Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Các vấn đề khác
Các vấn đề khác
 • Rối loạn giấc ngủ

  Rối loạn giấc ngủ

  Ngủ là một trạng thái thông thường, tái diễn và đảo ngược dễ dàng, được đặc trưng bởi sự yên lặng tương đối và sự gia tăng đáng kể của ngưỡng đáp ứng với những kích thích bên ngoài so với lúc thức. Rối loạn giấc ngủ thường là một triệu chứng sớm của bệnh tâm thần. Một vài rối loạn tâm thần có liên quan đến sự thay đổi sinh lý giấc ngủ.

  Xem chi tiết

 • Khảo sát tình trạng mất ngủ trong cộng đồng dân cư tại TP. Hồ Chí Minh

  Khảo sát tình trạng mất ngủ trong cộng đồng dân cư tại TP. Hồ Chí Minh

  Mất ngủ là một triệu chứng không đặc hiệu trong chẩn đoán các bệnh lý tâm thần nhưng nó có giá trị trong việc theo dõi và đánh giá trong việc điều trị - quản lý các bệnh nhân, nó là một phần quan trọng trong quan hệ thầy thuốc - bệnh nhân, tạo được sự tin tưởng ở điều trị nơi bệnh nhân.

  Xem chi tiết

 • Ảo giác (phần 2)

  Ảo giác (phần 2)

  Chúng có thể thô sơ (ánh sáng, mãng màu…) hoặc phức tạp (đồ vật, khuôn mặt, cảnh vật…), chúng có thể nhỏ bé (hallucinations lilliputiennes) hoặc to lớn (hallucinations gullivériennes), chúng có thể toàn phần hoặc bán phần (ảo thị bán manh). Khi ảo thị là những hình ảnh về thú vật (zoopsies) mang tính cách đe dọa và thường gặp ở trong tình trạng lú lẫn do rượu, ảo giác này có một giá trị chẩn đoán khá quan trọng nhất là khi chúng gặp trong một bối cảnh có rối loạn ý thức kiểu mê mộng.

  Xem chi tiết

 • Thuật ngữ Việt - Pháp (TT)

  Thuật ngữ Việt - Pháp (TT)

  Kinh sợ ban đêm ( Terreur nocturne ) ( Sleep terrors ): Cái nhìn sợ hãi xuất hiện trong giai đọan say ngủ. Đặc trưng bởi sự thức giấc đột ngột trong lúc ngủ sâu với sóng chậm, kèm theo giọng nói lớn, hoặc khóc kèm với những biểu hiện hành vi và thực vật nói lên một nỗi sợ kinh hoàng

  Xem chi tiết

 • Ảo giác

  Ảo giác

  Ảo giác là khi có tri giác hay cảm giác nhưng hoàn toàn không có một kích thích ngoại lai hay nội tại nào tác động lên nhánh tận của thần kinh cảm giác. Người bệnh bị lẫn lộn vì cho là có gì đó tác động từ xung quanh hoặc ngay trong cơ thể họ. Ảo giác không chỉ ảnh hưởng lên 5 giác quan mà còn kích thích tất cả các tín hiệu tri giác từ các cơ quan vận động hoặc thính giác (như ảo giác vận động) đến các cơ quan nội tạng (dị cảm).

  Xem chi tiết

 • Phục hồi tính linh hoạt của TB TK trong điều trĩ trầm cảm và Tianeptine (phần 2)

  Phục hồi tính linh hoạt của TB TK trong điều trĩ trầm cảm và Tianeptine (phần 2)

  Tianeptine có hiệu quả bảo vệ tế bào chống lại các tác động tiềm năng gây hại của các cytokine tiền viêm trong cả vùng vỏ não và chất trắng ( Plaisant và cs., 2003 ).

  Xem chi tiết

 • Thuật ngữ Việt - Pháp

  Thuật ngữ Việt - Pháp

   Bảng gợi nhớ (table de rappel) (table of recall) : sơ đồ gợi nhớ được phát minh bởi Grégoire de Freignaigle (1800) để nhớ lại những từ với các vị trí số hóa trong danh sách (VD : từ thứ 36, từ thứ 17…). Bảng gợi nhớ là một dãi chỉ số xác định bởi các từ mã hóa các con số. Bắt đầu của bảng được thiết lập từ mã hóa con số-ký tự

  Xem chi tiết

 • Sự liên hệ giữa các rối loạn do sử dụng chất ở tuổi thiếu niên và ở tuổi thanh niên

  Sự liên hệ giữa các rối loạn do sử dụng chất ở tuổi thiếu niên và ở tuổi thanh niên

  Sự liên hệ giữa các rối loạn do sử dụng chất ở tuổi thiếu niên và ở tuổi thanh niên sau đó với các rối loạn tâm thần trong một mẫu dân số nam đa chủng tộc ở Nam Florida

  Xem chi tiết

 • Các axit béo thiết yếu và sức khỏe tâm thần

  Các axit béo thiết yếu và sức khỏe tâm thần

  Cơ sở sinh học của các rối loạn tâm thần chủ yếu được cho là do thiếu hoặc thừa các chất dẫn truyền thần kinh hoặc các bất thường trong tương tác của chúng với các thụ thể hoặc các chất vận chuyển tương ứng.

