Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác
Các vấn đề khác
 • TRUNG TÂM PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT BỆNH TẬT ( CDC ) HOA KỲ KÊU GỌI GIÁM SÁT BỆNH TÂM THẦN TỐT HƠN

  TRUNG TÂM PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT BỆNH TẬT ( CDC ) HOA KỲ KÊU GỌI GIÁM SÁT BỆNH TÂM THẦN TỐT HƠN

  Ngày 01/9/2011 – Báo cáo mới đây của CDC Hoa Kỳ cho biết gần 50 % người Mỹ trưởng thành sẽ bị mắc bệnh tâm thần trong suốt cuộc đời và phát hiện này đòi hỏi phải cải thiện công tác giám sát người bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • KHÔNG CHỨNG CỨ HẠN CHẾ DÙNG BUPRENORPHINE TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOIDS ?

  KHÔNG CHỨNG CỨ HẠN CHẾ DÙNG BUPRENORPHINE TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOIDS ?

  Ngày 19 /8/2011 – Một số chương trình hỗ trợ y khoa hạn chế sử dụng buprenorphine trong điều trị lạm dụng chất vì đắt tiền hơn và ít an toàn hơn các phương pháp điều trị khác, ví dụ phương pháp dùng methadone điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

  Xem chi tiết

 • STRESS VÀ SỨC KHỎE

  STRESS VÀ SỨC KHỎE

  Stress với đúng nghĩa của nó không hề bao gồm sự đáp ứng của cơ thể đối với những sự thúc bách, sự bó buộc. Thuật ngữ “hội chứng thích ứng chung” của cơ thể mới mang đầy đủ ý nghĩa để nói đến những đáp ứng của cơ thể đối với những sự thúc bách, bó buộc mà cá thể gặp phải trong quá trình tồn tại, phát triển.

  Xem chi tiết

 • Những thay đổi lớn của DSM-V

  Những thay đổi lớn của DSM-V

  Ngày 4 / 5 / 2011 – Hội Tâm thần Hoa Kỳ (American Psychiatric Association = APA) chuẩn bị công bố bản cấu trúc mới về các chương và xếp loại bệnh của DSM – V (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Fifth Edition).

  Xem chi tiết

 • YOGA CÓ THỂ GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

  YOGA CÓ THỂ GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

  Ngày 26/05 /2010 New Orleans - các nhà nghiên cứu cho rằng: Yoga có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm. Trong một nghiên cứu nhỏ trên những người khỏe mạnh không có vấn đề về tâm thần, yoga đưa đến sự cải thiện về khí sắc nhiều hơn so với hoạt động đi bộ và lợi ích tác động của nó không chỉ đến từ các hoạt động thể chất .

  Xem chi tiết

 • Chương trình giúp sinh viên y khoa nhận diện nguy cơ nghiện ma túy

  Chương trình giúp sinh viên y khoa nhận diện nguy cơ nghiện ma túy

  Ngày 25 / 01 / 2011- Sinh viên y khoa và bác sĩ nội trú sẽ có nhiều phương tiện đào tạo  mới nhắm tới cuộc chiến phòng chống các loại ma túy của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Ma túy ( National Institute on Drug Abuse – NIDA).

  Xem chi tiết

 • MỘT VÀI CHÚ Ý VỀ CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐĂNG TẢI TRÊN MEDSCAPE 2010

  MỘT VÀI CHÚ Ý VỀ CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐĂNG TẢI TRÊN MEDSCAPE 2010

  Năm 2010 được Medscape gọi là năm của Loạn thần và Rối loạn khí sắc. Các công trình nghiên cứu về 2 căn bệnh này được nhiều bác sĩ chuyên khoa tâm thần trên toàn thế giới đọc nhiều nhất. Chuyên đề về bệnh tâm thần phân liệt và liên quan vẫn được quan tâm nhiều nhất với 4 / 10 công trình nghiên cứu khá quy mô.

  Xem chi tiết

 • ĐỊNH NGHĨA NGHIỆN NGẬP VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

  ĐỊNH NGHĨA NGHIỆN NGẬP VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

  Nghiện là một môn hình thành từ môn tâm thần học, môn sức khỏe công cộng và một số chuyên khoa y khác nữa. Thời gian đầu những cách tiếp cận chỉ tập trung vào các chất như rượu, thuốc lá, chất ma túy, các loại thuốc gây nghiện…Sự gần gũi về lâm sàng, về sinh lý thần kinh, về trị liệu và những dạng nghiện ngập không hề liên quan đến chất gây nghiện như nghiện chơi bài, nghiện game online… đã làm xuất hiện khái niệm chung về nghiện ngập.

  Xem chi tiết

 • FDA CẢNH BÁO NGUY CƠ TỰ TỬ Ở NGƯỜI DÙNG TRAMADOL

  FDA CẢNH BÁO NGUY CƠ TỰ TỬ Ở NGƯỜI DÙNG TRAMADOL

  Ngày 26/5/2010  Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thêm  nguy cơ tự tử vào tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của tramadol hydrochloride (Ultram) và tramadol hydrochloride / acetaminophen (Ultracet).

  Xem chi tiết

 • NHỮNG THAY ĐỔI LỚN ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH TÂM THẦN

  NHỮNG THAY ĐỔI LỚN ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH TÂM THẦN

  Theo tin WASHINGTON – Đừng nói là “Chậm phát triển tâm thần” – thuật ngữ mới là “Khuyết tật trí tuệ” Không chẩn đoán hội chứng Asperger nữa, nên thay bằng một thể nhẹ của chứng tự kỷ. Trong khi “hành vi nghiện” là nhóm mới trong từ điển y học, chứng “nghiện Internet” thì không lược bỏ.

  Xem chi tiết

 • LIỀU METHADONE Ở NGƯỜI ME KHÔNG ẢNH HƯỜNG NGUY CƠ HỘI CHỨNG CAI Ở TRẺ SƠ SINH

  LIỀU METHADONE Ở NGƯỜI ME KHÔNG ẢNH HƯỜNG NGUY CƠ HỘI CHỨNG CAI Ở TRẺ SƠ SINH

  New York ngày 19 / 10 / 2010. Các nhà nghiên cứu Ireland và Anh quốc cho biết những trẻ sơ sinh có khuynh hướng bị hội chứng cai ( neonatal abstinence syndronme: NAS) không phụ thuộc vào liều lượng methadone điều trị duy trì thay thế trong cai nghiện các chất dạng thuốc phiện.

  Xem chi tiết

 • ĐI BỘ CÓ TÁC DỤNG DUY TRÌ THỂ TÍCH NÃO VÀ PHÒNG NGỪA SUY GIẢM NHẬN THỨC

  ĐI BỘ CÓ TÁC DỤNG DUY TRÌ THỂ TÍCH NÃO VÀ PHÒNG NGỪA SUY GIẢM NHẬN THỨC

  Ngày 13 / 10 /2010: Theo một nghiên cứu của Ts Kirk I. Erickson, ĐH Pittsburgh, Pennsylvana Hoa Kỳ cho biết đi bô ít nhất 6 dặm ( một dặm bằng 1.609 mét ) mỗi tuần hình như có tác dụng duy trì thể tích não bộ và giữ gìn tri nhớ ở người già.

  Xem chi tiết

 • HÚT MARIJUANA, yếu tố chính dẫn đến tăng tỷ lệ nghiện ma túy.

  HÚT MARIJUANA, yếu tố chính dẫn đến tăng tỷ lệ nghiện ma túy.

  Ngày 17 / 9 / 2020 – Theo một khảo sát của Cơ quan quản lý sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện ( Substance Abuse and Mental Health Services Administration) cho biết việc sử dụng các chất ma túy bất hợp pháp tại Hoa Kỳ tăng cao mà nguyên nhân chủ yếu ban đầu là hút Marijuanan.

  Xem chi tiết

 • NHÂN NGÀY PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ: từ ý tưởng không thích sống đến hành

  NHÂN NGÀY PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ: từ ý tưởng không thích sống đến hành

  Tự tử gây nên cái chết đứng hàng thứ 11 ở Hoa kỳ, đối với nam giới xếp hàng thứ 8; ở thanh thiếu niên là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu; ý định, mưu toan tự tử ở nữ cao gấp 3 lần nam giới. Có thể phòng ngừa được tự tử và các bác sĩ lâm sàng phải luôn luôn nhận thức được các nguy cơ tự tử.  Đó là những kết quả và nhận định của  Hội nghiên cứu tự tử Hoa kỳ năm 2006.

  Xem chi tiết

 • TUỔI TRUNG NIÊN: tăng cholesterol, thêm nguy cơ sa sút tâm thần.

  TUỔI TRUNG NIÊN: tăng cholesterol, thêm nguy cơ sa sút tâm thần.

  Cả bác sĩ và người bệnh đều cần hiểu rằng nồng độ cholesterol trong máu tăng không chỉ có nguy cơ gia tăng bệnh về tim mạch mà còn có nguy cơ sa sút tâm thần. Người cao tuổi đang dần dần chiếm tỷ lệ cao và việc phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và sa sút tâm thần từ tuổi trung niên có thể góp phần giảm chi phí chăm sóc y tế.

  Xem chi tiết

 • Kích thước vòng eo có liên quan đến tất cả nguyên nhân tử vong ở người già

  Kích thước vòng eo có liên quan đến tất cả nguyên nhân tử vong ở người già

  Ngày 9 / 8 / 2010 – Theo những kết quả của một nguyên cứu đoàn hệ lớn ở Mỹ báo cáo vào ngày 9 / 8 Archives of Internal Medicine số 23, kích thước vòng eo (Waist Circumference: WC) là một yếu tố nguy cơ cho tỉ lệ tử vong ở người già, bất kể chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI)

  Xem chi tiết

 • MẤT NGỦ: hướng tiếp cận thực hành và điều trị.

  MẤT NGỦ: hướng tiếp cận thực hành và điều trị.

  Mất ngủ mạn tính là khó vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ ban đêm, thức giấc sớm và không ngủ lại được trong thời gian ít nhất 1 tháng. Hầu hết người mất ngủ đều có các biểu hiện trên. Mất ngủ dưới 1 tháng gọi là mất ngủ cấp ( ngắn hạn) và trên 1 tháng là mất ngủ mạn tính. Ước tính 10 – 15 % dân số mất ngủ ngắn hạn hoặc mạn tính. Nước Mỹ có 12,7% người lớn mất ngủ mạn tính, 44% người cao huyết áp mất ngủ so với 19,3% ở người bình thường.

  Xem chi tiết

 • KỲ THỊ, TRẦM CẢM VÀ CÁCH BIỆT Ở BỆNH NHÂN NHIỄM HIV / AIDS VẦN CÒN

  KỲ THỊ, TRẦM CẢM VÀ CÁCH BIỆT Ở BỆNH NHÂN NHIỄM HIV / AIDS VẦN CÒN

  Ngày 27 / 7 / 2010. Theo kết quả một báo cáo tại Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS lần thứ 17 tại Viên (thủ đô nước Áo) cho biết  sau 30 năm phát hiện bệnh dịch AIDS, người nhiễm HIV vẫn phải trải qua sự kỳ thị, bị bệnh trầm cảm và cách biệt với xã hội. Đây là kết quả của một khảo sát quốc tế trên 2000 bệnh nhân HIV/AIDS.

  Xem chi tiết

 • HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ AIDS THÚC ĐẨY ĐIỀU TRỊ HIV Ở NGƯỜI TIÊM CHÍCH

  HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ AIDS THÚC ĐẨY ĐIỀU TRỊ HIV Ở NGƯỜI TIÊM CHÍCH

  Ngày 23 / 10 / 2010. Hội nghị quốc tế về căn bệnh AIDS tại Viên ( Áo) năm 2010 đã đưa ra cảnh báo người nghiện các chất ma túy đang phải đối mặt với căn bệnh AIDS bởi vì “họ cố tình che dấu ở mức độ cao nhất , lạm dụng và khai thác một cách tồi tệ nhất các chất gây nghiện”.

  Xem chi tiết

 • KIỂM SOÁT HỘI CHỨNG SEROTONIN

  KIỂM SOÁT HỘI CHỨNG SEROTONIN

  Ngày 10/05/2010. Việc phòng ngừa, chẩn đoán và kiểm soát hội chứng serotonin đã được mô tả trong một bài báo cáo dành cho các bác sĩ (BS) gia đình được đăng trên tạp chí BS gia đình Hoa Kỳ ngày 1 tháng Năm.

  Xem chi tiết