CẢNH BÁO: KHÔNG KẾT HỢP THUỐC CHỨA THÀNH PHẦN THUỐC PHIỆN VÀ THUỐC AN THẦN GIẢI LO BENZODIAZEPINES.

334

Mặc dù nhiều cảnh báo và khuyến cáo về các nguy cơ trái ngược nhưng các bác sĩ vẫn kê toa kết hợp các opioids và benzodiazepines.

Kết quả một khảo cứu quốc gia về số liệu từ 2014 đến 2016, các thuốc benzodiazepines vẫn được kê toa và gần 66 triệu người phải thăm khám hàng năm (tương đương 27/100 người). Trong số này hơn 1/3 bệnh nhân dùng benzodiazepines có liên quan quá liều opioids (10/100 người).

Theo Ts Loredana Santo, MPH, và cộng sự tại Trung tâm thống kê sức khỏe Hoa kỳ thuộc Trung tâm kiểm soát và Phòng bệnh quốc gia Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention =CDC), việc kê toa benzodiazepines đồng thời với các thuốc opioids không được khuyến cáo vì nguy cơ gia tăng ức chế hô hấp.

Bệnh nhân nữ được kê toa kết hợp ít hơn nam nhưng gia tăng theo tuổi.

Số bệnh nhân mới dùng hoặc mới kết hợp thăm khám ít hơn những bệnh nhân được kê toa kết hợp từ trước. Bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn tâm thần là loại chẩn đoán phổ biến phải thăm khám vì dùng benzodiazepines.

Bệnh xương khớp, bệnh mô liên kết (trong đó có các bệnh hệ thần kinh) là các chẩn đoán gặp nhiều nhất ở bệnh nhân dùng kết hợp oipioids và benzodiazepines.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí JAMA, việc kết hợp opioids và benzodiazepines tăng gấp 4 lần từ 2003 đến 2015 (từ 0,5% đến 2,0%). Việc kết hợp các thuốc an thần khác cũng tăng gấp đôi, từ 0,7% đến 1,5% trong năm 2015.

Theo NIDA Hoa Kỳ (National Institute on Drug Abuse), trong năm 2017 có 11,537 người tử vong vì quá liều benzodiazepines và khoảng 85% bệnh nhân tử vong vì quá liều benzodiazepines có sử dụng oipoids.

Bs Phạm Văn Trụ.

Theo Megan Brooks. Despite Dangers, Docs Continue to Co-Prescribe Benzos, Opioids. News > Medscape Medical News > Psychiatry News. January 17, 2020

 

Chia sẻ