Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Dược lý lâm sàng
Dược lý lâm sàng
 • VALDOXAN trong phòng ngừa tái phát dù trầm cảm ở mức độ nào…

  VALDOXAN trong phòng ngừa tái phát dù trầm cảm ở mức độ nào…

  Hội nghị hàng năm của European of Neuropsychopharmacology (ECNP, 2007)  đã công bố một nghiên cứu đa trung tâm, ngẫu nhiên mù đôi trên 492 bệnh nhân trầm cảm nặng được chẩn đoán theo tiêu chuẩn DSM - IV cho biết Valdoxan ( agomelatine) hiệu quả trong phòng ngừa tái phát ở bệnh nhân trầm cảm nặng điều trị ngoại trú trên 6 tháng bất kể mức độ trầm trọng nào.

  Xem chi tiết

 • Trẻ em ngày càng được dùng nhiều thuốc chuyên khoa tâm thần.

  Trẻ em ngày càng được dùng nhiều thuốc chuyên khoa tâm thần.

  Trong một nghiên cứu đăng trong Poughkeepie Journal, trong 5 năm hồ sơ bệnh án của 29 loại bệnh tâm thần thường gặp sử dụng 58 loại thuốc và biệt dược, 21 loại được kê toa cho trẻ em và thanh niên dưới 21 tuổi.

  Xem chi tiết

 • Thuốc chống loạn thần đối với trẻ em & thanh thiếu niên

  Thuốc chống loạn thần đối với trẻ em & thanh thiếu niên

  Hai loại thuốc chống loạn thần thế hệ hai được dùng rộng rãi hiện nay đã không có ưu thế vượt trội so với thế hệ thứ nhất sau 8 tuần điều trị trong nghiên cứu điều trị 116 bệnh nhi tuổi từ 8-19 được chẩn  đoán: tâm thần phân liệt, rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn thể phân liệt. 50% bệnh nhi được điều trị với thuốc chống loạn thần thế hệ thứ nhất, Molindone có cải thiện nhiều hoặc rất nhiều so với 46% nhóm dùng Risperidon và 34% nhóm dùng Olanzapin.

  Xem chi tiết

 • Các thuốc chống loạn thần mới không tốt hơn các loại thuốc cũ trong việc làm

  Các thuốc chống loạn thần mới không tốt hơn các loại thuốc cũ trong việc làm

  Các thuốc chống loạn thần có thể làm giảm nguy cơ bạo lực ở những người bệnh tâm thần phân liệt, nhưng các loại thuốc chống loạn thần không điển hình mới hơn thì không hiệu quả hơn so với các loại thuốc cũ, theo một phân tích các dữ liệu gần đây từ các thử nghiệm về hiệu quả can thiệp thuốc của chống loạn thần trên lâm sàng được tài trợ bởi NIMH (CATIE). Nghiên cứu này được đăng trong Tạp Chí Tâm Thần Anh, xuất bản ngày 1-7-2008

  Xem chi tiết

 • Tổng quan về các tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần không điển hình
 • Thai nghén và thuốc chống trầm cảm SSRI

  Thai nghén và thuốc chống trầm cảm SSRI

  Hai nghiên cứu cho thấy dùng thuốc chống trầm cảm ở người mẹ mang thai có thể có tác dụng có hại cho trẻ sau sanh, nhưng quyết định có tiếp tục dùng thuốc chống trầm cảm hay không trong thời gian mang thai còn là một sự thách thức.

  Xem chi tiết

 • Thuốc chống loạn thần không điển hình trong điều trị tâm thần phân liệt (tt)

  Thuốc chống loạn thần không điển hình trong điều trị tâm thần phân liệt (tt)

  Trong vài năm gần đây thuốc chống loạn thần không điển hình (TCLTKĐH) được sử dụng ngày càng rộng rãi trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL). Bài tổng quan này cung cấp một cái nhìn tổng quát về các đặc điểm dược lý và lâm sàng của nhóm thuốc này trong đó chúng tôi đặc biệt chú ý đến hiệu quả của chúng trong điều trị các triệu chứng loạn thần, triệu chứng âm tính cũng như trong điều trị các trường hợp kháng trị. Ngoài ra chúng tôi cũng đề cập đến các tác dụng phụ, các tương tác thuốc quan trọng nhất cũng như các khuyến cáo lâm sàng.

  Xem chi tiết

 • Khảo sát về tác dụng phụ ngoại tháp do thuốc chống loạn thần thế hệ mới

  Khảo sát về tác dụng phụ ngoại tháp do thuốc chống loạn thần thế hệ mới

  Tác dụng phụ ngoại tháp là một trong những phiền toái lớn nhất khiến bệnh nhân không tuân trị. Từ những ghi nhận của y văn thế giới về tác dụng phụ ngoại tháp do các thuốc chống loạn thần không điển hình, nghiên cứu thực hiện nhằm khảo sát tác dụng phụ ngoại tháp ở bệnh nhân Việt Nam dùng thuốc chống loạn thần không điển hình.

  Xem chi tiết

 • Các tương tác thuốc hướng thần

  Các tương tác thuốc hướng thần

  Tương tác thuốc được định nghĩa là sự biến đổi tác dụng của một thuốc này bởi một thuốc khác, có thể có lợi hoặc có hại, hoặc không có tác dụng rõ rệt. Sự đánh giá các tương tác quan trọng trên lâm sàng là rất cần thiết do việc kết hợp nhiều loại thuốc trong điều trị các bệnh lý mạn tính. Khuynh hướng này càng gia tăng do dân số ngày càng già đi và việc phải điều trị nhiều bệnh lý trong thực tiễn lâm sàng.

  Xem chi tiết

 • Thuốc điều chỉnh khí sắc

  Thuốc điều chỉnh khí sắc

  Từ các thách thức trên lâm sàng và trị liệu chúng ta thấy vị trí của các thuốc điều chỉnh khí sắc là một vấn đề quan trọng và chúng tỏ ra có hiệu quả trong vai trò then chốt điều trị rối loạn lưỡng cực.

  Xem chi tiết

 • Tác dụng phụ trên tâm thần của những thuốc được kê toa trong nội khoa

  Tác dụng phụ trên tâm thần của những thuốc được kê toa trong nội khoa

  Điều trị dược lý dùng trong nội khoa có thể gây những tác dụng phụ trên tâm thần giống như những triệu chứng gặp trong bệnh lý tâm thần. Tác dụng phụ trên tâm thần có thể xảy ra khi ngừng thuốc, khi ngộ độc và ngay cả ở liều điều trị thông thường. Những thuốc có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu, hay những hội chứng loạn thần bao gồm corticosteroid, isotretinoin, L-dopa, mefloquine, interferon-?, và những steroid đồng hóa, cũng như một số loại thuốc bán không cần toa (OTC). Tác dụng phụ tâm thần (Psychiatric Side-Effects – PSEs) thường khó chẩn đoán và có thể rất có hại cho bệnh nhân. PSEs được bàn luận trong bài báo này cũng như những đầu mối để chẩn đoán sẽ giúp dễ dàng cho việc xác định chúng.

  Xem chi tiết

 • Nguy cơ tự tử từ các thuốc chống động kinh còn chưa rỏ

  Nguy cơ tự tử từ các thuốc chống động kinh còn chưa rỏ

  Mới đây có 3 nghiên cứu đưa ra những kết luận mâu thuẫn về nguy cơ hành vi tự tử liên quan tới những thuốc chống trầm cảm như Paxil, Prozac và Zoloft. Ba loại thuốc trên và việc chỉ định các SSRI khác đã được nhìn nhận cẩn thận hơn năm trước, được tách ra trong các báo cáo, nổi bật là vấn đề tự sát hoặc mưu toan tự sát trong thời gian dùng thuốc ở bệnh nhân vị thành niên . Tuy nhiên ba nghiên cứu mới không có khả năng làm rõ nhận định lẫn lộn trên.

  Xem chi tiết

 • Ngộ độc chú ý với thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs)

  Ngộ độc chú ý với thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs)

  Mối nguy hiểm do ngộ độc TCAs  trước hết là tim mạch và quan trọng hơn chính  là liều lượng thuốc đã uống. Tuy nhiên nguy cơ không được đánh giá cao xảy ra trong 24 giờ đầu sau ngộ độc cần theo dõi chăm sóc đặc biệt.

  Xem chi tiết

 • Điều trị chống trầm cảm bằng Tianeptine

  Điều trị chống trầm cảm bằng Tianeptine

  Mặc dù các loại thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua nhưng cơ chế tác động của chúng vẫn còn chưa được hiểu rõ. Ngày nay người ta tin rằng các loại thuốc chống trầm cảm gây ra các tác động sinh hoá chủ yếu bằng cách tái điều chỉnh những sai lệch về nồng độ của hai chất serotonin và norepinephrine trong khe khớp nối thần kinh. Tuy nhiên các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng gần đây cho thấy các rối loạn trầm cảm có thể kết hợp với sự giảm sút tính linh hoạt về mặt cấu trúc cũng như khả năng hồi phục tế bào và các thuốc chống trầm cảm có thể phát huy tác dụng thông qua sự điều chỉnh các rối loạn này ( Duman và cs 1999; Manji và Duman 2001; Manji và cs 2000, 2001 ).

  Xem chi tiết

 • Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin trong trầm cảm ở trẻ em

  Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin trong trầm cảm ở trẻ em

  Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin trong trầm cảm ở trẻ em : sự xem xét lại một cách hệ thống các dữ liệu đã được công bố so với các dữ liệu chưa được công bố.

  Xem chi tiết

 • Các tác dụng phụ về tâm thần do thuốc

  Các tác dụng phụ về tâm thần do thuốc

  Trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh, những phản ứng phụ có hại của thuốc (ADRs = Adverse Drug Reactions) là một trong những vấn đề thường gặp trên lâm sàng. Ngày nay mặc dù những thử nghiệm lâm sàng của thuốc trước khi đưa ra thị trường được thực hiện khá chặt chẽ nhưng  ADRs vẫn được ghi nhận thêm khá nhiều, thông qua các hoạt động của các trung tâm cảnh giác thuốc và theo dõi ADR. ADRs có thể thể hiện trên nhiều chức năng và cơ quan của người bệnh, trong đó những ảnh hưởng về tâm thần là đáng chú ý trong thực hành lâm sàng của thầy thuốc chuyên khoa tâm thần. Việc tổng hợp và cập nhật thông tin ADRs về tâm thần sẽ góp phần hỗ trợ trong công tác điều trị

  Xem chi tiết

 • Chất lượng cuộc sống và tình trạng chức năng của bệnh nhân sau khi được đi

  Chất lượng cuộc sống và tình trạng chức năng của bệnh nhân sau khi được đi

  Liệu pháp shock điện (ECT) đã được công nhận rộng rãi như là một biện pháp điều trị cấp tính hiệu quả và thích hợp đối với bệnh lý trầm cảm chủ yếu (Uy ban về liệu pháp shock điện, Hội tâm thần Mỹ, 2001; Nóm tổng quan về ECT, UK, 2003). Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến mức độ và sự kéo dài của hiệu quả này và liệu ECT có kết hợp với sự cải thiện rõ nét về mặt chức năng và chất lượng cuộc sống hay không. Do đó trong bảng hướng dẩn về việc sử dụng ECT ở UK được ấn hành bởi Viện Quốc Gia về lợi ích lâm sàng (NICE – National Institute for Clinical Excellence) đã khuyến cáo rằng nên hạn chế việc sử dụng liệu pháp này cho đến khi có được các thông tin mới hơn về tác động của nó lên trí nhớ, chất lượng cuộc sống và các tác động kéo dài khác lên sức khoẻ (Viện Quốc Gia về lợi ích lâm sàng, 2003). Hướng dẫn của NICE tuyên bố rằng “chưa có nghiên cứu nào đạt được đầy đủ … chất lượng cuộc sống“ và “những thông tin có giá trị hơn về chất lượng cuộc sống thật cần thiết cho những bệnh nhân đang dự tính hay đã áp dụng liệu pháp ECT“ (Viện Quốc Gia về lợi ích lâm sàng , 2003 : đoạn 4.1.2, 5.5).

  Xem chi tiết

 • Sử dụng thuốc chống loạn thần trong điều trị bệnh TTPL, khu vực Đông á

  Sử dụng thuốc chống loạn thần trong điều trị bệnh TTPL, khu vực Đông á

  Các tác giả đã khảo sát cách sử dụng thuốc chống loạn thần (CLT) trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) tại khu vực Đông Á (Trung quốc, Hồng kông, Nhật, Hàn quốc, Singapore và Đài loan ) và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cách sử dụng này.

  Xem chi tiết

 • Cơ chế thụ thể thần kinh và điều trị của gây hấn

  Cơ chế thụ thể thần kinh và điều trị của gây hấn

  Gây hấn được định nghĩa như là bất cứ hành vi có suy nghĩ phá hủy bản thân, người khác hay đồ vật, được chia thành 3 loại chính: gây hấn có suy nghĩ, gây hấn xung động và gây hấn do bệnh nội khoa. Gây hấn có suy nghĩ tương ứng với gây hấn ở mô hình động vật động vật ăn thịt. Gây hấn xung động tương ứng với gây hấn cảm xúc hay gây hấn kích thích ở động vật; ngoài ra còn có mô hình động vật thuộc xung động độc lập của gây hấn. Điều trị hành vi gây hấn, đặc biệt về dược lý, có khuynh hướng tập trung vào gây hấn xung động. Gây hấn có suy nghĩ không cần điều trị dược lý ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, ví dụ khi nó kết hợp với niềm tin hoang tưởng.

  Xem chi tiết

 • Melatonin

  Melatonin

  Melatonin ( MEL) là hormone được tổng hợp và bài tiết bởi tuyến tùng nằm sâu trong não nhằm mục đích đáp ứng các tín hiệu ánh sáng có tính chất chu kỳ xuất phát từ võng mạc thông qua một mạch dao động theo nhịp ngày đêm nội sinh nằm bên trong nhân trên giao thoa thị giác ở vùng hạ đồi. Sự sản xuất và phóng thích melatonin theo nhịp ngày đêm với đặc điểm tăng tiết về đêm và giảm tiết ban ngày là một tín hiệu thời gian quan trọng đối với cơ thể.

  Xem chi tiết