  Xem chi tiết

 • Bảng phân lọai nhức đầu mới

  Bảng phân lọai nhức đầu mới

  Sau 16 năm hiện hữu, bảng phân loại đầu tiên về nhức đầu (International Classification of Headache Disorders  IHCD) vừa được xem xét lại có tính thêm các dữ liệu mới về sinh bệnh học và lâm sàng, nhất là việc biệt định thêm nhiều thể khác nhau của chứng đau đầu do mạch máu. Các thay đổi chính gồm :

  Xem chi tiết

 • Ảo tưởng và ý nghĩ sai lầm về vũ khí hạt nhân

  Ảo tưởng và ý nghĩ sai lầm về vũ khí hạt nhân

  Trong giai đoạn chiến tranh lạnh, các nhà khoa học, các thầy thuốc và các cơ quan thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều đến vũ khí hạt nhân. Chúng ta đều tin chắc rằng nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng thì cả hành tinh chúng ta sẽ bị hủy diệt hoặc ít nhất cũng trở về thời kỳ đồ đá. Vũ khí hạt nhân còn gọi là vũ khí răn đe nhằm ngăn cản triển khai chiến tranh.

  Xem chi tiết

 • Ảo giác thị giác ban đêm phức tạp

  Ảo giác thị giác ban đêm phức tạp

  Bệnh nhân và phương pháp: chúng tôi tuyển chọn 12 bệnh nhân ở thời điểm giửa năm 1997 đến năm 2004 có ảo giác thị giác ban đêm phức tạp. Số liệu đựơc trình bày và phân tích dưới dạng bảng.

  Xem chi tiết

 • Các cơ chế tâm sinh học của tính đàn hồi và tính dễ bị tổn thương: quan hệ

  Các cơ chế tâm sinh học của tính đàn hồi và tính dễ bị tổn thương: quan hệ

  Các đáp ứng đối với sang chấn nặng mà thúc đẩy sự sống còn trong tình huống đe doạ mạng sống có thể là thích ứng trong thời hạn ngắn. Tuy nhiên, nếu sự khôi phục khỏi sự kiện cấp tính không kèm theo sự đáp ứng cân bằng nội môi đầy đủ để chấm dứt đáp ứng thích nghi cấp tính của các yếu tố điều hoà sang chấn, sẽ xảy ra những tác động có hại trên chức năng tâm lý và sinh lý, gọi là “tải ổn định phân phối” (“allostatic load”-tạm dịch). Tải ổn định phân phối là một gánh nặng được sinh ra bởi não bộ và cơ thể nhằm thích nghi với các thách thức cả về sinh lý và tâm lý.

  Xem chi tiết

 • Sức khỏe tâm thần

  Sức khỏe tâm thần

  Chỉ trong 30 năm cuối vừa qua, tâm thần học đã phát triển những cách tiếp cận kinh nghiệm đối với việc khái niệm hóa và lượng giá sức khỏe tâm thần tuyệt đối. Sáu mô hình về sức khỏe tâm thần được xem xét ở đây.

  Xem chi tiết

 • Nguy cơ nhiểm HIV/AIDS và biện pháp phòng ngừa đối với nhân viên y tế tại cơ s

  Nguy cơ nhiểm HIV/AIDS và biện pháp phòng ngừa đối với nhân viên y tế tại cơ s

  Tình hình nhiễm HIV/AIDS trên thế giới cũng như tại Việt Nam ngày một gia tăng. Trong khi chưa có vaccine phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu thì một trong những vấn đề thời sự cần quan tâm hiện nay là làm thế nào giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhất là đối với các cán bộ y tế làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe đều có nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS cao.Điều này cũng được thấy rõ đối với cả những nhân viên y tế trong việc phục vụ, thăm khám, tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở điều trị bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • Tâm thần và pháp luật

  Tâm thần và pháp luật

  Nhân sự việc vợ thuê người tới nhà áp tải chồng đưa vào BVTT điều trị. May mà sự việc được giải quyết “êm” là vì “người bệnh” bãi nại, cho rằng vợ con nóng giận làm, không kiện cáo.

  Xem chi tiết

 • Tính linh hoạt của TBTK hậu quả cuả stress và tác dụng điều trị chống trầm c

  Tính linh hoạt của TBTK hậu quả cuả stress và tác dụng điều trị chống trầm c

  Tính linh hoạt của tế bào thần kinh đang nổi bật bởi cơ chế hoạt động của tế bào thần kinh cơ bản và quyết định, cho phép não tiếp nhận thông tin và đưa ra các phản ứng thích nghi phù hợp tiếp theo sau các kích thích liên quan.

  Xem chi tiết

 • Một phương pháp cho BS đa khoa trong phòng ngừa tự tử

  Một phương pháp cho BS đa khoa trong phòng ngừa tự tử

  Một trong những điều tồi tệ nhất mà một thầy thuốc phải đối mặt là hành động tự tử của một người bệnh. Các phản ứng thông thường nhất của những thầy thuốc đã trải qua một tình huống như vậy đó là sự hoài nghi, mất sự tin tưởng, tức giận và xấu hổ. Hành động tự tử của một người bệnh có thể khởi động những cảm xúc của sự thiếu chuyên môn, sự nghi ngờ về năng lực và sợ hãi cho danh tiếng của bản thân. Hơn nữa, các thầy thuốc đối đầu với vô số những khó khăn có liên quan đến gia đình và bạn bè của người đã mất.

  Xem chi tiết

 • Siêu âm xuyên sọ từ trường
 • Những quan niệm mới trong liệu pháp choáng điện

  Những quan niệm mới trong liệu pháp choáng điện

  Hiện nay tại Mỹ ECT được sử dụng rộng rãi trên các bệnh nhân, từ bệnh nhân trẻ bị loạn thần đến bệnh nhân già bị trầm cảm và bị các bệnh khác đi kèm.

  Xem chi tiết