Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Dược lý lâm sàng
Dược lý lâm sàng
 • LITHIUM CHO THẤY CÓ THỂ LÀM GIẢM MẤT TRÍ NHỚ VÀ GIẢM TAU

  LITHIUM CHO THẤY CÓ THỂ LÀM GIẢM MẤT TRÍ NHỚ VÀ GIẢM TAU

  Ngày 28/4/2011- Sử dụng Lithium liều thấp có thể làm giảm quá trình mất trí nhớ và suy yếu nhận thức ở người suy giảm nhận thức nhẹ (amnestic mild cognitive impairment – aMCI) trong các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh Alzheimer (Alzheimer’s Disease- AD)

  Xem chi tiết

 • FDA: thêm 9 loại thuốc vào danh sách giám sát.

  FDA: thêm 9 loại thuốc vào danh sách giám sát.

  Ngày 22/4/2011 – Cơ quan quản lý thuốc và tực phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Adminstration – FDA) vừa công bố danh sách thuốc theo dõi mới nhất sau khi xác định các dấu hiệu nguy cơ thật sự và  những thông tin an toàn mới của cơ quan hệ thống cảnh báo sự cố bất lợi ( Adverse Event Reporting System (AERS).

  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN CÔNG THỨC GABAPENTIN MÓI TRONG ĐIỀU TRỊ RLS

  FDA CHẤP THUẬN CÔNG THỨC GABAPENTIN MÓI TRONG ĐIỀU TRỊ RLS

  Ngày 11/4/2011 – Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩn Hoa kỳ ( US Food and Administration: FDA) vừa chấp thuận viên gabapentin enacarbil phóng thích chậm ( tên biệt dược Horizant, Hãng GlaxoSmithKline và XenoPort Inc) trong điều trị hội chứng rung chân không ngừng nguyên phát ( Restless Legs Syndrome: RLS) mức độ trung bình và nặng ở người lớn.

  Xem chi tiết

 • RISPERIDONE DẠNG TIÊM TÁC DỤNG KÉO DÀI KHÔNG LỢI ÍCH VÀ NHIỀU TÁC DỤNG PHỤ

  RISPERIDONE DẠNG TIÊM TÁC DỤNG KÉO DÀI KHÔNG LỢI ÍCH VÀ NHIỀU TÁC DỤNG PHỤ

  Ngày 3 / 3 / 2011 – Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Y khoa New England, risperidone loại tiêm tác dụng kéo dài, một thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai đầu tiên được sử dụng tại Hoa Kỳ ở dạng này, không cho kết quả tốt hơn các thuốc chống loạn thần dạng uống trong điều trị tâm thần phân liệt (TTPL) không ổn định.

  Xem chi tiết

 • DÙNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN TÁC DỤNG CHẬM: giảm tỷ lệ nhập viện của bệnh

  DÙNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN TÁC DỤNG CHẬM: giảm tỷ lệ nhập viện của bệnh

  Ngày 9/ 3/ 2011 – Theo kết quả một nghiên cứu của Bs Jari Tiihonen Bv Niuvanniemi Trường ĐH Eastern Phần Lan, Kuopio đăng trên Tạp chí Tâm thần Hoa Kỳ ( No 1 March) cho biết thuốc chống loạn thần tác dụng chậm dạng chích có thể làm giảm rõ nguy cơ tái nhập viện ở bệnh nhân tâm thần phân liệt ( TTPL) so với dạng thuốc viên uống hàng ngày.

  Xem chi tiết

 • BỔ SUNG L – Methylfolate CÓ THỂ HỮU ÍCH TRONG TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ

  BỔ SUNG L – Methylfolate CÓ THỂ HỮU ÍCH TRONG TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ

  Ngày 18 / 3 / 2011 – Tại Hội nghị ngành tâm thần châu Âu lần 19 tại Vienna, Australia Ts George Papakostas G Đ chương trình nghiên cứu trầm cảm kháng trị, Khoa Tâm thần Bệnh viện General Massachusetts, PGS Tâm thần ĐH Y khoa Harvard Boston cho biết L- Methylfolate là thuốc có thể dùng tăng cường điều trị trầm cảm cho bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc chống trầm cảm hiện nay.

  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THẬN GUANFACINE TÁC DỤNG CHẬM NHƯ MỘT THUỐC KÍCH THÍCH TÂM THẦN

  FDA CHẤP THẬN GUANFACINE TÁC DỤNG CHẬM NHƯ MỘT THUỐC KÍCH THÍCH TÂM THẦN

  Ngày 28 / 2 / 2011 – Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận viên guanfacine tác dụng chậm (Intuniv, hãng dược Shire PIc) bổ sung với thuốc kích thích tâm thần methylphenidate trong điều trị hội chứng tăng động giảm chú ý (Attention Deficit – Hyperactivity Disordre: ADHD)

  Xem chi tiết

 • Cũng như người lớn, hầu hết thanh thiếu niên đều đáp ứng sớm với Aripiprazo

  Cũng như người lớn, hầu hết thanh thiếu niên đều đáp ứng sớm với Aripiprazo

  Theo Bs Christoph U. Correll GĐYK Chương trình nhận biết và phòng ngừa tại BV Zucker Hillside, Glen Oaks, New York, đáp ứng sớm đối với Aripiprazole tiên đoán sự thành công về điều trị trong tương lai đối với các thanh thiếu niên bị bệnh TTPL

  Xem chi tiết

 • Hiệu quả của Risperidone không giống nhau ở bệnh nhân nhi và người lớn.

  Hiệu quả của Risperidone không giống nhau ở bệnh nhân nhi và người lớn.

  Hiệu quả và khả năng dung nạp của Risperidone khác nhau giữa bệnh nhân trưởng thành và bệnh nhân nhi, dựa theo một phân tích tổng hợp của 32 thử nghiệm mù đôi, có đối chứng giả dược. Theo Bs Lawrence A. Maayan   việc kê toa thuốc Risperidone cho bệnh nhi có những tin tốt, những tin hỗn hợp, và cả những tin không được tốt. “Những tin tốt đó là hiệu quả được xác định dựa trên nghiên cứu: risperidone điều trị tốt hơn giả dược ở cả trẻ em và người lớn, nhưng tốt hơn một cách có ý nghĩa ở trẻ em.”

  Xem chi tiết

 • BUPRENORPHINE

  BUPRENORPHINE

  Buprenorphine là một đồng vận bán phần của thụ thể m opioid và là một loại thuốc giảm đau hiệu quả, được đánh giá có dược lực mạnh tới 25 – 40 lần so với morphine (Cowan & cs. 1977). FDA chấp thuận dùng Buprenorphine trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CCDTP). Hiện có 2 dạng ngậm dưới lưỡi (buprenorphine và viên kết hợp buprenorphine và naloxone) và dạng chích (Buprenex). Dạng chích sắp tới có thể dùng dưới da hoặc chích tĩnh mạch.

  Xem chi tiết

 • THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM 3 VÒNG LIÊN QUAN VỚI TĂNG NGUY CƠ TIM MẠCH

  THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM 3 VÒNG LIÊN QUAN VỚI TĂNG NGUY CƠ TIM MẠCH

  Ngày 30 / 11 / 2010. Một nghiên cứu thuần tập hồi cứu ( prospective cohort) thừa nhận thuốc chống trầm cảm (CTC) 3 vòng (tricyclic antidepressants, TCAs) có liên quan đến 35 % nguy cơ bệnh tim mạch (cardiovascular disease, CVD) mà không giải thích được với sự tồn tại của bệnh tâm thần. Tuy nhiên, các bác sĩ không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân uống các thuốc chống trầm cảm tái hấp thu serotonun chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors, SSRIs).

  Xem chi tiết

 • SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LẦN ĐẦU TIÊN LIÊN QUAN VỚI VIỆC TĂNG CÂN NHANH

  SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN LẦN ĐẦU TIÊN LIÊN QUAN VỚI VIỆC TĂNG CÂN NHANH

  Ngày 29 / 10 / 2009 – Lần đầu tiên một nghiên cứu mới cho thấy sử dụng thuốc chống loạn thần ( CLT)  thế hệ thứ 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan với sự tăng cân nhanh và đáng kể củng như nhiều thay đổi có hại về chuyển hóa.

  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN SỬ DỤNG 01 VIÊN LURASIDONE TÁC DỤNG CHẬM / NGÀY

  FDA CHẤP THUẬN SỬ DỤNG 01 VIÊN LURASIDONE TÁC DỤNG CHẬM / NGÀY

  Ngày 29 / 10 / 2010. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa kỳ (US Food and Drug Administration: FDA) vừa chấp thuận thuốc chống loạn thần lurasidone không điển hình (viên Latuda, hãng dược Sunovion Pharmaceuticals Inc) dùng 1 viên /ngày trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

  Xem chi tiết

 • FDA CHẤP THUẬN SỬ DỤNG LISDEXAMFETAMINE ĐIỀU TRỊ ADHD

  FDA CHẤP THUẬN SỬ DỤNG LISDEXAMFETAMINE ĐIỀU TRỊ ADHD

  Ngày 16 / 10 / 2010 Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ( Food and Drug Administration: FDA) đã chấp thuận viên nhộng Lisdexamfetamine ( Vyvanse, hãng dược Shire Pharmaceuticals, Inc) trong điều trị hội chứng rối loạn gia tăng hành vi giảm tập trung chú ý ( attention deficit hyperactivity disorder: ADHD) ở trẻ vị thành niên từ 13 – 17 tuổi.

  Xem chi tiết

 • KẾT QUẢ MỘT NGHIÊN CỨU PHA III: cấy Buprenorphine dưới da có thể hiệu quả trong

  KẾT QUẢ MỘT NGHIÊN CỨU PHA III: cấy Buprenorphine dưới da có thể hiệu quả trong

  Ngày 13/ 10 / 2010 - Cấy buprenorphine ( Biệt dược Probuphine, Titan Pharmaceuticals) dưới da có hiệu quả trong điều trị phụ thuộc oipoid và có thể chỉ ra những khó khăn chung cho những người tuân thủ và những người sử dụng các phương pháp điều trị khác trong lĩnh vực này. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association.

  Xem chi tiết

 • ĐA TRỊ LIỆU TRONG TÂM THẦN: không hiệu quả hơn.

  ĐA TRỊ LIỆU TRONG TÂM THẦN: không hiệu quả hơn.

  Ngày 07 / 9 / 2010 - Tại Hội nghị về Dược học tâm thần kinh châu Âu lần thứ 23 tại Amsterdame Phần Lan, Ts Hans H Stassen Bệnh viện Tâm thần Trường ĐH Zurich báo cáo kết quả nghiên cứu, nhấn mạnh việc phối hợp thuốc chống trầm cảm ( CTC) và chống loạn thần (CLT)  không mang lại bằng chứng lợi ích nhiều hơn và còn gia tăng tác dụng ngoại ý.

  Xem chi tiết

 • THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN

  THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN

  Đây là kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng meta – anlyses ngẫu nhiên có kiểm soát ở giai đọan lọan thần sớm tìm kiếm tỷ lệ ngưng điều trị, thay đổi triệu chứng ngắn hạn, tăng cân và các tác dụng ngọai tháp

  Xem chi tiết

 • SSRI VÀ AMANTADINE CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  SSRI VÀ AMANTADINE CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  Ngày 24/ 6/ 2010 theo kết quả một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Vancouver Coastal Health Canada cho biết các thuốc SSRI có liên quan đến nguy cơ gia tăng đục thủy tinh thể (cataract), 39 % ở người trên 65 tuổi. Một nghiên cứu khác của Trường Đại học Y khoa quốc gia Seoul cũng cho biết tổn thương giác mạc liên quan đến sử dụng amantadine và phụ thuộc vào liều amantadine tích lũy (khi sử dụng dài ngày). Hai nghiên cứu này được đang trên Tạp chí Ophtalmology tháng 6 /2010.

  Xem chi tiết

 • INTERLEUKIN-27 ĐƯỢC NGHIÊN CỨU Ở BỆNH XƠ CỨNG RẢI RÁC

  INTERLEUKIN-27 ĐƯỢC NGHIÊN CỨU Ở BỆNH XƠ CỨNG RẢI RÁC

  Interleukin 27 (IL-27), một cytokine được biết có hiệu quả kháng viêm trên trên tế bào T, cũng có thể thúc đẩy lên tế bào giết tự nhiên ảnh hưởng trên bệnh xơ cứng rải rác. Đây là những phát hiện trong một nghiên cứu mở đầu được trình bày tại  Đại hội lần thứ 25 của Ủy Ban Châu Âu Về Điều Trị Và Nghiên Cứu Bệnh Xơ Cứng Rải Rác (ECTRIMS).

  Xem chi tiết

 • DESIPRAMINE GIA TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN CÓ TIỀN CĂN GIA ĐÌNH ĐỘT QUỴ & LOẠN NHỊP TIM

  DESIPRAMINE GIA TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN CÓ TIỀN CĂN GIA ĐÌNH ĐỘT QUỴ & LOẠN NHỊP TIM

  Ngày 2 / 12 / 2009 -  Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Công ty Sanofi-Aventis cảnh báo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thận trọng khi kê toa thuốc chống trầm cảm desipramine hydrochloride (Norpramin) cho bệnh nhân có tiền sử gia đình bị loạn nhịp tim hoặc đột quỵ tim mạch.

  Xem chi tiết