Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT người lớn khác
Rối loạn TT người lớn khác
 • MỘT SỐ HÀNH VI TÍNH DỤC LỆCH LẠC

  MỘT SỐ HÀNH VI TÍNH DỤC LỆCH LẠC

  Vài nét nhập đề

  Hoạt động tính dục rất khác nhau giữa các dân tộc, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sinh lý, tâm lý học, các lĩnh vực nội tiết, thần kinh, tâm thần học,… đồng thời với các yếu tố khác như xã hội, triết học, văn hoá và cả lịch sử.


  Xem chi tiết

 • HOANG TƯỞNG VÀ TRẠNG THÁI GIẬN DỮ: nguy cơ dẫn tới hành vi bạo lực ở bệnh nhân loạn thần.

  HOANG TƯỞNG VÀ TRẠNG THÁI GIẬN DỮ: nguy cơ dẫn tới hành vi bạo lực ở bệnh nhân loạn thần.

  Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá bạo lực và hành vi gây hấn xảy ra trước khi đến khám tại cơ sở chuyên khoa tâm thần của 458 bệnh nhân loạn thần giai đoạn đầu ở 3 khu phố cổ Tây Luân-Đôn.

  Xem chi tiết

 • NGUY CƠ BẠO LỰC TĂNG CAO Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN

  NGUY CƠ BẠO LỰC TĂNG CAO Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN

  Ngày 05/3/2012 – Theo một nghiên cứu tổng phân tích hệ thống  systematic revew and meta-analysis), tác giả Ts John Moores Trường ĐH Livepool Anh quốc, cho kết quả  1 / 4 người bệnh tâm thần là nạn nhân của bạo lực trong thời gian 01 năm trước ngày điều tra.

  Xem chi tiết

 • BẠO LỰC VÀ BỆNH TÂM THẦN

  BẠO LỰC VÀ BỆNH TÂM THẦN

  Người bệnh tâm thần có bạo lực không? Họ bạo lực nhiều hơn những người không có bệnh tâm thần phải không? Họ có là nguy cơ cho sự an toàn cộng đồng không? Những câu hỏi này là chủ đề tranh cãi cả về mặt khoa học và cộng đồng xung quanh mối liên quan giữa bạo lực và bệnh tâm thần.

  Xem chi tiết

 • RỐI LOẠN LIÊN QUAN VỚI GIẤC NGỦ

  RỐI LOẠN LIÊN QUAN VỚI GIẤC NGỦ

  Ác mộng là những giấc mơ đáng sợ xảy ra kéo dài gây ra lo lắng và sợ hãi. Thường là những giấc mơ sợ xảy ra nguy hiểm cho cơ thể, hoặc có chủ đề xấu hổ, hoặc sự lập đi lập lại những chấn thương trong quá khứ. Ac mộng thường chấm dứt khi người mơ thức giấc hoàn toàn nhưng họ vẫn còn tiếp tục lo lắng và sợ hãi.

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI GIÀ BỊ CÚM VÀ SA SÚT TÂM THẦN CÓ KHẢ NĂNG TỬ VONG CAO

  NGƯỜI GIÀ BỊ CÚM VÀ SA SÚT TÂM THẦN CÓ KHẢ NĂNG TỬ VONG CAO

  Ngày 10 / 11 / 2009 – Một nghiên cứu mới cho rằng người già ít bị nhiễm cúm hơn người trẻ nhưng nếu bị cúm và sa sút tâm thần kết hợp sẽ dễ tử vong hơn 50% khi so sánh từng cặp bệnh lý tương ứng. Hơn nữa, các cụ già bị sa sút tâm thần nếu sống tại nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa thì có nguy cơ tử vong cao hơn nữa.

  Xem chi tiết

 • CÁC RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ HƯỚNG XỬ TRÍ

  CÁC RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ HƯỚNG XỬ TRÍ

  Ở người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 8 giờ. Một giấc ngủ bình thường một đêm gồm khoảng 4 đến 5 chu kỳ. Mỗi chu kỳ từ 90 đến 120 phút lại bao gồm 5 giai đoạn với những đặc điểm sau:

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI CAO TUỔI UỐNG TRÀ XANH ÍT NGUY CƠ MẮC BỆNH TRẦM CẢM

  NGƯỜI CAO TUỔI UỐNG TRÀ XANH ÍT NGUY CƠ MẮC BỆNH TRẦM CẢM

  Theo kết quả của một nghiên cứu cắt ngang được báo cáo trong tháng 12/2009 của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng (Hoa kỳ), cho thấy việc sử dụng trà xanh thường xuyên liên quan ít hơn tần xuất mắc các triệu chứng trầm cảm trong dân số người cao tuổi trong cộng đồng.

  Xem chi tiết

 • THUỐC CHUYÊN KHOA TÂM THẦN & BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

  THUỐC CHUYÊN KHOA TÂM THẦN & BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

  Từ hơn nửa thế kỷ nay, thuốc chuyên khoa tâm thần, như các loại an thần kinh mạnh đã mang lại cuộc sống mà trước đó là điều gần như không thể được đối với người mắc bệnh tâm thần. Theo thời gian, các loại thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu và mang lại rất nhiều hiệu quả điều trị. Thuốc an thần kinh mang tên mới là thuốc chống loạn thần thế hệ mới, các loại thuốc chống trầm cảm, nhóm benzodiazepine,… ngày càng nhiều thể loại với nhiều cơ chế tác dụng khác nhau. Tất cả đều nhắm tới mục đích đạt hiệu quả điều trị cao hơn và giảm nguy cơ gây hại đối với rối loạn hoạt động tâm thần của con người ở các lứa tuổi khác nhau.

  Xem chi tiết

 • Rối loạn thở, loạn nhịp tim và rối loạn hoảng loạn trong giấc ngủ

  Rối loạn thở, loạn nhịp tim và rối loạn hoảng loạn trong giấc ngủ

   Giấc ngủ cử động mắt nhanh (REM- rapid eye movement ) là một giai đoạn ngủ với nhiều hoạt động tự động nổi bật gây bởi các hoạt động luân phiên của thần kinh giao cảm và hoạt động của thần kinh X. Sự hiện diện của rối loạn thở trong khi ngủ làm nặng tình trạng bất ổn hoạt động tim và có thể đưa đến rối loạn nhịp tim nguy hại cuộc sống. Rối loạn thở trong khi ngủ có thể biểu hiện đặc biệt như là cơn hoảng loạn ban đêm, với các triệu chứng tim (như đánh trống ngực hay tăng nhịp tim) là than phiền chính yếu.

  Xem chi tiết

 • Tâm thần và bệnh nội khoa

  Tâm thần và bệnh nội khoa

  Theo Folkow (1987), Henry và Stephens (1977), những đáp ứng hành vi – cảm xúc của hệ viền – hạ đồi, được kích hoạt bởi hệ giao cảm adrenaline và hệ nội tiết, có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

  Xem chi tiết

 • Ảo giác âm nhạc ở bệnh nhân bị bệnh LYME

  Ảo giác âm nhạc ở bệnh nhân bị bệnh LYME

  Ảo giác âm nhạc là loại ảo giác thính giác ( ảo thanh ) mà hiện nay người ta vẫn chưa hiểu rõ về nó xuất hiện ở bệnh nhân bị bệnh thần kinh hay bệnh về tai. Chúng tôi xin trình bày hai trường hợp lâm sàng đầu tiên về ảo giác âm nhạc ở hai bệnh nhân bị bệnh Lyme có biến chứng thần kinh.

  Xem chi tiết

 • Vài nét sơ lược biểu hiện lâm sàng RLTK, Tâm thần ở BN nhiễm HIV/AIDS

  Vài nét sơ lược biểu hiện lâm sàng RLTK, Tâm thần ở BN nhiễm HIV/AIDS

  AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome – Tiếng Anh), hay SIDA (Syndrome d’Immuno Deficience Acquise – Tiếng Pháp) có nghĩa là “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV (Human Immunodeficiency Virus). HIV tấn công và tiêu diệt dần các tế bào miễn dịch, làm suy giảm miễn dịch của cơ thể dẫn đến phát sinh các nhiễm trùng cơ hội, các rối loạn thần kinh và tâm thần dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết

 • Tỷ lệ bệnh chung của ĐTĐ và RL dung nạp Gluco ở BN TTPL

  Tỷ lệ bệnh chung của ĐTĐ và RL dung nạp Gluco ở BN TTPL

  Vấn đề phải chăng bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) có nguy cơ đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 cao hơn so với dân số chung đã được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và lâm sàng từ đầu những năm 1900 – khá lâu trước sự ra đời của các thuốc chống loạn thần. Trước đó vào năm 1897, Henry Maudsley (1835–1918), một nhà tâm thần học nổi tiếng thời nữ hoàng Victoria (Anh) đã nhận xét, “ĐTĐ là một bệnh thường xảy ra trong gia đình có nhiều người bệnh tâm thần nặng”. Hơn một thế kỷ sau, sau khi có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này, các nhận xét trực giác của Maudsley về sự kết hợp giữa các rối loạn tâm thần nặng và ĐTĐ dường như đã được xác nhận.

  Xem chi tiết

 • Hội nghị đồng thuận của các chuyên gia về TTPL và ĐTĐ tại Dublin

  Hội nghị đồng thuận của các chuyên gia về TTPL và ĐTĐ tại Dublin

  Đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hoá phức tạp và tiến triển đặc trưng bởi tăng đường huyết kéo dài gây ra bởi sự thiếu Insulin và / hoặc  kháng Insulin. Ước lượng năm 2003 gần 190 triệu người trên thế giới bị ĐTĐ. Đến năm 2005 con số này được dự đoán tăng thêm 72% lên 324 triệu người. Các nghiên cứu tại Hoa kỳ nhận thấy tỉ lệ ĐTĐ đã biết trong dân số chung giữa 1,2% và 6,3% tuỳ theo tuổi và chủng tộc. Tại Vương quốc Anh, 1,4 triệu người được biết bị ĐTĐ, 1 triệu người khác được nghĩ bị ĐTĐ nhưng chưa được chẩn đoán. Tỉ lệ bệnh chung (TLBC- prevalence) của rối loạn dung nạp glucose (RLDNG), một trạng thái tiền ĐTĐ của rối loạn chuyển hoá glucose, có thể cao gấp 2-3 lần tỉ lệ ĐTĐ.

  Xem chi tiết

 • Chuyên khoa tâm thần và trại giam giữ

  Chuyên khoa tâm thần và trại giam giữ

  Mối liên hệ giữa ngành tâm thần và cơ sở chuyên khoa điều trị bắt buộc luôn nằm trong một phạm vi hoạt động liên quan với nhau ở các nước công nghiệp hoá. Tất cả những liên quan đó đều được biết tới như bỏ thể chế hoá ngành tâm thần và bỏ quy ước cư trú trong xã hội, như sự gia tăng bạo lực và ở đó thường xảy ra sự đối đầu bởi sự xem xét lại các án phạt giam giữ  kéo dài nhiều hơn sự phát triển của trào lưu “ không dung nạp” nhằm trấn áp tất cả các tội phạm kể cả những tội phạm nhỏ. Sự gia tăng thường xuyên số lượng người bị giam giữ  có các rối loạn tâm thần còn ít được nghiên cứu.

  Xem chi tiết

 • Xung động đốt nhà

  Xung động đốt nhà

  Xung động đốt nhà gây cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần nỗi lo sợ, bởi vì thực sự có nguy cơ gây hại cho bệnh nhân và xã hội. Các nhà điều trị phải cân nhắc một cách cẩn thận các vấn đề xung quanh sự bảo mật và trách nhiệm phải bảo vệ các thành phần thứ ba khỏi mối nguy hiểm hiện có nơi các bệnh nhân này.

  Xem chi tiết