MUỐN SỐNG LÂU HƠN, HÃY ĐI XE ĐẠP NHIỀU HƠN !

76

Theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm, gần 505 người đi xe đạp có thể không bị nguy cơ  bệnh tim, ung thư và tử vong sớm. Đạp xe mỗi ngày thêm vài dặm (mỗi dặm tương đương 1,6 km) có thể giúp chúng ta sống thêm nhiều năm.

Một nghiên cứu tại Anh quốc cho thấy đạp xe đi làm giảm một nửa tỷ lệ người mắc một số bệnh trầm trọng cũng như tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu thuốc Trường ĐH Glasgow (Scotland) đã xem xét thói quen đạp xe của hơn 264,000 người tại Vương quốc Anh và sức khỏe của họ trong thời gian trên 5 năm. Đạp xe đạp đi làm ít nguy cơ bệnh tim 46% trong 5 năm, và 45% ít nguy cơ mắc bệnh ung thư so với những người có thói quen ngồi nhiều. Nguy cơ tử vong sớm cũng ít hơn 41%.

Đi bộ đi làm cũng là một lợi ích nhưng mức độ không giống nhau. Đi bộ hay “cuốc bộ” làm giảm 27% nguy cơ bệnh tim và 36% nguy cơ tử vong từ căn bệnh này. Tuy nhiên, không có mối liên hệ giữa người “cuốc bộ” với giảm nguy cơn ung thư và nguy cơ tử vong sớm.

Bs Jason Gill Viện Tim mạch và Khoa học Y Khoa cho biết: “Nghiên cứu không tiến hành tìm nguyên nhân trực tiếp và mối liên quan hậu quả giữa thói quen đạp xe và tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu mối liên quan này là nguyên nhân thì kết quả nghiên cứu là thiết kế chiến lược “cuốc bộ” sớm đối với người đi làm bằng xe đạp, hy vọng cải thiện sức khỏe dân chúng”. Bs Gill đặt vấn đề đường dành riêng cho xe đạp, trợ cấp xe đạp, … và tăng tiện ích xe đạp trong giao thông công cộng.

Các nhà nghiên cứu cho biết thói quen đạp xe mang lại nhiều lợi ích hơn đi bộ vì quãng đường đạp xe dài hơn, cường độ luyện tập cao hơn, và mức độ xử lý cũng cao hơn, ví dụ người đạp xe trung bình 30 dặm/ tuần so với người đi bộ chỉ 6 dặm/ tuần.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí BMJ ngày 20/4/2017.

Bs CK I Trần Quốc Hùng. PGĐ. Bv TT Tp HCM.

Theo:

Robert Preidt. Want a Longer Life? Try Biking to Work.Thursday, April 20, 2017.
SOURCE: University of Glasgow, news release, April 20, 2017. HealthDay