Trang chủ » Chuyên đề tâm thần »
Chuyên đề tâm thần
 • Chất ức chế CALCI sử dụng trong tâm thần

  Chất ức chế CALCI sử dụng trong tâm thần

  Chất ức chế Calci còn có những tên gọi khác như đối vận calci, phong bế calci (calcium channel antagonists, calcium channel blockers, organic calcium channel inhibitors). Thuốc được sử dụng đầu tiên trong tim mạch để điều trị tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực và một vài thể đặc biệt rối loạn nhịp tim. Đầu những năm 60, người ta đã biết prenylamine (Lindner 1960) và verapamil (Haas 1962) giãn được động mạch vành; nhưng mãi tới 1964, Fleckenstein mới chứng minh được cơ chế chặn kênh calci. Sau đó nhiều chất ức chế calci được tổng hợp như nifedipine 1971 và được dùng rộng rãi từ năm 1980

  Xem chi tiết

 • Điều trị loạn vận động muộn và hậu quả

  Điều trị loạn vận động muộn và hậu quả

  Loạn vận động muộn xuất hiện ngay khi thuốc chống loạn thần được phát minh. Các bệnh nhân bị loạn vận động muộn luôn cần được chăm sóc và điều trị vì hậu quả tàn phế của nó.

  Xem chi tiết

 • Ngộ độc LITHIUM cấp và hội chứng ác tính

  Ngộ độc LITHIUM cấp và hội chứng ác tính

  Lithium hoạt động như một chất ổn định khí sắc ơ bệnh nhân (BN) bị rối loạn lưỡng  cực.  Khoảng 80% BN hưng cảm giai đoạn cấp đáp ứng với lithium. Ngoài ra, lithium được sử dụng để điều trị phòng ngừa rối loạn lưỡng cực mặc dù phổ điều trị hẹp (0,6-1, 2 mEq/l) và có khả năng gây ngộ độc.

  Xem chi tiết

 • Đáp ứng với giả dược trong trầm cảm

  Đáp ứng với giả dược trong trầm cảm

  Với bản chất diễn tiến dao động trầm cảm là tình trạng bệnh lý có đáp ứng đáng kể với giả dược: tỷ lệ trung bình đáp ứng với giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chống trầm cảm dao động trong khoảng từ 30 – 40%. Chúng tôi đã xem xét lại lịch sử và thuật ngữ học về giả dược và những cơ chế giả thiết nhằm giải thích cho đáp ứng với giả dược bao gồm cả mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân, các yếu tố sinh học, văn hoá xã hội và tình huống điều trị.

  Xem chi tiết

 • So sánh ngẫu nhiên, mù đôi giữa mirtazapine và paroxetine trên bệnh nhân trầm cảm

  So sánh ngẫu nhiên, mù đôi giữa mirtazapine và paroxetine trên bệnh nhân trầm cảm

  Mặc dù hiện nay thuốc chống trầm cảm hữu hiệu đã được sử dụng rộng rãi, nhưng đối với bệnh nhân trầm cảm cao tuổi vẫn có những thách thức điều trị chuyên biệt. Bệnh nhân cao tuổi dễ cảm nhiễm với các biến cố bất lợi của thuốc, tương tác thuốc giữa các thuốc chống trầm cảm với nhau và với các thuốc khác, giảm phân phối thuốc ở thận và gan. Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCA) và thuốc ức chế chọn lọc tái thu hồi serotonin (SSRI) có hiệu quả điều trị trên bệnh nhân cao tuổi có rối loạn trầm cảm. Tuy vậy, TCA lại có nhiều vấn đề về mặt an toàn và khả năng được dung nạp gây khó khăn cho việc đạt được liều điều trị thỏa đáng, và đa số SSRI đều kết hợp với nhiều tương tác thuốc và tăng nguy cơ của các biến cố bất lợi thường gặp như buồn nôn, kích động, mất ngủ và loạn năng tình dục.

  Xem chi tiết

 • Lo âu, trầm cảm đồng diễn với mất ngủ

  Lo âu, trầm cảm đồng diễn với mất ngủ

  Kết quả bước đầu của một nghiên cứu cắt ngang (cross-sectional)  trên 94,000 người ở 16 bang nước Mỹ của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (Centers Disease Control and Prevention =CDC) , báo cáo tại Viện các dịch vụ tâm thần của Hội tâm thần Hoa Kỳ năm 2011(American Psychiatric Association 2011 Institute on Psychiatric Servives= APA-IPS) cho biết mất ngủ thường xảy ra cùng lúc với các rối loạn lo âu và trầm cảm.

  Xem chi tiết

 • Rối loạn lo âu lan tỏa

  Rối loạn lo âu lan tỏa

  Rối loạn lo âu là bệnh tâm thần lưu hành nhiều nhất ở Hoa Kỳ, không kể đến các rối lọan liên quan lạm dụng chất. Rối lọan lo âu lan tỏa có tỷ lệ lưu hành trong đời sống của một người là 5%. Tiêu chuẩn chẩn đóan theo DSM IV được tóm tắt ở bảng 1.

  Xem chi tiết