Trầm cảm
 • NGƯỜI LO ÂU TRẦM CẢM DỄ NGHIỆN THUỐC LÁ NHƯNG KHÓ BỎ

  NGƯỜI LO ÂU TRẦM CẢM DỄ NGHIỆN THUỐC LÁ NHƯNG KHÓ BỎ

  Theo số liệu nghiên cứu của trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) tiến hành nghiên cứu từ năm 2005 đến 2008 cho thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và hút thuốc lá. Không xác nhận bệnh trầm cảm làm cho con người hút thuốc lá hay hút thuốc lá gây nên trầm cảm, nhưng người bị bệnh trầm cảm dễ hút thuốc lá hơn là người không bị trầm cảm. Số điếu thuốc hút tăng theo tình trạng trầm trọng của bệnh trầm cảm
  Hơn thế nữa, người trầm cảm “chộp điếu thuốc lá” đầu tiên trong ngày để hút sớm hơn người đã nghiện nhưng không bị trầm cảm.
  Nữ giới không bị trầm cảm có khuynh hướng hút thuốc lá nhiều hơn nam giới nhưng khi bị trầm cảm thì hút nhiều như nam giới.

  Xem chi tiết

 • TRẦM CẢM CÓ LIÊN QUAN NGUY CƠ TĂNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐƯỜNG TÝP II Ở NGƯỜI CAO

  TRẦM CẢM CÓ LIÊN QUAN NGUY CƠ TĂNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐƯỜNG TÝP II Ở NGƯỜI CAO

  Ngày 18 / 02/ 2010 - Trầm cảm mức độ  vừa, dai dẳng và không được điều trị có thể dẫn tới đái tháo đường (hay tiểu đường) ở người trên 55 tuổi. Hơn thế nữa, các biểu hiện trầm cảm rõ rệt trên lâm sàng có liên quan tới 65% nguy cơ gia tăng tiểu đường týp II. Theo quan điểm dịch tễ học, đặc điểm của tiểu đường và trầm cảm, các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả nghiên cứu trên rất quan trọng đối với công tác chăm sóc sức khỏe cũng như đối với các biến chứng lâm sàng. Đó là kết quả  công trình nghiên cứu công bố trên Tạp chí tâm thần Hoa kỳ số 1 tháng 2 năm 2010 của Bs Antonio Campayo Viện Aragones de Ciencias de la Salud, Zaragoza Tây Ban Nha.

  Xem chi tiết

 • TRẦM CẢM THƯỜNG BỊ CHẨN ĐOÁN SAI TRONG CHĂM SÓC BAN ĐẦU

  TRẦM CẢM THƯỜNG BỊ CHẨN ĐOÁN SAI TRONG CHĂM SÓC BAN ĐẦU

  Báo cáo phân tích tổng hợp các dữ liệu trên 50.000 bệnh nhân của Alex J. Mitchell và đồng nghiệp, MRCPsych, Leicester General Hospital, Vương quốc Anh cho biết các bác sĩ đa khoa nhận định đúng trầm cảm trong 47% trường hợp. Theo các tác giả,     phát hiện này cho thấy cứ mỗi 100 trường hợp không được chọn lựa trong chăm sóc ban đầu có nhiều chẩn đoán dương tính giả hơn là hoặc bỏ sót chẩn đoán hoặc nhận định sai. “Điều ngạc nhiên là các bác sĩ cố gắng tìm kiếm trầm cảm thì tỷ lệ chẩn đoán dương tính giả nhiều hơn chẩn đoán âm tính giả ít nhất 50%”.

  Xem chi tiết

 • NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM CÓ CHOÁNG ĐIỆN: hiệu quả hơn

  NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM CÓ CHOÁNG ĐIỆN: hiệu quả hơn

  Tiến sĩ Harold A.Sackeim đứng đầu nhóm nghiên cứu Viện Tâm thần New York và Khoa Tâm thần Đại học Columbia (New York City) trao đổi với Medscape Psychiatry rằng đây là một kết quả  quan trọng nhất trong nghiên cứu kết hợp nortriptyline và ECT cải thiện hiệu quả và giảm tác dụng phụ về nhận thức (so sánh với placebo & ECT) và trong nghiên cứu kết hợp venlafaxine ( Effexor, Wyeth) với ECT hiệu quả hơn và có khuynh hướng  ít tác dụng phụ về nhận thức, và ECT một điện cực ngưỡng co giật cao cũng như hai điện cực ngưỡng trung bình đều ít ảnh hưởng tới nhận thức.

  Xem chi tiết

 • Giấc ngủ và sự thay đổi nhịp thức ngủ ơ trầm cảm

  Giấc ngủ và sự thay đổi nhịp thức ngủ ơ trầm cảm

  Rối loạn giấc ngủ là than phiền chính và triệu chứng chủ yếu của rối loạn trầm cảm. Khảo sát biểu đồ giấc ngủ đã cho thấy rằng ngoài mất tính liên tục của giấc ngủ ra, giấc ngủ ở trầm cảm đặc trưng bởi giảm giấc ngủ sóng chậm và mất sự ức chế giấc ngủ REM, với thu ngắn thơi gian tiềm phục của giấc ngủ, kéo dài thời kỳ ngủ đầu tiên và làm tăng độ sâu của giấc ngủ.

  Xem chi tiết

 • Vỡ tim: Trầm cảm trong bệnh tim mạch

  Vỡ tim: Trầm cảm trong bệnh tim mạch

  Bệnh tim và trầm cảm là những bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển. Mối liên hệ giữa bệnh tim và trầm cảm đã là mối quan tâm của cả công chúng và nghiên cứu khoa học. Sự buồn rầu thường được mô tả sinh động như một cảm giác nặng ở ngực hoặc như là cảm giác “vỡ tim”.

  Xem chi tiết

 • Triển vọng hiện nay trong việc kiểm soát trầm cảm kháng trị

  Triển vọng hiện nay trong việc kiểm soát trầm cảm kháng trị

  Rối loạn trầm cảm là nguyên nhân quan trọng gây tàn tật trên thế giới, gây ảnh hưởng lớn đến bệnh tật, việc sử dụng các chăm sóc sức khỏe và gây phí tổn y khoa. Trầm cảm chủ yếu không hết dưới trị liệu chống trầm cảm thích hợp được gọi là trầm cảm kháng trị (TRD). Không có định nghĩa trầm cảm kháng trị nào được hoàn toàn nhất trí và có nhiều tiêu chuẩn được đưa ra để định nghĩa nó. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự kháng trị, bao gồm: các bệnh lý tổng quát và bệnh tâm thần kèm theo không được nhận biết, việc sử dụng các thuốc kết hợp, không tuân thủ điều trị, sang chấn  tâm lý xã hội.

  Xem chi tiết

 • Phòng ngừa trầm cảm

  Phòng ngừa trầm cảm

  Trầm cảm là một bệnh phổ biến hiện đứng hàng thứ tư trên thế giới về nguyên nhân gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người bệnh. Tới năm 2020 nó sẽ là nguyên nhân đứng hàng thứ hai. Những giai đoạn của trầm cảm nặng (Major Depression Disorder) nếu không được điều trị thường có khuynh hướng tái phát và tái diễn với tỷ lệ tự sát cao.

  Xem chi tiết

 • Triệu chứng di chứng ở trầm cảm

  Triệu chứng di chứng ở trầm cảm

  Cơ sở: Phần lớn các bệnh nhân trầm cảm tiếp tục tồn tại các triệu chứng sau điều trị. Đã được ghi nhận rõ trong tài liệu rằng các triệu chứng “di chứng” này thì thường gặp và kết hợp với các kết quả lâu dài gần điểm cực thuận như là  tái phát và tàn phế. Trong khi các triệu chứng di chứng là một nhóm triệu chứng góp phần rõ ràng đến kết quả xấu, các triệu chứng di chứng riêng rẻ đã nhận được sự ít chú ý tương đối. Ơ một số khía cạnh, việc thiếu chú ý này phản ánh một tình trạng không rõ ở khía cạnh liên hệ của hội chứng trầm cảm với các triệu chứng mà hội chứng này đã được định nghĩa.

  Xem chi tiết

 • Trầm cảm sau tai biến mạch máu não

  Trầm cảm sau tai biến mạch máu não

  Tỷ lệ trầm cảm sau thiếu máu não hoặc xuất huyết não rất thay đổi theo các nghiên cứu: từ 23-60%. Trên thực tế, phần lớn các nghiên cứu trên cho rằng tỷ lệ này gần bằng 50%, và có khi còn cao hơn thế vì có hiện tượng trầm cảm ẩn, không được nhận biết, không được điều trị đầy đủ.

