CÁC THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN KHÔNG PHẢI LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU TRONG ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ

142

Kết quả một nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần Canada cho thấy không nên dùng thuốc chống loạn thần trong điều trị mất ngủ nguyên phát ở trẻ em, người lớn, người già.

Gs Terry Gordon Trường  York University College of Global Public Health in New York City cho biết kết quả nghiên cứu rằng nhân viên quán bar tiếp xúc bị động với khói shisha có thể bị viêm đường hô hấp và ung thư phổi sau này.

Nghiên cứu của ông nhằm tìm ra mối liên quan giữa chất lượng không khí do hít shisha ở quán bar đồng thời đưa ra các khuyến cáo theo dõi kiểm tra nhằm bảo vệ sức khỏe công đồng.

Tụ điểm và quán rượu có hút shisha đang  phổ biến ở Hoa Kỳ (gọi chung là quán bar shisha). Các tác giả đã xét nghiệm nhân viên quán bar shisha  sau khi hoàn thành thay đổi công việc và phát hiện họ có nồng độ CO (carbon monoxide) và nicotine cao trong máu khi còn làm việc, đồng thời phát hiện dấu hiệu viêm nhiễm trùng đường hô hấp và ung thư phổi.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tobacco Control ngày 25/01/2016,  kết quả test của một số nhân viên quán bar shisha còn tương tự như kết quả test ở người nghiện thuốc lá nặng.

Các kết quả trên là lời cảnh báo đối với thanh thiếu niên hút shisha vì thích khám phá và cho rằng nó vô hại so với thuốc lá. Nguy hiểm hơn khi shisha “tổng hợp” do được trộn lẫn với một số loại ma túy khác.

Trong khi một số thanh niên cho rằng hút shisha an toàn so với hút thuốc lá nhưng nghiên cứu này phát hiện nguy cơ tổn hại rõ ràng ở cả người hút và người bị ngửi khói (gọi là hút thụ động).

Kết quả nghiên cứu này thách thức ý tưởng cho rằng hút shisha thụ động là an toàn. Các tác giả hy vọng từ nghiên cứu này sẽ có nhiều nghiên cứu lớn hơn về chất lượng không khí trong quán bar shisha cũng như có những điều chỉnh quy định nhằm bảo vệ nhân viên quán bar.

Hút thuốc lá thụ động là một trong 3 nguyên nhân tử vong có thể phòng ngừa được. Tại Hoa Kỳ, có tới 35,000 bệnh nhân tử vong vì bệnh tim mạch và 3,000 bệnh nhân tử vong vì ung thư phổi hàng năm ở những người không bao giờ hút thuốc.

Bs CK II Nguyễn Trung Hoàng KKI. Bv TT Tp HCM.

Theo Robert Preidt. New York University, news release, Jan. 25, 2016
HealthDay.