Trang chủ » Chuyên đề tâm thần »
Chuyên đề tâm thần
 • FDA KHẲNG ĐỊNH HIÊU QUẢ HỆ THỐNG THIẾT BỊ KÍCH THÍCH MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM.

  FDA KHẲNG ĐỊNH HIÊU QUẢ HỆ THỐNG THIẾT BỊ KÍCH THÍCH MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM.

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration – FDA) đã thông qua cho phép lưu hành một thiết bị kích thích từ xuyên sọ (Transcranial Magnetic Stimulation – TMS) mang tên MagVita TMS từ hệ thiết bị MagVenture trong điều trị trầm cảm nặng kháng thuốc ở người lớn.


  Xem chi tiết

 • NGƯỜI GIÀ SA SÚT TÂM THẦN: thuốc chống loạn thần có thể gây tử vong sớm hơn.

  NGƯỜI GIÀ SA SÚT TÂM THẦN: thuốc chống loạn thần có thể gây tử vong sớm hơn.

  Các loại thuốc chống loạn thần (cổ điển và thế hệ mới) dùng để chữa triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động hành vi, gây hấn, v.v… Tuy nhiên, đối với bệnh nhân sa sút tâm thần lớn tuổi, các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn là chúng ta tưởng.


  Xem chi tiết

 • Nhân Ngày Phòng chống Tự tử 10/9/ 2015.

  Nhân Ngày Phòng chống Tự tử 10/9/ 2015.

  TIẾP CẬN VÀ CỨU MẠNG SỐNG.

  Chủ đề phòng chống tự tử năm 2915 của Hội Phòng chống tự tử (International Association for Suicide Prevention – IASP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là “Tiếp cận và Cứu mạng sống”.


  Xem chi tiết

 • TRUYỀN THÔNG VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN HỌC SINH

  TRUYỀN THÔNG VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN HỌC SINH

  Theo một nghiên cứu mới, những thanh thiếu niên dành phần lớn thời gian sử dụng các trang mạng xã hội là những đối tượng có nhiều khả năng có các vấn đề sức khỏe tâm thần.


  Xem chi tiết

 • LO ÂU VÀ TRIỆU CHỨNG CƠ THỂ: hình thành một hội chứng mới ?

  LO ÂU VÀ TRIỆU CHỨNG CƠ THỂ: hình thành một hội chứng mới ?

  Rối loạn lo âu là một trong những chẩn đoán phổ biến trong chuyên ngành tâm thần. Bệnh thường bắt từ những lo lắng, stress do áp lực công việc hay tiền sử bị lạm dụng, bạc đãi trong môi trường thiếu thân thiện cởi mở, … không được chữa trị kịp thời. Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác như kinh tế, gia đình, di truyền, v.v… Đã có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa các rối loạn lo âu và các triệu chứng cơ thể diễn ra đồng thời được gọi một cách lạm dụng thuật ngữ là “cơ thể hóa”. Thực tế thăm khám điều trị ngoại trú cũng ghi nhận hàng loạt các triệu chứng “cơ thể hóa” này như “một tập hợp các biểu hiện lo âu”.


  Xem chi tiết

 • NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU NHẬP VIỆN TĂNG

  NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU NHẬP VIỆN TĂNG

  Người sử dụng rượu ( thường gọi uống bia rượu) tử vong sớm hơn 8 năm so với người không sử dụng.


  Xem chi tiết

 • THUỐC MỚI FDA CHẤP THUẬN THUỐC ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀ TRẦM CẢM NẶNG.

  THUỐC MỚI FDA CHẤP THUẬN THUỐC ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀ TRẦM CẢM NẶNG.

  Ngày 10/7 Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ chấp thuận Rexulti (brexpiprazole) viên uống trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) và kết hợp thêm trong điều trị trầm cảm nặng ở người lớn (major depressive disorder-MDD).


  Xem chi tiết

 • ZIPRASIDONE CÓ THỂ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM NẶNG.

  ZIPRASIDONE CÓ THỂ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM NẶNG.

   Đối với một số bệnh nhân (BN) trầm cảm nặng đã trải qua đơn trị liệu (dùng 01 loại thuốc chống trầm cảm) muốn đạt tới thuyên giảm triệu chứng đòi hỏi phải có chiến lược trị liệu tăng cường. Và một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Tâm thần Nâng cao của Hội Tâm thần Hoa Kỳ cho biết thuốc chống loạn thần thế hệ mới ziprasidone có thể dùng hiệu quả trong chiến lược trị liệu tăng cường đối với BN trầm cảm nặng.


  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN THIẾT BỊ KÍCH THÍCH CHỮA LIỆT RUNG TRONG BỆNH PARKINSON.

  FDA CHẤP THUẬN THIẾT BỊ KÍCH THÍCH CHỮA LIỆT RUNG TRONG BỆNH PARKINSON.

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (The US Food and Drug Administration=FDA) vừa chấp thuận một loại thiết bị có thể cấy dưới da giúp giảm triệu chứng bệnh Parkinson, chủ yếu là liệt rung và giảm rối loạn vận động là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất của liệt rung.


  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN PALIPERIDONE CHÍCH TÁC DỤNG CHẬM KÉO DÀI 3 THÁNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

  FDA CHẤP THUẬN PALIPERIDONE CHÍCH TÁC DỤNG CHẬM KÉO DÀI 3 THÁNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận Paliperidone (biệt dược Invega Trinza) của hãng dược Janssen Pharmaceuticals) trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL).


  Xem chi tiết

 • GIÁ TRỊ LÂM SÀNG CỦA TRẮC NGHIỆM MINI-MENTAL STATE EXAM.

  GIÁ TRỊ LÂM SÀNG CỦA TRẮC NGHIỆM MINI-MENTAL STATE EXAM.

  Mini-Mental State Exam (MMSE) hay Mini-Mental Test là 2 cách gọi rất phổ biến của một trắc nghiệm về trí tuệ của người trưởng thành có biểu hiện suy giảm khả năng nhận thức do nguyên nhân thần kinh-tâm thần.


  Xem chi tiết

 • KÍCH DỤC (tiếp theo)

  KÍCH DỤC (tiếp theo)

  Con người luôn luôn dùng các chất kích dục để duy trì và làm tăng khả năng tình dục của mình. Như vậy, phải chẳng người ta đã phải nhờ đến những chất kích dục để kích thích sự đam mê, nhiệt huyết của mình. Chất kích dục "Aphrodisiaque" có lẽ xuất phát từ tên Aphrodite chính là nữ thần tình yêu Hy Lạp, biểu tượng của sự gợi dục và sinh sản. Những chất kích dục được nam giới mua và sử dụng một cách bí mật hoặc công khai với những bạn tình của họ.
   

  Xem chi tiết

 • VÒNG CUNG LIÊN KẾT VÙNG CHỨC NĂNG NÃO GIỐNG NHAU Ở BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC.

  VÒNG CUNG LIÊN KẾT VÙNG CHỨC NĂNG NÃO GIỐNG NHAU Ở BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC.

  Não bộ của bệnh nhân (BN) tâm thần phân liệt (TTPL) và rối loạn lưỡng cực (RLLC) với các giai đoạn  loạn thần có mối liên kết vùng chức năng tương tự, dẫn đến cơ chế chung và có thể liên quan đến các triệu chứng loạn thần.  Xem chi tiết

 • BIỂU HIỆN NÀO XUẤT HIỆN TRƯỚC KHI BỆNH ALZHEIMER KHỞI PHÁT

  BIỂU HIỆN NÀO XUẤT HIỆN TRƯỚC KHI BỆNH ALZHEIMER KHỞI PHÁT

  Các nhà nghiên cứu Trường ĐH YK Tổng hợp Washington,St Louis vừa công bố một loạt các biểu hiện thay đổi hành vi xuất hiện trước khi bắt đầu mất trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer khởi phát sớm.


