Trang chủ » Thông tin » Dành cho Bác Sĩ Đa Khoa

Trao đổi Việt - Pháp về tâm thần

Từ ngày 29 – 31 tháng 10 năm 2007, Hội thảo lần thứ  7 giữa Hội Tâm thần khu vực TP HỒ CHÍ MINH và Hội Khoa học tâm thần và tâm lý y khoa Pháp – Việt (ASFVPPM)) diễn ra tại cơ sở Lê Minh Xuân Bệnh Viện Tâm Thần TP HỒ CHÍ MINH. Chủ đề lần này về sức khoẻ tâm thần thanh thiếu niên.

Tham gia Hội thảo về phía ASFVP PM  gồm các giáo sư, tiến sĩ tâm lý học, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần nhi, các nhà phân tâm học và chuyên gia giám định pháp y tâm thần. Về phía Hội Tâm thần khu vực TP HCM có các bác sĩ chuyên khoa BV TT TP HCM, Bộ môn tâm thần Trường Đại học Y Dược TP HCM, BV TT Cần Thơ, Khoa tâm thần BV 175, các Bs và chuyên viên tâm lý BV Nhi Đồng I và II. Các báo cáo nổi bật là Tiếp cận tổng quan về trẻ tự kỷ “Approche générale de l’autisme”, Lạm dụng tình dục ở trẻ em “Abus sexuels sur mineurs”, Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em “Les troubles du langage”, Tâm lý học đám đông “ Psychologie de foule”.

Một số báo cáo này đang được các bác sĩ có chuyên môn và tâm huyết dịch ra tiếng Việt.

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng Giám đốc BV TT TP HCM báo cáo nêu bật tính sáng tạo trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ tâm thần ban đầu tại TP HCM đã mang lại những kết quả đáng khích lệ trong công tác quan lý và chăm sóc người bệnh tâm thần tại TP HCM. Bác sĩ Đào Trần Thái Chủ nhiệm Bộ môn tâm thần ĐH YD TP HCM báo cáo về chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa tâm thần hiện nay có nhiều đáp ứng thiết thực cho nhu cầu phát triển ngành tâm thần.

Các bác sĩ và các chuyên viên tâm lý báo cáo về vai trò của tâm lý lâm sàng trẻ em, một số kinh nghiệm trị liệu ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ được các chuyên gia bạn đánh giá cao.

Theo Bác sĩ Jacqueline Trần cần thật thận trọng khi đánh giá, nhận xét về văn hoá và biểu hiện tính dục không những của nền văn hoá Việt Nam mà còn là của cả các dân tộc trên toàn thế giới.

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần nhi Patricia Do Dang cung cấp những tiếp cận khoa học rát chi tiết về tự kỷ ở trẻ em từ kinh nghiệm thực tế và từ các nghiên cứu mới nhất của các giáo sư bác sĩ Hoa kỳ và Au châu.

Bác sĩ Bernard Durand giới thiệu các Bảng phân loại quốc tế mới về bệnh tâm thần, cách nhìn mới nặng tính nhân đạo về mối liên quan của bệnh tâm thần trong Bảng phân loại bệnh quốc tế về chức năng và khuyết tật.

Giáo sư Michel Amar nhìn nhận công tác đào tạo huấn luyện chuyên môn liên tục cho các bác sĩ chuyên khoa, các điều dưỡng làm việc tại quận huyện tại TP HCM đã mang lại kết quả trong  công tác quản lý và điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Các chuyên gia Pháp cũng nêu ra nhu cầu chăm sóc điều trị các loại bệnh tâm thần ngày một tăng do đó cần có chiến lược phát triển ngành tâm thần về nhân lực cũng như về các cơ sở chuyên khoa phù hợp và thân thiện trong cộng đồng dân cư vì tính đặc thù riêng biệt của hoạt động tâm thần con người.

Đánh giá kết quả Hội thảo, tiến sĩ tâm lý học, bác sĩ  Lương Cần Liêm, Chủ tịch AFFVPPM đánh giá cao các thông tin các báo cáo viên cung cấp rất hữu ích cho các đồng nghiệp Pháp và Việt Nam đồng thời mở ra một xu hướng hợp tác nghiên cứu, đào tạo rộng rãi về các chuyên ngành tâm thần giữa ASFVPPM và các bác sĩ, chuyên viên tâm lý, điều dưỡng, chuyên khoa tâm thần trong tương lai tại TP HCM.
 

 Bs Phạm Văn Trụ, phó Giám Đốc BV Tâm Thần

 

Tags: