Các cách điều trị giang mai giai đoạn đầu nhanh phục hồi

Câu hỏiCác cách điều trị giang mai giai đoạn đầu nhanh phục hồi
Hưng Thịnh 3020 hỏi 8 tháng trước

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra, lây lan chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là những thời điểm bệnh giang mai biểu hiện triệu chứng rõ rệt và điều trị giang mai ở những giai đoạn này sẽ cho hiệu quả cao. Đặc biệt điều trị giang mai giai đoạn 1 cho hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn thông tin về bệnh giang mai và cách chữa bệnh giang mai giai đoạn 1 hiệu quả nhất.
Có thể bạn chưa biết:

Xoắn khuẩn giang mai treponema pallidum
I. Bệnh giang mai là gì
Bệnh giang mai (Syphilis) là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra trên cơ thể người. Báo cáo mới nhất của WHO vào tháng 6 năm 2020 cả thế giới có khoảng trên 70 triệu người bị bệnh giang mai. Giang mai có thể gây ảnh hưởng đến tất cả đối tượng nam nữ ở mọi độ tuổi ngay cả trẻ em, trẻ sơ sinh và thai nhi trong bụng mẹ.  
Xoắn khuẩn gây ra bệnh giang mai là Treponema pallidum, đây là 1 loại vi khuẩn có hình dáng xoắn lò xo với khoảng 6 đến 14 vòng xoắn. Xoắn khuẩn chỉ tồn tại và gây bệnh ở cơ thể người, khi ra bên ngoài xoắn khuẩn dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao hoặc dưới tác động của các chất sát khuẩn, xà phòng. 
Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm qua vật chủ khác qua nhiều con đường:

 • Con đường tình dục: Quan hệ tình dục không sử dụng bao su, oral sex hay quan hệ qua đường hậu môn đều là những con đường giúp xoắn khuẩn thuận lợi lây nhiễm qua vật chủ mới và gây bệnh. Theo ước tính trên 95% trường hợp bị mắc bệnh giang mai là do lây nhiễm qua con đường tình dục.
 • Con đường máu: Sử dụng chung bơm kim tiêm hay nhận máu từ người mắc bệnh giang mai đều khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Nguy hiểm hơn giang mai lây sang vật chủ mới sẽ không biểu hiện ở giai đoạn 1 mà chỉ đến khi sang giai đoạn 2 mới biểu hiện. 
 • Lây truyền từ mẹ sang thai nhi: Thai phụ bị mắc giang mai có thể lây truyền sang thai nhi trong 4 tháng đầu thai kỳ qua nhau thai.
 • Trẻ sơ sinh bị giang mai do lây nhiễm từ mẹ khi sinh đẻ thường: Trẻ bị lây nhiễm có khả năng bị sinh non và tử vong sau sinh cao. 
 • Sử dụng chung vật  dụng cá nhân: Dù điều này ít khi xảy ra tuy nhiên vẫn có khả năng bạn bị lây nhiễm giang mai nếu dùng chung đồ lót, khăn tắm,…

Qúy đọc giả để lại thông tin và đăng ký khám dưới mục tin nhắn chát để được hưởng gói khám ưu đãi 30% cho 10 bệnh nhân đến khám sớm nhất trong ngày
Gói khám điều trị giang mai giai đoạn 1 ưu đãi 280k
Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm bởi diễn biến bệnh không quá nhanh, thậm chí có thể kéo dài 10 năm, 20 năm thậm chí là cả đời. Biểu hiện bệnh ở những giai đoạn đầu có thể xuất hiện nhiều, dồn dập nhưng không gây đau ngứa hay khó chịu và có khả năng tự khỏi sau một thời gian vì vậy mà thường khiến người bệnh chủ quan không đi thăm khám. Điều này khiến bệnh càng trở nặng hơn và lây nhiễm cho nhiều bạn tình. Giang mai ở giai đoạn cuối gây nhiều biến chứng thần kinh, tim mạch ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. 
Kể từ sau khi xâm nhập vào cơ thể xoắn khuẩn giang mai có thể ủ bệnh trong 10 đến 90 ngày nhưng thông thường sau khoảng 21 ngày sẽ có những biểu hiện đầu tiên ở giai đoạn đầu. Giang mai tiến triển theo 4 giai đoạn: giai đoạn 1 (nguyên phát), giai đoạn 2 (thứ phát), giai đoạn 3 (tiềm ẩn)và giai đoạn 4 (tam phát). Giai đoạn đầu tiên giang mai có những biểu hiện khá rõ ràng và việc phát hiện sớm giang mai tại thời điểm này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị, hiệu quả điều trị là cao nhất.
Triệu chứng của giang mai giai đoạn 1:
Sau 14 đến 28 ngày xâm nhập vào cơ thể xoắn khuẩn giang mai sẽ xuất hiện các biểu hiện của giai đoạn 1 nguyên phát. Đặc trưng bởi 2 triệu chứng là xuất hiện săng giang mai và nổi hạch.
– Săng giang mai
Săng giang mai ở miệng
Vị trí xuất hiện săng giang mai khá đa dạng như miệng, môi, lưỡi, trực tràng, trán, ngực, tay và bộ phận sinh dục nam nữ. Trong đó trên 90% săng giang mai mọc ở bộ phận sinh dục. Ở nam giới các vết săng giang mai mọc ở quy đầu, dương vật,  bìu, rãnh quy đầu, miệng sáo. Với nữ giới là môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung, mép sau âm hộ. 
Đặc điểm của săng giang mai: Săng giang mai là vết trợt nông có thể là hình tròn hoặc hình bầu dục. Săng giang mai khi bắt đầu hình thành giống như các sẩn màu đỏ sau đó lớn dần lên, kích thước các săng giang mai có thể đạt từ 0,5 đến 2cm. Săng nông chỉ tác động trên phần thượng bì nhưng có giới hạn rõ, bề mặt khá phẳng không lõm xuống cũng không nổi gờ lên. Săng giang mai cứng, phần đáy nền có màu đỏ cảm giác như màu thịt tươi. Săng giang mai mọc nhiều nhưng không gây đau, không gây ngứa, không khó chịu và tự khỏi sau 3 đến 6 tuần. 
– Hạch: Giai đoạn đầu mới bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện hạch ở bẹn. Hạch mọc thành chùm ở vùng bẹn nhưng không dính vào nhau. Trong chùm hạch sẽ xuất hiện  1 hạch to hơn được gọi là hạch chúa. Hạch khá rắn và không gây đau. 
II. Cách điều trị giang mai giai đoạn 1
Trước khi tiến hành điều trị giang mai, bạn cần được thăm khám bệnh giang mai tại phòng khám, bệnh viện có khoa khám bệnh xã hội chuyên biệt. Sau khi hỏi bệnh và khám bệnh giang mai lâm sàng, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện  xét nghiệm giang mai. 
1. Xét nghiệm giang mai
Các biện pháp xét nghiệm giang mai bao gồm:

 • Soi kính hiển vi trường tối

Các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ các vết loét, dịch âm đạo nữ giới, dịch niệu đạo nam giới và đem soi dưới kính hiển vi trường tối. Nếu phát hiện xoắn khuẩn trong các mẫu bệnh phẩm thì có thể khẳng định bạn đã bị mắc bệnh giang mai.
Xét nghiệm giang mai bằng soi kính hiển vi trường tối khá hiệu quả ở giai đoạn đầu bởi lúc đó xoắn khuẩn vẫn còn tập trùng ở các vết săng giang mai mà chưa xâm nhập vào máu. Tuy nhiên biện pháp này sẽ phụ thuộc vào người soi và chất lượng tiêu bản soi mẫu bệnh phẩm.

 • Phản ứng sàng lọc RPR (Rapid Plasma Reagin)

Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR là phương pháp sàng lọc ban đầu bệnh giang mai bằng cách phát hiện kháng thể giang mai trong máu người bệnh. 
Các bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch của người bệnh để xét nghiệm, sau khoảng 2h sẽ có kết quả. Xét nghiệm RPR có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả cần phải kết hợp cùng với việc xem xét tiền sử tiếp xúc, quan hệ với người bị bệnh giang mai hay không hoặc thực hiện thêm xét nghiệm TPHA để khẳng định chính xác.  

 • Tìm kháng thể đặc hiệu giang mai TPHA

Test kháng thể đặc hiệu giang mai TPHA
Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp TPHA là xét nghiệm hiệu quả nhất hiện nay có thể sử dụng ở mọi giai đoạn của giang mai. Phương pháp này dựa trên nguyên lý về phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động để tìm ra kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của người bệnh. Xét nghiệm TPHA được chia nhỏ thành 2 loại là TPHA định tính và TPHA định lượng.
Xét nghiệm giang mai có nhiều phương pháp, khi đi thăm khám các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh của bạn và chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp. Sau khi đã có kết quả khẳng định bạn mắc giang mai và xác định mức độ, giai đoạn bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả. 
2. Cách điều trị bệnh giang mai giai đoạn 1

