Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác
Các vấn đề khác
 • ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  Nhân dịp đầu năm 2014, Ts Thomas Insel, Viện trưởng Viện sức khoẻ Tâm thần Quốc gia Hoa kỳ (National Insititute of Mental Health= NIMH) đã có bài nói chuyện về 10 sự kiện quan trong liên quan đến chuyên ngành tâm thần, trong đó có thành quả của các nghiên cứu điều trị một số bệnh tâm thần không dùng thuốc.


  Xem chi tiết

 • HẬU QUẢ RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC SAU CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO.

  HẬU QUẢ RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC SAU CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO.

  Tổn thương não lan toả hoặc khu trú có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe và khả năng nhận thức, do đó tác động đến chức năng hoạt động tình dục. Chấn thương lan tỏa có thể ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc bán cầu não là nơi điều chỉnh chức năng hoạt động tình dục. Khi tổn thương trực tiếp tuyến yên hoặc vùng hạ đồi có thể cắt đứt các chức năng nội tiết bình thường (trong đó có chức năng của nội tiết tố sinh dục). Mất cân đối các chất chuyển vận thần kinh trung gian cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN KHÔNG DÙNG THUỐC: những tiến bộ khoa học mới

  Nhân dịp đầu năm 2014, Ts Thomas Insel, Viện trưởng Viện sức khoẻ Tâm thần Quốc gia Hoa kỳ (National Insititute of Mental Health= NIMH) đã có bài nói chuyện về 10 sự kiện quan trong liên quan đến chuyên ngành tâm thần, trong đó có thành quả của các nghiên cứu điều trị một số bệnh tâm thần không dùng thuốc.

  Xem chi tiết

 • Lựa chọn khôn ngoan:

  Lựa chọn khôn ngoan:

  5 CAN THIỆP TRỊ LIỆU ĐAU ĐẦU CẦN TRÁNH

  Hội Đau đầu Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo danh sách các chỉ định cận lâm sàng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết trong điều trị  migraine và đau đầu.

  Xem chi tiết

 • KHÔNG ĐƯA PHÂN LOẠI THỂ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀO DSM-5 VÀ ICD-11: vì không được sử dụng trong nghiên cứu 20 năm qua.

  KHÔNG ĐƯA PHÂN LOẠI THỂ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT VÀO DSM-5 VÀ ICD-11: vì không được sử dụng trong nghiên cứu 20 năm qua.

  Tóm tắt

  Các chẩn đoán hoang tưởng, căng trương lực và tâm thần phân liệt (TTPL)  thể thanh xuân đã nối tiếp chẩn đoán “sa sút sớm” và xếp loại thể loại TTPL của Bleuler không đồng nhất “Nhóm các bệnh TTPL”. Với một vài sửa đổi, các thể TTPL truyền thống đã chính thức hóa trong hệ thống phân loại nhiều năm của DSM và ICD. Được sử dụng một cách rộng rãi trong quá khứ, nhưng việc chia thể TTPL phổ biến như hiện nay không rõ ràng và ảnh hưởng trong thế kỷ 21 – thế kỷ nghiên cứu và thực hành lâm sàng và đặc biệt trong nghiên cứu khoa học.

  Xem chi tiết

 • SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI

  SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ NGƯỜI LỚN TUỔI

  Kể từ 1992, Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới (World Federation for Mental Health), Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra sáng kiến  lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Tâm thần Thế giới (World Mental Health Day) với các chủ đề khác nhau nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và chú ý tới các bệnh tâm thần cũng như hậu quả của nó trong cuộc sống của bệnh nhân tâm thần trên toàn thế giới. 150 quốc gia đã tham gia tổ chức này và vào dịp này thường tổ chức “Tuần lễ nhận thức bệnh tâm thần”với mục đích khuyến cáo dân chúng tìm hiều bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • CHĂM SÓC TRỊ LIỆU TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD): đừng xem nhẹ vai trò của cha mẹ.

  CHĂM SÓC TRỊ LIỆU TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD): đừng xem nhẹ vai trò của cha mẹ.

  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder=ADHD) là một chẩn đoán thường gặp ở trẻ em và với sự phát triển của sinh học thần kinh (neurobiopsychology) nhiều loại thuốc chuyên biệt đã ra đời mang lại nhiều hiệu quả điều trị. Tuy nhiên chúng ta biết rất ít về hiệu quả so sánh giữa các phương pháp điều trị hành vi và dược lý khác nhau, đặc biệt ở những trẻ mẫu giáo có nguy cơ bị ADHD vì hành vi gây rối quá mức trên lâm sàng.


  Xem chi tiết

 • NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ

  NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ

  Năm 2013 kỷ niệm lần thứ 11 Ngày Phòng chống tự tử trên toàn thế giới Tổ chức Y tế Thế giới, Hội Phòng chống tự tử thế giới (International Association for Suicide Prevention – IASP) với chủ đề “Kỳ thị - Rào cản phòng chống tự tử”.

  Xem chi tiết

 • KẾT QUẢ EEG Ở TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG ĐƯỢC FDA CÔNG NHẬN

  KẾT QUẢ EEG Ở TRẺ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG ĐƯỢC FDA CÔNG NHẬN

  Vài nét về điện não đồ

  Điện não đồ (ElectroEncephaloGram – EEG) là một test đo lường hoạt động điện của não bộ.
  Các tế bào thần kinh não tiếp xúc với nhau thông qua các hoạt động điện gọi là xung động.
  Điện não đồ dùng để chẩn đoán cơn co giật ( động kinh ) và cũng có thể dùng đề chẩn đoán hoặc theo dõi một số tình trạng bệnh lý sau:

  Xem chi tiết

 • GEN DI TRUYỀN Ở 5 BỆNH TÂM THẦN THƯỜNG GẶP NHẤT

  GEN DI TRUYỀN Ở 5 BỆNH TÂM THẦN THƯỜNG GẶP NHẤT

  Tạp chí Lancet vừa đăng kết quả một nghiên cứu về di truyền cho thấy có cùng một loại gène nguy cơ gây ra 5 rối loạn (hay bệnh ) tâm thần sau đây:

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT TRONG ĐỜI THƯỜNG VÀ TRÊN PHIM ẢNH: chưa khách quan và còn thiếu nhân bản

  NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT TRONG ĐỜI THƯỜNG VÀ TRÊN PHIM ẢNH: chưa khách quan và còn thiếu nhân bản

  Cho đến ngày nay, hình ảnh người bệnh tâm thần của các vai diễn trên phim ảnh, trong các  tiểu phẩm hài, kịch nói trên truyền hình, và cả trong các mẩu chuyện cười trên các loại báo chí vẫn còn là những điều không thực tế và chưa thể hiện mối quan tâm thật sự của các tác giả (nhà báo, đạo diễn, diễn viên, v.v…), chưa mang lại tầm nhìn khoa học cho các nhà hoạch định chính sách y tế, các nhà quản lý, cho cả các bác sĩ điều trị cũng như tác động thêm đến thái độ kỳ thị người bệnh tâm thần trong công chúng.

  Xem chi tiết

 • THUỐC MỚI GIẢM LẠM DỤNG BIA RƯỢU

  THUỐC MỚI GIẢM LẠM DỤNG BIA RƯỢU

  Hội đồng cố vấn Ủy ban Y khoa Châu Âu (European Medicine Agency = EMA) đã chấp thuận chỉ định dùng nalmefene (Selincro, H.Lunbeck A/S) cho bệnh nhân phụ thuộc rượu hoặc người có nhiều nguy cơ nghiện rượu mà không có triệu chứng cai rượu bệnh lý cũng như chưa có chỉ định phải cấp cứu giải độc.

  Xem chi tiết

 • HỘI TÂM THẦN HOA KỲ CHẤP THUẬN DSM – 5

  HỘI TÂM THẦN HOA KỲ CHẤP THUẬN DSM – 5

  Ngày 02/12/ 2012 – Bản các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần cuối cùng của DSM-5 (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) đã được chấp thuận, theo một thông cáo chính thức lúc 3h31pm từ Ủy ban đặc trách xuất bản của Hội tâm thần Hoa Kỳ (American Psychiatric Association = APA).

  Xem chi tiết

 • HYSTERIE: căn bệnh xưa đang hiện diện

  HYSTERIE: căn bệnh xưa đang hiện diện

  Vài nét khái quát
  Hysterie là tên gọi căn bệnh từ thời cổ đại, được cho là có nguyên nhân xuất phát từ tử cung con người. Đến thời kỳ có những quan điểm mới về giải phẫu và hoạt động  hệ thần kinh của Jean-Martin Charcot (1825 – 1893), căn bệnh này được tìm ra có nguyên nhân do rối loạn hoạt động tâm lý (maladie psychique)  . Đến khi xuất hiện học thuyết phân tâm của Sigmund Freud (1856 – 1939) thì hysterie là một bệnh có nguyên nhân từ rối loạn hoạt động thần kinh (nevrose) trong đó các triệu chứng cơ thể (ví dụ co giật, co cứng tay chân, nấc nghẹn, sức cơ giảm làm té ngã, …) và là các biểu hiện của tình trạng xung đột tâm lý (trong hoạt động tâm thần) của bản thân mà con người không nhận biết ra được (inconscients)

  Xem chi tiết

 • BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TÂM THẦN VUI VẺ NHƯNG KHÔNG HẠNH PHÚC

  BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TÂM THẦN VUI VẺ NHƯNG KHÔNG HẠNH PHÚC

  Ngày 22/3/2012- Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần thuộc nhóm người vui vẻ, nhưng thật không may – và có phần trớ trêu, họ lại không thuộc nhóm thày thuốc hạnh phúc nhất.

  Xem chi tiết

 • CHƠI GAME BẠO LỰC LÀM THAY ĐỔI CHỨC NANG HOẠT ĐỘNG CỦA NÃO BỘ

  CHƠI GAME BẠO LỰC LÀM THAY ĐỔI CHỨC NANG HOẠT ĐỘNG CỦA NÃO BỘ

  Ngày 29 /11/2011 – Theo một nghiên cứu báo cáo tại Hội thảo Khoa học hàng năm của Hội hình ảnh học Bắc Mỹ lần thứ 97 tại Chicago Illinois ( Hoa Kỳ ) cho biết người chơi game bạo lực có thể dẫn đến tổn hại chức năng hoạt động của não bộ.

  Xem chi tiết

 • ĐỜI SỐNG NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN NGẮN NGỦI HƠN CHÚNG TA!

  ĐỜI SỐNG NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN NGẮN NGỦI HƠN CHÚNG TA!

  Ngày 6/12/2011 – Cuộc đời người mắc bệnh tâm thần nặng ngắn hơn từ 15–20 năm so với tuổi thọ dân số chung ở 3 quốc gia (Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển) có chính sách chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và tỷ lệ tử vong ở người bệnh tâm thần cao gấp 2–3 lần so với dân số chung.

  Xem chi tiết

 • 10 ĐIỀU KHUYÊN GIẢI TRONG PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN MA TÚY

  10 ĐIỀU KHUYÊN GIẢI TRONG PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN MA TÚY

  Chương trình cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng duy trì uống Methadone thay thế ( Maintenance Methadone Treatment = MMT ) tại Thành phố hồ Chí Minh đã được tiến hành 4 năm.

  Xem chi tiết

 • BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TÂM THẦN: mệt mỏi nhất trong số các bác sĩ tại các bệnh viện

  BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TÂM THẦN: mệt mỏi nhất trong số các bác sĩ tại các bệnh viện

  Ngày 25/4/ 2011 – Bác sĩ chuyên khoa tâm thần là những người phải trải qua nhiều stress mức độ cao và thường trong tình trạng kiệt sức, đồng thời lại ít có cơ hội học tập và phải chịu áp lực khối lượng công việc do không được đào tạo lâm sàng.

  Xem chi tiết

 • THUỐC KÊ TOA VÀ KHÔNG KÊ TOA ĐỀU LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG LIỀU CAO TỰ TỬ

  THUỐC KÊ TOA VÀ KHÔNG KÊ TOA ĐỀU LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG LIỀU CAO TỰ TỬ

  Ngày 27/9/2011 –  Toa thuốc có các loại thuốc hướng thần và kể cả cáo loại thuốc khác như  thuốc bán không cần kê toa đều được sử dụng liều cao để tự tử.

  Xem chi tiết