Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Tâm lý lâm sàng

ẢO GIÁC CÓ THỂ TIÊN ĐOÁN TÁI DIỄN Ở BỆNH NHÂN ALZHEIMER SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN KHÔNG LIÊN TỤC

Thuốc chống loạn thần (CLT) được chỉ định dùng không chính thức (off-label) trong trường hợp kích động hành vi và loạn thần ở bệnh nhân Alzheimer (Alzheimer’s Disease =AD) hoặc sa sút tâm thần (SSTT). Tuy nhiên cần giảm liều lượng dần dần và dùng thuốc không liên tục.

Các bác sĩ xác định các triệu chứng tâm thần thần kinh có thể báo trước tái diễn kích động loạn thần trong thời gian dùng thuốc CLT không liên tục. Kết quả nghiên cứu này đăng tải trên tạp chí Chuyên sâu của AJP (AJP in Advance).

Sử dụng off-label trong thời gian 16 tuần / 180 bệnh nhân tuổi trung bình 80, 50% số họ sống trong nhà dưỡng lão và 110 bệnh nhân dùng risperidone. Trong số này 43 bệnh nhân có triệu chứng ảo giác so với 15 người của nhóm dùng risperidone sau 16 tuần. Nhóm 110 bệnh nhân dùng risperidone ngẫu nhiên trong thời gian 32 tuần hoặc 16 tuần so với nhóm dùng placebo 16 hay 32 tuần.

Đánh giá bằng Thnag lượng giá Neuropsychiatric Inentory các bác sĩ phát hiện ảo thanh là triệu chứng duy nhất liên quan tái diễn kích động loạn thần ở tuần thứ 32. Ảo thị không tiên đoán tái diễn kích động loạn thần.

Nếu ảo thanh đáp ứng với điều trị thuốc CLT thì việc sử dụng không liên tục có thể cần phải cẩn thận hoặc theo dõi chặt chẽ sau khi dùng thuốc không liên tục. “ Nên chỉ định thuốc CLT ở đa số bệnh nhân AD nhằm giảm tỷ lệ tử vong do các tác dụng phụ, nhưng điều quan trọng là một số bệnh nhân AD đáp ứng tốt với thuốc CLT mà không có nhiều tác dụng phụ hoặc việc duy trì thuốc CLT có thể mang lại lợi ích điều trị”.

Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM.

Theo: Hallucinations May Predict Relapse in Alzheimer's Patients When Antipsychotic Discontinued. Friday, November 18, 2016. Psychiatric News. Bạn đọc quan tâm tìm đọc thêm tại Mortality Risk High for Dementia Patients Taking Antipsychotics.
Tags: