Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác
Các vấn đề khác
 • Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc yêu cầu cảnh báo nguy cơ tiểu đường khi d

  Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc yêu cầu cảnh báo nguy cơ tiểu đường khi d

  Trong loạt thông báo phân phát giữa tháng 9, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa kỳ (FDA) đã cho các nhà sản xuất thuốc chống loạn thần một yêu cầu trên mỗi nhãn thuốc sản phẩm phải có thêm cảnh báo về nguy cơ tăng đường huyết và bệnh tiểu đường.

  Xem chi tiết

 • Duyệt qua các triệu chứng tâm thần: một công cụ sàng lọc cho thầy thuốc gia đ

  Duyệt qua các triệu chứng tâm thần: một công cụ sàng lọc cho thầy thuốc gia đ

  Duyệt qua các triệu chứng tâm thần là một công cụ sàng lọc hữu ích để nhận diện các người bệnh có rối loạn tâm thần. Phương pháp bắt đầu bằng một câu gợi nhớ bao gồm các rối loạn tâm thần chính: trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn lạm dụng chất, rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn nhận thức và rối loạn loạn thần. Đối với mỗi phần, sử dụng một câu hỏi sàng lọc khởi đầu, một câu trả lời có sẽ đòi hỏi các câu hỏi chẩn đoán chi tiết hơn.

  Xem chi tiết

 • Tình trạng kiệt sức của các thấy thuốc

  Tình trạng kiệt sức của các thấy thuốc

  Ở thế kỷ 14 stress có nghĩa là nổi đau, sự sầu não. Hiểu theo nghĩa rộng còn là sự cố gắng, sự bó buộc, sự công phá, sự xâm lăng, tất cả các từ đều chỉ rỏ cảm giác của 1 nạn nhân B.O.S, bị xâm chiếm, xâm hại, “tàn tạ” bởi công việc.

  Xem chi tiết

 • Kể chuyện: nghệ thuật trí nhớ trong thời kỳ cổ xưa

  Kể chuyện: nghệ thuật trí nhớ trong thời kỳ cổ xưa

  Người ta đã tìm được một bia đá (niên đại khoảng 264 năm trước công nguyên) có khắc chữ ghi chép như sau : “Từ lúc Simonide de Céos, con của  Léopredès, phát minh ra hệ thống “giúp trí nhớ”…”

  Xem chi tiết

 • Kích thích từ xuyên sọ

  Kích thích từ xuyên sọ

  (TMS) đã nhanh chóng trở thành một công cụ thám sát chức năng hệ thần kinh trung ương ở người lành lẫn người bệnh. Hiệu quả chống trầm cảm của TMS lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1993. Kể từ đó đã có rất nhiều bằng chứng vững chắc ghi nhận hiệu quả chống trầm cảm của cả 2 phương pháp TMS chậm ( sTMS) và TMS lập lại ( rTMS).

  Xem chi tiết

 • MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH NỔI TIẾNG

  MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH NỔI TIẾNG

  Nhiều nhân vật nổi tiếng đã được xem như là mắc phải bệnh độnh kinh nhưng cũng rất nhiều trong số này có chẩn đoán vẫn không chắc chắn.

  Xem chi tiết

 • BIÊN NIÊN SỬ CỦA FREUD VÀ NGÀNH PHÂN TÂM

  BIÊN NIÊN SỬ CỦA FREUD VÀ NGÀNH PHÂN TÂM

  1880-1882. Qua bác sĩ người Áo Josef Breuer  Freud đã gặp trường hợp của Anna O, một cô gái với triệu chứng Hysterie và nhờ đó Freud đã phát hiện ra một phương pháp trị liệu thông qua lời nói. Freud coi cuộc gặp gở này như là một cột mốc đã thay đổi quan điểm của ông.

  Xem chi tiết

 • TỰ SÁT TRONG TÂM THẦN HỌC

  TỰ SÁT TRONG TÂM THẦN HỌC

  - Mưu toan tự sát là một hành động có mục đích dẫn tới cái chết cho chính bản thân như sử dụng thuốc quá liều hay tự gây ra các vết thương nguy hiểm đến tính mạng.  Trong khi những ý tưởng tự sát cho thấy người đó muốn kết thúc cuộc đời của mình, thường được biểu lộ qua lời nói hoặc thư từ, hay gặp ở thanh thiếu niên.

  Xem chi tiết

 • NGHIỆN THUỐC LÁ VÀ NHỮNG LIỆU PHÁP NGƯNG HÚT.

  NGHIỆN THUỐC LÁ VÀ NHỮNG LIỆU PHÁP NGƯNG HÚT.

  Thống kê quốc  gia năm 2000 tại Anh Quốc ước tính 29% người trưởng thành hút thuốc lá.  Mỗi năm hút thuốc lá gây tử vong cho 120.000 người ( 13 trường hợp tử vong mỗi giờ ), đây là nguyên nhân duy nhất thường gây tử vong có thể phòng ngừa được ở Anh Quốc ( Callum, 1998 ).  Phân nữa người nghiện thuốc lá sẽ chết sớm ( Peto, 1994 ).

  Xem chi tiết

 • BA TIỂU LUẬN VỀ LÝ THUYẾT TÌNH DỤC CỦA

  BA TIỂU LUẬN VỀ LÝ THUYẾT TÌNH DỤC CỦA

  Trong cuốn “Ba tiểu luận về lý thuyết tình dục” ( Trois essais sur la theorie de lasexualité ) của Sigmund Freud xuất bản lần đầu năm 1905 sẽ cung cấp cho các bác sĩ  tâm thần những quan niệm về tình dục dưới góc độ phân tâm học .

  Xem chi tiết