Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Sa sút tâm thần
Sa sút tâm thần
 • Khảo sát sơ bộ tỷ lệ sa sút tâm thần ở người cao tuổi trong cộng đồng dân

  Khảo sát sơ bộ tỷ lệ sa sút tâm thần ở người cao tuổi trong cộng đồng dân


  Nhờ sự phát triển kinh tế xã hội và chất lượng các dịch vụ y tế nên tuổi thọ của con người ngày càng tăng nhanh chóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhất là các nước đang phát triển. Thí dụ như năm 1994 ước tính có khoảng 32 triệu người trên 65 tuổi ở Mỹ và theo Phòng điều tra dân số Mỹ thì có lẽ con số này sẽ lên đến 50 triệu vào năm 2030. Từ năm 1960 đến năm 1994 toàn bộ dân số Mỹ tăng 45% nhưng quần thể người già tăng 100% (trong đó nhóm ³ 85 tăng 274%)1.

  Xem chi tiết

 • BỆNH SA SÚT TÂM THẦN ALZHEIMER

  BỆNH SA SÚT TÂM THẦN ALZHEIMER

  Bệnh Alzheimer là một loại bệnh tiến triển ngày càng nặng dần với đặc điểm là sự hủy diệt từ từ các tế bào thần kinh trong não.  Bệnh được một bác sĩ người Đức tên là Alois Alzheimer phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907.

  Xem chi tiết

 • LOẠN THẦN TUỔI GIÀ

  LOẠN THẦN TUỔI GIÀ

       Tần suất bệnh TTPL là 1% trong dân số chung (thường trước 45 tuổi). Sau tuổi này nó được gọi là TTPLKPM. TTPLKPM gặp ở nữ 2 – 5 lần nhiều hơn so với nam. Bn TTPLKPM điển hình thường là người đã lập gia đình, đã có việc làm hay đang làm việc nhà và đang sống bình thường trong cộng đồng và gia đình. Bn có thể có tiền sử Rối loạn nhân cách paranoia hay dạng phân liệt (schizoid) nhẹ.

  Xem chi tiết