Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất? HCPT, PPH, Laser – Top 10 phương pháp điều trị

Câu hỏiDanh mục đơn: ChungCắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất? HCPT, PPH, Laser – Top 10 phương pháp điều trị
Lê Minh Thành hỏi 7 tháng trước

Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất trong khi hiện nay có rất nhiều những phương pháp cắt trĩ khác nhau, mang lại những hiệu quả không giống nhau.
Bạn có thể tham khảo bài phân tích dưới đây của các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để chọn lựa phương pháp cắt trĩ hiệu quả nhất.
 
Bệnh trĩ: Khi nào thì cần phẫu thuật?
 
Bệnh trĩ là tình trạng sưng phồng của 1 hoặc nhiều tĩnh mạch trĩ ở trên hoặc dưới niêm mạc. Đây là bệnh lý đang có xu hướng mắc ngày càng cao, nguy cơ biến chứng ngày càng lớn. Do đó tìm lời giải đáp cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất được người bệnh đặc biệt quan tâm.
 

 
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trịnh Tùng – Nguyên PGĐ bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương thì không phải trường hợp nào cũng cần cắt trĩ. Việc cắt trĩ bằng phương pháp nào nào còn phụ thuộc vào tình trạng cũng như sức khỏe của người bệnh.
Thông thường với những trường hợp bị bệnh trĩ nội độ 2 trở xuống, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp sẽ thường không nhất thiết phải phẫu thuật mà có thể sử dụng những loại thuốc điều trị từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ.
Nếu sau 1 thời gian sử dụng thuốc không hiệu quả, búi trĩ có dấu hiệu tiến triển nặng từ trĩ độ 3 trở lên, kích thước búi trĩ to, người bệnh có dấu hiệu bị huyết khối gây tắc nghẹt, kích thước trĩ ngoại lớn khiến người bệnh bị chảy máu và đau đớn nhiều thì cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.
Sau khi cắt trĩ vẫn cần áp dụng các biện pháp chăm sóc và phục hồi để tránh bệnh trĩ bị tái phát.
Xem thêm: Sa búi trĩ phải làm sao? Bật mí 4 phương pháp và Địa chỉ chữa trĩ hiệu quả
 
Tư vấn miễn phí
 
Những phương pháp cắt trĩ hiện nay
 
Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau, do đó khiến người bệnh lúng túng không biết cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất.
Một số thông tin về các phương pháp chữa bệnh trĩ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn tìm được phương pháp phù hợp nhất.
 
1. Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT
 
Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT sử dụng nhiệt nội sinh từ 70 – 80 độ C, tác động đến các thành mạch trĩ đến khi các thành mạch đông lại và hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch.
Lúc này các búi trĩ bị thắt nút và không có máu chảy nuôi dưỡng búi trĩ.
 

 
Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện cắt tận gốc các búi trĩ bị sa xuống và cầm máu vết thương bằng nguồn nhiệt ổn định. 
 
2. Cắt trĩ bằng tia Laser
 
Cắt trĩ bằng tia Laser là phương pháp sử dụng các khuếch đại tia laser bằng phản ứng bức xạ kích thích rồi dùng tia laser để chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp lên các búi trĩ sau đó cắt bỏ các mô trĩ.
Hiện nay có 2 loại tia laser thường được sử dụng để cắt trĩ là tia laser CO2 và tia laser ND.
Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh nhưng có thể gây nên những biến chứng sau khi phẫu thuật như nhiễm khuẩn vết thương, đau hậu môn, chảy máu, dễ tái phát và ít hiệu quả với búi trĩ nặng. 
 
Phương pháp đốt laser chữa sùi mào gà
 
3. Cắt trĩ bằng máy siêu âm Doppler – khâu triệt mạch trĩ THD
 
Nếu bạn đang thắc mắc cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất có thể tham khảo phương pháp cắt trĩ bằng máy siêu âm Doppler và khâu triệt mạch trĩ THD.
Phương pháp này sử dụng chùm siêu âm Doppler tác động các động mạch chính đang bị phình to rồi tiến hành khâu chặt lại để làm giảm lượng máu nuôi cơ thể, khiến các búi trĩ tự rụng và teo nhỏ sau một thời gian. 
Cắt trĩ bằng máy siêu âm Doppler – khâu triệt mạch trĩ THD có thời gian thực hiện ngắn, ít bị đau sau mổ, chăm sóc dễ dàng, hiệu quả với những trường hợp bị sa búi trĩ nặng độ 3, độ 4. 
 
