Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện

NGƯỜI NGHIỆN MA TUÝ CÓ KHUYNH HƯỚNG TỰ SÁT CAO HƠN TRONG DÂN SỐ CHUNG

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Nghiện chất và Sức khoẻ Tâm thần Hoa Kỳ  ( Substance Abuse and Mental health Services Administration = SAMHSA) cho biết người nghiện ma tuý có khuynh hường dự tính tự sát nhiều hơn một cách đáng kể so với người bình thường trong dân số chung.

Kết luận này dựa trên Khảo sát toàn liên bang của SAMHSA năm 2012ve62 sức khoẻ và sử dụng chất gây nghiện của gần 70,000 người nghiện từ 12 tuổi trở lên không điều trị nội trú.

Dựa trên bản trả lời câu hỏi khảo cứu, SAMHSA đánh giá trong năm 2012, có 3,9%  người – tương đương 9 triệu người Mỹ có suy tư dự tính về tự tử, tỷ lệ này ở người nghiện là 9,4%. Nguy cơ tự tử ở người nghiện thay đổi theo loại ma tuý sử dụng. Người sử dụng các loại thuốc an thần không vì mục đích điều trị bệnh lý y khoa có nguy cơ tự tử cao nhất, gần 21 %, người sử dụng các thuốc giảm đau có chứa opioid (thuốc phiện) là 13 % và người dùng cần sa là 10 %.

Theo Ts Peter Delany, GĐ Trung tâm Thống kê hành vi và Chất lượng cuộc sống của SAMHSA cho biết, tự tử gây tổn hại rất lớn cho cá nhân, gia đình cộng đồng và cả quốc gia. Để phòng ngừa những cái chết không cần thiết, vấn đề cốt yếu là ở tất cả các cộng đồng phải cung cấp các hỗ trợ và trị liệu những người có nguy cơ có ý tưởng tự sát cao.

Bạn đọc quan tâm, đề nghị tham khảo:

The Substance Abuse and Mental Health Services Administration. “1 in 11 Past Year Illicit Drug Users Had Serious Thoughts of Suicide.” 2014. The NSDUH Report. Jan 16. http://www.samhsa.gov/data/spotlight/spot129-suicide-thoughts-drug-use-2014.pdf
 
Bs Phạm Văn Trụ

Theo Vabren Watts . Illicit Drug Users More Likely to Contemplate Suicide Than General Population. March 21, 2014. DOI: 10.1176/appi.pn.2014.3b23. Clinical and Research News
Tags: