BỆNH RĂNG LỢI Ở NGƯỜI DÙNG METHAMPHETAMINE

219

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tổng hợp California, Los Angeles (UCLA) tiến hành một nghiên cứu về bệnh răng lợi ở người sử dụng metamphetamine. Kết quả trong số 571 người có 96% phải nhổ răng và 58% người bị bệnh nướu răng không điều trị. Chỉ có 23% người dùng methamphetamine giữ được hàm răng tự nhiên so với 48% người Mỹ bình thường trong dân số chung.

Nghiên cứu phát hiện người lớn sử dụng methamphetamine lượng vừa phải hoặc liều cao có khuynh hướng không điều trị bệnh răng miệng hơn so với người dùng liều thấp ( ít hơn 10 lần trong tháng trước khi tham gia nghiên cứu). Những người từ 30 tuổi trở lên, phụ nữ và người đang nghiện thuốc lá không xảy ra tỷ lệ bệnh răng miệng tương tự. Ngoài ra, 40% người dùng methamphetamine tự nhận biết hoặc ngượng ngùng với hàm răng xấu hoặc răng giả của mình. Nghiên cứu được Viện Quốc gia về Lạm dụng chất gây nghiện Hoa Kỳ ( National Institute on Drug Abuse-NIDA) tài trợ.


Ảnh của Hội Nha khoa Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tỷ lệ cao và phân biệt bệnh lý răng và nướu răng cần quan tâm và điều trị ở người sử dụng methamphetamine.

Bs Nguyễn Trung Hoàng. KKB I.  Bv TT Tp HCM.

Theo Science Spotlight. High rates of dental and gum disease occur among methamphetamine users. November 23, 2015.
Bạn đọc có thể tham khảo tại Journal of the American Dental Association go to http://jada.ada.org/article/S0002-8177(15)00977-0/fulltext.