Bệnh Tàn nhang: Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Câu hỏiDanh mục đơn: KhácBệnh Tàn nhang: Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị
Y học hiện đại hỏi 9 tháng trước

Một số bạn gái có khuôn mặt rất xinh đẹp nhưng chẳng may làn da lại bị lấm tấm tàn nhang. Dưới đây là một số bí quyết mách nhỏ cho chị em cách để hết tàn nhang.
Tàn nhang là gì?
Tàn nhang là những chấm nhỏ và phẳng ở trên da (còn gọi là dát), kích thước từ chấm nhỏ như đầu kim đến vài mi-li-mét (thường là nhỏ hơn 5mm).

Tàn nhang có thể xuất hiện với số lượng nhiều và có thể phát triển ngẫu nhiên trên da, đặc biệt sau khi tiếp xúc ánh nắng một thời gian dài.

Tàn nhang hay xuất hiện ở những người da trắng hoặc những vùng da sáng, vùng da hay phơi ra ngoài ánh nắng (mặt, cổ, ngực, vai…), nhưng vị trí thường gặp nhất là ở mặt. Ngay ở lứa 1 – 2 tuổi đã xuất hiện tàn nhang.

Hầu hết tàn nhang trên một người có màu đồng nhất, những người khác nhau có lẽ TN có các màu khác nhau như: hơi đỏ, vàng, xám, nâu sáng, nâu hoặc đen, nhưng nhìn chung chúng có màu sậm hơn vùng da xung quanh.

Chúng có khuynh hướng đậm hơn và rõ hơn khi tiếp xúc ánh nắng và nhạt hơn trong những tháng mùa đông.

Tàn nhang liên quan đến sự gia tăng lượng sắc tố làm cho da sậm hơn, nhưng không liên quan đến sự gia tăng số lượng tế bào sản sinh ra sắc tố.

Có hai dạng tàn nhang cơ bản, đó là nốt tàn nhang và đốm nâu.

  • Dạng thứ nhất là những vết đốm nhỏ, tròn, sạm có kích thước nhỏ như đầu đinh ghim.
  • Còn dạng thứ hai có màu sậm hơn, bờ lổm nhổm có kích thước lớn hơn dạng thứ nhất vài mi-li-mét.

tàn nhang
Tàn nhang xuất hiện chủ yếu ở trên da mặt

Nguyên nhân dẫn đến tàn nhang
– Do tiếp xúc với ánh sáng, làm tăng sắc tố trên da.

– Rối loạn nội tiết tố: có thai, tiền mãn kinh, bệnh thận…

– Dị ứng với mỹ phẩm do mỹ phẩm có chất lượng kém hoặc do sử dụng không đúng loại da.

– Do dùng thuốc như: kháng sinh, ngừa thai, thuốc trị lao…

– Hoặc do suy dinh dưỡng kéo dài khẩu phần ăn thiếu rau quả, trái cây tươi làm cơ thể thiếu vitamin.
Tàn nhang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Có tự khỏi không?
Tàn nhang chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không gây hại sức khỏe, không gây ung thư da.

Cho đến nay, người ta cho rằng tàn nhang phát triển là do kết quả của sự phối hợp giữa yếu tố di truyền và tiếp xúc ánh nắng.

Một thử nghiệm nhận thấy rằng, 2 người nhận tiếp xúc với ánh nắng cùng một thời gian như nhau nhưng không có sự phát triển tàn nhang giống nhau.

Những người da sáng, tóc vàng hoe, hoặc đỏ, mắt màu sáng dễ bị ảnh hưởng ánh nắng mặt trời hơn người da sậm.

Như vậy, nghĩa là người có da sậm ít nhạy cảm với ánh nắng, nhưng không hoàn toàn đề kháng với ánh nắng, vẫn bỏng nắng và sạm hơn khi tiếp xúc ánh nắng một thời gian dài. TN có thể nhạt dần và biến mất ở tuổi 40 – 50.
tàn nhang
Tàn nhanh ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Làm gì để tẩy xóa hết tàn nhang?
Có vài phương pháp an toàn và hiệu quả giúp làm nhạt dần và giảm xuất hiện tàn nhang. Có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp phối hợp để cho kết quả tốt nhất.

Không phải da ai cũng cải thiện với cùng một phương pháp điều trị và tàn nhang có thể dễ dàng tái phát nếu tiếp xúc ánh nắng trong một thời gian dài.

Kem tẩy trắng và làm nhạt màu: sản phẩm thường gồm có hydroquinone và acid kojic có thể được mua bằng toa bác sĩ hoặc không cần toa tùy vào nồng độ của thuốc, nếu hydroquinone trên 2% yêu cầu có toa bác sĩ. Những sản phẩm này giúp làm nhạt màu tàn nhang, nhưng phải sử dụng trong thời gian dài nhiều tháng.

Retinoids: có thể dùng đơn thuần hoặc phối hợp với kem tẩy trắng, tretinoin (Vit A acid), có lẽ cũng giúp làm nhạt màu tàn nhang khi dùng một thời gian dài nhiều tháng.

Áp lạnh bằng Nitơ lỏng: ít sử dụng.

Điều trị bằng laser IPL. Điều đặc biệt của loại tia laser này là chỉ tác động vào hạt sắc tố melanin trong da mà không tổn thương đến các tế bào da.

Vùng da bình thường không hấp thụ năng lượng tia laser do đó sẽ không bị tổn thương. Tuy nhiên, cần phải điều trị nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Lột bằng hóa chất: cũng có thể làm nhạt màu tàn nhang và cải thiện các sắc tố bất thường.

Dù có điều trị bất kỳ phương pháp nào cho tàn nhang, nó cũng sẽ không hiệu quả nhiều nếu không tránh nắng và sử dụng kem chống nắng.

Theo kinh nghiệm, việc tránh nắng và dùng kem chống nắng đúng cách là rất quan trọng, thậm chí có khi chỉ bằng phương pháp này cũng góp phần làm giảm đáng kể tàn nhang.
tàn nhang
Phòng ngừa bị tàn nhang bằng cách bôi kem chống nắng khi ra ngoài

Có nên sử dụng mỹ phẩm để “diệt” tàn nhang không?
Tất cả các hãng mỹ phẩm đều có các sản phẩm làm mờ các vết sậm màu như tàn nhang, nhưng hiệu quả thường rất chậm. Chúng ta nên phân biệt các sản phẩm gọi là mỹ phẩm và dược mỹ phẩm.

Các sản phẩm trong mỹ phẩm thường nồng độ các thành phần thấp hơn, không cần bác sĩ kê toa. Các sản phẩm trong dược mỹ phẩm, dược phẩm thì nồng độ thường cao hơn, yêu cầu thận trọng và theo dõi khi sử dụng và yêu cầu phải có toa của bác sĩ.

Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, sản phẩm không đảm bảo chất lượng có thể gây tàn nhang nhiều hơn. Vì có thể gây viêm da, rồi gây sạm sau viêm, hoặc làm da dễ nhạy cảm với ánh nắng hơn.
Làm gì để không bị tàn nhang?
Như đã trình bày, chúng ta biết rằng tàn nhang có liên quan đến yếu tố di truyền, mà chúng ta lại không thể thay đổi yếu tố di truyền, như vậy vấn đề phòng ngừa chính ở đây là tránh nắng và dùng kem chống nắng đúng cách:

– Dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng ≥ 30.

– Đội mũ rộng vành.

– Mặc áo, quần dài tay.

– Tránh thời gian đỉnh của ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

– Trú trong bóng mát, ở trong nhà.

Chúng ta nên nhớ rằng, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, do vậy nên bắt đầu tránh nắng và dùng kem chống nắng sớm khi còn trẻ con. Ở Mỹ, người ta đã đưa chương trình ánh nắng, tác hại của ánh nắng và cách phòng vào trong nhà trường.

Đẩy lùi tàn nhang HIỆU QUẢ TOÀN DIỆN bằng bộ sản phẩm thảo dược VƯƠNG PHI

Nhắc đến điều trị tàn nhang, nám da bằng Y học cổ truyền, bộ sản phẩm Vương Phi đang là một trong những cái tên được đánh giá cao bởi sở hữu những ưu điểm ưu Việt, phù hợp với nhu cầu điều trị mang lại hiệu quả toàn diện của người dùng hiện đại.

Bộ sản phẩm này là tinh hoa được hoàn chỉnh từ công trình nghiên cứu khoa học “Ứng dụng thảo dược Y học cổ truyền trong điều trị nám tàn nhang” do Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho biết: “Để có thể điều trị tàn nhang hiệu quả thì cần phải tiến hành loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh từ căn nguyên. Bên cạnh đó, việc chăm sóc da bên ngoài cũng cần được chú trọng để giúp da trắng sáng, khỏe mạnh từ trong ra ngoài”.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần-Chuyên gia 40 năm trong điều trị nám, tàn nhang bằng Đông yBác sĩ Nguyễn Thị Nhuần-Chuyên gia 40 năm trong điều trị nám, tàn nhang bằng Đông y
Đáp ứng tiêu chí này, bộ sản phẩm Vương Phi được bào chế thành 2 chế phẩm gồmviên uống và tinh chất bôi, hoạt động theo cơ chế tác động “Từ gốc đến ngọn”, loại bỏ tàn nhang nám da, cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát. Mỗi chế phẩm làm nhiệm vụ riêng đồng thời tương hỗ cho nhau để giúp người dùng đạt hiệu quả toàn diện.
Hai chế phẩm trong bộ sản phẩm Nám da, tàn nhang Vương PhiHai chế phẩm trong bộ sản phẩm Nám da, tàn nhang Vương Phi
Bên cạnh cơ chế tác động hiếm có, Vương Phi còn ghi điểm trong giới chuyên gia và người bệnh với những ưu điểm nổi bật:

  • Kế thừa tinh hoa y học cổ phương: Vương Phi được kế thừa từ công thức bài thuốc dưỡng nhan nức tiếng của nữ ngự y Trần Kim Thu thời Lê Sơ. Được biết, hàng ngàn cung tần mỹ nữ Hoàng triều lúc bấy giờ đã thoát khỏi ám ảnh nám, tàn nhang nhờ bài thuốc của bà.

Tìm hiểu thêm: Về bài thuốc dưỡng nhan Hoàng triều Thăng Long và sự ra đời bộ sản phẩm Vương Phi

Tiền thân của bộ sản phẩm Vương Phi là bài thuốc dưỡng nhan nức tiếng lịch sử Hoàng triều Thăng LongTiền thân của bộ sản phẩm Vương Phi là bài thuốc dưỡng nhan nức tiếng lịch sử Hoàng triều Thăng Long

  • Tái sinh làn da từ bên trong: Bên cạnh công dụng trị nám, các dưỡng chất trong thảo dược quý Vương Phi hỗ trợ người dùng làm đẹp da từ trong ra ngoài theo cách dịu nhẹ, tự nhiên nhất. Bộ sản phẩm có khả năng phục hồi da hoàn hào do chịu tổn thương như bào mòn sau laser, nhiễm độc corticoid, kem trộn…
  • Dược liệu đạt chuẩn, an toàn: Thành phần cấu thành Vương Phi được đảm bảo chất lượng từ khâu đầu vào đến bảo quản. Thảo dược được thu hái và nuôi trồng tại các vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nói không với giả dược, tân dược, dược liệu pha trộn không rõ nguồn gốc.
  • Bào chế tiện dụng: Nhằm tối ưu thời gian và cách thức sử dụng cho người dùng hiện đại, các chuyên gia đã vận dụng thành tựu công nghệ hiện đại để bào chế Vương Phi dưới hình thức tiện lợi nhất. Hai chế phẩm viên hoàn uống và tinh chất bôi có thể được thao tác sử dụng dễ dàng ở bất kỳ đâu, thay vì đun sắc lích kích mất thời gian, chưa kể vị thuốc Y học cổ truyền thường khó uống với số đông.
  • Được VTV2 giới thiệu là giải pháp trị nám, tàn nhang toàn diện, hiệu quả: Trong chương trình “Cơ thể bạn nói gì?”  VTV2 với chủ đề Trị nám tàn nhang hiệu quả bằng thảo dược Đông y, Vương Phi đã được khẳng định là phương pháp điều trị nám tàn nhang an toàn, tận gốc. Buổi chia sẻ còn có sự góp mặt của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần-Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và diễn viên truyền hình Lương Thu Trang.

