Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Tâm thần phân liệt

HÌNH ẢNH HỌC THẦN KINH CHO THẤY RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG CHỨC NĂNG NÃO Ở B

Theo Reuters Health ngày 04/08/2009, ở bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL), hình ảnh thần kinh học tại vùng vỏ não trước trán, có vùng kém hoạt động và vùng gia tăng hoạt động. Tiến sĩ Michael J Minzenberg, thuộc Trường đại học Y khoa California, Davis Medecine School, Sacramento cho biết  “vùng gia tăng hoạt động có thể bù lại cho các vùng kém hoạt động”

Để hiểu rõ hơn các rối loạn hoạt động vỏ não vùng trước trán ở bệnh nhân TTPL, tiến sĩ  Michael J Minzenberg và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu phân tích tổng hợp (meta-analysis) của  41 nghiên cứu, xem xét cẩn thận hình ảnh học fMRI của bệnh nhân TTPL và của nhóm chứng người lớn khỏe mạnh.

Kết quả là ở người lớn khỏe mạnh và ở bệnh nhân TTPL: chất lượng họat động của mạng lưới thần kinh tương tự nhau, “phù hợp với mục đích kiểm soát nhận thức tổng hợp của hệ thần kinh.”. Sự tăng hoạt hóa ở những vùng ưu thế của não bộ bao gồm vỏ não trước trán vùng lưng bên, vùng bụng bên và vùng vòng cung trước vỏ não và vùng đồi thị.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân TTPL có sự giảm hoạt động vùng trước trán lưng trái của vỏ não, vùng mỏm/lưng trước vòng vỏ não, vùng đồi thị trái và vùng dưới/sau vỏ não, trong khi các vùng vỏ não trước trán khác lại nhận thấy gia tăng hoạt động. Tập hợp các kết quả là lý lẽ mạnh mẽ tương phản với miêu tả giảm đơn thuần, ngược lại với tăng hoạt động vùng trước trán trong sự thay đổi các hoạt động chức năng vùng vỏ não thùy trước trán ở bệnh nhân TTPL.

Tác giả cho biết thêm đây là những gợi ý chủ yếu trên lâm sàng mà có thể liên quan không nhiều đến quá trình bệnh lý. Quá trình này làm tăng sự đa dạng các rối loạn vùng vỏ não trước trán và sự kiểm soát nhận thức của mạng lưới thần kinh có thể dùng để bao quát mục đích điều trị.     

Bs Nguyễn Trung Hoàng. Khoa Khám bệnh I  BV Tâm thần TP Hồ Chí Minh.

sTheo Reuters Health Information: Neuroimaging Provides Clearer Picture of Brain Dysfunction in Schizophrenia. Megan Rauscher.


Tags: