Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Sa sút tâm thần

KHÁM PHÁ MỘT ĐÍCH ĐIỀU TRỊ MỚI CÓ THỂ LÀM CHẬM TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH ALZHEIMER.

Các nhà nghiên cứu Trường ĐHYK Indiana vừa phát hiện một gien trong hệ miễn dịch với tỷ lệ cao ở bệnh nhân sa sút trí tuệ Alzheimer tích tụ amyloid cũng như ở người cao tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Mẫu nghiên cứu 500 bệnh nhân theo dõi chụp PET đánh giá tích tụ amyloid và  chụp lần 2 sau 2 năm. Phân tích kết quả nhận dạng một gien biến đổi liên quan đến tỷ lệ tích tụ mảng amyloid.

Ngoài phát hiện biến đổi gien APOE e4 các nhà nghiên cứu còn phát hiện gien mang mã  IL1RAP, dấu hiệu của thụ thể protein interleukin - 1  của hệ miễn dịch. Đây là một gien độc lập ngay cả khi nó có ảnh hưởng mạnh mẽ trên sự tích tụ amyloid.

Biến thể gien IL1RAP kèm theo giảm mức độ hoạt động của tế bào thần kinh microglial, biểu hiện của teo vùng vỏ não thùy thái dương, làm suy giảm nhận thức nhanh hơn và do đó tăng tỷ lệ tiến triển từ suy giảm nhận thức nhẹ đến nặng ở bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu kết luận biến thể gien IL1RAP có thể là đích tiếp cận điều trị làm chậm tích tụ amyloid ở ngưởi bệnh Alzheimer.
Bs Phạm Văn Trụ. Bv TT Tp HCM. 

Theo Alan R. Jacobs. MD. A New Target to Slow Alzheimer Disease? Medscape Psychiatry > Medscape Psychiatry Minute. December 18, 2015.
Tags: