Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện

ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY TRONG TƯƠNG LAI

Hai công trình nghiên cứu mới đây cho biết khả năng trong tương lai không xa bác sĩ điều trị nghiện có thể sử dụng gien trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho từng cá nhân.

Một nghiên cứu mối liên quan hiếm hoi của sự thay đổi gien của thụ thể μ-opioid (OPRM1) với sự gia tăng nguy cơ nghiện heroin hoặc cocaine. Mối liên quan khác nữa là sự thay đổi trong 2 gien OPRM1 và catechol - O – methyltransferase (COMT), loại enzyme liên quan sự bất hoạt dopamine và các hóa chất vận chuyển thần kinh trung gian khác. Mối liên quan này làm giảm rõ rệt hội chứng cai ở trẻ sơ sinh (neonatal abstinence syndrome-NAS), con của những bệnh nhân điều trị nghiện thay thế bằng methadone hoặc buprenorphine. Trong các phát hiện chủ yếu, một dạng nucleotide đơn (single nucleotide polymorphism=SNP) với gien OPRM1 chỉ gặp ở 1/ 2  ở người nghiện heroin hoặc cocaine so với dân số chung (theo nghiên cứu cohort trên người Mỹ gốc Âu). Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các allele (gien đồng vị) có thể bảo vệ chống lại nguy cơ phụ thuộc heroin hoặc cocaine.

Các phát hiện khác liên quan sự thay đổi trong các gien OPRM1 và COMT là giảm mức độ trầm trọng của NAS. Trẻ có sự thay đổi gien này đòi hỏi ít thuốc điều trị NAS hơn và xuất viện sớm hơn so với trẻ chỉ có gien đồng vị adenine.

Các phát hiện trên là bước đầu nhưng có thể nhận định cơ chế của NAS.
Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM.

Theo The Future of Genotyping in Addiction Treatment
Science Feature. Updated July 2014. National Institute on Drug Abuse


Tags: