Về tình trạng sử dụng ma túy quá liều

566

THƯ GỬI CHO THANH THIẾU NIÊN

Chắc chắn các bạn trẻ đã và đang nghe nhiều thông tin về “cơn khủng hoảng do dùng opioid quá liều. Nhưng opioid là chất gì và tại sao nó có nhiều hậu quả như vậy ?

Các bạn có thể không nhận ra hết các hậu quả khi sử dụng opioid, nhưng nếu bạn bị chấn thương khi chơi thể thao, khi bệnh đau răng hay khi phải phẫu thuật và bác sĩ điều trị sẽ kê toa thuốc giảm đau mà hiện nay là những thuốc có chứa opioid. Vì các thuốc chứa opioid rất hiệu quả trong điều trị cơn đau nhưng chúng rất dễ gây nghiện và chỉ nên dùng theo toa của bác sĩ.

Đối với các loại thuốc chứa opioid bạn dùng theo toa, còn các loại opioid khác như mà các bạn thường nghe đó là heroin. Heroin là loại dược chất rất nguy hiểm thường được dùng dạng chích tĩnh mạch. Hình thức bào chế của heroin giống như thuốc giảm đau và cả hai loại này đầu dễ gây nghiện và là nguyên nhân gây ra chết người khi dùng quá liều. Trong năm 2016, 2,14 triệu thanh thiếu niên tuổi từ 12 tuổi trở lên đã sử dụng opioid, trong đó 153,000 ở lứa tuổi từ 12 đến 17.

Mục tiêu của chúng tôi là nói ra hậu quả trên, các bạn thanh thiếu niên cần tìm hiểu và lựa chọn một cách thông minh, và nên tự quyết định một cách tốt nhất cho bản thân mình trước những hậu quả do dùng heroin gây ra. Chúng tôi hy vọng các bạn hãy tìm đọc tài liệu và chia sẻ thông tin về opioid với bạn bè, cha mẹ, thày cô giáo và với mọi người.

Bs Nguyễn Đăng Khoa PGĐ Bv TT Tp HCM.
Theo Opioid Facts for Teens. Nora D. Volkow, M.D. Director, National Institute on Drug Abuse.
This page was last updated July 2018