Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT người lớn khác

GIAI ĐOẠN HẾT KINH NGUYỆT VÀ ĐAU ĐẦU MIGRAINES.

Nữ giới phải trải qua nhiều cơn đau đầu migraines khi bắt đầu giai đoạn hết kinh nguyệt.

Nhận định trên là kết quả một khảo cứu hơn 3,600 phụ nữ trong độ tuổi 35 – 65. Khoảng 1/3 số họ đang ở thời kỳ tiền mãn kinh, 1/3 đang ở khoảng thời gian “tiến chuyển” chung quanh giai đoạn hết kinh nguyệt (chưa hết dứt hẳn) và 1/3 số phụ nữ còn lại đã hết kinh hoàn toàn.

Kết quả 8% phụ nữ chưa mãn kinh có từ 10 hoặc nhiều hơn cơn đau đầu trong một tháng. Tuy nhiên, 2 nhóm “tiến chuyển” mãn kinh và nhóm hết kinh bị tình trạng trên tăng 12 %. 

Nhóm nghiên cứu kết luận khoảng 50 % – 60 % phụ nữ nhóm giai đoạn “tiến chuyển” và nhóm hết kinh thường xuyên bị đau đầu migraines. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân vì nồng độ estrogen giảm kéo dài trong giai đoạng “tiến chuyển” tới thời kỳ mãn kinh và trong giai đoạn hết kinh.

Thực tế thăm khám cho thấy số phụ nữ ở lứa tuổi trên đến khám vì đau đầu - mất ngủ khá cao. Không ngủ được vì đau đầu và đau đầu chóng mặt nên không ngủ được, “bị migraine”  là những lời kể bệnh khá quen thuộc. Hầu hết số bệnh nhân này đã thăm khám và uống thuốc một thời gian, tuy nhiên hiệu quả chưa cao có thể do chẩn đoán và hoặc chỉ định thuốc chưa phù hợp theo các hướng dẫn điều trị đã được đồng thuận của các nhà chuyên môn.

Trị liệu đau đầu migraine có thể là một trong những trị liệu phức tạp bởi lời kể bệnh không mang tính khách quan và có thể người bệnh dễ bị “ám thị” khai theo lời bác sĩ hỏi bệnh. Đồng thời, tình trạng đau đầu do căng thẳng áp lực công việc, kết hợp các triệu chứng lo âu, buồn chán, trầm cảm, ám ảnh còn bị che dấu- hay “chưa đúng dịp” nói ra thì trị liệu trên còn phức tạp hơn nhiều. Trong trường hợp này, hướng chẩn đoán có lẽ không còn chỉ là đau đầu migraine mà cần có hướng chẩn đoán khác, và trị liệu cũng phải thay đổi.
Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM.

Tham khảo:

1. HealthDay. June 24, 2014. Menopause and Migraines.
2. S.D. Silberstein, MD, FACP,   S. Holland, PhD,    F. Freitag, DO,   D.W. Dodick, MD,  C. Argoff, MD and   E. Ashman, MD. Evidence-based guideline update: Pharmacologic treatment for episodic migraine prevention in adults. Report of the Quality Standards Subcommittee of the American Academy of Neurology and the American Headache Society

Tags: