnh trĩ hỗn hợp cũng tăng lên gấp bội.
 
Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội sẽ sa búi trĩ ngoại và nối với các búi trĩ ngoại ở rìa hậu môn tạo thành một búi trĩ lớn kéo dài từ trong ra ngoài ống hậu môn, gọi là trĩ vòng.
 
Trĩ hỗn hợp được đánh giá là bệnh trĩ nặng, nếu bệnh tiến triển nặng hơn sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường như thiếu máu, huyết khối, sa búi trĩ, tăng nguy cơ nhiễm trùng, áp xe hậu môn, đặc biệt là bệnh trĩ dẫn đến các tế bào vùng hậu môn bị hoại tử. . .Điều trị cần kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp mới có thể dứt điểm.
 
Gói khám chữa bệnh trĩ
Các biến chứng của bệnh trĩ
 
Khi bệnh trĩ ở giai đoạn nặng và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng sa búi trĩ. Các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ là:
 

 • Nhiễm trùng trĩ
 • Hậu môn bị sa
 • Tắc mạch máu
 • Ung thư đại trực tràng

 
Đây là hình ảnh so sánh quá trình phát triển của bệnh trĩ từ nhẹ đến phức tạp. Ban đầu, các búi trĩ ngoại xuất hiện ở rìa hậu môn và có kích thước rất nhỏ. Sau đó theo thời gian, các búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn và gây tắc nghẽn một phần ống hậu môn.
 
Mong rằng hình ảnh 4 cấp độ bệnh trĩ nội và ngoại mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn đọc phần nào giải đáp thắc mắc về sự phát triển và nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đồng thời giúp người bệnh có thêm hiểu biết về căn bệnh “khó nói” này, chủ động phòng tránh và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn nhẹ.
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/phong-kham-benh-tri-o-dau-7-dia-chi-chua-benh-tri-tot-nhat-tai-ha-noi/