Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác
Các vấn đề khác
 • NGUY CƠ BỆNH BASEDOW TĂNG GẦN 3 LẦN Ở CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM BỊ NHIỄM CHẤT

  NGUY CƠ BỆNH BASEDOW TĂNG GẦN 3 LẦN Ở CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM BỊ NHIỄM CHẤT

  Ngày 27 / 4 / 2010. Tại Hội nghị hàng năm lần thứ 19 của Hội bác sĩ nội tiết lâm sàng Hoa kỳ tại Boston, Massachusettes, Ts Ajay Varanasi Trưởng nhóm nghiên cứu, thành viên của hội tại Trường ĐH Quốc gia New York, Buffalo báo cáo kết quả nghiên cứu cho biết tỷ lệ bệnh Graves’ Disease ( Basedow) gia tăng một cách rõ rệt ở cựu chiến binh Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam.

  Xem chi tiết

 • NALTREXONE PHÓNG THÍCH CHẬM GIẢM SỬ DỤNG OPIOID

  NALTREXONE PHÓNG THÍCH CHẬM GIẢM SỬ DỤNG OPIOID

  Ngày 03 /6 / 2010 - Theo một nghiên cứu mù đôi trên 250 người nghiện opioid, có kiểm soát giả dược, giai đoạn 3, kéo dài 24 tuần trình bày tại Hội hàng năm của Hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) năm 2010 tại News Orleans Louisiana, Ts David R. Gastfriend cho biết Naltrexone ( Vivitrol) được dung nạp tốt hơn và hơn hẳn giả dược trong hiệu quả giảm sử dụng opioid và giảm cơn thèm muốn ở người nghiện.

  Xem chi tiết

 • KỲ THỊ VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN: thách thức vẫn còn đó

  KỲ THỊ VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN: thách thức vẫn còn đó

  Ngày 21 / 5 / 2010. Bên lề Hội nghị hàng năm lần thứ 163 của Hội Tâm thần Hoa kỳ diễn ra từ ngày 22 – 26 / 5 / 2010, Ts Carole Bernstein, ứng viên Chủ tịch Hội cho biết ưu tiên hàng đầu là hạn chế kỳ thị người bệnh tâm thần bằng cách tìm ra con đường hòa nhập trong thực hành chăm sóc chữa trị các bệnh tâm thần thông qua các biểu hiện tâm thần của các chuyên ngành y khoa khác trong “ngôi nhà y khoa chung”.

  Xem chi tiết

 • THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LIÊN QUAN GIA TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO Đ

  THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LIÊN QUAN GIA TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO Đ

  Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Archives of Internal Medicine ngày 27/7/2009, bệnh nhân đái tháo đường (ĐT Đ) lớn tuổi được chỉ định dùng thuốc chống loạn thần  (CLT) lần đầu tiên có nguy cơ tăng đường huyết, đặc biệt trong 2 tuần lễ đầu. Tỷ lệ tăng đường huyết ở những bệnh nhân này là 50% cao hơn so với số bệnh nhân nhóm chứng không sử dụng thuốc CLT này trong thời gian ít nhất 6 tháng theo dõi.

  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY BẰNG METHADONE CÓ THỂ GIẢM TỶ LỆ VIÊM GAN SIÊU VI C

  ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY BẰNG METHADONE CÓ THỂ GIẢM TỶ LỆ VIÊM GAN SIÊU VI C

  Đây là một phát hiện mới trong nghiên cứu mới về nhiễm viêm gan siêu vi C ( Hepatitis C: HCV) ở bệnh nhân điều trị nghiện ma túy bằng duy trì methadone ( Methadone Maitenance Treatment: MMT) cho thấy MMT không chỉ hiệu quả trong điều trị nghiện mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

  Xem chi tiết

 • HỘI TÂM THẦN HOA KỲ PHÁT HÀNH BẢN DSM – 5 DỰ THẢO

  HỘI TÂM THẦN HOA KỲ PHÁT HÀNH BẢN DSM – 5 DỰ THẢO

  Ngày 10 / 02 / 2010 – Sau một thời gian dài chờ đợi, bản dự thảo DSM - 5 ( Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) đã được Hội Tâm thần Hoa kỳ ( APA) phát hành. Bản dự thảo xuất bản mới là kết quả xét duyệt tổng hợp các bản DSM trong vòng 10 năm và in thử của APA, hiện đang sẵn sàng tiếp nhận phê bình và bình luận trên  internet (Web site www.dsm5.org) tới ngày 20 / 04 / 2010. Sau đó sẽ được xem xét kỹ lưỡng và chi tiết trước khi APA sẽ chỉ đạo 3 giai đoạn thử nghiệm để kiểm tra các tiêu chuẩn chẩn đoán được đề xuất trong thực tế lâm sàng trước khi công bố bản cuối cùng vào tháng 5/ 2013.

  Xem chi tiết

 • FDA CHÚNG NHẬN THÊM CHỈ ĐỊNH DULOXETINE TRONG ĐIỀU TRỊ LO ÂU LAN TỎA

  FDA CHÚNG NHẬN THÊM CHỈ ĐỊNH DULOXETINE TRONG ĐIỀU TRỊ LO ÂU LAN TỎA

  Ngày 30 /10/ 2009 Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa kỳ ( FDA) đã chấp thuận mở rộng chỉ định của duloxetine HCl (viên nhộng Cymbalta phóng thích chậm, sản phẩm của Eli Lily & Company, Inc) trong điều trị duy trì rối loạn lo âu lan tỏa (GAD). Trước đây, chỉ định duloxetine giới hạn trong trị liệu cơn lo âu lan tỏa cấp.

  Xem chi tiết

 • HÚT CẦN SA, THUỐC LÁ MỖI NGÀY LIÊN QUAN CÁC BỆNH LOẠN THẦN KHỞI PHÁT SỚM.

  HÚT CẦN SA, THUỐC LÁ MỖI NGÀY LIÊN QUAN CÁC BỆNH LOẠN THẦN KHỞI PHÁT SỚM.

  Ngày 18/ 11/ 2009 - Kết quả một nghiên cứu đăng trên Tạp chí American Journal of Psychiatry tháng 11/2009 cho thấy sử dụng cần sa và thuốc lá có liên quan đến tuổi xuất hiện các triệu chứng báo trước và triệu chứng loạn thần. Nghiên cứu này  do PGS Ts Michael T. Compton tiến hành tại Khoa Tâm thần và Khoa học hành vi Trường ĐH Y khoa Emory, Atlanta, Georgia.

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI SÓI TỪ TRUYỀN THUYẾT ĐẾN CÁC BỆNH LÝ TÂM THẦN

  NGƯỜI SÓI TỪ TRUYỀN THUYẾT ĐẾN CÁC BỆNH LÝ TÂM THẦN

  Thuật ngữ Lycanthropie có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Lucanthropos có nghĩa là người sói. Nó chứa đựng một niềm tin rằng con người có thể biến thành sói.

  Xem chi tiết

 • TỶ LỆ TỰ KỶ VÀ RỐI LOẠN TỰ KỶ LÊN TỚI 1 %.

  TỶ LỆ TỰ KỶ VÀ RỐI LOẠN TỰ KỶ LÊN TỚI 1 %.

  Ngày 5 / 10 / 2009 Tạp chí Pediatrics công bố trên mạng kết quả một điều tra trong năm 2007 có 673,000 trẻ từ 3 – 17 tuổi ở Hoa kỳ, khoảng 1.1%, mắc các chứng rối loạn tự kỷ ( Autism Spectrum Disorder: ASD ), cao hơn tần xuất đánh giá trước kia. Nghiên cứu này do Trung tâm thống kê kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật quốc gia thuộc Cơ quan điều tra sức khỏe trẻ em quốc gia thực hiện.

  Xem chi tiết

 • HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE CỦA CHÂU ÂU.

  HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE CỦA CHÂU ÂU.

  Ngày 18 / 9 / 2009. Liên đoàn Hội thần kinh Châu Âu vừa công bố hướng dẫn cập nhật thuốc điều trị đau nửa đầu migraine, theo đó các loại thuốc uống kháng viêm non-steroid và triptans, các thuốc trước kia được dùng chống nôn như metoclopramide hay domperidone được khuyên nên sử dụng trong đau nửa đầu migraine cấp.

  Xem chi tiết

 • LẠM DỤNG DƯỢC CHẤT, nguyên nhân chính dẫn tới bạo lực ở bệnh nhân tâm thần

  LẠM DỤNG DƯỢC CHẤT, nguyên nhân chính dẫn tới bạo lực ở bệnh nhân tâm thần

  Ngày 31/8/2009. Theo một nghiên cứu phân tích tổng hợp 20 công trình nghiên cứu so sánh nguy cơ gây bạo lực hoặc là nạn nhân bạo lực ở bệnh nhân tâm thần phân liệt ( TTPL) và bệnh nhân các loạn thần khác với dân số chung cho biết nguyên nhân ban đầu gây bạo lực và bị bạo lực, kể cả giết người không phụ thuộc vào chính bệnh tâm thần, mà đúng hơn do lạm dụng dược chất. Nghiên cứu này dựa trên 18,423 bệnh nhân TTPL, bệnh nhân loạn thần và 1,714,904 người dân bình thường.

  Xem chi tiết

 • NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ 10 / 9 / 2009 và phương châm hành động từ mỗ

  NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ 10 / 9 / 2009 và phương châm hành động từ mỗ

  Vấn đề tự tử xuất hiện từ lâu và có ảnh hưởng từ các yếu tố văn hóa, tôn giáo, luật pháp, lịch sử, triết học và truyền thống. Hoàn cảnh tác động, chi phối bởi yếu tố nào là yêu cầu phải tính đến trong phương châm và hành động phòng chống tự tử nhằm thích hợp với sự khác nhau của mỗi nền văn hóa. Từ năm 2003, mục tiêu của Hội quốc tế phòng chống tự tử (International Association for Suicide Prevention Day: IASP) là cải thiện hiểu biết về tự tử, phổ biến thông tin, giảm nhận định xấu về người tự tử và điều quan trọng nhất là xây dựng, khẳng định niềm tin vào khả năng thực hiện phòng ngừa được tự tử.

  Xem chi tiết

 • THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ CÓ LIÊN QUAN THỂ TÍCH NÃO BỘ

  THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ CÓ LIÊN QUAN THỂ TÍCH NÃO BỘ

  Ngày 28 tháng 8 năm 2009 – Những người thừa cân và béo phì có thể tích não bộ nhỏ hơn những người có trọng lượng bình thường và được các nhà nghiên cứu đưa vào nhóm có nhiều nguy cơ sa sút tâm thần, kể cả nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đây là kết quả nghiên cứu về hình ảnh thần kinh học, trong đó 8 % người béo phì có thể tích não bộ nhỏ hơn người có thể trọng bình thường và, tương tự, 4% đối với người thừa cân.

  Xem chi tiết

 • ĐAU ĐẦU MIGRAINE và ý nghĩa thay đổi đậm độ hình ảnh MRI

  ĐAU ĐẦU MIGRAINE và ý nghĩa thay đổi đậm độ hình ảnh MRI

  Đau đầu là một trong tất cả các loại đau hành hạ con người, rất thường gặp, “cạnh tranh” với đau lưng, và là nguyên nhân chung khiến người ta tìm thuốc giảm đau. Mô tả của người bệnh về tình trạng đau đầu thường ít rõ ràng và mang tính chủ quan: từ vị trí đau, cách thức khởi phát cơn đau, cường độ và hướng đau đến thời gian kéo dài cơn đau, v.v…

  Xem chi tiết

 • Chantix và Zyban được đưa vào cảnh báo về các triệu chứng tâm thần kinh nặng

  Chantix và Zyban được đưa vào cảnh báo về các triệu chứng tâm thần kinh nặng

  Các nhà sản xuất thuốc phải làm các chỉ dẫn tóm tắt liên quan nguy cơ xuất hiện các triệu chứng tâm thần kinh nặng cho bệnh nhân dùng thuốc này bao gồm các thay đổi  hành vi, gây hấn, kích động, khí sắc trầm cảm, tự sát và các ý tưởng tự sát. Các cảnh báo tương tự sẽ yêu cầu đối với bupropion và các thuốc nhượng bản quyền của bupropion khi bán ra thị trường như là một thuốc chống trầm cảm. Các nhà sản xuất đã  sẵn sàng khung đen cảnh báo hành vi tự sát trong điều trị các rối loạn tâm thần.

  Xem chi tiết

 • BỆNH TÂM THẦN: bớt định kiến sẽ giảm chi phí

  BỆNH TÂM THẦN: bớt định kiến sẽ giảm chi phí

  Từ hàng trăm năm nay, người mắc bệnh tâm thần (trong số đó có một bệnh bị gọi là điên) “giữ” phần xa cách của xã hội, đôi khi bị giam giữ trong điều kiện thiếu thốn,  rất ít hoặc không có cơ hội cho cuộc đời của họ. Ngày nay, thái độ của chúng ta cùng với sự ra đời của nhiều loại thuốc đặc trị đã giảm bớt ngăn cách người bệnh tâm thần nhưng theo đánh giá của các chuyên gia tâm thần thế giới thì sự ngăn cách đó trở nên tế nhị, tinh vi và đôi khi hiệu quả hơn !

  Xem chi tiết

 • DSM - V ( Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) và Hội nghị Hội tâm Thần

  DSM - V ( Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) và Hội nghị Hội tâm Thần

  Hội nghị tâm thần của Hội Tâm thần hoa Kỳ (APA) lần thứ 162 sẽ diễn ra tại San Francisco từ 16 – 21 / 5 / 2009 hứa hẹn nhiều sự kiện chấn động quan trọng về quan hệ giữa các bác sĩ chuyên khoa tâm thần với công nghệ sản xuất thuốc, về những thách thức đối mặt với vấn đề sức khỏe tâm thần của cựu chiến binh như một kết quả trong quá trình xuất bản DSM – V.

  Xem chi tiết

 • Tình trạng kinh tế xã hội và bệnh tâm thần

  Tình trạng kinh tế xã hội và bệnh tâm thần

  Nghiên cứu này kiểm định vài giả thuyết về cấu trúc nguyên nhân bên dưới của sự tương quan nghịch giữa tình trạng kinh tế xã hội (TTKTXH) và bệnh tâm thần. Thực hiện điều này qua phân tích các dữ liệu cơ sở toàn quốc theo thời gian trên sự nhập viện tâm thần cấp tính ở Massachusetts đối với các năm tài chính 1994-2000 cũng như các dữ liệu thống kê dân số bổ sung. Chiến lược mô hình đã sử dụng các kỹ thuật về mô hình hàm số cấu trúc và phát hiện ra TTKTXH có tác động trực tiếp trên tỉ lệ bệnh tâm thần cũng như gián tiếp qua sự tác động của sự khó khăn kinh tế trên các nhóm thu nhập trung bình và thấp.

  Xem chi tiết

 • Rối loạn liên quan với giấc ngủ

  Rối loạn liên quan với giấc ngủ

  Ác mộng xảy ra ở mọi nhóm tuổi, nhưng thường ở thời thơ ấu. Tần suất cao nhất lúc 3-5 tuổi, giảm dần theo tuổi. Đối với người trưởng thành, ác mộng thường xảy ra ở nữ giới. Một tỷ lệ nhỏ người bị ác mộng than phiền mất ngủ, buồn ngủ ban ngày, sợ phải đi ngủ trở lại, lo âu nhiều, hoặc rối loạn khí sắc.

  Xem chi tiết