Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Dược lý lâm sàng

APOE*E 4 CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ TRẦM CẢM MUỘN Ở NGƯỜI GIÀ

 

APOE*E 4 CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ TRẦM CẢM MUỘN Ở NGƯỜI GIÀ

 

 

Những người mang biến thể E 4 ở gien apolipoprotein (APOE) có nhiều nguy cơ bị bệnh sa sút tâm thần Alzheimer  (Alzheimer’s Disease -AD), nhưng một nghiên cứu của Trường ĐH Gothenburg (Thụy điển) cho biết biến thể gien này cũng có thể làm gia tăng nguy cơ trầm cảm khi về già.

 

Trầm cảm muộn ở người già được đánh giá có nguồn gốc từ đau buồn và suy giảm hoạt động tâm thần và thể chất do ốm yếu ở người già. Nghiên cứu này đặt vấn đề về mối liên quan sinh học mới của AD ngay cả khi người bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm trí nhớ.

 

Từ năm 2000 đến 2001, 839 người già (từ 70 đến 92 tuổi) không có triệu chứng sa sút tâm thần và triệu chứng trầm cảm được theo dõi đánh giá về tâm thần, thần kinh. Số người tham gia này được đánh giá lại vào năm 2005 và 2009.

 

Nhằm tránh khả năng lầm lẫn tác động của AD kết hợp với nguy cơ trầm cảm, các tác giả loại trừ bất kỳ người nào có dấu hiệu bị sa sút tâm thần trong suốt thời gian theo dõi. Tuy nhiên,kết qua cho thấy, ngay cả đối với nhóm bệnh nhân bị loại trừ, sự hiện diện của APOE*E 4 cũng liên quan tới trầm cảm (OR = 1.75) và có nhiều triệu chứng trầm cảm nặng hơn (OR= 1.65).

 

Cần chú ý test di truyền có nhận dạng APOE alleles nhưng không thể tiên đoán khả năng có mắc AD hay không. APOA*E 4 hiện diện ở 25-30% dân số và khoảng 40% người AD khởi phát muộn ( Lat-Onset AD-LOAD)

 

Thực tế số bệnh nhân đến khám vì sa sút tâm thần ngày càng nhiều – dù chậm trễ, có thể do tuổi thọ ngày càng tăng và đã có sự quan tâm nhiều hơn tới các rối loạn tâm thần ở người cao tuổi. Tuy nhiên thăm khám sớm và đánh giá toàn diện bệnh đồng diễn và triệu chứng lâm sàng vẫn là cơ bản để đi đến chẩn đoán và điều trị sớm, tránh nhiều tương tác thuốc bất lợi và có thể mang lại những cải thiện nhất định.

 

Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM.

Tham khảo: 

1. Skoog I, Waern M, Duberstein P, et al. A 9-Year Prospective Population-Based Study on the Association Between the APOE*E4 Allele and Late-Life Depression in Sweden. Biol Psychiatry. Nov 15, 2015;78(10):730-736.

2. Shivani Garg, MD, MBBS; Chief Editor: Karl S Roth, MD. Alzheimer Disease and APOE-4. Medscape Neurology.

 
Tags: