Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện
Rối loạn TT liên quan đến các chất gây nghiện
 • NGHIỆN MA TÚY SONG HÀNH VỚI HÀNH VI GÂY HẤN

  NGHIỆN MA TÚY SONG HÀNH VỚI HÀNH VI GÂY HẤN


  Bs CK II Nguyễn Trung Hoàng.TK Cận lâm sàng.  Bv TT Tp Hồ Chí Minh. 

  Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự song hành của nghiện ma túy và hành vi gây hấn trong một nghiên cứu công bố gần đây, và những người nghiện thường theo đuổi hành vi gây hại ngay cả khi hành vi đó gây ra hậu quả xấu. 

  Xem chi tiết

 • NGUY CƠ NGHIỆN CÁC DƯỢC CHẤT CÓ THÀNH PHẦN CÓ THÀNH PHẦN THUỐC PHIỆN TĂNG NGƯỜI MỸ TRẺ TUỔI

  NGUY CƠ NGHIỆN CÁC DƯỢC CHẤT CÓ THÀNH PHẦN CÓ THÀNH PHẦN THUỐC PHIỆN TĂNG NGƯỜI MỸ TRẺ TUỔI

  Thanh niên Mỹ có khuynh hướng bị nghiện các dược chất chứa thành phần thuốc phiện (opioid) hơn là những năm trước đây. Họ cũng có khuynh hướng nghiện heroin nhiều hơn.

  Xem chi tiết

 • TĂNG NGUY CƠ NGHIỆN KHI HÚT THUỐC LÁ TRỘN CẦN SA

  TĂNG NGUY CƠ NGHIỆN KHI HÚT THUỐC LÁ TRỘN CẦN SA

   

  Hút thuốc lá trộn cần sa tăng nguy cơ nghiện và ít động cơ bỏ hút.

   

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Liên hiệp Văn phòng các Quốc gia về Ma túy và Tội phạm, thế giới có khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá và 182 triệu người hút thuốc lá trộn cần sa. Nhiều người trộn thuốc lá và cần sa hút vì rẻ, hít vô “đã thèm” hơn.

  Xem chi tiết

 • TÌM HIỂU SỰ THẬT VỀ LẠM DỤNG CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NGHIỆN.

  TÌM HIỂU SỰ THẬT VỀ LẠM DỤNG CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NGHIỆN.

   

  Nhiều người không hiểu tại sao chúng ta bị nghiện, phải dùng chất gây nghiện. Thường là sai lầm khi phỏng đoán những người lạm dụng thiếu chuẩn đạo đức hoặc tư tưởng và cho rằng họ có thể ngưng sử dụng chất gây nghiện một cách đơn giản với chọn cách thay đổi hành vi.

   

  Thực tế, nghiện chất là một căn bệnh phức tạp và cai nghiện cần nhiều ý định tốt hơn là ý chí mạnh mẽ. Các chất gây nghiện làm thay đổi trong cách thức thúc đẩy lạm dụng nên khó cai nghiện ngay cả khi người nghiện sẵn sàng tiến hành cai nghiện. Nhờ nghiên cứu chuyên sâu chúng ta hiểu nhiều hơn về tác động của chất gây nghiện trong não bộ so với trước kia, và chúng ta cũng hiểu rằng có thể điều trị nghiện thành công nhằm giúp người bệnh ngưng sử dụng ma túy và sống hữu ích.

  Xem chi tiết

 • ĐIÊN LOẠN HAY NGÁO ĐÁ: chuyện thật trong thăm khám

  ĐIÊN LOẠN HAY NGÁO ĐÁ: chuyện thật trong thăm khám

  Hàng ngày chúng ta nhận được nhiều thông tin về thanh niên “ngáo đá” với nhiều hành vi bạo lực nguy hiểm tới tính mạng bản thân và người ngoài tới mức mất nhân tính - những hành vi này không thể xảy ra ở người bình thường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và có chứng cứ giải thích nguyên nhân gây ra sự mất điều chỉnh hành vi do methamphetamine gây ra.


  Xem chi tiết

 • BỆNH RĂNG LỢI Ở NGƯỜI DÙNG METHAMPHETAMINE

  BỆNH RĂNG LỢI Ở NGƯỜI DÙNG METHAMPHETAMINE

  Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tổng hợp California, Los Angeles (UCLA) tiến hành một nghiên cứu về bệnh răng lợi ở người sử dụng metamphetamine. Kết quả trong số 571 người có 96% phải nhổ răng và 58% người bị bệnh nướu răng không điều trị. Chỉ có 23% người dùng methamphetamine giữ được hàm răng tự nhiên so với 48% người Mỹ bình thường trong dân số chung.