  Xem chi tiết

 • NALOXONE CÓ THỂ GIẢM TỬ VONG DO SỬDỤNG QUÁ LIỀU CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN

  NALOXONE CÓ THỂ GIẢM TỬ VONG DO SỬDỤNG QUÁ LIỀU CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN

  Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (Centers for Desease Control and Prevention = CDC), việc cho phép các cơ sở cấp cứu và các bác sĩ kê toa sử dụng naloxone có thể giảm tỷ lệ tử vong do sử dụng ma tuý (các chất dạng thuốc phiện = CCDTP) quá liều.


  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN ARIPIPRAZOLE GENERIC

  FDA CHẤP THUẬN ARIPIPRAZOLE GENERIC

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration=FDA) đã chấp thuận sản phẩm nhượng quyền đầu tiên của thuốc chống loạn thần không điển hình aripiprazole, biệt dược Abilify của Hãng dược Otsuka Pharmaceutical Co, Ltd (NhậtBản) dùng điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) và rối loạn lưỡng cực. Các hãng dược Alembic Pharmaceutical Ltd, Hetero labs Ltd, Teva Pharmaceutical và Torrent Pharmaceutical Ltd được sản suất và đưa ra thị trường sản phẩm này với một số hàmlượng và dạng sử dụng khác nhau.


  Xem chi tiết

 • CÁC NHÀ KHOA HỌC NHẬN ĐỊNH TẾ BÀO GIÀ ĐI DO METHAMPHETAMINE.

  CÁC NHÀ KHOA HỌC NHẬN ĐỊNH TẾ BÀO GIÀ ĐI DO METHAMPHETAMINE.

  Sử dụng methamphetamine luôn có nhiều tác dụng phụ, trong đó có thúc đẩy bệnh nhân mau già. Với các nghiên cứu về lipids – loại phân tử nhỏ nhưng có vai trò sống còn cho nhiều loại tế bào chức năng, các nhà khoa học phát hiện thêm nhiều về methamphetamine tác động lên tiến trình hoạt động phân tử tế bào ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

  Xem chi tiết

 • CHÂU Á: bác sĩ chuyên khoa tâm thần chưa đủ đáp ứng

  CHÂU Á: bác sĩ chuyên khoa tâm thần chưa đủ đáp ứng

  Ghi nhận từ Hội nghị Tâm thần Quốc tế Châu Á tại Nhật Bản tập hợp bác sĩ chuyên khoa tâm thần (BSCKTT) của 21 quốc gia tài trợ, Liên hiệp các Hội Tâm thần Châu Á (Asian Federation of Psychiatric Association=AFPA), Ts Allan Tasman cho biết có sự đa dạng không thể tin được về các yếu tố ảnh hưởng số lượng và khả năng của các cơ sở chuyên ngành tâm thần ở Châu Á.


  Xem chi tiết

 • ÁC MỘNG VÀ TRẦM CẢM

  ÁC MỘNG VÀ TRẦM CẢM

  Trầm cảm, mất ngủ và mệt mỏi, kiệt sức có thể là yếu tố nguy cơ của các cơn ác mộng.

  Nils Sandman, Trưởng Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học thần kinh Nhận thức) Center for Cognitive Neuroscience Trường ĐH Turku Phần Lan tiến hành nghiên cứu về sự kết nối giữa hạnh phúc và ác mộng đã cho kết quả trên. Tuy nhiên các tác giả không xác nhận trầm cảm, mất ngủ và mệt mỏi là nguyên nhân của các cơn ác mộng.


  Xem chi tiết

 • NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU NHẬP VIỆN TĂNG

  NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU NHẬP VIỆN TĂNG

  Người sử dụng rượu (thường gọi uống bia rượu) tử vong sớm hơn 8 năm so với người không sử dụng.


  Xem chi tiết