5 SỰ THẬT VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

45

5 SỰ THẬT VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Michael Joseph Blaha, M.D., M.P.H.

Người dịch: BS. NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG

 

  1. Thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá, nhưng không thực sự an toàn.

Thuốc lá điện tử làm nóng nicotine (chiết xuất từ thuốc lá), hương liệu và các hóa chất khác để tạo hỗn hợp khí mà bạn hít vào. Thuốc lá thông thường chứa 7.000 hóa chất, nhiều trong số đó là độc hại. Dù không biết chính xác hóa chất nào có trong thuốc lá điện tử, Blaha nói “Hầu như không có nghi ngờ gì về việc thuốc lá điện tử khiến bạn tiếp xúc với ít hóa chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.”

Tuy nhiên, từng có một đợt bùng phát tổn thương phổi và tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử. Tháng 2 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận 2.807 trường hợp bị tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử hoặc vaping* và 68 trường hợp tử vong do tình trạng đó.

*Vaping đề cập đến việc hít chất lỏng bay hơi (hơi) được sản xuất bởi các thiết bị chạy bằng pin. Hơi nước chủ yếu là nước, là phương tiện cho nhiều chất có hoạt tính dược lý, đặc biệt là nicotine và tetrahydrocannabinol (THC). 

“Có vẻ những trường hợp này chủ yếu ảnh hưởng lên những người sử dụng thiết bị vaping đã sửa đổi hoặc dùng dung dịch điện tử đã qua pha trộn trên thị trường chợ đen. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm vaping có chứa THC,” Blaha giải thích.

CDC đã xác định vitamin E acetate là một hóa chất được quan tâm ở những người bị tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Vitamin E acetate là một chất làm đặc thường được sử dụng trong các sản phẩm vaping THC, và nó được tìm thấy trong tất cả các mẫu dịch phổi của bệnh nhân bị tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử do CDC kiểm tra.

CDC khuyến nghị mọi người:

  • Không sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping có chứa THC.
  • Tránh sử dụng các nguồn không chính thức, chẳng hạn như bạn bè, gia đình hoặc đại lý trực tuyến để có được một thiết bị vaping.
  • Không sửa đổi hoặc thêm bất kỳ chất nào vào thiết bị vaping ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins về các thành phần trong vape được công bố vào tháng 10 năm 2021 cho thấy hàng nghìn thành phần hóa học trong các sản phẩm vape, hầu hết trong số đó chưa được xác định. Trong số những chất mà nhóm có thể xác định, có một số chất có khả năng gây hại, bao gồm caffeine, ba hóa chất chưa từng được tìm thấy trước đây trong thuốc lá điện tử, một loại thuốc trừ sâu và hai hương liệu liên quan đến các tác động độc hại có thể xảy ra và gây kích ứng đường hô hấp.

  1. Nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây hại đến hô hấp và tim mạch.

Nicotine là tác nhân chính trong thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử, và khả năng gây nghiện của nó là rất cao. Nó khiến bạn thèm thuốc lá và có các triệu chứng cai nếu bạn bỏ qua cảm giác thèm thuốc. Nicotine là một chất độc hại. Nó làm tăng huyết áp, tăng adrenaline, nhịp tim và có khả năng gây đau tim.

Vaping có hại không? Có rất nhiều điều chưa biết về vaping, bao gồm hóa chất nào tạo hơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất thế nào trong thời gian dài. “Mọi người cần hiểu rằng thuốc lá điện tử có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn,” Blaha nói. ” Các dữ liệu mới đây cho thấy mối liên hệ với bệnh phổi mãn tính và hen, cũng như mối liên hệ giữa việc sử dụng đồng thời thuốc lá và thuốc lá điện tử với bệnh tim mạch. Bạn đang tự phơi nhiễm với tất cả các hóa chất mà chúng tôi chưa hoàn toàn hiểu rõ và điều đó có lẽ không an toàn.”

  1. Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện như thuốc lá truyền thống.

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều chứa nicotine, mà nghiên cứu cho thấy chúng có thể gây nghiện như heroin và cocaine. Tệ hơn, nhiều người dùng thuốc lá điện tử thậm chí còn tiếp nhận nhiều nicotine hơn so với sản phẩm thuốc lá dễ cháy. Người dùng có thể mua loại buồng chứa tinh dầu có kích thước lớn hơn, với nồng độ nicotine cao hơn hoặc tăng điện áp của thuốc lá điện tử để có được nhiệt lượng lớn hơn.

 

  1. Thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai thuốc lá tốt nhất.

Dù đã được quảng bá như một công cụ hỗ trợ cai thuốc lá, thuốc lá điện tử vẫn chưa nhận được FDA chấp thuận là một phương thức cai thuốc lá. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết những người có ý định sử dụng thuốc lá điện tử để loại bỏ thói quen nghiện nicotine cuối cùng đã tiếp tục sử dụng cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

Trước sự bùng phát của tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, CDC khuyên những người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá nên cân nhắc kỹ các rủi ro và lợi ích của nó. Trước hết, hãy xem xét việc sử dụng các lựa chọn cai thuốc lá khác được FDA chấp thuận.

  1. Một thế hệ mới đang nghiện nicotine.

Trong giới trẻ, thuốc lá điện tử, đặc biệt là loại dùng một lần, phổ biến hơn bất kỳ sản phẩm thuốc lá truyền thống nào. Khảo sát về thuốc lá năm 2021 cho thấy hơn 2 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hoa Kỳ đã báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử, với hơn 8 trong số 10 thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị.

Theo Blaha, có ba lý do khiến thuốc lá điện tử có thể đặc biệt hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi. Đầu tiên, nhiều thanh thiếu niên tin rằng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống. Thứ hai, thuốc lá điện tử có chi phí cho mỗi lần sử dụng thấp hơn so với thuốc lá truyền thống. Cuối cùng, nhiều thanh niên và người lớn cho rằng việc không có mùi của thuốc lá điện tử là một ưu điểm. Không có mùi, thuốc lá điện tử làm giảm đi sự kỳ thị của việc hút thuốc.

“Điều đáng lo ngại nhất về sự gia tăng của thuốc lá điện tử là những người chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là thanh thiếu niên, đang dần hình thành thói quen này” Blaha nói. “Chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử là một chuyện, bắt đầu sử dụng nicotine với vaping là một chuyện hoàn toàn khác. Và, nghiện nicotine thường dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống trong tương lai.”

Ngoài ra, một xu hướng khác cũng khiến Blaha phải lo lắng: tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày tăng trong số tất cả những người sử dụng vape. “Số người hút thuốc lá điện tử hàng ngày từng là 1/5, nhưng bây giờ nó tăng khá nhiều, điều này đáng lo ngại vì nó ngụ ý tình trạng nghiện nicotine đang gia tăng.”

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/5-truths-you-need-to-know-about-vaping

Chia sẻ