Cắt trĩ bằng máy siêu âm Doppler
 
4. Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan
 
Đây được xem là phương pháp cắt trĩ truyền thống, bác sĩ sẽ tiến hành mổ hở rồi loại bỏ từng búi trĩ. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ dùng mảnh da bao bọc quanh búi trĩ và cầu da niêm mạc khâu với nhau để làm giảm tổn thương da trên bề mặt ống hậu môn. 
 

 
Phương pháp Milligan Morgan khá phức tạp, do đó khi thực hiện cần chống chỉ định phẫu thuật với các bệnh liên quan đến gây mê hồi sức, đông máu, đái tháo đường…
 
5. Khoanh niêm mạc cắt trĩ
 
Khoanh niêm mạc cắt trĩ thường ít được sử dụng vì còn tồn tại nhiều hạn chế và nhược điểm. Đặc biệt, khi thực hiện phương pháp này người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau đớn. Bác sĩ sẽ cắt niêm mạc và lớp dưới niêm mạc rồi kéo niêm mạc từ trên xuống và khâu liền với vùng da hậu môn
 
Khoanh niêm mạc cắt trĩ
 
Sau khi thực hiện phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng như: Đi đại tiện mất tự chủ, rò hậu môn, hẹp lỗ hậu môn…

BÁC SĨ TƯ VẤN

 
Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất?
 
Có thể thấy, các phương pháp cắt trĩ hiện nay khá đa dạng nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả. Bác sĩ Trịnh Tùng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt như sau: 
 
Tiến sĩ. Bác sĩ CKII: Trịnh Tùng
 
Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất, tốt nhất thường là những phương pháp được áp dụng sớm nhất, bệnh vẫn chưa chuyển sang giai đoạn nặng, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 
Hiện nay, có 2 phương pháp được các bác sĩ và giới chuyên môn đánh giá cao chính là cắt trĩ bằng phương pháp HCPT và máy siêu âm Doppler – khâu triệt mạch trĩ THD.
Hai phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, tính năng tốt, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. 
 
Với phương pháp HCPT ưu điểm chính là: 

  • Có độ chính xác cao, an toàn và theo dõi được tình trạng bệnh bằng máy tính cũng như xử lý những tình huống bất thường trong quá trình thực hiện.
  • Sử dụng sóng cao tần tác động vào vùng trĩ nên chỉ gây ra vùng tổn thương nhỏ, không làm ảnh hưởng đến vùng da lân cận xung quanh
  • Ít gây đau đớn, giúp cầm máu tốt do sử dụng nguồn điện phù hợp và ổn định
  • Thời gian thực hiện phẫu thuật ngắn, trung bình chỉ khoảng 30 phút mỗi ca
  • Sau khi thực hiện không cần lưu viện để theo dõi
  • Nguy cơ biến chứng và tái phát thấp

 
Tìm hiểu phương pháp HCPT trong điều trị bệnh trĩ là gì?
 
Với phương pháp sử dụng máy siêu âm Doppler – khâu triệt mạch trĩ THD

  • Người bệnh có thể ra viện ngay mà không cần nằm điều trị
  • Bảo toàn được vùng niêm mạc hậu môn vì không tác động và không xâm lấn
  • Hiệu quả với những trường hợp mắc trĩ ở những cấp độ nặng trĩ độ 3, độ 4
  • Phù hợp với cả những trường hợp bị mắc trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ vòng

So với cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống như khoanh niêm mạc trĩ hay cắt trĩ bằng laser thì đây là 2 phương pháp hiệu quả, ít tác dụng phụ nhất đặc biệt là phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT.
Mặc dù nhược điểm của phương pháp này chính là chi phí cắt trĩ cao và không phải cơ sở nào cũng áp dụng và thực hiện. 

BÁC SĨ TƯ VẤN

 
Cắt trĩ ở đâu tốt nhất Hà Nội?
 
Nếu bạn đang lo lắng không biết cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ở đâu thì hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Hiện nay phòng khám đang áp dụng phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật HCPT II  với nhiều ưu điểm và cải tiến vượt trội. 

Khi đến khám và cắt trĩ tại đây bạn sẽ được trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị bệnh như PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, TS. Trịnh Tùng – Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương,  bác sĩ Đỗ Quang Thế – bệnh viện Hữu Nghị, bác sĩ Nguyễn Duy Mến – bệnh viện Bộ Xây Dựng. 
 

 
Hơn nữa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng còn có hệ thống trang thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo, chi phí khám chữa bệnh luôn được công khai niêm yết rõ ràng.
Bạn có thể đến khám và điều trị bệnh tất cả các ngày trong tuần từ 8h sáng đến 20h hàng ngày. 

BÁC SĨ TƯ VẤN

Hy vọng rằng, một số thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất.
Nếu cần được tư vấn về phương pháp cắt trĩ hiệu quả bạn có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243 9656 999 để được hỗ trợ.