  Xem chi tiết

 • Mối liên quan giữa trầm cảm, lo âu và mất ngủ

  Mối liên quan giữa trầm cảm, lo âu và mất ngủ

  Mất ngủ nói chung thường được nghĩ là triệu chứng thứ phát của một bệnh phối hợp (mất ngủ thứ phát), và mất ngủ nguyên phát thì ít gặp (mất ngủ nguyên phát). Mất ngủ nguyên phát hay thứ phát có thể thoáng qua (kéo dài vài ngày hay vài tuần) hoặc mãn tính (kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm). Hơn nữa, bệnh nhân có biểu hiện và mức độ xáo trộn giấc ngủ khác nhau. Tất cả những yếu tố này được xem xét trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị mất ngủ.

  Xem chi tiết

 • Cơ sở mạch máu của trầm cảm khởi phát muộn

  Cơ sở mạch máu của trầm cảm khởi phát muộn

  Một vấn đề đang tranh cãi, rối loạn trầm cảm khởi phát muộn là một bệnh lý có tính đồng nhất hơn so với rối loạn trầm cảm khởi phát sớm. Có một sự khác biệt lớn giữa trầm cảm khởi phát sớm và trầm cảm khởi phát muộn, tuy nhiên vẫn còn những bất đồng về ranh giới tuổi giữa khởi phát sớm và khởi phát muộn.

  Xem chi tiết

 • VÀI ĐIỂM CẦN CHÚ Ý VỀ TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  VÀI ĐIỂM CẦN CHÚ Ý VỀ TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  Quan niệm hiện hay từ ³ 65 tuổi thì bắt đầu bước vào giai đoạn cao tuổi (late adulthood, old age). Những nhà lão khoa chia giai đoạn này ra làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu ( young – old ) từ 65 – 74 và giai đoạn sau ( old – old ) từ 75 tuổi trở lên. Còn một cách chia khác là chia làm 2 nhóm: cao tuổi khoẻ mạnh (well – old ) và cao tuổi bệnh ( sick old ) ( là những người có bệnh tật ảnh hưởng đến các mặt hoạt động chức năng và cần phải được điều trị về bệnh tâm thần hay bệnh nội khoa ).

  Xem chi tiết

 • SINH LÝ BỆNH TRẦM CẢM VÀ CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

  SINH LÝ BỆNH TRẦM CẢM VÀ CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

    Trầm cảm chủ yếu là một rối loạn trầm trọng vê mặt lâm sàng và xã hội. Việc khám phá ra những loại thuốc chống trầm cảm trong những năm 1950 đã lần đầu tiên dẫn đến giả thiết hoá sinh về trầm cảm gợi ý rằng sự giảm sút chức năng hệ monoaminergic trung ương là sang thương chủ yếu dẫn đến rối loạn này.

  Xem chi tiết

 • RỐI LOẠN TRẦM CẢM SAU SANH Ở CÁC SẢN PHỤ TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ

  RỐI LOẠN TRẦM CẢM SAU SANH Ở CÁC SẢN PHỤ TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ

  Một trong những rối loạn tâm thần thường gặp sau sanh là trầm cảm. Trầm cảm sau sanh (TCSS) thường ít được chú ý chẩn đoán và nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp thì nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến ngưòi mẹ và lên mối quan hệ giửa người mẹ với các thành viên khác trong gia đình đặc biệt là với đứa con mới sanh (ảnh hưởng lên sự phát triển về tâm lý và cảm xúc ở trẻ). TCSS đã được khảo sát tại nhiều nơi trên thế giới và tỷ lệ bệnh cũng rất biến đổi theo từng nghiên cứu. Tại Việt Nam hiện nay chỉ mới có 1 khảo sát nhỏ tại Bệnh Viện Hùng Vương về vấn đề này với kết quả là trầm cảm sau sanh chiếm tỷ lệ trên 40%.

  Xem chi tiết

 • CẬP NHẬT LÂM SÀNG VỀ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

  CẬP NHẬT LÂM SÀNG VỀ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

  Để tăng cường hiệu quả việc điều trị trầm cảm người ta đã bào chế ra nhiều loại thuốc chống trầm cảm ( CTC) . Tuy nhiên nhiều loại thuốc CTC hiện hành vẫn kèm theo một hay nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị như khởi phát tác dụng điều trị chậm, tương tác thuốc, tác dụng phụ không thể dung nạp.

  Xem chi tiết

 • TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ

  TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ

  Hiện nay trên thế giới trầm cảm là một trong những vấn đề sức khoẻ cộng đồng được quan tâm nhiều nhất vì có những ảnh hưởng lên đời sống xã hội, nghề nghiệp cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  Xem chi tiết