Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện
Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện
 • CÁC TƯƠNG TÁC THUỐC QUAN TRỌNG VỚI METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  CÁC TƯƠNG TÁC THUỐC QUAN TRỌNG VỚI METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  Tương tác thuốc là nguồn gốc chủ yếu của hậu quả bệnh tật và tỷ lệ tử vong tại Hoa Kỳ. Viện Y khoa Hoa Kỳ đánh giá trong những năm 2000 có tới 44,000 đến 98,000 người chết do hậu quả của các sai phạm trong y khoa. Trong số này tử vong do các tác dụng phụ của thuốc gây nên chiếm tới 7,000 người mỗi năm.

  Xem chi tiết

 • DÙNG MA TÚY TỔNG HỢP DỄ BỊ RỐI LOẠN TÂM THẦN

  DÙNG MA TÚY TỔNG HỢP DỄ BỊ RỐI LOẠN TÂM THẦN

  Hai loại ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay là methamphetamine và cannabis với nhiều dạng viên có màu sắc khác nhau. Nhiều bệnh nhân trẻ đến khám nghĩ rằng các loại ma túy tổng hợp không gây nghiện và an toàn hơn sau khi chúng được thải hết khỏi cơ thể.

  Xem chi tiết

 • Lạm dụng chỉ định thuốc gây nghiện trong điều trị tiếp tục gia tăng

  Lạm dụng chỉ định thuốc gây nghiện trong điều trị tiếp tục gia tăng

  Ngày 30 / 6 / 2011 – Theo 2 báo cáo mới của Cơ quan quản lý lạm dụng ma túy và dịch vụ sức khỏe tâm thần Hoa kỳ ( Substance Abuse and Mental Health Services Administration - SAMHSA) cho biết chỉ định thuốc gây nghiện của các bác sĩ tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng tại Hoa kỳ.

  Xem chi tiết

 • Những người sử dụng METHAMPHETAMINE có nguy cơ trầm cảm và tự sát

  Những người sử dụng METHAMPHETAMINE có nguy cơ trầm cảm và tự sát

  Ngày 12/12/2007- Những người sử dụng methaphetamine trong dự án điều trị methamphetamine (Methamphetamine Treatment Project) mà ban đầu có điểm số thang lượng giá trầm cảm Beck cao và trước đây đã từng cố gắng tự sát thì có nguy cơ trầm cảm và hành vi tự sát về sau. Một báo cáo thứ hai cũng sử dụng số liệu trong nhóm dân số này cho thấy các triệu chứng trầm cảm giảm với điều trị và nếu trầm cảm xuất hiện trong thời gian theo dõi thì sẽ kém tuân thủ điều trị lạm dụng chất cũng như có tiên lượng xấu.

  Xem chi tiết

 • SỬ DỤNG METHAMPHETAMINE LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT ?

  SỬ DỤNG METHAMPHETAMINE LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT ?

  Ngày 17 / 11 / 2011 – Sử dụng  nhiều methamphetamine  ( một trong các loại thuốc kích thích tâm thần  hoặc thành phần chính của một số loại “hàng đá” mà người nghiện ma túy  lạm dụng ) có thể gây gai tăng nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt ( TTPL ).

  Xem chi tiết

 • Hút cần sa liên quan các rối loạn tâm thần khởi phát sớm

  Hút cần sa liên quan các rối loạn tâm thần khởi phát sớm

  Ngày 09 /02 / 2011 – Hút cần sa có thể giữ vai trò nguyên nhân trong việc hình thành các triệu chứng loạn tâm thần, trong đó có bệnh tâm thần phân liệt ( TTPL ). Đây là kết quả của một nghiên cứu tổng phân tích trên 83 nghiên cứu (meta-analysis) của các Bs Matthew Large, MBBS và đồng nghiệp Khoa Dịch vụ sức khỏe tâm thần Bệnh viện Hoàng tử Wales và Khoa Tâm thần ĐH New South Wales, Sydney Australia.

  Xem chi tiết

 • Lọan thần do sử dụng cần sa

  Lọan thần do sử dụng cần sa

  Bệnh nhân đã hút cần sa khoảng 10 năm nay, hút liên tục, lúc đầu hút ít, sau đó hút hàng ngày. Do bệnh nhân làm nghề bốc vác nên tiếp xúc với những người cùng hút. Thời gian hút kéo dài khoảng 3 – 4 năm thì bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mất ngủ, đêm thường đi lại lục lọi đồ đạc trong nhà, có khi đập phá đồ đạc do thấy ma quỉ hại mình hoặc sai khiến bệnh nhân làm việc này việc nọ; có khi bệnh nhân quá sợ hãi nên đóng hết cửa ở trong nhà một mình và không dám ra ngoài.

  Xem chi tiết

 • Lạm dụng chất kích thích: nguy hiểm cho tâm thần và thể lực

  Lạm dụng chất kích thích: nguy hiểm cho tâm thần và thể lực

  Các thuốc kích thích trong tâm thần được phát hiện từ tác dụng gây ảo giác của cocaine ( 1884 ), từ đó amphetamine được tổng hợp năm 1887 và khi thay đổi cấu trúc hoá học cho  ra nhiều chất kích thích khác. Ngày nay một vài loại thuốc kích thích được dùng điều trị chứng giảm khả năng tập trung chú ý – gia tăng hoạt động (ADHD ) và ngủ rũ ( narcolepsy) ở trẻ em, nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra có một vài nghiên cứu sử dụng các thuốc kích thích trong một vài trường hợp trầm cảm và OCD nhưng hiệu quả không rõ, nhiều tác dụng phụ, gây lạm dụng và nghiện. Nghiên cứu trên người lạm dụng, nghiện amphetamine, tỷ lệ có các rối loạn tâm thần là 66 %.

  Xem chi tiết

 • RỐI LOẠN TÂM THẦN DO CÁC CHẤT MA TUÝ

  RỐI LOẠN TÂM THẦN DO CÁC CHẤT MA TUÝ

  Có nhiều định nghĩa về từ ma túy. Từ  để chỉ những chất tự nhiên (thuốc phiện: sái, cơm cháy, hàng đen; lá cây Coca; bồ đà: cần sa, gai dầu, gai mèo…) hay tổng hợp (Héroine: xì ke, bạch phiến, hàng trắng..; Amphétamine: Maxiton: thuốc gây thức mà học sinh, sinh viên lạm dụng để học thi, Crak, Crystal, Speed, Ice, Eva, Adame, thuốc lắc trắng, hồng, hạt mè đen – trắng….đang thịnh hành trong vũ trường hiện nay; các loại tân dược gây nghiện như Séduxen, Valium, Témesta; Iménoctale: Xì coọc )…..và còn rất nhiều tên gọi khác nhau mà dân “ ken “ gọi lóng tùy hứng….

  Xem chi tiết