  Xem chi tiết

 • HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ NGHIỆN THEO VIỆN NGHIÊN CỨU LẠM DỤNG MA TÚY HOA KỲ

  HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ NGHIỆN THEO VIỆN NGHIÊN CỨU LẠM DỤNG MA TÚY HOA KỲ

  I/. METHADONE

  Methadone là một chất đồng vận opioid tổng hợp có thể phòng ngừa các triệu chứng của cơn cai (xuất hiện khi thiếu ma túy) và giảm thèm sử dụng ma túy ở người nghiện. Nó cũng ngăn chặn hiệu quả của việc dùng ma túy bất hợp pháp. Methadone có lịch sử chỉ định điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) ở người lớn bằng đường uống. Điều trị nghiện bằng duy trì uống Methadone (Methadone Maintenance Treatemnt-MMT) hiện được tiến hành ở tất cả các bang của Hoa Kỳ. MMT kết hợp với hành vi trị liệu và đạt nhiều hiệu quả hơn khi kết hợp nhóm hoặc cá nhân người nghiện. Người nghiện cần khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần, cần tư vấn hỗ trợ từ cán bộ tư vấn tâm lý và nhân viên hỗ trợ các dịch vụ xã hội.

  Xem chi tiết

 • KHUYNH HƯỚNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI MA TÚY TỔNG HỢP MỚI

  KHUYNH HƯỚNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI MA TÚY TỔNG HỢP MỚI

  Hiện nay số thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) được gia đình đưa đến khám có khuynh hướng ngày càng tăng, đa phần dùng heroin trước sau đó “nghe đồn” MTTH không gây nghiện nên muốn dùng kèm với heroin. Đây thực sự là những hiểu biết chưa đầy đủ về ma túy nói chung cũng như về MTTH nói riêng.


  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ NGHIỆN: Buprenorphine duy trì thay thế quan trọng hơn cắt cơn giải độc

  ĐIỀU TRỊ NGHIỆN: Buprenorphine duy trì thay thế quan trọng hơn cắt cơn giải độc

  Theo một nghiên cứu của Trường ĐHYK ( Yale School of Medicine) công bố ngày 20/10/2014 trên Tạp chí JAMA, trong chăm sóc điều trị phụ thuộc opioid ban đầu, buprenorphine hiệu quả hơn trong giải độc.


  Xem chi tiết

 • CHỨNG CỨ MẠNH MẼ ỦNG HỘ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN BẰNG METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  CHỨNG CỨ MẠNH MẼ ỦNG HỘ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN BẰNG METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  Chứng cứ khẳng định chắc chắn rằng phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng duy trì thay thế các chất đồng vận mang lại nhiều lợi ích đã được công bố trên Tạp chí Psychiatric Services.


  Xem chi tiết

 • NHIỀU TRIỆU CHỨNG LOẠN THẦN Ở NGƯỜI SỬ DỤNG METHAMPHETAMINE.

  NHIỀU TRIỆU CHỨNG LOẠN THẦN Ở NGƯỜI SỬ DỤNG METHAMPHETAMINE.

  Triệu chứng loạn thần tăng gấp 5 lần trong thời gian sử dụng Methaphetamine so với giai đoạn không sử dụng và có liên quan đến liều phụ thuộc. Đây là kết quả của một nghiên cứu đang trên Tạp chí JAMA ngày 9/1/2014.


  Xem chi tiết

 • CHỨNG CỨ ỦNG HỘ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOID BẰNG THAY THẾ METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  CHỨNG CỨ ỦNG HỘ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN OPIOID BẰNG THAY THẾ METHADONE VÀ BUPRENORPHINE

  Trong bài báo tổng hợp trên Tạp chí Psychiatric Services ngày 5/2/2014 cho thấy chứng cứ mạnh mẽ xác nhận hai phương pháp sử dụng Methadone và Buprenorphine trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện mang lại nhiều lợi ích điều trị.


  Xem chi tiết

 • TỬ VONG DO QUÁ LIỀU HEROINE TĂNG GẤP ĐÔI TRONG 2 NĂM

  TỬ VONG DO QUÁ LIỀU HEROINE TĂNG GẤP ĐÔI TRONG 2 NĂM

  Tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều heroine tăng cao từ 2010 đến 2012 tại 28 bang của Hoa Kỳ. Tỷ lệ người chết vì sử dụng quá liều các thuốc có thành phần thuốc phiện cũng tăng gấp hơn 2 lần, trong khi tỷ lệ tử vong chung có phần giảm.


  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY TRONG TƯƠNG LAI

  ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY TRONG TƯƠNG LAI

  Hai công trình nghiên cứu mới đây cho biết khả năng trong tương lai không xa bác sĩ điều trị nghiện có thể sử dụng gien trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho từng cá nhân.


  Xem chi tiết

 • THỤ THỂ DELTA OPIOID CÓ THỂ GIẢM ĐAU MÀ KHÔNG GÂY NGHIỆN

  THỤ THỂ DELTA OPIOID CÓ THỂ GIẢM ĐAU MÀ KHÔNG GÂY NGHIỆN

  Viện nghiên cứu quốc gia về nghiện chất (National Institute on Drug Abuse = NIDA) tài trợ một nghiên cứu mới về thụ thể delta opioid (delta opioid receptor=DOR).

  Xem chi tiết

 • ĐIỀU TRỊ NGHIỆN BẰNG THUỐC GIẢM SỬ DỤNG MA TUÝ BẤT HỢP PHÁP

  ĐIỀU TRỊ NGHIỆN BẰNG THUỐC GIẢM SỬ DỤNG MA TUÝ BẤT HỢP PHÁP

  Sử dụng các chất gây nghiện là một vấn đề nan giải lớn của xã hội. Một nhóm nhà nghiên cứu của Trường ĐH York (Anh Quốc) đã tổng kết các chương trình nghiên cứu điều trị nghiện ma tuý bằng thuốc với mục đích giảm nghiện, giảm phạm tội.

  Xem chi tiết

 • NGƯỜI NGHIỆN MA TUÝ CÓ KHUYNH HƯỚNG TỰ SÁT CAO HƠN TRONG DÂN SỐ CHUNG

  NGƯỜI NGHIỆN MA TUÝ CÓ KHUYNH HƯỚNG TỰ SÁT CAO HƠN TRONG DÂN SỐ CHUNG

  Báo cáo của Cơ quan Quản lý Nghiện chất và Sức khoẻ Tâm thần Hoa Kỳ  ( Substance Abuse and Mental health Services Administration = SAMHSA) cho biết người nghiện ma tuý có khuynh hường dự tính tự sát nhiều hơn một cách đáng kể so với người bình thường trong dân số chung.


  Xem chi tiết

 • CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NÃO BỘ

  CÁC CHẤT GÂY NGHIỆN VÀ NÃO BỘ

  Hoạt động của bộ não con người

  Não bộ là một cơ quan phức tạp nhất của con người, nặng xấp xỉ ba pound, là một khối gồm chất xám và chất trắng chiếm vị trí trung tâm của toàn bộ hoạt động của con người.

  Xem chi tiết

 • PHẦN LỚN TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI DO LÁI XE SỬ DỤNG MA TÚY

  PHẦN LỚN TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI DO LÁI XE SỬ DỤNG MA TÚY

  Lái xe sử dụng ma túy đơn thuần hay kết hợp với rượu tăng nguy cơ tai nạn giao thông chết người.

  Nguy cơ tài xế tử vong tăng gấp 3 lần khi sử dụng ma túy và sự kết hợp ma túy với rượu khi lái xe là nguyên nhân gây ra nguy cơ tử vong lên tới 23 lần.

  Xem chi tiết

 • TỶ LỆ NHẬP VIỆN CẤP CỨU VÌ SỬ DỤNG MA TUÝ TỔNG HỢP TĂNG CAO

  TỶ LỆ NHẬP VIỆN CẤP CỨU VÌ SỬ DỤNG MA TUÝ TỔNG HỢP TĂNG CAO

  Loại ma tuý tổng hợp (MTTH) có tên lóng “bath salts” hay “muối bể tắm” là một nhóm ma tuý bất hợp pháp chứa cathinones tổng hợp hiện đang được thanh thiếu niên sử dụng nhiều, gây hậu quả rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi phải cấp cứu tại bệnh viện ngày càng nhiều.


  Xem chi tiết

Đầu Trước 01 02 Sau Cuối