Trang chủ » Chuyên đề tâm thần »
Chuyên đề tâm thần
 • HẬU QUẢ RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC SAU CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO.

  HẬU QUẢ RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC SAU CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO.

  Tổn thương não lan toả hoặc khu trú có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe và khả năng nhận thức, do đó tác động đến chức năng hoạt động tình dục. Chấn thương lan tỏa có thể ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc bán cầu não là nơi điều chỉnh chức năng hoạt động tình dục. Khi tổn thương trực tiếp tuyến yên hoặc vùng hạ đồi có thể cắt đứt các chức năng nội tiết bình thường (trong đó có chức năng của nội tiết tố sinh dục). Mất cân đối các chất chuyển vận thần kinh trung gian cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

  Xem chi tiết

 • 100 LOẠI THUỐC BÁN NHIỀU NHẤT NĂM 2013 TẠI HOA KỲ

  100 LOẠI THUỐC BÁN NHIỀU NHẤT NĂM 2013 TẠI HOA KỲ

  Thuốc đều trị suy tuyến giáp trạng levothyroxine (Synthroid, AbbVie) là loại thuốc được kê toa nhiều nhất Hoa Kỳ năm 2013.
  Loại thuốc chống loạn thần thế hệ mới aripiprazole , chỉ định trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (Abilify, Otsuka Pharmaceutical) có bán giá cao nhất, gần 6,5 tỷ USD.

  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  Nhân dịp đầu năm 2014, Ts Thomas Insel, Viện trưởng Viện sức khoẻ Tâm thần Quốc gia Hoa kỳ (National Insititute of Mental Health= NIMH) đã có bài nói chuyện về 10 sự kiện quan trong liên quan đến chuyên ngành tâm thần, trong đó có thành quả của các nghiên cứu điều trị một số bệnh tâm thần không dùng thuốc.

  Xem chi tiết

 • Lựa chọn khôn ngoan:

  Lựa chọn khôn ngoan:

  5 CAN THIỆP TRỊ LIỆU ĐAU ĐẦU CẦN TRÁNH

  Hội Đau đầu Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo danh sách các chỉ định cận lâm sàng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết trong điều trị  migraine và đau đầu.

  Xem chi tiết

 • NHIỀU CHỨNG CỨ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO LÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ SA SÚT TÂM THẦN ALZHEIMER.

  NHIỀU CHỨNG CỨ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO LÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ SA SÚT TÂM THẦN ALZHEIMER.

  Kết quả một nghiên cứu của Bs Michelle M. Mielke. Mayo Clinic, Rochester, bang Minnesota cho biết chấn thương sọ não có liên quan đến bệnh lý bệnh Alzheimer sau này.

  Xem chi tiết

 • CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỆNH TÂM THẦN KHÓ KHĂN VÀ TỐN KÉM

  CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỆNH TÂM THẦN KHÓ KHĂN VÀ TỐN KÉM

  Theo kết quả 1 nghiên cứu ở Hoa Kỳ, tỷ lệ nhập viện cấp cứu tâm thần, số ngày điều trị nội trú, khả năng té ngã, lạm dụng rượu và các chất gây nghiện ở người già bị bệnh tâm thần nặng cao hơn so với tỷ lệ ở nhóm người không bị bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT: tuân thủ điều trị và hệ lụy

  NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT: tuân thủ điều trị và hệ lụy

  Bạo lực được hiểu một cách đơn giản là dùng sức mạnh thể chất, tinh thần và phương tiện nào đó gây tổn thương hay chết người. Bạo lực xảy ra ở người bị rối loạn tâm thần thường nhiều hơn các đối tượng khác, đôi khi để lại những hậu quả thương tâm, do đó đặt ra mục đích điều trị hiệu quả là quản lý và tái thích ứng cuộc sống gia đình và xã hội cho bệnh nhân tâm thần.

  Xem chi tiết

 • FDA TỪ CHỐI CHẤP THUẬN MỘT LOẠI THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN MỚI

  FDA TỪ CHỐI CHẤP THUẬN MỘT LOẠI THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN MỚI

  FDA Hoa kỳ đã từ chối chấp thuận sử dụng một loại thuốc chống loạn thần mới của hãng dược Forest Laboratories and Richter với yêu cầu cần nhiều thông tin hơn, trong đó có các thông tin về số liệu thử nghiệm lâm sàng.

  Xem chi tiết

 • CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NÃO BỘ

  CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NÃO BỘ

  Hoạt động của bộ não con người

  Não bộ là một cơ quan phức tạp nhất của con người, nặng xấp xỉ ba pound, là một khối gồm chất xám và chất trắng chiếm vị trí trung tâm của toàn bộ hoạt động của con người.

  Xem chi tiết

 • BỆNH TRẦM CẢM: nguyên nhân thứ 2 dẫn đến mất khả năng lao động.

  BỆNH TRẦM CẢM: nguyên nhân thứ 2 dẫn đến mất khả năng lao động.

  Trầm cảm nặng (Major Depressive Disorder = MDD) đã trở thành nguyên nhân quan trọng dẫn đến gánh nặng ngân sách sau tự tử và bệnh tim mạch

  Xem chi tiết

 • MỘT SỐ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THẦN KINH CHƯA NHẬN THỨC VỀ SỰ AN TOÀN CỦA CÁC THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH.

  MỘT SỐ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THẦN KINH CHƯA NHẬN THỨC VỀ SỰ AN TOÀN CỦA CÁC THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH.

  Khoảng 20 % bác sĩ chuyên khoa thần kinh không nhận thức  được những nguy cơ tác hại của các thuốc chống động kinh (antiepileptic drugs = AEDs) như dị tật bẩm sinh, ý tưởng tự sát mặc dù được tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin do chưa được hệ thống hóa. Đây là nhận định của Gs Ts Gregory L. Krauss, Trường ĐH  YK Johons Hopkins , Baltimore, Maryland. 

  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN LURASIDONE TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM LƯỠNG CỰC

  FDA CHẤP THUẬN LURASIDONE TRONG ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM LƯỠNG CỰC

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration = FDA) đã chấp thuận lurasidone (tên biệt dược Latuda của Hãng dược Sunovion Pharmaceuticals), có chỉ định trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt từ trước, dùng trong giai đoạn trầm cảm nặng ở người lớn rối loạn lưỡng cực I.

  Xem chi tiết

 • PHẦN LỚN TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI DO LÁI XE SỬ DỤNG MA TÚY

  PHẦN LỚN TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI DO LÁI XE SỬ DỤNG MA TÚY

  Lái xe sử dụng ma túy đơn thuần hay kết hợp với rượu tăng nguy cơ tai nạn giao thông chết người.

  Nguy cơ tài xế tử vong tăng gấp 3 lần khi sử dụng ma túy và sự kết hợp ma túy với rượu khi lái xe là nguyên nhân gây ra nguy cơ tử vong lên tới 23 lần.

  Xem chi tiết

 • KHÔNG ĐƯA PHÂN LOẠI THỂ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀO DSM-5 VÀ ICD-11: vì không được sử dụng trong nghiên cứu 20 năm qua.

  KHÔNG ĐƯA PHÂN LOẠI THỂ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀO DSM-5 VÀ ICD-11: vì không được sử dụng trong nghiên cứu 20 năm qua.

  Tóm tắt

  Các chẩn đoán hoang tưởng, căng trương lực và tâm thần phân liệt (TTPL)  thể thanh xuân đã nối tiếp chẩn đoán “sa sút sớm” và xếp loại thể loại TTPL của Bleuler không đồng nhất “Nhóm các bệnh TTPL”. Với một vài sửa đổi, các thể TTPL truyền thống đã chính thức hóa trong hệ thống phân loại nhiều năm của DSM và ICD. Được sử dụng một cách rộng rãi trong quá khứ, nhưng việc chia thể TTPL phổ biến như hiện nay không rõ ràng và ảnh hưởng trong thế kỷ 21 – thế kỷ nghiên cứu và thực hành lâm sàng và đặc biệt trong nghiên cứu khoa học.

  Xem chi tiết

 • SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI

  SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI

  Kể từ 1992, Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới (World Federation for Mental Health), Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra sáng kiến  lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Tâm thần Thế giới (World Mental Health Day) với các chủ đề khác nhau nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và chú ý tới các bệnh tâm thần cũng như hậu quả của nó trong cuộc sống của bệnh nhân tâm thần trên toàn thế giới. 150 quốc gia đã tham gia tổ chức này và vào dịp này thường tổ chức “Tuần lễ nhận thức bệnh tâm thần”với mục đích khuyến cáo dân chúng tìm hiều bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ CÓ LIÊN QUAN VỚI BỆNH PARKINSON

  TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ CÓ LIÊN QUAN VỚI BỆNH PARKINSON

  Trầm cảm không chỉ là một trong các yếu tố dẫn đến bệnh liệt rung Parkinson (Parkinson’s Disease=PD) mà trầm cảm kháng trị (không đáp ứng điều trị) ở người lớn tuổi cũng làm tăng nguy cơ phát bệnh Parkinson. Các bác sĩ nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ bị PD cao gấp 3 lần so với bệnh nhân PD không trầm cảm.


  Xem chi tiết

 • DANH SÁCH THUỐC CẢNH BÁO KHI KÊ TOA NHẰM ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NGƯỜI BỆNH

  DANH SÁCH THUỐC CẢNH BÁO KHI KÊ TOA NHẰM ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NGƯỜI BỆNH

  Hội Tâm thần Hoa Kỳ ( American Psychiatry Association=APA) vừa công bố danh sách các thuốc chống loạn thần phổ biến tiềm tàng khả năng không cần thiết và đôi khi có hại cho người bệnh.


  Xem chi tiết

 • CHĂM SÓC TRỊ LIỆU TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD): đừng xem nhẹ vai trò của cha mẹ.

  CHĂM SÓC TRỊ LIỆU TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD): đừng xem nhẹ vai trò của cha mẹ.

  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder=ADHD) là một chẩn đoán thường gặp ở trẻ em và với sự phát triển của sinh học thần kinh (neurobiopsychology) nhiều loại thuốc chuyên biệt đã ra đời mang lại nhiều hiệu quả điều trị. Tuy nhiên chúng ta biết rất ít về hiệu quả so sánh giữa các phương pháp điều trị hành vi và dược lý khác nhau, đặc biệt ở những trẻ mẫu giáo có nguy cơ bị ADHD vì hành vi gây rối quá mức trên lâm sàng.


  Xem chi tiết

 • TỶ LỆ NHẬP VIỆN CẤP CỨU VÌ SỬ DỤNG MA TUÝ TỔNG HỢP TĂNG CAO

  TỶ LỆ NHẬP VIỆN CẤP CỨU VÌ SỬ DỤNG MA TUÝ TỔNG HỢP TĂNG CAO

  Loại ma tuý tổng hợp (MTTH) có tên lóng “bath salts” hay “muối bể tắm” là một nhóm ma tuý bất hợp pháp chứa cathinones tổng hợp hiện đang được thanh thiếu niên sử dụng nhiều, gây hậu quả rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi phải cấp cứu tại bệnh viện ngày càng nhiều.


  Xem chi tiết

 • MỘT SỐ HÀNH VI TÍNH DỤC LỆCH LẠC

  MỘT SỐ HÀNH VI TÍNH DỤC LỆCH LẠC

  Vài nét nhập đề

  Hoạt động tính dục rất khác nhau giữa các dân tộc, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sinh lý, tâm lý học, các lĩnh vực nội tiết, thần kinh, tâm thần học,… đồng thời với các yếu tố khác như xã hội, triết học, văn hoá và cả lịch sử.


  Xem chi tiết