BENZODIAZEPINES GIA TĂNG NGUY CƠ SA SÚT TÂM THẦN ?

139
BENZODIAZEPINES
BENZODIAZEPINES

Các nhà nhà nghiên cứu ở Trường ĐH TH Washington vừa công bố kết quả một nghiên cứu có phải benzodiazepines tích tụ khi dùng dài ngày và gây gia tăng nguy cơ sa sút tâm thần và mức độ suy giảm nhận thức hay không.

Nghiên cứu dựa trên số liệu 3434 người tham gia từ 65 tuổi trở lên chưa bị sa sút khi khởi đầu tiến hành và kéo dài trong 7 năm. Khả năng nhận thức được lượng giá mỗi 2 năm và việc sử dụng các thuốc an thần benzodiazepines được đánh giá dựa trên phần mềm dữ liệu dược học trong thời gian trên 10 năm.

Kết quả 797 (23%) người tham gia bị sa sút tâm thần và 637 (80%) trong số này tiến triển tới bệnh sa sút tâm thần Alzheimer.

Các tác giả không phát hiện mối liên quan giữa nồng độ benzodiazepines cao nhất với sa sút tâm thần hay hoặc suy giảm nhận thức. Tuy nhiên lại phát hiện nguy cơ sa sút tâm thần ở những bệnh nhân dùng liều thấp trong thời gian 1 tháng hay dùng liều trung bình trong thời gian từ 1 – 4 tháng. Các tác giả cho rằng những người này được dùng benzodiazepines để điều trị các biểu hiện tiền triệu hay triệu chứng sớm của bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các kết quả trên không có mối liên quan nguyên nhân giữa benzodiazepines và sa sút tâm thần. Tuy nhiên các tác giả nhấn mạnh việc sử dụng benzodiazepines ở bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ tổn hại sức khỏe, xuất hiện cơn cai và phụ thuộc.

Đây là một thực tế thường gặp trong thăm khám điều trị ngoại trú, có thể do bệnh nhân được dùng benzodiazepines cải thiện giấc ngủ và tình trạng lo âu, sau đó không tái khám mà tự ý tiếp tục dùng. Do đó, khi được bác sĩ kê toa thuốc có các loại thuốc nhóm an thần giải lo trên cần tái khám đúng hẹn, không tự ý sử dụng.

Bs CK II Phạm Văn Khởi. Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo Alan R. Jacobs, MD. Do Benzodiazepines Increase the Risk for Dementia? Medscape Neurology > Medscape Neurology Minute COMMENTARY. April 22, 2016