Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác

FDA CHẤP THUẬN THIẾT BỊ KÍCH THÍCH CHỮA LIỆT RUNG TRONG BỆNH PARKINSON.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (The US Food and Drug Administration=FDA) vừa chấp thuận một loại thiết bị có thể cấy dưới da giúp giảm triệu chứng bệnh Parkinson, chủ yếu là liệt rung và giảm rối loạn vận động là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất của liệt rung.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 50,000 người được chẩn đoán bệnh Parkinson mỗi năm.

Theo Bs William Maisel, GĐ Cơ quan đánh giá thiết bị y tế của Trung tâm Thiết bị và Sức khỏe phóng xạ FDA, không thể chữa khỏi liệt rung ở bệnh Parkinson, nhưng nghiên cứu tìm cách tốt nhất để kiểm soát triệu chứng rung là mục đích cơ bản.

Thiết bị mới này bổ sung vào các lựa chọn điều trị nhằm giúp bệnh nhân Parkinson có cuộc sống vui  hơn, kéo dài hơn.

Thiết bị này nhỏ, có nguồn điện (pin) có thế “xạc lại” được cấy dưới da. Dòng điện xuất phát từ thiết bị dẫn truyền tới vùng não bộ đặc biệt phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Bệnh nhân được huấn luyện khi cấy thiết bị có thể bổ sung tác động  phát nhịp nếu cần thiết .

Máy mang tên Brio Neurostimulant System được FDA chấp thuận dựa trên kết quả 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 136 bệnh nhân Parkinson sử dụng máy và 127 bệnh nhân liệt rung trong thới gian 6 tháng. Tất cả 2 nhóm bệnh nhân này đều thất bại với điều trị bằng thuốc.

Cả 2 nhóm bệnh nhân cho thấy kết quả cải thiện triệu chứng có ý nghĩa thống kê ngay khi cho thiết bị hoạt động và khi cho ngưng hoạt động so với khi tắt thiết bị.

Thiết bị không gây nguy hiểm bao gồm chảy máu nội sọ (là nguyên nhân gây đột quỵ), liệt hoặc tử vong. Nhiễm trùng vị trí gắn thiết bị là nguy cơ tiếm tàng.

Brio Neurostimulation System là thiết bị thứ 2 , trước đó là Medtronic’s Activa Deep Brain Stimulation Therapy System đã được FDA chấp thuận từ 1977 trong điều trị liệt rung Parkinson. Chỉ định này áp dụng rộng rãi từ 2002.

Bs CK II. Nguyễn Đang Khoa Trưởng Khoa cận lâm sàng. Bv TT Tp HCM.

Theo E.J. Mundell. Sunday. FDA Approves Brain Stimulation Device for Parkinson's Disease. June 14, 2015. News release, U.S. Food and Drug Administration.
Tags: