RỐI LOẠN TÂM THẦN KINH KHI VỀ GIÀ

555

Trong Báo cáo đặc biệt về Tâm thần người cao tuổi cho biết các biểu hiện bệnh lý lâm sàng khác nhau gia tăng một cách nhanh chóng ở người lớn tuổi. Đến năm 2040 tỷ lệ người trên 65 tuổi sẽ là 22 % dân số và các rối loạn tâm thần kinh sẽ trở thành một thách thức trong thức hành chăm sóc sức khỏe. Xu hướng trên đòi hỏi tăng cường nghiên cứu về các chiến lược hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các rối loạn nhận thức, tâm thần cũng như các bệnh lý thực thể khi về già.

Những cư xử sai lệch về bệnh tâm thần vẫn còn tồn tại đối với chẩn đoán và điều trị các triệu chứng và các bệnh tâm thần kinh ở người già. Các ranh giới giữa các bệnh tâm thần kinh và bệnh thực thể thường không rõ, đặc biệt trong cấp cứu nội khoa và trong chăm sóc dài ngày vì các bệnh đồng diễn về rối loạn khí sắc, lo âu, suy giảm nhận thức và bệnh lý thực thể. Tuổi già liên quan đến các thay đổi sinh lý cơ thể dẫn đến nguy cơ gia tăng các tai biến không mong muốn như té ngã và ngộ độc thuốc điều trị.

Tỷ lệ người già gia tăng đã cho chúng ta thấy rõ các đặc điểm thách thức như tăng tỷ lệ lạm dụng thuốc và tăng tỷ lệ trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn stress sau chấn thương so với thế hệ trước. Cộng đồng người lớn tuổi bị rối loạn giới tính nói chung đang hiện diện với những cảnh báo về chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng này. Các loại bệnh khác ở người già như bệnh tim mạch, tiểu đường và Alzheimer cũng có những yếu tố nguy cơ và cần có chiến lược điều trị phòng ngừa.

Bs Trần Quốc Hùng. PGĐ Bv TT Tp HCM.

Theo: Helen Lavretsky, MD, MS. Jan 29, 2018. Neuropsychiatric Disorders of Aging.
Special Reports, Alzheimer disease, Dementia, Geriatric Psychiatry