>>XEM NGAY: Diễn viên Lương Thu Trang đánh giá cao tính toàn diện và hiệu quả của bộ sản phẩm Vương Phi trên chương trình “Cơ thể bạn nói gì?”  của VTV2

Hiệu quả của bộ sản phẩm Vương Phi đã được công nhận trong thực tiễn bằng những con số “biết nói”. Ghi nhận sau một kết thử nghiệm trên 1000 trường hợp bị nám da, tàn nhang từ nặng đến nhẹ, kết quả thu được như sau:

  • 748 trường hợp khỏi tàn nhang, nám hoàn toàn
  • 202 trường hợp phục hồi 80-95% tình trạng nám, tàn nhang
  • 50 trường hợp giảm các vết nám so với ban đầu. Đặc biệt, hầu hết các trường hợp đều không tái phát trở lại.

>> Đừng bỏ lỡ: Review chân thực của khách hàng về công dụng trị nám, tàn nhang của bộ sản phẩm Vương Phi

Hình ảnh khác biệt của diễn viên Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng Vương PhiHình ảnh khác biệt của diễn viên Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng Vương Phi
Hình ảnh khác biệt của diễn viên Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng Vương PhiHình ảnh khác biệt của diễn viên Lương Thu Trang trước và sau khi sử dụng Vương Phi
Khách hàng 27 tuổi hồi sinh làn da tươi trẻ sau khi điều trị tàn nhang lâu năm bằng Vương PhiKhách hàng 27 tuổi hồi sinh làn da tươi trẻ sau khi điều trị tàn nhang lâu năm bằng Vương Phi

>>XEM NGAY: Hành trình đẩy lùi tàn nhang lâu năm bằng bộ sản phẩm Vương Phi của cô nhân viên trẻ tuổi

Hiện tại, bộ sản phẩm Vương Phi đang được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Bạn đọc quan tâm có nhu cầu được tư vấn miễn phí về tình trạng da và định hướng điều trị hiệu quả, vui lòng liên hệ theo thông tin:

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM

Xem thêm:

Nguồn bài viết: https://centerforhealthreporting.org/tan-nhang-16397.html
https://trungtamytedpbackan.com/tan-nhang.html
https://www.benhduongtieuhoa.com/
https://wikibacsi.com/
https://www.chuyenkhoadaday.com/
Các liên kết hữu ích về DA LIỄU – LÀM ĐẸP – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://suckhoedoisong.vn/viem-mui-xoang-do-thay-doi-thoi-tiet-co-chua-duoc-khong-169210923143207036.htm
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/viem-da-di-ung-la-benh-ly-da-lieu-pho-bien-do-nhieu-nguyen-nhan-gay-ra
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-a-sung-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-ieu-tri
https://suckhoedoisong.vn/giam-viem-dau-hong-khi-mang-thai-noi-khong-voi-khang-sinh-169210923142940284.htm
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/viem-da-tiet-ba-nguyen-nhan-trieu-chung-dau-hieu-thuong-gap
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/7-cach-tri-noi-me-ay-man-ngua-tai-nha-theo-dan-gian
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/ba-bau-bi-to-di-1632891691a.htm
https://kcn.binhduong.gov.vn/hethongvanban/Lists/HoiDapCongDan/Attachments/2794/784thuoc-boi-to-dia.htm
https://yenbai.gov.vn/Uploads/ajaxUpload//f9889354-6f2c-4f1c-a516-6bc18fff3912viem-da-co-dia.pdf
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/vay-nen-la-benh-gi-nguyen-nhan-hinh-anh-bieu-hien-va-cach-tri/
https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/nam-da-la-gi-nam-da-co-dieu-tri-dut-diem-duoc-khong/
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/noi-man-d-1632457057o.htm
http://nongson.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/8/13-thuoc-chua-thoai-hoa-cot-song-tot-nhat.pdf
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/ngua-khap-nguoi-khong-noi-ma-1632144464n.htm
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cach-chua-di-ung-da-mat-bang-sua-chu-1632560140a.htm
http://vhtt.nuithanh.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/202198/viem-loet-dai-trang.pdf
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/noi-me-day-vao-ban-de-1632143742m.htm
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/noi-me-day-bao-lau-thi-kho-1632199364i.htm
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/thuoc-dac-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-tot-nhat-nen-su-dun-1629359185g.htm
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kem-tri-viem-da-co-dia-cua-ng-1632542831a.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/liet-duong-hoan-toa-1631702014n.htm