Bệnh nhân (BN) tâm thần phân liệt (TTPL) có thể có nguy cơ tử vong cao vì sa sút tâm thần sớm so với người bình thường. Nhận định này được đăng trên Tạp chí JAMA chuyên ngành Tâm thần.

Một số đánh giá về tử vong ở BN TTPL trung bình sớm hơn từ 15 đến 20 năm so với tỉ lệ tử vong trong dân số chung. Mặc dùng BN TTPM thường kèm theo những bệnh liên quan tuổi tác và suy giảm nhận thức khá nặng, nhiều nghiên cứu so sánh nguy cơ bị sa sút tâm thần ở BN TTPL so với người bình thường chỉ cho kết quả chung chung.

Dựa trên số liệu đăng ký quốc gia, các tác giả tại Trường ĐH Aarhus Đan mạch và Trường Đại học Washington đã phân tích hơn 2,8 triệu người từ trên 50 tuổi và 20,683 BN TTPL trong thời gian 18 năm cho thấy có 136,012 người bị sa sút tâm thần, trong đó 944 co tiền sử bệnh TTPL.

Sau khi phân tích thêm tuổi và giới tính, các tác giả phát hiện BN TTPL có nguy cơ bị sa sút tâm thần cao hơn 2 lần người bình thường. Nguy cơ bị sa sút tâm thần cao hơn 4 lần ở BN TTPL trẻ hơn 65 tuổi. Tỉ lệ cụ thể là 7,4% BN TTPL bị sa sút tâm thân trước 80 tuổi so với 5,8 % ở người bình thường không mắc bệnh TTPL.

Nguy cơ bị sa sút tâm thần ở BN TTPL giảm nhẹ khi điều chỉnh phân tích thêm yếu tố  lạm dụng chất gây nghiện. Tuy nhiên, đối với một số bệnh khác như bệnh tim mạch, đái tháo đường thì nguy cơ sa sút tâm thần không giảm.

Theo Bs Constantine Lyketsos và Bs Matthew Peters ĐH Johns Hopkins, rõ ràng sa sút tâm thần dễ xảy ra với tỉ lệ cao hơn ở BN TTPL trẻ tuổi so với người không mắc bệnh TTPL. Hấu hết số BN này không trải qua suy giảm nhận thức  cho thấy có hội chứng không đồng nhất ở nhóm bệnh lý có bất thường trong phát tiển và trong thoái hóa tế bào thần kinh. Chúng ta có thể tiếp cận căn nguyên khởi phát bệnh sa sút tâm thần từ những người bị bệnh TTPL.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong Neuropsychiatrc Symptoms Implicated in Conversion From MCI to Dementia trên trang Psychiatric News

Bs CK II Nguyễn Đăng Khoa TK CLS. Bv TT Tp HCM.

Theo Psychiatry Alert. People With Schizophrenia May Be at Higher Risk of Developing Dementia. Tuesday, October 13, 2015.