 • Điều trị bệnh giang mai cho thai phụ

Phụ nữ có thai là đối tượng bị ảnh hưởng rất lớn nếu bị mắc bệnh giang mai. Thời điểm những tháng đầu thai kỳ giang mai có thể gây sảy thai, lưu thai. Đến các tháng cuối thai kỳ có thể khiến chị em bị sinh non hoặc lây qua trẻ sơ sinh. Vì vậy khám bệnh giang mai và các bệnh xã hội là việc làm cần thiết với phụ nữ có thai ngay từ thời điểm đầu mới mang thai.
Sử dụng thuốc kháng sinh là biện pháp an toàn duy nhất có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai bị giang mai. Thuốc kháng sinh có dạng uống và dạng tiêm. Tùy theo mức độ bệnh và tình hình sức khỏe thai phụ mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh và liều lượng, thời điểm dùng phù hợp.
Khi điều trị giang mai cho thai phụ cần khám bệnh giang mai và có cách chữa bệnh giang mai cho cả người chồng nếu bị mắc bệnh. Đồng thời trong quá trình điều trị không được quan hệ cho đến khi hết thai kỳ.

 • Điều trị giang mai cho trẻ sơ sinh

Trẻ có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai qua nhau thai từ trong bụng mẹ hoặc qua quá trình sinh nở. Trong năm đầu tiên có nhiều trẻ không có biểu hiện bệnh và kết quả sàng lọc RPR cho kết quả âm tính. Tuy nhiên nếu mẹ đã mắc bệnh giang mai và sinh nở thường trẻ vẫn cần theo dõi và làm xét nghiệm theo thời gian chỉ định của bác sĩ để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh giang mai kịp thời. Cách chữa bệnh giang mai với trẻ nhỏ phổ biến nhất là dùng kháng sinh.

 • Điều trị giang mai giai đoạn 1 với người trưởng thành

Điều trị giang mai giai đoạn 1 với người trưởng thành
Điều trị giang mai giai đoạn 1 hiệu quả với liệu pháp cân bằng miễn dịch. Phương pháp này sẽ ngăn cản sự phát triển của xoắn khuẩn và phá vỡ cấu trúc tự bảo vệ từ đó tiêu diệt hoàn toàn xoắn khuẩn giang mai bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm bắp. Sau đó sử dụng các tác nhân sinh vật cơ bản và các biện pháp chăm sóc sức khỏe nâng cao nhằm tăng cường khả năng đề kháng của người bệnh.
Cho đến nay các biện pháp điều trị bệnh giang mai tốt nhất vẫn là sử dụng thuốc kháng sinh. Trong bài viết này chúng tôi không nêu tên cụ thể bởi tùy tình trạng sức khỏe, độ mẫn cảm và kháng thuốc khác nhau các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Một phần lý do là hạn chế trường hợp người bệnh tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh gây nhiều tác dụng phụ và tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc. Điều trị giang mai giai đoạn 1 hoàn toàn có thể chữa khỏi do vậy khi có các biểu hiện đầu tiên bạn cần sớm đến các địa chỉ phòng khám uy tín để khám chữa bệnh
III. Cách phòng bệnh giang mai
Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh giang mai hay phương pháp kỹ thuật tiên tiến nào có thể dứt điểm hoàn toàn không bị tái phát và chưa có vắc xin phòng bệnh do vậy việc phòng ngừa là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn. Các biện pháp phòng ngừa bệnh giang mai bao gồm: 

 • Quan hệ tình dục an toàn và duy trì đời sống vợ chồng thủy chung 1 vợ – 1 chồng.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng cá nhân.
 • Các cặp vợ chồng nên khám sàng lọc bệnh xã hội trước khi cưới và thời điểm trước khi có ý định sinh con.
 • Xét nghiệm, khám bệnh giang mai trong khi mang thai để phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị bệnh giang mai phù hợp.
 • Không sử dụng các dịch vụ mại dâm.

Giai đoạn 1 nguyên phát là thời điểm điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất. Do vậy bạn cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh giang mai và sớm đi thăm khám bệnh . Để đăng ký xét nghiệm, khám bệnh giang mai bạn có liên hệ ngay qua Hotline: 0327-563-020 hoặc để lại thông tin dưới mục tin nhắn chát để được hưởng gói khám ưu đãi 30% cho 10 bệnh nhân đến khám sớm nhất trong ngày và tư vấn hướng dẫn kịp thời nhất.
Ưu đãi 30% gói khám giang mai
Đọc thêm: