VALDOXAN TRONG PHÒNG NGỪA TÁI PHÁT DÙ TRẦM CẢM Ở MỨC ĐỘ NÀO…

49
VALDOXAN
VALDOXAN

Hội nghị hàng năm của European of Neuropsychopharmacology (ECNP, 2007)  đã công bố một nghiên cứu đa trung tâm, ngẫu nhiên mù đôi trên 492 bệnh nhân trầm cảm nặng được chẩn đoán theo tiêu chuẩn DSM – IV cho biết Valdoxan ( agomelatine) hiệu quả trong phòng ngừa tái phát ở bệnh nhân trầm cảm nặng điều trị ngoại trú trên 6 tháng bất kể mức độ trầm trọng nào.

Valdoxan là thuốc chống trầm cảm đầu tiên tác động trên thụ thể Melatonine. Theo giáo sư Guy Goodwin Khoa tâm thần Trường Đại học Oxford (Vương quốc Anh) đây là một nghiên cứu mới chứng minh hiệu quả kéo dài của Valdoxan trong phòng ngừa trầm cảm tái phát, hứa hẹn là một loại thuốc điều trị ngắn hạn cũng như dài ngày trong trầm cảm nặng, hiệu quả thuyên giảm và rất ít tác dụng phụ.

Các nghiên cứu mới đây cho biết Valdoxan tác động đồng vận trên melatonergic  receptors  (MT1 & MT2) và đối vận trên 5-HT2C receptors. Hiệu quả tác động của Valdoxan là kết nối trên các receptors này có thể tạo nên tác động tương tác hòa hợp. Valdoxan điều chỉnh thay đổi nhịp sinh học ở bệnh nhân trầm cảm do đó tiếp tục hiệu quả chống trầm cảm mà không có tác dụng phụ nào như rối loạn khả năng tình dục hay gián đoạn dùng thuốc do triệu chứng gây ra ở các thuốc chống trầm cảm khác (SSRI & SNRI). Tóm lại, Valdoxan có bộ mặt tác dụng dược lý hoàn toàn khác với các SSRI và SNRI, tạo nên sự đổi mới và tiến bộ có ý nghĩa trong điều trị trầm cảm.
Valdoxan đã được sự đồng thuận của European Medicine Agency công nhận là thuốc chống trầm cảm mới ngày 20 /11 / 2008. Valdoxan được khám phá và điều chế bởi hãng được Servier ( Pháp).

Bs Phạm Văn Trụ. BV Tâm Thần Tp Hồ Chí Minh.